ผู้เขียน หัวข้อ: “เชาว์”ซัดระบบจ่ายยารัฐสุดอืด ชี้ นาทีชีวิตช้าเพียงนิดอาจสูญเสีย เจอแจกจบอย่าแค่  (อ่าน 187 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8874
    • ดูรายละเอียด
“ทนายเชาว์” อัด ระบบจ่ายยา 1330 ของ สปสช.ช่วงวันหยุดสุดอืด ทำเด็กติดโควิดอาการหวิดไม่รอด ยกเป็นตัวอย่าง นาทีชีวิต ช้าเพียงนิด อาจสูญเสียอย่างไม่มีวันกลับ แนะรัฐเร่งปรับระบบไม่หยุดแจกยา โดยเฉพาะช่วงสงกรานต์ อย่าทำเจอ แจก จบ เป็นได้แค่ตัวอักษร

วันนี้ (11 เม.ย.) นายเชาว์ มีขวด ทนายความอาสา อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความลงเฟซบุ้ก เรื่อง โควิด-19 ไม่มีวันหยุด ระบบจ่ายยาของชาติ ก็ต้องไม่มีวันหยุด มีเนื้อหาระบุว่า ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีครอบครัวหนึ่งได้รับความเดือดร้อนลูกติดโควิด-19 แต่เมื่อติดต่อเข้าระบบ 1330 ของ สปสช.กลับได้รับคำตอบแบบไม่รู้ร้อน รู้หนาว ไม่รู้ความทุกข์ของคนเป็นพ่อแม่ที่ห่วงลูก ว่า ให้รอวันจันทร์จะจ่ายยาให้ เพราะเสาร์-อาทิตย์ เจ้าหน้าที่หยุด ไม่มีคนจ่ายยา พ่อแม่เด็กรอไม่ไหว จึงตัดสินใจรีบนำเด็กไปพบหมอ รพ.เอกชน เพราะเด็กไข้ขึ้นสูงมาก เคราะห์ดี ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที จากที่ไข้สูงมาก ตอนนี้ไข้ลด เริ่มกินอาหารได้แล้ว นี่คือ ตัวอย่างนาทีชีวิตที่ช้าไปเพียงนิด อาจเกิดความสูญเสียที่ไม่อาจเรียกกลับ

สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้เกิดความเป็นห่วงต่อวันหยุดยาวที่กำลังจะเกิดขึ้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ในเมื่อเชื้อโรคไม่เคยหยุดพัก แล้วระบบจ่ายยาจะหยุดได้อย่างไร ยิ่งในยุคที่รัฐบาลปรับระบบการรักษาพยาบาลใหม่ เน้นให้ผู้ป่วยรักษาตัวที่บ้าน เพื่อรักษาระบบสาธารณสุขไม่ให้ล่มสลาย กับยอดผู้ป่วยที่ยังพุ่งไม่หยุด และมีแนวโน้มว่า อาจเพิ่มขึ้นสูงสุดระดับเรือนแสนได้ในช่วงหลังกรานต์

“ผมคิดว่า รัฐบาลต้องเร่งทำระบบให้ดี วันหยุดยาวต้องมีคนจ่ายยา จะคิดเอาเองว่า เมื่อตรวจเจอเชื้อ กว่าเชื้อจะแสดงอาการที่รุนแรงใช้เวลาเท่านั้นเท่านี้ ตามหลักวิชาการที่ยึดถือกันไม่ได้ เพราะท่านไม่รู้ว่าคนที่ตรวจติดเชื้อเขามีอาการมากน้อยแค่ไหนแล้ว อาการของโรคจึงเป็นเรื่องสำคัญและที่สำคัญที่สุด คือ เมื่อเจอเชื้อ ต้องเจอแจกจบทันที ไม่ใช่มีแค่ตัวอักษร เจอแจกจบ แต่ไร้ตัวคนมาคอยแจกจ่าย เมื่อโควิด-19 ไม่เคยหยุด คนแจกยาก็ต้องไม่มีวันหยุดเหมือนกัน จะวนเวรกันอย่างไร เป็นหน้าที่ที่ผู้เกี่ยวข้องต้องไปบริหารจัดการ แต่คนไทยต้องเข้าถึงระบบสาธารณสุขทุกรูปแบบ ไม่มีวันหยุด” นายเชาว์ ระบุทิ้งท้าย

11 เม.ย. 2565  ผู้จัดการออนไลน์