ผู้เขียน หัวข้อ: สลดตาวัย 87 สิ้นใจ เผลอกลืนเม็ดกระท้อน จนลำไส้ทะลุ หมอเผยเจอมารักษาแทบทุกวัน  (อ่าน 139 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8874
    • ดูรายละเอียด
วันที่ 8 มิ.ย.65 จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ซึ่งเป็นพยาบาล ร.พ.กำแพงเพชร โพสต์รูปภาพเพื่อเตือนภัยจากการกลืนเม็ดกระท้อนเข้าไปจนได้รับอันตราย พร้อมระบุข้อความว่า "มาอีกแล้ว เม็ดกระท้อน อายุ 87 ปี ทำไส้ทะลุ ใส่ท่อช่วยหายใจ หายใจเหนื่อย ช็อก ติดเชื้อในกระแสเลือด ความดันต่ำมาก ต้องใช้ยากระตุ้นหัวใจ ทั้งหมดนี้เป็นเพราะไอ้ 3 เม็ดเนี้ย พยาบาลกราบขอร้อง อย่ากลืนเม็ดกระท้อนมานะคะ"

จากนั้นผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยัง นพ.อัครพงศ์ จุธากรณ์ รองผู้อำนวยการด้านพัฒนาระบบบริการและสนับสนุนบริการสุขภาพ ร.พ.กำแพงเพชร ก็ได้รับการเปิดเผยว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องจริง โดยมีคนไข้เป็นชาย อายุ 87 ปี กลืนเม็ดกระท้อนเข้าไปจนทำให้ลำไส้ใหญ่ทะลุ จนติดเชื้อในกระแสเลือด เป็นเหตุให้เสียชีวิตลง

นพ.อัครพงศ์ กล่าวต่อว่า จริงๆ แล้วในวันและเวลาเดียวกัน ก็มีคนไข้เข้ามารับการรักษาเนื่องจากกลืนเม็ดกระท้อนเข้าไปอยู่ประมาณ 2- 3 คนเช่นกัน สำหรับการกลืนเม็ดกระท้อนแล้วเสียชีวิตเป็นภาวะที่พบบ่อย โดยเฉพาะหน้ากระท้อน ส่วนใหญ่จะเป็นในกลุ่มผู้สูงอายุ เนื่องจากเม็ดกระท้อนมีลักษณะปลายแหลมและไม่สามารถย่อยได้ เมื่อเข้าสู่ลำไส้โดยเฉพาะผู้สูงอายุจะมีลำไส้บางจึงมีโอกาสลำไส้ทะลุได้ง่าย บางครั้งไม่แสดงอาการในระยะแรกๆ กว่าจะรู้ตัวก็มีอาการหนัก จึงขอเตือนไปยังพี่น้องประชาชนทุกท่านว่าไม่ควรกลืนเม็ดกระท้อน

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวได้พูดคุยกับผู้ป่วยเป็นหญิงสูงวัยรายหนึ่ง ซึ่งเพิ่งเข้ารับการรักษาและผ่าตัดเอากระท้อนออกจากลำไส้ โดยแพทย์ได้เจาะช่องท้องช่วยในการขับถ่าย เพื่อรักษาแผลในลำไส้ในเบื้องต้น โดยผู้ป่วยเปิดเผยว่า ตนเผลอกลืนเม็ดกระท้อนไปตอนไหนไม่รู้ แต่จำได้ว่าได้รับประทานกระท้อนเข้าไป และผ่านไปกว่าหนึ่งสัปดาห์ก็รู้สึกปวดท้อง จึงได้ให้ญาติพามาโรงพยาบาล เมื่อแพทย์ตรวจพบเม็ดกระท้อนในลำไส้จึงได้ผ่าตัดให้โดยด่วน ก่อนจะให้พักรักษาตัวอยู่ ร.พ.กำแพงเพชร

9 มิย 2565
ข่าวสด