ผู้เขียน หัวข้อ: เหยื่อโผล่อีก! จนท.โรงพยาบาล รีดเงินชันสูตรศพ ญาติไม่เชื่อทำครั้งเดียว  (อ่าน 192 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8874
    • ดูรายละเอียด
วันที่ 1 ก.ค.65 กรณี น.ส.ยู่ยี่ (นามสมมุติ) เจ้าหน้าที่เวชกิจฉุกเฉิน ร.พ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ โทรศัพท์เรียกรับเงินเป็นค่าชันสูตรศพ นายเขมา อายุ 75 ปี จำนวน 8 พันบาท หลังถูกลูกชายทำร้ายจนเสียชีวิต และค่าเอาศพออกจาก ร.พ.ศูนย์บุรีรัมย์ อีก 10,000 บาท แต่จ่ายไปแค่ 8,000 บาท เพราะยังไม่มีเงิน

ล่าสุด ได้มีผู้เสียหายออกมาเปิดเผยหลังทราบข่าวว่า เคยถูกผู้หญิงซึ่งคาดเป็นคนเดียวกัน โรงพยาบาลเดียวกัน โทรมาขอเงินในลักษณะนี้แล้ว เมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่ง นายขอนแก่น บุญจรัส อายุ 43 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ต.บ้านไทร อ.ประโคนชัย เปิดเผยว่า เมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา พี่ชายได้เสียชีวิตระหว่างออกไปหาหนูกลางทุ่งนา

ตอนนั้นมีตำรวจ หน่วยกู้ภัย และแพทย์เวร ออกไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ ต่อมาแพทย์ระบุว่าเสียชีวิตด้วยโรคประจำตัว ซึ่งก่อนจะไปรับศพ ได้มีผู้หญิงอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ ร.พ.ประโคนชัย โทรศัพท์เข้ามาหาว่าจะต้องจ่ายค่าชันสูตรศพ เป็นเงิน 1,700 บาท และให้โอนเงินเข้าบัญชีส่วนตัว แต่ช่วงนั้นกำลังยุ่งเรื่องงานจึงไม่ได้โอนไป ซึ่งหญิงคนดังกล่าวก็ไม่ได้ติดต่อมาอีก พอมาเห็นข่าวที่เกิดขึ้น จึงคิดว่าน่าจะเป็นลักษณะเดียวกัน

นางศิริกัญญา อายุ 48 ปี ลูกสาวของ นายเขมา และเป็นคนที่โอนเงิน บอกว่า ถึงเวลานี้ ตนเชื่อว่าเจ้าหน้าที่คนนั้นไม่ได้ทำเพียงครั้งเดียว อาจจะทำหลายครั้งต่อเนื่อง น่าจะทำกับญาติผู้เสียชีวิตทุกรายที่ถูกนำศพไปที่โรงพยาบาล ไม่เชื่อว่าจะทำคนเดียว

สำหรับทางคดี ตนจะปล่อยให้ตำรวจดำเนินการไปตามขั้นตอน เพื่อสอนให้รู้ว่าการรีดเงินเอากับคนสูญเสีย ที่ต้องลำบากวิ่งหาเงินไปใช้จ่ายในงานศพ แต่กลับมาโดนรีดเอาเงินในลักษณะแบบนี้อีก เช่นกรณีของตน ทั้งที่รู้ตัวผู้ก่อเหตุชัดเจน ตนยังไม่ได้รับเงินโอนกลับคืนจากเจ้าหน้าที่คนนี้ ส่วนข้ออ้างว่าต้องการเอาเงินไปรักษาพ่อที่ป่วย ตนไม่เชื่อ เพราะเขาเป็นข้าราชการ เบิกค่ารักษาพยาบาลได้ และเป็นเจ้าหน้าที่ภายในโรงพยาบาลเองอีกด้วย

ด้าน พ.ต.ท.ศิริชัย เจริญศิริ สารวัตร (สอบสวน) สภ.ประโคนชัย กล่าวว่า คดีนี้ผู้เสียหายโอนเงินที่ท้องที่ อ.บ่อวิน จ.ชลบุรี ทาง สภ.ประโคนชัย จะรับแจ้งและสอบสวนให้ แล้วโอนคดีไปที่ สภ.บ่อวิน ต้นเรื่องต่อไป

ข่าวสด
1กค2565