ผู้เขียน หัวข้อ: รายแรก! ใช้สิทธิบัตรทอง ทีมแพทย์ระนองส่งต่อผู้ป่วยหลอดเลือดสมองตีบ ผ่าน ‘ระบบ sk  (อ่าน 201 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8874
    • ดูรายละเอียด
เมื่อวันที่ 4 เม.ย. นพ.นรเทพ อัศวพัชระ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระนอง เปิดเผยว่า สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดระนอง รพ.ระนอง และ สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ได้ร่วมกันพัฒนาระบบการแพทย์ฉุกเฉิน โดยส่งตัวผู้ป่วยทางอากาศยาน หรือ sky doctor เป็นระบบที่ฟรี ประชาชนผู้ป่วยทุกคนไม่ว่าจะใช้สิทธิบัตร บัตรสุขภาพหรือบัตรทอง, บัตรประกันสังคม หรือสิทธิอื่นๆ ก็สามารถที่จะใช้ระบบนี้ได้ ทั้งนี้ได้รับรายงานจาก นพ.อรุณ สัตยาพิศาล ผอ.รพ.ระนอง ว่า เมื่อวันที่ 25 มี.ค.65 มีผู้ป่วยชายอายุ 50 ปี เป็นโรค stroke หรือเส้นเลือดสมองตีบตัน มารักษาด้วยอาการแขนขาข้างซ้ายอ่อนแรง ประมาณ 30 นาที ไม่สามารถขยับตัวได้เลย ก่อนที่ทีมแพทย์และพยาบาล รพ.ระนอง ดูแลรักษา อย่างใกล้ชิด โดย พญ.กชกร พงศ์พิศาล อายุรแพทย์ระบบประสาท รพ.ระนอง ทำการวินิจฉัยว่า เส้นเลือดใหญ่บริเวณลำคออุดตัน มีความจำเป็นอย่างเร่งด่วน จะต้องส่งต่อเพื่อทำหัตถการใส่สายสวนหลอดเลือด ลากลิ่มเลือดที่อุดตันออก จึงได้ประสานการส่งต่อไปพบ พญ.ทิพลดา บุญชัย แพทย์ผู้มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางที่ รพ.ตรัง

หากเดินทางโดยรถยนต์ต้องใช้เวลาถึง 6 ชั่วโมง เกรงว่าคนไข้จะได้รับอันตราย จึงตัดสินใจที่จะใช้ sky doctor ซึ่งสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดระนอง ร่วมกับ รพ.ระนอง และสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ในการพัฒนาระบบฐานทัพในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา โดย รพ.ระนอง ได้แจ้งประสานเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดระนอง ก่อนประสานต่อกับสถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน และกองทัพอากาศกองบินที่ 7 จ.สุราษฎร์ธานี เดินทางมารับผู้ป่วย ที่สนามบิน จ.ระนอง มี นพ.จารุวัฒน์ สำลีพันธ์ รพ.สุราษฎร์ธานี เป็นแพทย์อำนวยการในการส่งครั้งนี้ หลังนำส่งผู้ป่วยไปที่ท่าอากาศยาน จ.ตรัง และนำตัวเข้ารักษาที่ รพ.ตรัง ทำให้ได้รับการรักษาอย่างรวดเร็วทันท่วงที มีประสิทธิภาพ ก่อนที่ทางแพทย์รักษาที่ รพ.ตรัง 2 วัน พบว่าผู้ป่วยอาการดีขึ้นมาก ทาง รพ.ระนอง จึงรับมารักษาตัวต่อ จนผู้ป่วยอาการเกือบปกติ เหลือเพียงทำกายภาพฟื้นฟู และมีกำหนดกลับบ้านภายในวันสองวันนี้

“ดังนั้นระบบ sky doctor จึงเป็นระบบที่มีการพัฒนาร่วมกัน เพื่อให้พี่น้องประชาชนชาวระนอง แรงงานที่ทำงาน ร่วมทั้งนักท่องเที่ยวมีความอุ่นใจ ซึ่งเป็นระบบที่ไม่เสียค่าใช้จ่าย ทุกคนก็รักษาตามสิทธิที่มี ไม่ว่าจะเป็นบัตรทองบัตรประกันสุขภาพหรือสิทธิข้าราชการหรือประกันสังคมต่างๆ ก็ได้ ซึ่งผู้ป่วยดังกล่าวเป็นรายแรกที่ได้ใช้สิทธิบัตรทองในการนำรักษาจนอาการดีขึ้น” นพ.นรเทพ กล่าว... สามารถติดตามต่อได้ที่ : https://www.dailynews.co.th/news/926733/

4 เมษายน 2565
https://www.dailynews.co.th/news/926733/