ผู้เขียน หัวข้อ: “ลิซ่า” ฟีเวอร์ไม่หยุด! ทำยอดขาย “ลูกชิ้นยืนกิน” พุ่งถล่มทลายเป็นประวัติการณ์  (อ่าน 491 ครั้ง)

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8874
  • ดูรายละเอียด
บุรีรัมย์ - กระแส “ลิซ่า แบล็คพิงค์” ปังไม่หยุด ทำยอดขาย “ลูกชิ้นยืนกิน” บุรีรัมย์ที่นักร้องดังบอกอยากกินพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์จากวันละหลักร้อยเป็นหลักหมื่นต่อร้าน อีกทั้งแห่สั่งซื้อทางออนไลน์จากทั่วประเทศแพกส่งแทบไม่ทัน แม่ค้าพร้อมใจชวน “ลิซ่า” มากินฟรีทุกร้านแทนคำขอบคุณทำให้ยอดขายถล่มทลาย

วันนี้ (16 ก.ย.) หลังจากที่ ลิซ่า BlackPink หรือ ลิซ่า-ลลิษา มโนบาล สมาชิกวงเกิร์ลกรุ๊ปสัญชาติเกาหลี แบล็คพิงค์ (Blackpink) ได้ปล่อยโซโลเดี่ยว MV เพลง LALISA จนมีคนเข้าไปดูมากกว่าร้อยล้านวิว ทั้งยังได้ให้สัมภาษณ์พิเศษแก่รายการหนึ่งของไทย ว่าอยากกลับไปบ้านเกิดที่จังหวัดบุรีรัมย์ สิ่งหนึ่งที่ลิซ่าอยากทำก็คือไปกิน “ลูกชิ้นยืนกิน” ที่สถานีรถไฟบุรีรัมย์ และมันเด็ดตรงที่น้ำจิ้มน้ำพริกเผา ซึ่ง “ลูกชิ้นยืนกิน” จ.บุรีรัมย์เป็นอาหารที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ทำให้ทั้งบรรดาแฟนคลับและประชาชนทั่วไปอยากรับประทานลูกชิ้นยืนกินตามรอยลิซ่า บางคนถึงขั้นลงทุนเดินทางจากต่างจังหวัดมาลิ้มรสลูกชิ้นยืนกินถึง จ.บุรีรัมย์กันเลยทีเดียว

อีกทั้งยังสร้างปรากฏการณ์มีออเดอร์สั่งซื้อผ่านออนไลน์แบบถล่มทลาย วันละ 300-400 ชุด ในราคาชุดละ 60-100 บาท จนบางร้านแพกส่งแทบไม่ทัน บางเจ้าถึงขั้นนต้องหยุดทอดขายหน้าร้านชั่วคราวเพื่อไปแพกส่งตามออเดอร์ที่ลูกค้าสั่งซื้อทางออนไลน์ ส่งผลให้พ่อค้าแม่ค้าที่ขายลูกชิ้นยืนกินบริเวณสถานีรถไฟบุรีรัมย์มียอดขายวันละมากกว่า 10,000 บาท/ราย จากก่อนหน้านี้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ระบาดขายได้วันละหลักร้อยบาทเท่านั้น

จากปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นพ่อค้าแม่ค้าต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ขอบคุณน้องลิซ่าที่ทำให้ลูกชิ้นยืนกินกลับมาขายดิบขายดีอีกครั้งหลังจากที่ซบเซาเพราะพิษโควิด-19 มาเป็นปี ถึงขั้นประกาศเชิญชวนให้ ลิซ่ามารับประทานลูกชิ้นยืนกินแบบฟรีๆ เลยร้านไหนก็ได้ที่น้องลิซ่าชอบ เพื่อแทนคำขอบคุณที่ไม่ลืมอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ของบ้านเกิด

ด้าน น.ส.อรุณศรี กำเนิดกลาง เจ้าของร้านลูกชิ้น “ยายภา” และ น.ส.รักชนก มณีวรรณ เจ้าของร้านลูกชิ้น “เจ้นกกอก” บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า หลังจากมีกระแสของลิซ่า ทำให้ลูกชิ้นยืนกินขายดีเป็นประวัติการณ์แบบที่ไม่เคยมีมาก่อน เพราะมีออเดอร์สั่งผ่านออนไลน์เข้ามาอย่างต่อเนื่องวันละ 300-400 ชุดมาเกือบสัปดาห์แล้วจนบางวันแพกส่งแทบไม่ทัน ส่งผลให้ยอดขายพุ่งเพียงชั่วข้ามคืนจากช่วงโควิด-19 ระบาดขายได้วันละไม่กี่ร้อยบาท แต่พอมีกระแสยอดขายเพิ่มเป็นหลักหมื่น ก็ดีใจและขอบคุณน้องลิซ่ามาก เพื่อตอบแทนคำขอบคุณก็เชิญชวนให้น้องลิซ่ามารับประทานลูกชิ้นยืนกินฟรีเลยร้านไหนก็ได้ เพราะตอนนี้เกือบทุกร้านก็ทำน้ำจิ้มสูตรพริกเผาเหมือนที่น้องอยากกินแล้ว

ขณะที่ น.ส.ถนอมวรรณ สินธุรัตน์ ลูกค้า “ลูกชิ้นยืนกิน” บอกว่า ตนอยู่ จ.บุรีรัมย์ พอมีกระแสลิซ่าก็มีเพื่อนจากทั้งกรุงเทพฯ และคนรู้จักที่ จ.ชัยภูมิ และภาคใต้ โทรศัพท์มาสอบถามและฝากซื้อให้ช่วยส่งไปให้หลายคนเพราะอยากจะกินตามรอยกระแสลิซ่า สำหรับตนซึ่งเป็นคนบุรีรัมย์ก็มากินบ่อยส่วนมากจะมายืนกินที่ร้านเพราะได้อรรถรสมากกว่า แต่ช่วงโควิดเขามีนโยบายห้ามยืนกินก็จะซื้อไปกินที่บ้านแทน อยากเชิญชวนให้มาลองลิ้มรสลูกชิ้นยืนกินของบุรีรัมย์ที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ทั้งลูกชิ้นที่นุ่มอร่อยและน้ำจิ้มรสเด็ด รับรองว่าถ้าได้มาลองกินแล้วจะติดใจ

16 ก.ย. 2564  ผู้จัดการออนไลน์

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8874
  • ดูรายละเอียด
เริ่มแล้วเทศกาลลูกชิ้นยืนกินบุรีรัมย์ ส่งเสริมการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจจังหวัดภายหลังผ่อนคลายมาตรการป้องกันโควิด นทท.ร่วมงานคึกคักจนลูกชิ้นไม่พอขาย แม่ค้ายิ้มไม่หุบออเดอร์จองยาวไปจนถึงเดือนหน้าเฉลี่ยวันละ 500 ชุด รองผู้ว่าฯ พร้อมคณะผู้จัดงานทำเซอร์ไพร์สกล่าวขอบคุณลิซ่าดังสนั่นสถานี ชมสีสันการแสดงเต้นเพลงลิซ่า และแข่งกินลูกชิ้นยืนกินของแชมป์โลกชาย-หญิง ทำลายสถิติ

วันนี้ (17 ก.ย.64) เริ่มแล้วงานเทศกาลลูกชิ้นยืนกินแบบนิวนอร์มอล ที่จังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกับหลายหน่วยงานจัดขึ้น ที่บริเวณหลังสถานีรถไฟบุรีรัมย์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว ทั้งอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมการกินลูกชิ้นของชาวบุรีรัมย์ ที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครคือการยืนกินที่หน้าร้าน แต่ด้วยสถานการณ์โควิดจึงปรับเปลี่ยนให้ใช้ภาชนะใส่น้ำจิ้มของใครของมัน หรือซื้อกลับไปกินที่บ้าน ที่สำคัญยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจสร้างรายได้ให้กับพ่อค้าแม่ค้าขายลูกชิ้นยืนกินอีกด้วย โดยมีนายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นประธานเปิดงาน

ซึ่งบรรยากาศในงานก็มีทั้งประชาชนชาวบุรีรัมย์ และนักท่องเที่ยวจากต่างจังหวัด มาร่วมงานอย่างคึกคัก ภายใต้การตรวจคัดกรองตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 อย่างเข้มงวด ส่วนบรรยากาศศูนย์รวมร้านลูกชิ้นยืนกินบริเวณหลังสถานีรถไฟบุรีรัมย์ ซึ่งมีอยู่กว่า 10 ร้าน วันนี้ก็ขายดีถล่มทลายบางร้านหมดเกลี้ยงตั้งแต่ก่อนเปิดงาน เพราะนอกจากลูกค้าจะมาต่อแถวซื้อกินที่หน้าร้านแล้ว ยังมีออเดอร์สั่งผ่านออนไลน์จากลูกค้าอีกด้วย

ทั้งนี้ ภายในงานยังได้มีสีสันการแสดงเต้นประกอบเพลงลิซ่า ทำเซอร์ไพร์สขอบคุณลิซ่า นำโดยรองผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ คณะผู้จัดงาน และผู้ที่แต่งชุดคล้ายกับลิซ่า นักร้องดังที่สวมใส่ในMV รวมถึงบรรดาแม่ค้า ได้เปล่งเสียงขอบคุณลิซ่าดังสนั่นสถานีรถไฟด้วย นอกจากนั้น ยังมีการแข่งขันกินลูกชิ้นยืนกินจากแชมป์เมื่อปีที่แล้วเพื่อทำลายสถิติเก่า ทั้งแชมป์โลกและแชมป์หญิง ซึ่งงานจะมีไปจนถึงวันที่ 23 ก.ย.2564 ก็สามารถมาเที่ยวและลิ้มรสลูกชิ้นยืนกินได้

นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้เป็นการส่งเสริมท่องเที่ยว และกระตุ้นเศรษฐกิจของจังหวัด ภายหลังการผ่อนปรนมาตรการควบคุมป้องกันโควิด ทั้งนี้ยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงประเพณีและวัฒนธรรมเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน ซึ่งถือว่าเป็นงานที่จัดขึ้นในจ.บุรีรัมย์เพียงแห่งเดียวในประเทศไทย ซึ่งมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร นอกจากนี้นักร้องที่มีชื่อเสียงระดับโลกเชื้อสายคนบุรีรัมย์ “ลิซ่า แบล็คพิงค์ หรือลลิษา มโนบาล ก็ได้กล่าวถึงลูกชิ้นยืนกินบุรีรัมย์ จึงทำให้ลูกชิ้นยืนกิน มีคนรู้จักและโด่งดังมากขึ้น นักท่องเที่ยวและประชาชนทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ ให้ความสนใจอย่างมาก ซึ่งนอกจากจะทำให้คนรู้จักรู้ชิ้นยืนกินของบุรีรัมย์มากขึ้นแล้ว ยังเป็นการสร้างรายได้ให้กับพ่อค้าแม่ค้า และธุรกิจลูกชิ้นในจังหวัดบุรีรัมย์ด้วย

น.ส.จิรวรรณ สาระรูป เจ้าของร้านลูกชิ้นยืนกิน “ป้านิด” ซึ่งขายต่อจากย่ามากว่า 20 ปีแล้ว บอกว่า หลังจากมีกระแสลิซ่าพูดถึงลูกชิ้นยืนกิน ก็ทำให้ยอดขายลูกชิ้นยืนกินพุ่งกระฉูดแบบไม่เคยปรากฎมาก่อน ซึ่งนอกจากจะมีลูกค้ามาต่อแถวซื้อหน้าร้านยาวเหยียดแล้ว ยังมีออเดอร์สั่งผ่านออนไลน์มาอย่างต่อเนื่องเฉลี่ยวันละ 500 ชุด จนทำไม่ทัน ขณะนี้มียอดออเดอร์สั่งจองผ่านออนไลน์ยาวไปจนถึงเดือนหน้า ก็อยากให้เป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆ ก็ขอบคุณน้องลิซ่า ที่ทำให้พ่อค้าแม่ค้าขายดีแบบนี้

สยามรัฐออนไลน์  17 กันยายน 2564