ผู้เขียน หัวข้อ: รวบนายแพทย์เก๊ ปลอมวุฒิทำงานคลินิกเสริมความงาม ดาราหลงเชื่อเข้ารักษา 8 ราย  (อ่าน 160 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8874
    • ดูรายละเอียด
MGR Online - ตำรวจ ปคบ.รวบนายแพทย์กำมะลอ ใช้วุฒิปลอมทำงานคลินิกเสริมความงาม พบมีดาราหลงเชื่อมาใช้บริการ 8 ราย

วันนี้ (7 เม.ย.) ที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) เมื่อเวลา 10.00 น. พ.ต.อ.ธรากร เลิศพรเจริญ รรท.รอง ผบก.ปคบ. พร้อมด้วย พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.4 บก.ปคบ. พ.ต.ท.สุพจน์ พุ่มแหยม รอง ผกก.4 บก.ปคบ. นายแพทย์ภานุวัฒน์ ปานเกตุ รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ร่วมแถลงผลจับกุม นายธนากร บาลีพัตร อายุ 47 ปี ตามหมายจับศาลอาญา ที่ 592/2565 ลงวันที่ 29 มี.ค. 65 ข้อหา “นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน, ประกอบวิชาชีพเวชกรรม โดยไม่ได้รับอนุญาต และ ใช้คำว่า แพทย์ นายแพทย์ แพทย์หญิง หรือนายแพทย์หญิง หรือใช้อักษรย่อของคำดังกล่าว” ได้ที่คลินิกเวชกรรมแห่งหนึ่ง ในพื้นที่แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง กทม.

พ.ต.อ.เนติ กล่าวว่า สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้รับเรื่องร้องเรียนให้ตรวจสอบแพทย์ที่ทำการรักษาสถานพยาบาลเสริมความงามแห่งหนึ่ง ซึ่งมีการโฆษณาผ่านสื่อสังคมออนไลน์ จากการตรวจสอบเฟซบุ๊ก พบว่า คลินิกดังกล่าวมีการโฆษณาระบุแพทย์ที่ทำการรักษา ชื่อ นพ.ธนากร แต่เมื่อตรวจสอบข้อมูลกับทางแพทย์สภา พบว่า นายธนากรไม่ได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพเวชกรรมแต่อย่างใด จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายค้นจากศาล ก่อนเข้าตรวจค้นพบเจ้าหน้าที่ของคลินิก 2 คน โดยคนหนึ่งเป็นแพทย์จริง ส่วนอีกคนคือนายธนากร พบกำลังให้การรักษาประชาชนผู้มารับบริการอยู่ ในสถานพยาบาลดังกล่าว

พ.ต.อ.เนติ กล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบใบประวัติผู้เข้ารับการรักษา พบว่า นายธนากร ให้การรักษาเสริมความงามกับดารานักแสดงจำนวน 8 คน โดยเจ้าตัวยอมรับว่า ตนเองไม่มีใบประกอบวิชาชีพเวชกรรม หรือจบแพทย์แต่อย่างใด แต่เดิมจบชั้นมัธยมปลายที่ จ.พะเยา ก่อนจะเรียนต่อ ปวส. เมื่อเรียนจบก็เข้าทำงานเป็นพนักงานออฟฟิศ แต่เนื่องจากมีนิสัยรักสวยรักงาม และคบหากับแพทย์ผิวหนัง จึงเกิดการเรียนรู้ จากนั้นจึงทำงานเป็นเอเยนซีจัดหาผู้ที่ต้องการเข้ารับบริการเสริมความงามตามคลินิกต่างๆ ก่อนจะเข้าไปทำงานในคลินิกดังกล่าว จากนั้นได้ไปเรียนคอร์สเสริมความงามหลากหลายคอร์ส รวมถึงไปดูงานที่ต่างประเทศ สร้างโปรไฟล์ให้คนหลงเชื่อว่าเป็นแพทย์ ตลอดจนปลอมวุฒิการศึกษาแพทย์ที่จบจากมหาวิทยาลัยชื่อดังในประเทศอังกฤษ พร้อมผลการเรียน เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือและไปสมัครทำงานที่คลินิกดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงได้จับกุม นายธนากร ส่งพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ปคบ. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พ.ต.อ.เนติ กล่าวอีกว่า จากการตรวจสอบ พบว่า นายธนากร ให้การรักษาแก่ประชาชนไปแล้วหลายร้อยราย ในช่วง 1 ปีเศษ โดยหลังการรักษา หากพบว่า มีผลข้างเคียง ก็จะให้แพทย์จริงที่อยู่ในคลินิกเป็นคนแก้ไข จึงยังไม่มีใครที่เกิดผลข้างเคียงรุนแรง อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ จะเรียกดารานักแสดง ที่เข้ารับการรักษากับนายธนากร มาให้ปากคำเพิ่มเติมในฐานะพยาน โดยมีดาราอย่างน้อย 3 ราย ที่นัดหมายจะเข้าให้ปากคำกับตำรวจแล้วช่วงหลังสงกรานต์นี้

ด้าน นายแพทย์ภานุวัฒน์ เปิดเผยว่า ในส่วนของสถานพยาบาลก็จะต้องรับผิดชอบที่ปล่อยปละละเลยให้มีแพทย์ที่ไม่มีใบประกอบวิชาชีพเวชกรรมเข้ามาทำงาน และอาจต้องถูกดำเนินคดีด้วย รวมถึงหากมีการโฆษณาการเสริมความงาม หรือให้ดารานักแสดงมารีวิว ก็จะเข้าข่ายโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาต แต่เบื้องต้นได้สั่งปิดคลินิกดังกล่าวชั่วคราว 30 วันเพื่อตรวจสอบแล้ว

.ย. 2565    โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม
https://mgronline.com/crime/detail/9650000033606