ผู้เขียน หัวข้อ: จุดอ่อน ต้องกำจัด ปมกู้ภัยเปิดศึกยิงเลือดสาดกลางกรุง ขัดผลประโยชน์หรือไม่  (อ่าน 339 ครั้ง)

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8874
  • ดูรายละเอียด
ไม่ใช่ครั้งแรกที่อาสาสมัครกู้ภัยต่างมูลนิธิ เปิดศึกทะเลาะวิวาทกระทบกระทั่ง จากหลายปมปัญหา ยังคงรอการแก้ไขจากเจ้าหน้าที่ของรัฐ หรือได้เวลาจัดระเบียบอย่างจริงจังเสียที จนมาเกิดเหตุอีกระหว่างอาสาสมัครกู้ภัย ของมูลนิธิสยามรวมใจ กับมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง มีการใช้อาวุธปืนยิงใส่กัน บริเวณแยกเกษมราษฎร์ ย่านคลองเตย

เหตุการณ์ครั้งนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ศพ และบาดเจ็บอีก 3 ราย จนสังคมต้องตั้งคำถามซ้ำอีก ถึงสิ่งที่เกิดขึ้นจากพฤติกรรมของอาสาสมัครกู้ภัยเพียงไม่กี่คน อาจทำให้ภาพลักษณ์องค์กรหม่นหมองด่างพร้อยไปด้วย ทั้งๆ ที่อาสาสมัครส่วนใหญ่อุทิศตน ทำเพื่อสังคมด้วยความเสียสละ โดยไม่หวังผลตอบแทน หรือผลประโยชน์ใดๆ

เพื่อให้ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นคลี่คลายในทางที่ดี ย้ำความน่าเชื่อถือของบุคคลที่ทำหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัย “รศ.พ.ต.ท.ดร.กฤษณพงค์ พูตระกูล” ผู้ช่วยอธิการบดี และประธานกรรมการคณะอาชญาวิทยา มหาวิทยาลัยรังสิต ได้เสนอแนวทางแก้ไข เนื่องจากมองว่า มูลนิธิอาสาสมัครและกู้ภัยส่วนใหญ่ มีเจตนาดีในการช่วยตำรวจ ช่วยเหลือสังคม และช่วยผู้ประสบภัย

แต่ปัญหาการทะเลาะวิวาทระหว่างมูลนิธิ มีมานานเป็นสิบๆ ปี ไม่มีการจัดระบบ อย่างประเทศสิงคโปร์ หรืออังกฤษ ซึ่งมีหลักเกณฑ์เป็นมาตรฐานในการคัดเลือกบุคคลมาทำหน้าที่ เช่น สิงคโปร์ มีระบบคัดเลือก มีระบบการดูแลความประพฤติ และมีเงินเดือนค่าตอบแทนให้

“ระบบเหล่านี้จะทำให้อาสาสมัครกู้ภัย ไม่กระทำความผิดออกนอกลู่นอกทาง หากปราศจากการตรวจสอบ จะก่อให้เกิดการกระทำผิด เช่น ขับรถเร็วฝ่าไฟแดง มีการฝ่าฝืน แม้ไม่มีเหตุอะไร มีการละเมิดกันง่ายขึ้น มีการตะโกนด่ากันด้วยคำหยาบคาย ทั้งๆ ที่ควรจะเคารพกติกา จึงควรมีการจัดระเบียบโดยเจ้าหน้าที่ เจ้าพนักงาน เข้ามาจัดระบบ”

ปัจจุบันไม่มีผู้มาช่วยงานตำรวจ ในการปฐมพยาบาลผู้ประสบภัย และส่งผู้บาดเจ็บไปโรงพยาบาล หรือช่วยเก็บศพ เพราะฉะนั้นแล้วตำรวจก็ต้องอาศัยเจ้าหน้าที่กู้ภัย ซึ่งควรมีค่าตอบแทนให้ ไม่ใช่ให้อาศัยจากเบี้ยบ้ายรายทาง จะต้องทำทุกอย่างเพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง ดังนั้นต้องจัดระบบไม่ให้ปัญหาลุกลามมากขึ้น เหมือนทฤษฎีหน้าต่างแตก เพราะที่ผ่านมาอาสาสมัครกู้ภัย มีการโต้เถียงระหว่างกัน ก็ไม่มีการแก้ไข กระทั่งเกิดการยิงกันเสียชีวิต หากประชาชนผ่านไปมาโดนลูกหลงจะเกิดอะไรขึ้น

“อาสาสมัครที่ช่วยเหลือสังคม มีหลายคนเป็นคนดี แต่หากจำเหตุการณ์ในอดีตกันได้ เคยมีเจ้าหน้าที่กู้ภัย ช่วยเหลือพาผู้หญิงที่เป็นลม จะไปส่งโรงพยาบาล แต่สุดท้ายพาไปข่มขืน ทำไมต้องให้เกิดเหตุเสียก่อน ควรจัดระบบ และแน่นอนเจ้าหน้าที่ตำรวจ ต้องเข้ามามีส่วนร่วมในการดูแล รวมถึงหน่วยงานที่ออกใบอนุญาตให้กู้ภัย คือกระทรวงมหาดไทย ต้องมาดูแล และหน่วยงานต้องเข้ามาจัดสรรงบ ดูด้านกฎหมาย จัดให้มีผู้ช่วยตำรวจ เพื่อให้ประชาชนมีความสงบมีความสุข”

การมีกฎระเบียบ มีการออกใบอนุญาต มีหลักเกณฑ์คัดเลือกบุคคลที่ชัดเจน และมีงบเป็นค่าตอบแทน จะทำให้เรื่องผลประโยชน์ไม่เกิดขึ้น หรือการที่อาสาสมัครกู้ภัย จะติดไซเรนบนรถ ต้องได้รับอนุญาต และเข้าใจว่าทุกวันนี้มีการอะลุ่มอล่วย เพราะอาสาสมัครกู้ภัยส่วนใหญ่ทำงานจริง แต่มีส่วนหนึ่งก็ก่อเหตุ ซึ่งรัฐจะปฏิเสธไม่ได้ ต้องเข้ามาดูแล เช่นเดียวกับเอ็นจีโอ มีระบบการตรวจสอบ

เพราะทุกอย่างที่เกี่ยวกับประชาชน เกี่ยวกับสังคม และบริการสาธารณะ ไม่ควรมีเรื่องของผลประโยชน์ส่วนตัวเป็นตัวนำ อีกทั้งการตั้งมูลนิธิ มีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยสังคมและบริการสาธารณะ จึงควรมีหน่วยงานเข้าตรวจสอบหรือไม่ และตามหลักของโลกประชาธิปไตย หากให้อำนาจไป ก็ต้องมีการตรวจสอบ เหมือนฝ่ายค้านตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล

หรือแม้มีการบอกว่ามีการตรวจสอบการทำงานของมูลนิธิ แต่ทำไมเกิดเหตุซ้ำซาก และวันหนึ่งอาจเกิดเหตุกู้ภัยขับรถชนคนตาย ซึ่งคนที่จะมาทำหน้าที่ ควรมีองค์ความรู้ ได้รับการฝึกอบรมในการช่วยผู้ประสบภัยอย่างถูกต้อง ตามมาตรฐานสากล ไม่ใช่มีข่าวเจ้าหน้าที่กู้ภัยทะเลาะวิวาทกันเอง จนกระทบต่อองค์กร เป็นสิ่งไม่ควรเกิดขึ้นอีก.

ไทยรัฐออนไลน์
19 เม.ย. 2565

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8874
  • ดูรายละเอียด
"ชัชชาติ สิทธิพันธุ์" เสนอทางแก้ปัญหากู้ภัยทะเลาะกัน แนะ กทม. ต้องสร้างแนวทางประสานงานและแบ่งความรับผิดชอบให้ชัดเจน พร้อมชูนโยบาย Hawker Center แผงลอยไม่บังทางเท้า


วันที่ 19 เมษายน 2565 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. เบอร์ 8 ลงพื้นที่เขตจตุจักร โดยเริ่มต้นจากตลาดหลัง ปตท. ถ.วิภาวดีรังสิต และตลาดนัด กม.11 พูดคุยและสำรวจปัญหาจากผู้ค้าขายและประชาชนในพื้นที่ จากนั้นลงพื้นที่ต่อที่ตลาดราชวัตร เขตดุสิต พร้อมรับฟังปัญหาจากผู้ค้าแผงลอย

โดยนายชัชชาติเน้นย้ำนโยบาย "เศรษฐกิจดี" สร้างความมั่นคงให้กับกลุ่มผู้ค้าแผงลอยในการจัดหาแหล่งทุน และพื้นที่ในการค้าขาย ผลักดันให้เกิด Hawker Center พื้นที่ค้าขายสำหรับผู้ค้าแผงลอยที่ไม่เบียดบังคนเดินเท้า

ส่วนกรณีเหตุปะทะระหว่างอาสาสมัครกู้ภัยบริเวณ ถ.พระราม 4 จนมีผู้เสียชีวิต 1 ราย นายชัชชาติ กล่าวว่า เพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าว กทม. ต้องสร้างแนวทางประสานงานและแบ่งความรับผิดชอบระหว่างหน่วยงานเอกชนที่อาสาเข้ามาทำงานอย่างชัดเจน เพื่อให้การทำงานระหว่าง กทม.และหน่วยกู้ภัย รวมทั้งระหว่างหน่วยกู้ภัยด้วยกัน เป็นไปอย่างราบรื่น

นอกจากนี้ ยังได้เสนอนโยบาย "ปลอดภัยดี" ด้วยการพัฒนาบัญชีอุปกรณ์ดับเพลิงในระดับย่านและทบทวนรายการอุปกรณ์ให้ตรงกับความเป็นจริง เนื่องจากกรุงเทพฯ มีอาคารหลากหลายรูปแบบกระจุกในแต่ละย่าน เช่น ชุมชน อาคารพาณิชย์ อาคารสูง ฯลฯ

"ปัญหาที่เราจะเจอในหลาย ๆ ครั้งเช่นเมื่อตึกถล่ม อาสาสมัครเข้าไปแล้วเสียชีวิตเนื่องจากไม่มีการประสานงานที่เข้มข้น หลายที่ในชุมชนอุปกรณ์ดับเพลิงไม่เพียงพอ เรื่องอุปกรณ์ต้องเพียงพอ ต้องมีการอบรม มีศูนย์บัญชาการที่ประสานงาน มีการฝึกซ้อม เรื่องนี้ต้องขยับปัดฝุ่น และต้องมีการซักซ้อม เพราะว่าเป็นเรื่องสำคัญ" นายชัชชาติ กล่าว

ไทยรัฐออนไลน์
19 เม.ย. 2565

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8874
  • ดูรายละเอียด
พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผบช.น. เผยจับแล้ว 3 เหลืออีก 6 ราย เจ้าหน้าที่มูลนิธิสยามรวมใจ ก่อเหตุทะเลาะวิวาทอาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง พร้อมสั่ง บก.จร.กวดขันตรวจสอบสัญญาณไฟ วิทยุ รวมถึงอุปกรณ์ทุกอย่างของทางมูลนิธิให้ถูกต้องตามกฎหมาย

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 19 เม.ย. 65 พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผบช.น. พร้อมด้วย พล.ต.ต.โสภณ สารพัฒน์ ผบก.น.5 พล.ต.ต.สมบูรณ์ เทียน ขาว ผบก.สปพ. พ.ต.อ.ธีระชัย ชำนาญหมอ รอง ผบก.สส.บช.น. พ.ต.อ.วิทวัฒน์ ชินคำ รอง ผบก.น.5 พ.ต.อ.ดวงโชติ สุวรรณจรัส ผกก.สน.ทองหล่อ พ.ต.อ.สมบูรณ์ สุขศรีดาวเดือน ผกก.3 บก.สส.บช.น. ร่วมปล่อยแถวปฏิบัติการตรวจค้นจุดต้องสงสัย และร่วมประชุมชุดสืบสวนคดีอาสาสมัครมูลนิธิกู้ภัย 2 แห่ง ยกพวกทะเลาะวิวาท บริเวณถนนเกษมราษฎร์ หน้าห้างโลตัสสาขาพระราม 4 แขวงและเขตคลองเตย เมื่อเวลาประมาณ 01.20 น. วันที่ 18 เม.ย. ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บอีก 3 ราย กระทั่งมีการออกหมายจับ 9 หมายจับ

พล.ต.ท.สำราญ เปิดเผยว่า ในวันนี้ พล.ต.ต.โชคชัย งามวงศ์ รอง ผบช.น. ได้เข้ามาควบคุมด้านการสืบสวน โดยเหตุที่เกิดจะแยกเป็นประเด็นไป ทั้งการแจ้งเหตุเท็จ, การร่วมกันมั่วสุม, ทำร้ายเจ้าพนักงาน และการฆ่าคนตาย โดยข้อหาร่วมกันมั่วสุมโดยมีอาวุธเป็นเหตุให้มีผู้ถึงแก่ความตายนั้น ทาง สน.ทองหล่อ ได้มีการออกหมายจับ 9 ราย สามารถจับกุมได้แล้ว 2 ราย และจับกุมเพิ่มได้อีก 1 รายในเวลาต่อมา รวมแล้วสามารถจับกุมได้ 3 ราย โดยเป็นอาสาสมัครมูลนิธิสยามรวมใจทั้งหมด และอยู่ระหว่างติดตามตัวอีก 6 ราย ส่วนการทำร้ายเจ้าพนักงาน มีผู้มามอบตัวแล้ว 2 ราย และยังเหลืออีก 1 รายที่ตำรวจมีหลักฐานว่าร่วมทำร้ายเจ้าพนักงานด้วย

ทั้งนี้ ผู้ต้องหาคดีมั่วสุม คาดว่าจะมีผู้ก่อเหตุใช้อาวุธปืนรวมอยู่ด้วย แต่ต้องทำการพิสูจน์ทราบตัวบุคคลให้ชัดเจน โดยขณะนี้อยู่ระหว่างสอบปากคำ รวมถึงขยายผลจากผู้ที่ถูกออกหมายจับ หากพบว่ามีหลักฐานกระทำผิดฐานฆ่าคนตายจริง จะออกหมายจับและแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมในอนาคต

พล.ต.ท.สำราญ เปิดเผยอีกว่า หลังจากนี้ตำรวจจะมีการป้องกันและกวดขันให้มากขึ้น โดยให้กองบังคับการตำรวจจราจร (บก.จร.) ตรวจสอบสัญญาณไฟและวิทยุ รวมถึงอุปกรณ์ทุกอย่างของทางมูลนิธิให้ถูกต้องตามกฎหมาย อยากประชาสัมพันธ์ว่าทุกคนมาเพื่อช่วยเหลือประชาชน ไม่อยากให้มีเหตุรุนแรงเช่นนี้ ทราบว่าแต่ละมูลนิธิได้ทำการแบ่งพื้นที่ปฏิบัติงานกันแล้ว ขอให้เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติอย่ารู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจ เพราะตำรวจมีความจำเป็นในการบังคับใช้กฎหมาย.

ไทยรัฐออนไลน์
19 เม.ย. 2565

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8874
  • ดูรายละเอียด
เห้ยธุรกิจนี้มันดีนะเว้ย ดีเบตได้นะรออยู่ อาสานะเว้ยไม่ใช่อาชีพ จั๊กกะบุ๋ม แฉกู้ภัยตีกันเหตุจากอะไร ไร้ผลประโยชน์จะเหลือกี่มูลนิธิ

จั๊กกะบุ๋ม เชิญยิ้ม ตลกชื่อดัง โพสต์คลิปแฉศึกกู้ภัยขณะนี้เกิดขึ้นบ่อย ผ่าน Tiktok พร้อมข้อความว่า #เฮียเเค่อยากรู้#กู้ภัยตีกัน#ตีกันอีกแล้ว#ตีกันทำไม โดยเจ้าตัวบอกว่า “มีคนถามกันมาเยอะ ว่าทำไม กู้ภัย ชอบตีกัน ชอบแย่งคนเจ็บกัน ชอบแย่งพื้นที่กัน ชอบบับรถเร็วๆ แย่งกันช่วยคนแบบนี้ มีผลประโยชน์อะไรหรือเปล่า

ขอพูดหน่อยในฐานะที่เป็น กู้ภัย เหมือนกัน ขอพูดนิดหนึ่ง ที่ต้องพูดเพราะอยากให้ออกมายอมรับความจริงกันบ้าง ว่าที่วิ่งกันเจี๊ยวจ๊าวๆ ทุกวันนี้ ได้ตังค์จากโรงพยาบาล หรือไม่จริง เถียงสิ!

แต่เดิมมีแค่มูลนิธิสองมูลนิธิ คือ ป่อเต็กตึ๊ง กับร่วมกตัญญู แต่ตอนนี้โอ้โห้ เพียบไปหมด ไม่รู้มาจากไหนกัน เยอะแยะ ใคร? รู้แหละว่าอยากช่วยคน แต่ลองช่วยคนแบบไม่มีผลประโยชน์ดูสิ อยากจะดูเหมือนกัน ว่าจะเหลือกี่มูลนิธิ

นี่ยังไม่รวมการรับคนตายไปส่งตามต่างจังหวัด แล้วคิดเงินเป็นระยะทางอีกนะ เห้ยธุรกิจนี้มันดีนะเว้ย ถึงออกรถตู้สวยๆ กันมาเยอะแยะเชียว อาสานะเว้ย ไม่ใช่อาชีพ ถ้าคิดว่าเรื่องทั้งหมดที่พูดเป็นเรื่องไม่จริง ดีเบตได้นะ รออยู่”

22/04/2022
https://khaoja.com/%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B9%83%E0%B8%8A%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%8A%E0%B8%B5%E0%B8%9E-%E0%B8%88%E0%B8%B1%E0%B9%8A%E0%B8%81%E0%B8%81%E0%B8%B0%E0%B8%9A/