ผู้เขียน หัวข้อ: กมธ.ไฟเขียวยื่นจดทะเบียนฟรีปลูกกัญชาไม่เกิน 5 ไร่  (อ่าน 236 ครั้ง)

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8874
  • ดูรายละเอียด
กมธ.ไฟเขียว ยื่นจดทะเบียนปลูกกัญชา ไม่เกิน 5 ไร่ ไม่มีค่าใช้จ่าย เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการรายย่อยดำเนินธุรกิจได้ “ศุภชัย” ฉะแพทย์ชนบทไม่มีมารยาท
     
นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติกัญชา กัญชง เปิดเผยความคืบหน้าการพิจารณาร่างกฎหมายฯ ถึงขั้นตอนการยื่นคำขอจดแจ้ง หรือการขออนุญาตที่เกี่ยวข้องกับกัญชา กัญชงทุกประเภท
 
โดยเห็นชอบให้สามารถดำเนินการผ่านการการยื่นเอกสาร หรือทางออนไลน์ เพื่อความสะดวก ซึ่งผู้ที่จะขอยื่นจดทะเบียนปลูกกัญชา กัญชงไม่เกิน 5 ไร่ จะไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการรายย่อยดำเนินธุร กิจได้
 
ส่วนการใช้กัญชา เพื่อประโยชน์อื่น ๆ นั้น นายปานเทพ ระบุว่า ได้มอบหมายให้องค์การอาหารและยา หรือ อย. มีหน้าที่ส่งเสริมให้ความรู้ประชาชน ผ่านเอกสารและสื่ออิเล็กทรอนิกส์ เผยแพร่ให้ความรู้กับประชาชน เพื่อให้ทราบ และสามารถใช้กัญชา กัญชง ทางเศรษฐกิจ การแพทย์ การศึกษาวิจัย สนับสนุนให้ประชาชนปลูกเป็นพืชเศรษฐกิจ
 
ขณะ นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะประธานกรรมาธิการฯ กล่าวถึงกรณีที่ชมรมแพทย์ชนบท โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ค กล่าวหากัญชาเสรี คือ ยาเสพติดว่า โพสต์ดังกล่าวไม่มีมารยาท ผิดจรรยาบรรณแพทย์ ผิดวัตถุประสงค์แพทย์ชนบทรุ่นเก่า บิดเบือน หลอกลวงประชาชน สูญเสียความเป็นกลาง และทำเกินกว่าหน้าที่

เพราะขณะนี้ประชาชนในประเทศใช้กัญชาอย่างแพร่หลาย และแพทย์ มีหน้าที่ดำเนินการให้เป็นไปตามนโยบายของกระทรวง ในการนำกัญชา มาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ ไม่ทำให้ประชาชนตื่นตระหนก
 
และที่โรงพยาบาลจะนะ จังหวัดสงขลา ประธานแพทย์ชนบทคนใหม่เป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาล มีการใช้กัญชารักษาอาการนอนไม่หลับ แก้ไข้ แก้ลมกับผู้ป่วยแล้วราว 1,000 คน รวมถึงโรงพยาบาลทั่วประเทศมีการใช้กัญชามากกว่า 1 ล้านขวด และได้ประโยชน์กันถ้วนหน้า

4 กค 2565
INN News


story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8874
  • ดูรายละเอียด
เป็นที่พูดถึงพร้อมวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์อย่างร้อนแรงอยู่ในขณะนี้ ภายหลังจากที่แฟนเพจ @ชมรมแพทย์ชนบท ได้ออกมาแสดงความเห็นถึงนโยบายกัญชาเสรี โดยระบุว่า "#อ้างกัญชาทางการแพทย์ หมากเกมหลายชั้นเพื่อใคร????" กัญชาสามารถใช้ได้ดีในหลายความเจ็บป่วยของผู้ป่วย ทั้งยาแผนไทยและสารสกัด THC CBD เข้มข้นที่ใช้โดยแพทย์แผนปัจจุบัน ซึ่งก่อนการปลดล็อกเป็นกัญชาเสรี การมีส่วนสกัดหรือกัญชาสดก็มีเพียงพออยู่ กับกัญชาเพื่อการแพทย์

"ครั้นจะเปิดนโยบายปลูกใช้ขายกัญชาได้โดยเสรี ก็ต้องอ้างกัญชาทางการแพทย์นี่แหละ และบัดนี้พิสูจน์ชัดแล้วว่า กัญชาทางการแพทย์คือเครื่องมือที่ถูกอ้างเป็นเหตุผลเพื่อนโยบายกัญชาเสรี" ทำไมต้องเปิดนโยบายกัญชาเสรี จากเดิมแค่ปลูกกัญชาคนละ 6 ต้น แต่นั่นคือเกมอ้างให้ทุกคนปลูกได้ แต่แท้จริงเพื่อให้นายทุนใหญ่ปลูก บัดนี้มีคนปลูกกัญชาเป็นฟาร์ม เป็นโรงเรือนใหญ่ ปลูกเป็นหมื่นแสนล้านต้น ตุนเป็นกระสุนทุนร่ำรวยจากนโยบายนี้ ราชการก็มีข้อมูล แต่ไม่ยอมบอกกับสังคม

หมากเกมนี้ชัดเจนแล้วว่า อ้างกัญชาทางการแพทย์ เพื่อให้ขาวบ้านได้ปลูกกันบ้านละ 6 ต้น ชาวบ้านดีใจได้ปลูก 6 ต้น แต่แท้จริงก็เป็นการปลดล็อกเพื่อให้คนใหญ่คนมีทุนปลูกกันเป็นฟาร์มต่างหาก กะจะรวยแต่ไม่สนใจผลกระทบต่อสังคม "นี่คือกลเกมแห่งกัญชาเสรี" ดังนั้น จึงขอเชิญชวนผู้คนในสังคมไทย เรียกร้องให้รัฐบาลทบทวนนโยบายกัญชาเสรี ให้กัญชากลับเป็นยาเสพติด และให้ใช้สำหรับกัญชาทางการแพทย์เท่านั้น

หมายเหตุ : การใช้กัญชาทางการแพทย์ก็สามารถเปิดกว้างสำหรับทั้งแพทย์แผนปัจจุบัน แผนไทย และให้ผู้ป่วยปลูกและใช้ดูแลตนเองก็ได้ เราสามารถวางระบบที่รัดกุมได้..

4กค2565
เดลินิวส์