หมวดหมู่ทั่วไป > สหสาขาวิชาชีพ

ออเดอร์ล้นผลิตไม่ทัน! รพ.ห้วยยอดผลิตยาสมุนไพรจากกัญชา ส่งป้อนให้ รพ.ทั่วภาคใต้

(1/1)

story:
รพ.ห้วยยอด ผลิตยาสมุนไพรศุขไสยาศน์ ใช้กัญชา 12 ส่วนผสม เพื่อรักษาโรคนอนไม่หลับ และเบื่ออาหาร ป้อนให้โรงพยาบาลในสำนักงานเขตสุขภาพต่างๆ ของภาคใต้ ล่าสุดออเดอร์อื้อจนผลิตไม่ทัน

นพ.ปิยวิทย์ เนกขพัฒน์ ผอ.รพ.ห้วยยอด จ.ตรัง พร้อมด้วย นายสมศักดิ์ ชูสกุล เภสัชกร นำผู้สื่อข่าวดูโรงเรือนอบสมุนไพรพลังงานแสงอาทิตย์ รวมทั้งคลังยาสมุนไพร และดูโรงงานผลิตยาแผนโบราณของ รพ.ห้วยยอด ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างกำลังเร่งบดผลิตยาสมุนไพรศุขไสยาศน์ ซึ่งเป็นตำรับยาโบราณผลิตจากใบกัญชา และพืชสมุนไพรอื่นๆ รวม 12 ชนิด ซึ่งทางโรงพยาบาลได้สั่งซื้อใบกัญชาจากวิสาหกิจชุมชนผลิตกัญชา สำหรับทางการแพทย์แผนไทย และการแพทย์พื้นบ้านจาก 4 แห่งใน จ.ตรัง เพื่อนำมาผลิตยาสมุนไพรศุขไสยาศน์ โดยมีออเดอร์จากโรงพยาบาลต่างๆ ในพื้นที่ภาคใต้ และ รพ.สต.ใน จ.ตรัง สั่งซื้อเข้ามาจำนวนมากเพื่อนำไปรักษาผู้ป่วย


ทั้งนี้ รพ.ห้วยยอด มีคลังเก็บยาสมุนไพรต่างๆ ประมาณ 200 ชนิด ที่พร้อมให้เจ้าหน้าที่นำมาจัดตำรับ และป้อนโรงงานผลิตยาแผนโบราณของโรงพยาบาล เพื่อจำหน่ายให้แก่โรงพยาบาลต่างๆ ในพื้นที่ภาคใต้ เช่น หัวไพร ใบกัญชา ฟ้าทะลายโจร ขมิ้น มะขามป้อม พริกไทย ลูกจันทน์ โกศกระดูก ขิง ตะไคร้ บอระเพ็ด ชุมเห็ดเทศ เพื่อผลิตเป็นยาสำหรับให้บริการประชาชนในพื้นที่ จ.ตรัง และพื้นที่รับผิดชอบของสำนักงานเขตสุขภาพที่ 12 ประกอบด้วย จ.ตรัง พัทลุง สตูล สงขลา ปัตตานี นราธิวาส และ จ.ยะลา และเขต 11 บางส่วนคือ จ.นครศรีธรรมราช

สำหรับโรงผลิตยาแผนโบราณ รพ.ห้วยยยอด ขณะนี้สามารถผลิตยาได้มากถึง 53 ชนิด ภายใต้มาตรฐาน GMP มีกำลังผลิตวันละ 20,000 แคปซูล ซึ่งในช่วงที่โควิด-19 ระบาด ทางโรงพยาบาลยังมีการผลิตยาแคปซูลฟ้าทะลายโจร และยาน้ำแก้ไอมะขาม ป้อนโรงพยาบาลต่างๆ ในเขตพื้นที่สำนักงานเขตสุขภาพที่ 12 และเขต 11 บางส่วนด้วย


นพ.ปิยวิทย์ เนกขพัฒน์ ผอ.รพ.ห้วยยอด กล่าวว่า ขณะนี้ รพ.ห้วยยอด ได้รับซื้อกัญชาจากวิสาหกิจชุมชนมาผลิตตัวยาศุขไสยาศน์ชนิดแคปซูล ยาตัวนี้นอกจากมีกัญชาเป็นส่วนผสมแล้ว ยังมีสมุนไพรอื่นเป็นส่วนผสมรวม 12 ชนิด และใช้ส่วนของกัญชา 12 ส่วน โดยสมุนไพรมาจากภาคเอกชนบ้าง และมาจากเกษตรกรบ้าง สำหรับยาศุขไสยาศน์ที่ รพ.ห้วยยอด ผลิต 1 กระปุก มี 100 แคปซูล ขายในราคากระปุกละ 300 บาท เนื่องจากมีส่วนผสมของกัญชา จะมีสรรพคุณช่วยเรื่องการนอนหลับ และแก้เบื่ออาหาร


ประกอบกับตอนนี้ยังมีคลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทยเปิดทุกโรงพยาบาลในทุกจังหวัด ทำให้ความต้องการใช้ยาศุขไสยาศน์เพิ่มขึ้น ในส่วนของ รพ.ห้วยยอด ได้เปิดคลินิกกัญชาแพทย์แผนไทยตั้งแต่ปี 2563 ตอนนี้มีคนไข้ที่กินยาสมุนไพรศุขไสยาศน์ จำนวน 30 ราย โดยก่อนหน้านี้ทางโรงพยาบาลใช้ยาจากเอกชนบ้าง จากโรงพยาบาลอื่นบ้าง แต่เมื่อเราผลิตยาได้เอง เฉพาะในส่วนของกัญชา หลังจากนี้ รพ.ห้วยยอด ได้เตรียมวางแผนผลิตน้ำมันกัญชาเพิ่มด้วย

1 ก.ค. 2565  ผู้จัดการออนไลน์

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version