ผู้เขียน หัวข้อ: สภาเพศบุรุษ! หญิงญี่ปุ่นกินยาทำแท้ง ต้องรับความยินยอมจากคู่ครอง  (อ่าน 112 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8859
    • ดูรายละเอียด
สื่อต่างประเทศรายงาน (3 มิ.ย.) ความล่าช้าในการอนุมัติยาและค่าใช้จ่ายที่เป็นไปได้ 780 ดอลลาร์สะท้อนถึงลำดับความสำคัญของรัฐสภาที่ครอบงำโดยผู้ชาย

นักวิจารณ์กล่าวว่า ผู้หญิงในญี่ปุ่นอาจถูกบังคับให้ขอความยินยอมจากคู่ครองก่อนจะสั่งยาทำแท้ง ซึ่งมีรายงานว่าจะได้รับการอนุมัติในปลายปีนี้ สามทศวรรษหลังจากที่ยานี้มีจำหน่ายสำหรับผู้หญิงในสหราชอาณาจักร

ภายใต้กฎหมายคุ้มครองมารดาของญี่ปุ่นในปี พ.ศ.2491 จำเป็นต้องมีความยินยอมสำหรับการทำแท้งด้วยการผ่าตัด โดยมีข้อยกเว้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งเป็นนโยบายที่นักรณรงค์กล่าวว่า เหยียบย่ำสิทธิการเจริญพันธุ์ของสตรี

“โดยหลักการแล้ว เราเชื่อว่าการยินยอมของคู่สมรสมีความจำเป็น แม้ว่าการทำแท้งด้วยยารับประทาน” ยาสุฮิโร ฮาชิโมโตะ เจ้าหน้าที่อาวุโสของกระทรวงสาธารณสุข กล่าวกับคณะกรรมการรัฐสภาเมื่อต้นเดือนนี้ อ้างจากบลูมเบิร์ก

นักรณรงค์เรียกร้องให้หน่วยงานด้านสุขภาพยกเลิกกฎที่กำหนดให้ผู้หญิงต้องได้รับความยินยอมเป็นลายลักษณ์อักษรจากคู่ครอง ก่อนที่แพทย์จะสั่งยาทำแท้งได้

คุมิ สึคาฮาระ สมาชิกผู้ก่อตั้ง Action for Safe Abortion Japan กล่าวว่า "ความยินยอมของคู่สมรส" กลายเป็นปัญหาเมื่อมีข้อขัดแย้งกับคู่สมรสหรือคู่สมรสบังคับให้ผู้หญิงอุ้มท้องคลอดบุตรโดยที่ไม่เต็มใจ
“สำหรับผู้หญิง การถูกบังคับให้ตั้งครรภ์ที่พวกเขาไม่ต้องการคือความรุนแรงและการทรมานรูปแบบหนึ่ง”

นโยบายอาจมีผลที่น่าเศร้า เมื่อปีที่แล้ว สตรีวัย 21 ปีรายหนึ่งถูกจับหลังจากพบร่างของทารกแรกเกิดในสวนสาธารณะทางตอนกลางของญี่ปุ่น สตรีคนนั้นซึ่งรับโทษจำคุก บอกกับศาลว่าเธอไม่สามารถยุติการตั้งครรภ์ได้ เนื่องจากเธอไม่ได้รับความยินยอมเป็นลายลักษณ์อักษรจากคู่ครองของเธอ

แพทย์ยืนยันว่าเธอได้รับความยินยอม แม้ว่าในเวลาต่อมากระทรวงสาธารณสุขจะบอกว่าเธอเป็นหนึ่งในไม่กี่กรณีที่ไม่จำเป็นต้องทำเพราะติดต่อพ่อเด็กในครรภ์ไม่ได้

สื่อญี่ปุ่นยังได้รายงานกรณีที่แพทย์ปฏิเสธที่จะทำแท้งสำหรับผู้หญิงที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศ โดยต้องให้เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขเขียนจดหมายถึงสมาคมการแพทย์แห่งประเทศญี่ปุ่นเพื่อชี้แจงว่ากรณีข่มขืนไม่จำเป็นต้องได้รับความยินยอม

นักรณรงค์กล่าวว่า ความล้มเหลวของญี่ปุ่นในการอนุมัติยาแท้ง ที่มีมานานในกว่า 70 ประเทศอื่นๆ สะท้อนให้เห็นถึงรัฐสภาที่ครอบงำโดยเพศชาย และชุมชนทางการแพทย์ให้ไม่เห็นความสำคัญของสุขภาพผู้หญิง

ตามรายงานของสึคาฮาระ ญี่ปุ่นใช้เวลา 40 ปีในการอนุมัติยาคุมกำเนิด (ในปี 2542) แต่อนุมัติยาไวอากร้า ฟื้นสมรรถภาพทางเพศของผู้ชาย ได้ทันทีภายในเวลาเพียง 6 เดือน

ญี่ปุ่นซึ่งมีการทำแท้งด้วยการผ่าตัด 145,000 ครั้งในปี 2020 เป็นหนึ่งใน 11 ประเทศที่ต้องได้รับความยินยอมจากบุคคลที่สามสำหรับการทำแท้ง แม้จะเรียกร้องให้ยุติการปฏิบัติโดยองค์การอนามัยโลก.และคณะกรรมการสหประชาชาติว่าด้วยการกำจัดการเลือกปฏิบัติต่อสตรี

“การยินยอมของคู่สมรสไม่จำเป็นสำหรับการทำแท้ง และควรถูกลบออกจากกฎหมายคุ้มครองมารดา” ชิอากิ ชิราอิ ศาสตราจารย์ประจำคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยชิซูโอกะกล่าว

นักรณรงค์เพื่อการทำแท้งอย่างปลอดภัยได้เตือนว่า ยาทำแท้งซึ่งยังจะไม่ได้รับการคุ้มครองโดยประกันสุขภาพแห่งชาติ จะมีราคาแพงมากสำหรับผู้หญิงหลายคน

รายงานของสื่อญี่ปุ่นระบุว่า การใช้ยาครั้งเดียวอาจอยู่ที่ประมาณ 100,000 เยน (780 ดอลลาร์) ซึ่งใกล้เคียงกับการทำแท้งด้วยการผ่าตัด และผู้หญิงที่รับยาจะต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างเข้มงวด ซึ่งอาจรวมถึงการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลด้วย

“ความจริงก็คือสำหรับผู้หญิงบางคน การทำแท้งเป็นไปไม่ได้ด้วยเหตุผลทางการเงิน” ชิราอิกล่าว “การคุมกำเนิด การทำแท้ง การตั้งครรภ์และการคลอดบุตรควรได้รับความช่วยเหลือ”

“ผู้หญิงไม่ใช่สมบัติของผู้ชาย” มิซูโฮะ ฟุกุชิมะ ส.ส. พรรค “โซเชียล เดโมแครต” กล่าวในรัฐสภาในเดือนนี้ “สิทธิของพวกเธอควรได้รับการคุ้มครอง ทำไมผู้หญิงต้องได้รับการอนุมัติจากคู่ของเธอ? มันคือร่างกายของเธอ”

3 มิ.ย. 2565  ผู้จัดการออนไลน์