ผู้เขียน หัวข้อ: ไร้ความเท่าเทียม!WHOเศร้าใจ แอฟริกาครึ่งทวีปฉีดวัคซีนโควิดครบเข็มแค่2%ของประชากร  (อ่าน 124 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8403
    • ดูรายละเอียด
มีแค่ 2% ของประชากรหรือน้อยกว่านั้น ในประเทศต่างๆครึ่งหนึ่งของทวีปแอฟริกา ที่ฉีดวัคซีนโควิด-19 ครบแล้ว จากการเปิดเผยขององค์การอนามัยโลก(WHO)เมื่อวันพฤหัสบดี(30ก.ย.) ถือเป็นสัดส่วนแค่เศษเสี้ยวหากเทียบกับที่อื่นๆ

จนถึงตอนนี้มีเพียงแค่ 15 จากทั้งหมด 54 ชาติของทวีปแอฟริกา ที่ฉีดวัคซีนประชาชนอย่างน้อยๆ 10% บรรลุเป้าหมายที่สมัชชาอนามัยโลก คาดหวังไว้ในเดือนพฤษภาคม ว่าอยากเห็นร้อยละ 10 ของประชาชนในทวีปแอฟริกา ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ภายในสิ้นเดือนกันยายน

"ข้อมูลล่าสุดพบว่ามีการเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่ยังคงห่างไกลจากการไปถึงเป้าหมายขององค์การอนามัยโลก ที่ต้องการฉีดวัคซีนครบเข็มแก่ประชาชนให้ได้ 40% ของจำนวนประชากร ในช่วงสิ้นปี" ริชาร์ด มิไฮโก ผู้ประสานงานด้านวัคซีนขององค์การอนามัยโลกในแอฟริการะบุ

"การส่งมอบวัคซีนกำลังเพิ่มขึ้น แต่แผนการส่งมอบที่คลุมเครือยังคงเป็นสิ่งรบกวนลำดับหนึ่งที่ฉุดรั้งแอฟริกาเอาไว้" มิไฮโกระบุ

ทวีปแอฟริกาได้รับการส่งมอบวัคซีนรวม 23 ล้านโดสในเดือนกันยายน เพิ่มขึ้น 10 เท่าจากเดือนกันยายน

อย่างไรก็ตามองค์การอนามัยโลกระบุว่าจาก 54 ชาติของทวีปแอฟริกา มีถึงครึ่งหนึ่งที่เพิ่งฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ประชาชนครบเข็มแล้วได้แค่ 2% ของประชากรหรือน้อยกว่านั้น

ส่วนประเทศต่างๆที่บรรลุเป้าหมาย 10% หรือมากกว่านั้น ล้วนแต่เป็นชาติที่มีจำนวนประชากรค่อนข้างน้อย ในนั้นรวมถึงหมู่เกาะมอริเชียสและเซเชลส์ ที่ฉีดวัคซีนครบเข็มแล้วกว่า 60% ของประชากร

โมร็อกโก มีประชากรได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว 48% ส่วน ตูนิเซีย หมู่เกาะคอโมโรสและเคปเวิร์ด ฉีดวัคซีนประชาชนครบ 2 เข็มเกิน 20%

"ในบรรดาประเทศทั้งหมดที่มีเสบียงวัคซีนอย่างพอเพียง หลายชาติอาจเข้าถึงวัคซีนจากแหล่งอื่นๆเพิ่มเติมนอกเหนือจากที่ได้รับการส่งมอบผ่านโครงการโคแว็กซ์" องค์การอนามัยโลกระบุ

จำนวนเคสผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในแอฟริกา ลดลง 35% เหลือ 74,000 คนในสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 26 กันยายน โดยในช่วงเวลาเดียวกันนี้ พบผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เกือบ 1,800 รายใน 34 ประเทศ

"แม้ผู้ติดเชื้อกำลังลดลง เราทุกคนยังคงต้องระมัดระวังต่อไป และเดินหน้าปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัยและสาธารณสุขที่ผ่านการพิสูจน์แล้ว ที่เรารู้ว่าสามารถช่วยปกป้องชีวิต อย่างเช่น สวมหน้ากาก ล้างมือบ่อยๆและเว้นระยะห่างสังคม โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีอัตราการฉีดวัคซีนในระดับต่ำ" มิไฮโกระบุ

(ที่มา:เอเอฟพี)

1 ต.ค. 2564 08:37    ผู้จัดการออนไลน์