ผู้เขียน หัวข้อ: สุดชุ่ย!หมอออสเตรีย“ตัดขาผิดข้าง”ให้คนไข้ชายวัยเฉียดร้อย ถูกปรับเงินแค่2,700ยูโร  (อ่าน 96 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8403
    • ดูรายละเอียด
เอเจนซีส์ - แพทย์ออสเตรียรายหนึ่งที่ไม่เปิดเผยชื่อถูกศาลเมืองลินซ์สั่งพิพากษาลงโทษฐานประมาทเลินเล่อขั้นร้ายแรงทำคนไข้ชายสูงอายุถูกตัดขาผิดข้างแต่โดนปรับเป็นเงินแค่ 2,700 ยูโรหรือราว 103,704 บาทแถมศาลใจดียังอนุญาตให้จ่ายแค่ครึ่งเดียว คนไข้สุดระทมเสียชีวิตก่อนคดีเข้าสู่ชั้นศาล

ยูโรนิวส์รายงานวันนี้(2 ธ.ค)ว่า แพทย์หญิงชาวออสเตรียคนหนึ่งที่ไม่มีการเปิดเผยชื่อถูกศาลเมืองลินซ์( Linz ) ทางเหนือของออสเตรียในวันพุธ(1)พิพากษาลงโทษฐานประมาทเลินเล่อขั้นร้ายแรง

ศัลยแพทย์หญิงรายนี้ถูกสั่งปรับเป็นเงิน 2,700 ยูโรหรือราว 103,704 บาท อ้างอิงจากอัตราการแลกเปลี่ยนประจำวันพฤหัสบดี(2)ที่ 1 ยูโรต่อ 38 บาทหลัง เธอเกิดบังเอิญตัดขาผิดข้างให้กับคนไข้ชายวัย 82 ปี

ศาลพบว่าหมอออสเตรียวัย 43 ปีที่ตกเป็นจำเลยมีความผิดฐานประมาทเลินเล่อร้ายแรงและเธอยอมรับว่าเป็นความผิดพลาดจากมนุษย์จนทำให้คุณปู่ออสเตรียต้องเสียขาข้างที่ดีไป

แต่ทว่าในการพิพากษาพบผู้พิพากษาสั่งให้งดค่าปรับลงกึ่งหนึ่ง

ยูโรนิวส์ชี้ว่า คนไข้ชายสูงอายุเดินทางมาถึงคลินิกไฟรชตาดต์(Freistadt clinic) ในเดือนพฤษภาคมเพื่อที่จะตัดขาข้างซ้ายของตัวเองออกไป แต่ทว่าไม่นานก่อนการผ่าตัดจะเริ่มขึ้นพบมีการทำสัญลักษณ์เพื่อผ่าตัดบนขาผิดข้าง

และความผิดพลาดถูกพบเมื่อการผ่าตัดผ่านพ้นไป 2 วันโดยพบในระหว่างการเปลี่ยนพลาสเตอร์ปิดแผล

ศาลเมืองลินซ์ชี้ว่า การผ่าตัดที่สำคัญเช่นนี้สมควรที่ต้องมีการตรวจสอบซ้ำ 2 ถึง 3 ครั้งเป็นอย่างน้อย

อย่างไรก็ตามคลินิกเจ้าปัญหาออกมาขอโทษทางสาธารณะพร้อมกับกล่าวว่า ได้มีการตรวจสอบหาสาเหตุความผิดพลาดและเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

แต่เจ้ากรรมคนไข้โชคร้ายวัย 82 ปีที่ต้องเสียขาไปอย่างไม่ตั้งใจกลับเสียชีวิตลงในเวลาต่อมาก่อนคดีจะขึ้นสู่ศาล โดยในวันพุธ(1)ผู้พิพากษาสั่งให้หมอต้นเหตุต้องจ่ายให้กับภรรยาม่ายเป็นเงินอีก 5,000 ยูโรหรือราว 191,939 บาทคาดว่าเพื่อปลอบขวัญ

หมอสาวชาวออสเตรียอ้างว่า เป็นอุบัติเหตุที่ไม่ได้เจตนาปัญหาไม่ได้อยู่กับเธอแต่เป็นกระบวนการสั่งการในห้องผ่าตัดที่ผิดพลาดเป็นเหตุ และนับตั้งแต่เกิดเรื่องเธอได้ย้ายไปทำงานที่สถานพยาบาลอื่นแทน

ยูโรนิวส์รายงานว่า แพทย์หญิงต้นเรื่องสามารถยื่นอุทธรณ์ร้องเรื่องค่าปรับได้ในภายหลัง

2 ธ.ค. 2564 ฃ ผู้จัดการออนไลน์