ผู้เขียน หัวข้อ: ‘ทาเคดะ’ เผยสารปนเปื้อนใน ‘วัคซีนโมเดอร์นา’ ที่ญี่ปุ่นเกิดจากความผิดพลาดของคน  (อ่าน 225 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8667
    • ดูรายละเอียด
บริษัท ทาเคดะ ฟาร์มาชูติคอลส์ ผู้ผลิตเวชภัณฑ์รายใหญ่ของญี่ปุ่น แถลงยืนยันวันนี้ (1 ต.ค) ว่าการพบเศษโลหะปนเปื้อนในวัคซีนป้องกันโควิด-18 ของโมเดอร์นาในญี่ปุ่น จนนำมาสู่การเรียกคืนวัคซีนหลายล็อตนั้น มีสาเหตุจาก “ความผิดพลาดของคน”

บริษัท โมเดอร์นา อิงค์ และทาเคดะ ซึ่งรับหน้าที่นำเข้าและจัดจำหน่ายวัคซีนโมเดอร์นาในญี่ปุ่น ได้ออกรายงานฉบับใหม่ที่ระบุว่า โรงงานผลิตวัคซีนในสเปนมีการตรวจพบสิ่งแปลกปลอมในขวดวัคซีนจำนวนหนึ่งตั้งแต่เดือน ก.ค. ทว่าวัคซีนล็อตเดียวกันได้ถูกส่งมายังญี่ปุ่นแล้วก่อนหน้านั้น

เมื่อเดือน ส.ค. กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นได้สั่งระงับการใช้วัคซีนโมเดอร์นา 3 ล็อต รวมทั้งสิ้น 1.63 ล้านโดส หลังจากได้รับแจ้งปัญหาการปนเปื้อน ขณะที่ โมเดอร์นา ก็ได้ทำการตรวจสอบร่วมกับ ทาเคดะ และบริษัท โรวี (Rovi) ในสเปน ซึ่งเป็นเจ้าของโรงงานที่ผลิตวัคซีนล็อตปนเปื้อนดังกล่าว

รายงานล่าสุดชี้ว่า ปัญหาทั้งหมดเกิดจากความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ซึ่งไม่ได้ตรวจสอบให้ดีว่าจะต้องเว้นระยะห่าง 1 มิลลิเมตรระหว่าง star wheel กับ stopper ในเครื่องจักรซึ่งทำหน้าที่ปิดผนึกฝาขวดวัคซีน

วัคซีนจำนวน 5 ล็อตซึ่งผลิตโดยโรงงานของ Rovi ระหว่างวันที่ 27 มิ.ย. – 3 ก.ค. ได้รับการตรวจสอบ โดย 3 ล็อตแรกคือวัคซีนที่ถูกส่งไปยังญี่ปุ่น และต่อมาถูกเรียกคืน เนื่องจากพบเศษ “โลหะสแตนเลส” อยู่ในวัคซีน 39 ขวด

สำหรับวัคซีนล็อตที่ 4 ไม่ผ่านกระบวนการรับรองคุณภาพ หลังมีการตรวจพบสารปนเปื้อนเมื่อวันที่ 2 ก.ค. ส่วนล็อตที่ 5 ถูกผู้ผลิตระงับการส่งออก ในขณะที่ 3 ล็อตแรกถูกส่งไปยังญี่ปุ่นเนื่องจาก “ผ่านกระบวนการตรวจสอบ และคาดว่าไม่ได้รับผลกระทบ”

รายงานระบุว่า ผู้ผลิตได้แก้ไขกระบวนการจัดการในโรงงาน และนำเครื่องมือ precision tool ตัวใหม่มาใช้ ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นอีก

ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นยืนยันว่า เศษโลหะสแตนเลสที่พบในขวดวัคซีนนั้นไม่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพ

ที่มา: รอยเตอร์

1 ต.ค. 2564 14:27   ผู้จัดการออนไลน์