หมวดหมู่ทั่วไป > ข่าวเกี่ยวกับวงการแพทย์

ไม่ฟรีอีกต่อไป! สิงคโปร์เตือน ‘คนไม่ยอมฉีดวัคซีนโควิด’ อาจต้องจ่ายถึง 6 แสนบาท

(1/1)

story:
กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ออกมาเตือนวานนี้ (12 พ.ย.) ว่าผู้ที่ปฏิเสธการฉีดวัคซีนและติดโควิด-19 จนมีอาการรุนแรงต้องเข้าโรงพยาบาล อาจต้องจ่ายรักษาเองถึง 25,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ หรือประมาณ 600,000 บาท

คำเตือนดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่กระทรวงสาธารณสุขได้ประกาศไว้ตั้งแต่วันจันทร์ (8) ว่า รัฐบาลจะเลิกออกค่ารักษาพยาบาลเต็มจำนวนให้แก่ผู้ป่วยโควิด-19 ที่ “เลือกจะไม่ฉีดวัคซีน” หลังจากวันที่ 8 ธ.ค. เป็นต้นไป

อย่างไรก็ตาม พลเมืองสิงคโปร์และผู้ที่มีถิ่นพำนักถาวรยังมีสิทธิ์ที่จะได้รับเงินอุดหนุนทั่วไปจากรัฐบาล รวมถึงสิทธิ์ในระบบประกันสุขภาพ MediShield Life หรือ Integrated Shield Plan หากเข้าเกณฑ์ที่กำหนด

ตั้งแต่เดือน ก.พ. ปีที่แล้ว รัฐบาลสิงคโปร์จะออกค่ารักษาพยาบาลทั้งหมดให้แก่ผู้ป่วยโควิด-19 ที่ต้องนอนโรงพยาบาล

กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ชี้แจงกับสำนักข่าวบลูมเบิร์กวานนี้ (12) ว่า ค่าใช้จ่ายในการรักษาขึ้นอยู่กับอาการของผู้ป่วยเอง รวมไปถึงประเภทของสถานพยาบาลด้วย

“โดยทั่วๆ ไปแล้ว ผู้ป่วยที่อาการหนักจนต้องนอนห้องไอซียูและรับยารักษาโควิด-19 จะมีค่าใช้จ่ายราว 25,000 ดอลลาร์สิงคโปร์โดยประมาณ” กระทรวงสาธารณสุขระบุ

“ในกรณีที่ผู้ป่วยมีสิทธิ์ได้รับเงินอุดหนุนจากภาครัฐ หรือเข้าโครงการระบบประกันสุขภาพ Medishield Life ก็อาจจะลดค่าใช้จ่ายลงไปได้ประมาณ 2,000-4,000 ดอลลาร์สิงคโปร์”

สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนไปแล้ว 1 เข็ม รัฐบาลจะออกค่ารักษาพยาบาลเต็มจำนวนในกรณีที่ป่วยโควิด-19 ไปจนถึงวันที่ 31 ธ.ค. เพื่อให้มีเวลาฉีดวัคซีนเข็ม 2 ให้เรียบร้อย

“โรงพยาบาลของเราไม่ได้อยากที่จะเก็บบิลค่ารักษาผู้ป่วยโควิดเลยแม้แต่คนเดียว แต่เราจำเป็นต้องส่งสัญญาณที่สำคัญนี้ออกไปเพื่อกระตุ้นให้ประชาชนทุกคนรีบไปฉีดวัคซีน หากท่านมีสิทธิ์” ออง เย คุง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ แถลงเมื่อวันจันทร์ (8)

ปัจจุบันสิงคโปร์ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครอบคลุมประชากรเกิน 85% แล้ว และผู้ป่วยที่อาการหนักส่วนใหญ่ก็คือพวกที่ไม่ยอมฉีดวัคซีน ซึ่งรัฐบาลชี้ว่ากำลังเพิ่มภาระให้แก่ระบบสาธารณสุขของประเทศ “อย่างไม่เหมาะสม”

ที่มา: CNA, Bloomberg

13 พ.ย. 2564 ผู้จัดการออนไลน์

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version