ผู้เขียน หัวข้อ: ทำความรู้จักโรค "รัมเซย์ ฮันต์ ซินโดรม" ทำ "จัสติน บีเบอร์" ป่วยอัมพาตครึ่งหน้า  (อ่าน 283 ครั้ง)

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 9313
  • ดูรายละเอียด
หมอเผยโรค "รัมเซย์ ฮันต์ ซินโดรม" ที่ "จัสติน บีเบอร์" ป่วย ทำอัมพาตครึ่งหน้า เกิดจากไวรัสชนิดเดัยวกับอีสุกอีใส เชื้อยังฝังในร่างกาย ทำให้เส้นประสาทสมองคู่ที่ 7 อักเสบ ที่ทำหน้าที่คุมกล้ามเนื้อใบหน้า การรับรส ย้ำอาการไม่เกิดทันทีทันใด มีอาการอื่นก่อนหน้า

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวถึง จัสติน บีเบอร์ ออกมาโพสต์ถึงอาการอัมพาตครึ่งหน้า จากการป่วย "รัมเซย์ ฮันต์ ซินโดรม (Ramsay Hunt Syndrome)" ว่า โรคนี้เกิดจาก Varizella Zoster Virus ซึ่งเป็นไวรัสชนิดเดียวกันกับที่ทำให้เกิดอาการของโรคอีสุกอีใส ซึ่งคนที่เคยเป็นโรคนี้แล้วตัวไวรัสอาจจะยังอยู่ในร่างกาย โดยไม่ก่อให้เกิดโรคได้หลายปี แต่เมื่อก่อโรคก็จะเป็นสาเหตุให้เกิดการอักเสบ โดยเฉพาะในตำแหน่งที่ทำให้เกิดโรค อาการของโรคจะเริ่มต้นจากอาการอักเสบทั่วไป ซึ่งเกิดขึ้นเฉพาะที่ ผู้ป่วยจะมีอาการปวด บวม แดง ร้อน ในตำแหน่งบริเวณใบหูของข้างที่เกิดอาการ หรืออาจจะมีไข้ต่ำๆ รู้สึกไม่สบายตัวร่วมด้วยได้

หลังจากนั้นจะพบตุ่มน้ำใส ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของไวรัสชนิดนี้ เกิดขึ้นที่บริเวณใบหู โดยตุ่มน้ำจะทำให้รู้สึกแสบๆ คันๆ หรือแสบร้อนมากกว่าตุ่มคันทั่วๆไป การอักเสบติดเชื้อดังกล่าวจะทำให้เส้นประสาทสมองคู่ที่ 7 ซึ่งทำหน้าที่ในการเลี้ยงกล้ามเนื้อใบหน้า หูชั้นใน และการรับรสบางส่วนเกิดการอักเสบ ทำให้ผู้ป่วยมีอาการอัมพาตของใบหน้าครึ่งซึก หลับตาไม่สนิท ทำให้มีอาการเคืองตา หรือล้างหน้าแล้วแสบตาเนื่องจากน้ำสบู่เข้าตา เป็นต้น

นพ.ธนินทร์ เวชชาภินันท์ ผอ.สถาบันประสาทวิทยา กล่าวว่า การขยับกล้ามเนื้อใบหน้าที่เป็นอัมพาตทำให้การพูด การออกเสียง การดื่มน้ำและรับประทานอาหารมีปัญหา อาการจะคล้ายกับอาการเส้นประสาทใบหน้าอักเสบชนิด Bell’s Palsy ซึ่งเป็นการอักเสบของเส้นประสาทสมองคู่ที่ 7 เช่นกัน แต่มักจะไม่พบสาเหตุชัดเจน และไม่มีอาการของผื่นหรือตุ่มน้ำใส เนื่องจากอาการอัมพาตของใบหน้าที่เกิดขึ้นเพียงครึ่งซีก ส่วนใหญ่จะค่อยๆ เป็นมากขึ้นในวันนั้นหรือข้ามวัน แต่ในผู้ป่วยบางรายอาจจะไม่ได้สังเกตอาการตอนเริ่มต้น ทำให้เข้าใจว่าอาการเกิดขึ้นทันทีทันใด ซึ่งจำเป็นต้องแยกจากอาการของกลุ่มโรคหลอดเลือดสมองด้วย เนื่องจากเส้นประสาทดังกล่าวมีส่วนในการรับรส ทำให้การรับรสผิดปกติ และส่วนที่ไปเลี้ยงกล้ามเนื้อในหูชั้นใน เช่น อาการหูอื้อ มีเสียงดังในหู หรือการได้ยินผิดปกติร่วมด้วยได้

ทั้งนี้ แพทย์วินิจฉัยจากการซักประวัติ ผู้ป่วยจะได้รับการรักษาด้วยยาต้านไวรัส ร่วมกับการรักษาตามอาการ และการทำกายภาพบำบัด ซึ่งในกรณีที่มีการอัมพาตของกล้ามเนื้อใบหน้า อาจจะใช้ระยะเวลาในการฟื้นฟูจนกลับมาใกล้เคียงกับปกติประมาณ 3 เดือน ขึ้นกับระดับความรุนแรงและความเสียหายที่เกิดขึ้น และขึ้นกับความสามารถของเส้นประสาทและกล้ามเนื้อในการฟื้นตัวด้วย

"โรคที่เกิดจากการอักเสบของเส้นประสาทสมองคู่ที่ 7 และทำให้เกิดอาการอัมพาตครึ่งซึกของใบหน้า สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศ ทุกวัย แม้ไม่ได้มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงใด จึงไม่มีแนวทางหรือวิธีในการป้องกันการเกิดโรคที่ชัดเจน การป้องกันจึงมุ่งเน้นไปที่การดูแลสุขภาพโดยรวม ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ และเมื่อพบว่ามีความผิดปกติ การเข้ารับการตรวจรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ จะช่วยให้ผลของการรักษาและการฟื้นฟูนั้นมีประสิทธิภาพที่ดีกว่า" นพ.ธนินทร์กล่าว

12 มิ.ย. 2565  ผู้จัดการออนไลน์

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 9313
  • ดูรายละเอียด
ทำเอาแฟนๆเป็นห่วงกันหนักทีเดียวเมื่อ “จัสติน บีเบอร์” ได้โพสต์คลิปล่าสุดลงในอินสตาแกรมเพื่อเผยให้เห็นอาการป่วยของตนเองที่กำลังทรมานกับอาการอัมพาตครึ่งหน้า พร้อมขอประกาศเลื่อนคอนเสิร์ตออกไปก่อนเพื่อขอรักษาตัว

จัสติน บีเบอร์ ได้บอกกับแฟนๆของตนเองว่าตอนนี้เขากำลังป่วยด้วยโรค แรมซีย์ ฮันท์ ซินโดรม หลังโดนเชื่อไวรัสเข้าทำลายเส้นประสาทในหูของเขา จนกระทบให้ใบหน้าบางส่วนไม่สามารถขยับได้ ซึ่งเจ้าตัวยืนยันว่าอาการของเขาค่อนข้างซีเรียสมากทีเดียว

นักร้องหนุ่มวัย 28 ปีที่กำลังเดินสายทัวร์คอนเสิร์ต Justice World Tour โดยตอนนี้อยู่ระหว่างเดินสายในอเมริกาเหนือ ก็ได้ระบุว่าเขาต้องยกเลิกคอนเสิร์ตใน โตรอนโต, วอชิงตัน ดีซี และ นิวยอร์ก ออกไปก่อน

ซึ่งในคลิปความยาว 3 นาที จัสติน บีเบอร์ พยายามโชว์ให้แฟนๆได้เห็นว่าเขาทั้งยิ้ม ขยิบตา และขยับใบหน้าแล้ว แต่ใบหน้าฝั่งขวาของเขาไม่สามารถขยับได้จริงๆ ซึ่งเขาจะขอไปฝึกซ้อมเพื่อฟื้นฟูเส้นประสาทบนใบหน้าให้กลับมาใช้งานได้อีกครั้ง

“มันคือไวรัสที่ทำลายเส้นประสาทในหูผม บนใบหน้า ซึ่งทำให้หน้าผมกลายเป็นอัมพาต อย่างที่คุณเห็นตาผมมันขยิบไม่ได้ หน้าผมซีกนี้ยิ้มไม่ได้ รูจมูกก็ขยับไม่ได้ เพราะฉะนั้นหน้าผมฝั่งนี้เป็นอัมพาตทั้งหน้า”

อัลบัมล่าสุดของเขาที่ใช้ชื่อว่า Justice ปล่อยออกมาเมื่อเดือน มี.ค. 2021 ประสบความสำเร็จทั้งในอเมริกาและอังกฤษ และได้เริ่มเดินสายทัวร์ในแถบอเมริกาเหนือซึ่งกำหนดจบคอนเสิร์ตในอเมริกาเหนือคือเดือน ก.ค. ที่จะถึงนี้

“ดังนั้นสำหรับใครที่ผิดหวังต่อการยกเลิกการแสดงของผม ผมมีแค่ร่างกาย ที่เห็นชัดว่ามันไม่สามารถขึ้นแสดงได้ นี่คืออาการที่ค่อนข้างซีเรียสอย่างที่ทุกคนเห็นเลย”

“ผมหวังว่ามันจะไม่หนัก แต่ชัดเจนว่าร่างกายมันกำลังบอกผมว่าให้ผมช้าลงอีกสักนิด”

“ผมหวังว่าทุกคนจะเข้าใจนะครับ ผมจะขอใช้เวลานี้ไปกับการพักผ่อน และผ่อนคลายตัวเอง เพื่อจะได้กลับมาแบบ 100% และได้ทำในสิ่งที่ผมเกิดมาเพื่อจะทำ เพียงแต่ว่าตอนนี้ผมไม่สามารถทำได้แค่นั้นเอง”

“ผมไม่รู้ว่าต้องใช้นานแค่ไหนแต่มันจะไม่เป็นไร ผมมีความหวังและผมก็เชื่อในพระเจ้า ผมเชื่อว่าทั้งหมดมีเหตุมีผลของมัน ผมก็ไม่แน่ใจหรอกว่าตอนนี้คืออะไร แต่ระหว่างนี้ผมจะต้องพักก่อน”

อย่างไรก็ตามตอนนี้เจ้าตัวขอเลื่อนคอนเสิร์ตทางอเมริกาเหนือ โดยยังไม่มีการยืนยันว่าคอนเสิร์ตทางฝั่งเอเชียรวมถึงประเทศไทยจะได้รับผลกระทบตามมาด้วยหรือไม่

11 มิ.ย. 2565  ผู้จัดการออนไลน์