ผู้เขียน หัวข้อ: แพทย์อิสราเอล 'หยุดงานประท้วง' อีกครั้ง หลังมีเหตุรุนแรงในรพ.  (อ่าน 146 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8874
    • ดูรายละเอียด
เยรูซาเล็ม, 17 มิ.ย. (ซินหัว) -- แพทยสมาคมอิสราเอล เปิดเผยว่าแพทย์ในคลินิกและโรงพยาบาลของอิสราเอล หยุดงานประท้วงเป็นเวลา 2 วัน ตั้งแต่ช่วงเช้าวันพฤหัสบดี (16 มิ.ย.) ที่ผ่านมา

แพทยสมาคมฯ และสื่อท้องถิ่นระบุว่าการหยุดงานประท้วงดังกล่าวเกิดขึ้นหลังมีเหตุการณ์ความรุนแรงที่คลินิกแห่งหนึ่งในเมืองบีเออร์ ยาคอฟทางตอนกลางของอิสราเอล เมื่อวันอังคาร (14 มิ.ย.) ซึ่งผู้ป่วยรายหนึ่งใช้ค้อนทำร้ายแพทย์บาดเจ็บ

ครั้งนี้นับเป็นการหยุดงานประท้วงของแพทย์ ครั้งที่ 2 หลังจากเมื่อไม่นานนี้แพทย์ได้หยุดงานประท้วงเป็นเวลา 24 ชั่วโมงเมื่อวันที่ 19 พ.ค. เนื่องจากเกิดกรณีใช้ความรุนแรงกับบุคลากรการแพทย์หลายครั้งก่อนหน้านี้

แพทยสมาคมฯ ระบุว่าหลังจากหยุดงานประท้วงครั้งก่อน รัฐบาลอิสราเอลวางแผนส่งตำรวจเข้าประจำโรงพยาบาลทุกแห่งตามความต้องการของแพทย์ ด้านกระทรวงการคลังประกาศงบประมาณเพื่อการนี้ ทว่ามติข้างต้นยังไม่ได้ดำเนินการ

การหยุดงานประท้วงดังกล่าวเกิดขึ้นที่คลินิกและโรงพยาบาลของรัฐบาลทุกแห่งในอิสราเอล โดยแพทย์ที่หยุดงานคิดเป็นราวร้อยละ 95 ของแพทย์ในประเทศ และสถานพยาบาลเหล่านั้นรับรักษาและผ่าตัดฉุกเฉินเท่านั้น

ไซออน ฮาเกย์ ประธานแพทยสมาคมฯ กล่าวว่าตราบใดที่ไม่มีการดำเนินการจริงในทันที แพทยสมาคมฯ จะเพิ่มมาตรการให้เข้มข้นขึ้นจนกว่าจะเข้าใจว่าความรุนแรงในระบบดูแลสุขภาพเป็นโรคระบาดที่แท้จริง

ทั้งนี้ เมื่อวันพุธ (15 มิ.ย.) แถลงการณ์จากกระทรวงสาธารณสุขอิสราเอล ระบุว่าสำนักนายกรัฐมนตรีอิสราเอลและกระทรวงฯ ได้เริ่มรณรงค์ประชาสัมพันธ์เรียกร้องการขจัดความรุนแรงต่อบุคลากรการแพทย์ให้หมดสิ้น

17มิย2565