ผู้เขียน หัวข้อ: ศาลบราซิลไม่อนุญาตเหยื่อคดีข่มขืนวัย 10 ขวบทำแท้งตามกฎหมาย  (อ่าน 157 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8859
    • ดูรายละเอียด
การเผยแพร่คลิปเสียงการพิจารณาคดีข่มขืนในศาลจากองค์กรข่าวอิสระ ‘อินเตอร์เซป’ สาขาบราซิลเมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ทำให้ชาวบราซิลทั่วประเทศวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างดุเดือด รวมถึงมีผู้แสดงความเห็นคัดค้านคำตัดสินเป็นจำนวนมาก เนื่องจากกฎหมายของบราซิลอนุญาตให้เหยื่อคดีข่มขืนสามารถทำแท้งได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย แต่ผู้พิพากษาพยายามโน้มน้าวใจเหยื่อของคดี ไม่ให้ทำแท้ง

คลิปเสียงที่เผยแพร่นั้น หลังจากที่แม่ของเด็กหญิงวัย 10 ขวบ พบว่า ลูกสาวกำลังตั้งครรภ์ ก็ได้พาเธอไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาล ปรากฏว่า ครรภ์ของเด็กหญิงมีอายุ 22 สัปดาห์ 2 วัน ซึ่งตามนโยบายของโรงพยาบาล จะยินยอมทำแท้งให้ก็ต่อเมื่ออายุครรภ์ไม่เกิน 20 สัปดาห์ แม้ว่าตามกฎหมายของบราซิลจะไม่จำกัดอายุครรภ์สำหรับผู้ที่ตกเป็นเหยื่อในคดีข่มขืนและต้องการทำแท้ง

เมื่อมีการยื่นเรื่องเพื่อขอให้ศาลพิจารณาในเดือน พ.ค. 2565 ทั้งศาลและอัยการรัฐพยายามกดดันเด็กหญิงให้ยินยอมตั้งครรภ์จนครบกำหนดและคลอดบุตรออกมา จากนั้นจึงค่อยทำเรื่องยกให้เป็นบุตรบุญธรรมของบุคคลอื่น นอกจากนี้ ศาลยังสั่งให้นำตัวเด็กหญิงแยกออกจากครอบครัวของเธอ แล้วไปอยู่ในศูนย์พักพิง เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบพบว่ามีการทำร้ายร่างกายในครอบครัว แต่ทางสำนักข่าวผู้เผยแพร่คลิปอ้างว่าเป็นมาตรการป้องกันไม่ให้เด็กหญิงได้รับความช่วยเหลือให้มีโอกาสได้ทำแท้ง

นอกจากนี้ ในคลิปยังระบุว่า ผู้พิพากษา โจอันนา ริเบียโร ซิมเมอร์ ได้ให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องแก่เด็กหญิงและครอบครัวเพื่อกดดันพวกเขาให้ยินยอมตั้งครรภ์ต่อไป โดยอ้างว่า การทำแท้งเป็นการกระทำที่โหดร้าย เด็กที่อยู่ในครรภ์ซึ่งโดนทำแท้งจะร้องไห้จนกระทั่งเสียชีวิต และขอให้เด็กหญิงยอมตั้งครรภ์ต่อไป ‘อีกนิดเดียว’

ผู้เชี่ยวชาญหลายคนชี้ว่า เหตุการณ์แบบในคลิปเสียงแสดงให้เห็นว่าผู้หญิงในบราซิลต้องประสบความยากลำบากในการขอยุติครรภ์ไม่พึงประสงค์ แม้ว่าจะเป็นกรณีที่สามารถทำได้ตามกฎหมาย ทั้งนี้ กฎหมายบราซิลจะอนุญาตให้ผู้หญิงสามารถทำแท้งได้ในกรณีที่ตกเป็นเหยื่อคดีข่มขืน, มีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่มีความเกี่ยวข้องกันทางสายเลือด หรือในกรณีที่การตั้งครรภ์เป็นอันตรายต่อชีวิตของผู้เป็นแม่ ซึ่งในกรณีเหล่านี้ เหยื่อสามารถทำแท้งได้โดยไม่มีการกำหนดอายุครรภ์

แต่สุดท้าย เด็กหญิงก็ได้รับอนุญาตให้ทำแท้งเมื่อวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเวลาประมาณ 1 เดือนหลังจากที่เธอโดนปฏิเสธในครั้งแรก โดยมีสำนักงานอัยการกลางเป็นผู้ออกคำสั่งให้โรงพยาบาลทำตามความประสงค์ของเหยื่อ ขณะที่หน่วยงานตรวจสอบกระบวนการยุติธรรมของบราซิลก็กำลังสืบสวน ซิมเมอร์ จากกรณีที่ปรากฏในคลิปเสียง นอกจากนี้ยังมีประชาชนอีกกว่า 300,000 คนที่ร่วมกันลงชื่อเรียกร้องให้ปลดเธอออกจากตำแหน่ง

แหล่งข่าว : insider.com

4กค2565
เดลินิวส์