ผู้เขียน หัวข้อ: หลายพันชุมนุมในเมลเบิร์นต้านบังคับฉีดวัคซีนโควิด เปรียบ รบ.ไม่ต่างจากนาซี-ยุใช้  (อ่าน 339 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 9072
    • ดูรายละเอียด
ประชาชนหลายพันคนเดินขบวนในเมืองเมลเบิร์นเมื่อวันเสาร์ (13 พ.ย.) ประท้วงต่อต้านคำสั่งบังคับฉีดวัคซีนโควิด-19 ด้วยบางส่วนปรียบเทียบรัฐบาลรัฐวิกตอเรียกับนาซี และเรียกร้องใช้ความรุนแรงกับนักการเมือง ตามรายงานของสื่อมวลชนท้องถิ่น

ในออสเตรเลีย มีประชาชนอายุ 16 ปีขึ้นไปฉีดวัคซีนต้านไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ครบเข็มแล้ว 83% และการฉีดวัคซีนทั่วประเทศเป็นไปตามความสมัครใจ ทว่าแต่ละรัฐและดินแดนต่างๆ บังคับฉีดวัคซีนในหลากหลายอาชีพ และห้ามคนไม่ฉีดวัคซีนเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ อย่างเช่น รับประทานอาหารในร้านอาหารและชมคอนเสิร์ต

การเดินขบวนในเมลเบิร์น เป็นการประท้วงต่อต้านคำสั่งบังคับฉีดวัคซีนที่มีผลบังคับใช้ในวันเสาร์ (13 พ.ย.) โดยบังคับคนงานก่อสร้างในรัฐวิกตอเรียต้องฉีดวัคซีนครบเข็ม ทั้งนี้ การชุมนุมเป็นไปอย่างสันติ ไม่มีรายงานเกี่ยวกับพฤติกรรมอันธพาลหรือมีการจับกุมใดๆ

แต่ผู้สื่อข่าวคนหนึ่งของหนังสือพิมพ์ The Age โพสต์วิดีโอบนทวิตเตอร์ เป็นภาพผู้ประท้วงรายหนึ่งแบกที่แขวนคอนักโทษจำลองและมีห่วงเชือกแขวนคอห้อยอยู่ 3 อัน ขณะเดียวกัน พบเห็นผู้ประท้วงอีกคนถือป้ายตัดต่อภาพ ดาเนียล แอนดรูว์ มุขมนตรีรัฐวิกตอเรีย ในหนวดของฮิตเลอร์และติดแฮชแท็ก #เผด็จการแดน

The Age รายงานว่า ผู้ประท้วงบางส่วนยังได้เรียกร้องให้ใช้ความรุนแรงกับพวกนักการเมือง แต่ไม่ได้ระบุอย่างเจาะจง

ออสเตรเลียพบเห็นการเดินขบวนต่อต้านวัคซีนบ่อยครั้งในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา และหลายครั้งเลี้ยวเข้าสู่ความรุนแรง แม้ขบวนการเคลื่อนไหวนี้ยังคงเป็นกลุ่มเล็กๆ และผลสำรวจความคิดเห็นของสำนักโพลต่างๆ พบว่ามีพวกต่อต้านการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในสัดส่วนแค่เลขหลักเดียวเท่านั้น

วิกตอเรีย เป็นรัฐที่มีประชากรมากที่สุดอันดับ 2 มีสัดส่วนคิดเป็น 1 ใน 4 ของประชากรทั้งหมด 25 ล้านคนของออสเตรเลีย และจนถึงตอนนี้พวกเขามีอัตราผู้เข้าฉีดวัคซีนแล้ว 87% และเคยเข้าสู่มาตรการล็อกดาวน์สกัดโควิด-19 มาแล้ว 6 รอบ รวมแล้วเป็นเวลาเกือบ 9 เดือน

จากข้อมูลอย่างเป็นทางการ พบผู้ติดเชื้อใหม่รายวัน 1,221 คนในรัฐวิกตอเรียในวันเสาร์ (13 พ.ย.) และเสียชีวิต 4 ราย มากกว่ารัฐนิวเซาท์เวลส์ที่พบผู้ติดเชื้อใหม่รายวัน 250 คน เกือบ 5 เท่า

แม้การแพร่ระบาดของตัวกลายพันธุ์เดลตานำมาซึ่งการล็อกดาวน์ใน 2 เมืองใหญ่ที่สุดของรัฐวิกตอเรีย ได้แก่ ซิดนีย์และเมลเบิร์น นานหลายเดือน แต่จำนวนผูู้ติดเชื้อสะสมทั่วประเทศอยู่ที่ราวๆ 190,000 ราย และเสียชีวิตสะสม 1,591 คน ต่ำกว่าประเทศพัฒนาแล้วอื่นๆ ค่อนอย่างมาก

(ที่มา : รอยเตอร์)

14 พ.ย. 2564  ผู้จัดการออนไลน์