ผู้เขียน หัวข้อ: เรื่องกัญชาอย่าดูถูกคนไทย‘ทอม’ชี้หลังปลดล็อก ไร้ตาย-อุบัติเหตุ ลั่นเดี๋ยวก็เข้า  (อ่าน 143 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8874
    • ดูรายละเอียด
เรื่องกัญชา อย่าดูถูกคนไทย ! ‘ทอม’ เปิดสถิติ นับตั้งแต่ปลดล็อก ยังไม่พบการเสียชีวิต อุบัติเหตุ ชี้ ประชาชนฉลาด มีสติ อีกไม่นานทุกอย่างจะเข้ารูป เข้ารอย

เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน นายจุลภาส หรือ “ทอม” เครือโสภณ นักธุรกิจชาวไทย กล่าวถึงความความพยายามในการให้รัฐบาลออก พ.ร.ก. ควบคุมการใช้กัญชา ว่า ทำไมต้องรอให้รัฐบาลมาสั่งเรา ทำไมถึงคิดว่าคนไทยควบคุมตัวเองไม่ได้ ทั้งที่ ที่ผ่านมา คนไทย ก็มีความสามารถในการดูแลจัดการกันเองได้ดี อย่างเรื่องโควิด-19 ที่เราทำได้มีประสิทธิภาพ ก็เพราะคนไทยช่วยกัน ใส่หน้ากาก ใช้เจลแอลกอฮอล์ หมั่นล้างมือ เว้นระยะห่าง ของแบบนี้ ประชาชน ทำกันได้เอง รัฐให้คำแนะนำ

สมมุติ ว่ารัฐ ออกมาเป็นกฎหมาย แล้วประชาชนไม่ยอมปฏิบัติตาม เราก็ควบคุมโรคไม่ได้อยู่ดี เรื่องกัญชาก็เช่นกัน คนไทยรู้ว่าต้องทำอย่างไร หรือเอกชนตั้งกฎได้

อาทิ ไปโรงแรงแรม เรารู้ว่าอะไรนำเข้าได้ อะไรนำเข้าไม่ได้ โดยที่ไม่ต้องออกมาเป็นกฎหมายเลย ถ้ามาถามหาคนรับผิดชอบกับเรื่องนี้ ก็ต้องถามกลับไป ว่าคนไทย จะรับผิดชอบกันเองไม่ได้หรือ ทำไมเวลาทำผิด แล้วต้องมาหาคนรับผิดชอบแทน

กัญชาอยู่กับคนไทยมานานมาก ตนไม่เคยมองคนไทยไม่มีสติ ตนไม่เคยดูถูกคนไทย และเราก็ไม่ควรมาดูถูกกัน แต่กับเรื่องนี้ ทำไมเราไม่ให้เกียรติกัน ทำไมต้องมองว่าคนไทยต้องมีพ่อ แม่มาคุมทุกเรื่อง ขอให้ดูความจริง เราปลดล็อกกัญชามาตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน มีคนเสียชีวิตเพราะกัญชาหรือไม่ มีคนเมากัญชา แล้วไปขับรถ จนเกิดอุบัติเหตุหรือไม่

ถ้ามันเป็นแบบที่บางคนคิด ป่านนี้ ต้องตายกันทั่วเมือง เดินไปไหนมาไหนกลิ่นกัญชามันต้องคลุ้งไปหมด เด็กดูดกันมหาศาล แต่นี่ ความจริงคือมันไม่มี เรื่องอาหารกัญชา ขนมกัญชา มันมีกฎหมายอยู่แล้ว แต่ถ้าไม่ทำตาม มันต้องโทษใคร อย่างมีด มันแทงคนตายได้ แล้วเขาห้ามขายมีดหรือไม่

ที่สุดแล้ว สิ่งที่ควบคุมการใช้กัญชาได้ดีที่สุด คือ ตัวเรา ตอนนี้ เรากำลังเห่อ แต่อีกไม่นานมันจะเข้ารูปเข้ารอยไปเองตามธรรมชาติ


27มิย2565
มติชน