ผู้เขียน หัวข้อ: ญี่ปุ่นงานเข้าอีก! พบสิ่งแปลกปลอมในขวดวัคซีนโควิด-19 ของ 'ไฟเซอร์'  (อ่าน 138 ครั้ง)

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8403
  • ดูรายละเอียด
สำนักข่าวเกียวโดนิวส์รายงานอ้างรัฐบาลท้องถิ่นเปิดเผยเมื่อวันอังคาร (14 ก.ย.) พบสิ่งแปลกปลอมในขวดวัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์ 5 ขวดที่ยังไม่ได้ใช้งาน ใน 2 เมืองใกล้กรุงโตเกียว และอีกเมืองในจังหวัดโอซากา และได้ร้องของให้ทางไฟเซอร์วิเคราะห์สารดังกล่าวแล้ว

รายงานข่าวของเกียวโดนิวส์ อ้างเจ้าหน้าที่ของเมืองซางามิฮาระ และเมืองคามาคุระ ในจังหวัดคางากาวะ และเจ้าหน้าที่เมืองซากาอิ ทางตะวันตกของญี่ปุ่น ระบุว่า วัคซีนที่พบสิ่งแปลกปลอมสีขาวลอยอยู่ในขวดนั้นมาจากล็อตเดียวกันคือ FF5357

ทั้ง 3 เมืองได้ร้องขอให้ไฟเซอร์วิเคราะห์สิ่งแปลกปลอมดังกล่าวแล้ว

เจ้าหน้าที่พบวัคซีนปนเปื้อนในศูนย์ฉีดวัคซีน 3 แห่งในซางามิฮาระ ระหว่างวันเสาร์ (11 ก.ย.) จนถึงวันอังคาร (14 ก.ย.) 1 แห่งในคามาคุระในวันอาทิตย์ (12 ก.ย.) และ 1 แห่งในซากาอิ ในวันอังคาร (14 ก.ย.)

เจ้าหน้าที่ทั้ง 3 เมืองยืนยันว่าพวกเขาไม่ได้ใช้วัคซีนที่ปนเปื้อนสิ่งแปลกปลอม แต่ยังคงเดินหน้าฉีดวัคซีนขวดอื่นๆ ที่มาจากล็อตเดียวกัน ที่ผ่านการยืนยันแล้วว่าไม่ปนเปื้อน

เมื่อเดือนที่แล้ว กระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่นเพิ่งระงับใช้วัคซีนโควิด-19 ของโมเดอร์นา อิงค์ ราวๆ 1.63 ล้านโดส ส่วนหนึ่งในมาตรการป้องกันไว้ก่อน หลังพบสารแปลกปลอมในขวดวัคซีนหลายขวด

(ที่มา : เกียวโดนิวส์)

16 ก.ย. 2564 ผู้จัดการออนไลน์

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8403
  • ดูรายละเอียด
Pfizer แจงสิ่งแปลกปลอมในวัคซีนญี่ปุ่นเป็นส่วนผสม
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 17 กันยายน 2021, 11:37:39 »
Pfizer ชี้แจงสิ่งแปลกปลอมที่พบในขวดวัคซีนที่ญี่ปุ่นเป็นส่วนผสมที่ยังไม่ละลายแต่จะตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง 
เว็บไซต์ Fierce Pharma รายงานว่า ตัวแทนของ Pfizer ในญี่ปุ่นแถลงชี้แจงกรณีพบสิ่งแปลกปลอมในขวดวัคซีนของ Pfizer 5 ขวดในจังหวัดคะนะงะวะและโอซะกะว่า เป็นไปได้ว่าสิ่งแปลกปลอมสีขาวเป็นส่วนผสมของวัคซีนที่ยังไม่ละลายดีและจะไม่กระทบต่อความปลอดภัยหรือประสิทธิภาพของวัคซีน

นอกจากนี้ Pfizer ยังเผยอีกว่า จนถึงวันที่ 5 ก.ย.ที่ผ่านมา มีรายงานพบวัตถุลอยอยู่ในขวดวัคซีนของบริษัทแล้ว 95 ขวด และย้ำว่า “วัคซีนของ Pfizer-BioNTech ผลิตภายใต้การควบคุมที่เข้มงวดที่สุดเพื่อให้มั่นใจในคุณภาพ ความบริสุทธิ์ และประสิทธิภาพ เพื่อสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยและประสิทธิภาพให้กับผู้ป่วย” และบริษัทจะตรวจสอบกรณีนี้อย่างละเอียดอีกครั้ง

ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ศูนย์ฉีดวัคซีนป้องกัน Covid-19 ในจังหวัดคะนะงะวะและจังหวัดโอซะกะของญี่ปุ่น พบวัตถุแปลกปลอมสีขาวลอยอยู่ในขวดวัคซีนของ Pfizer ล็อต FF5357 ที่ยังไม่ได้เปิดใช้งานจำนวน 5 ขวดในเมืองซางะมิฮะระและเมืองคะมะคุระ และในเมืองซาไก

เดือนที่แล้วทางการญี่ปุ่นระงับการใช้วัคซีนของ Moderna จำนวน 1.63 ล้านโดสหลังพบวัตถุโลหะและยางในวัคซีน 3 ล็อต ซึ่ง Moderna ตรวจสอบพบว่าเป็นวัคซีนที่มาจากโรงงานผลิต Rovi Laboratories ในสเปน

หลังจากนั้นพบผู้เสียชีวิต 3 รายในญี่ปุ่นหลังจากได้รับวัคซีนของ Moderna แต่ยังไม่ระบุว่าเกี่ยวข้องกับวัคซีนหรือไม่ ทว่าเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในญี่ปุ่นและสหรัฐเผยว่า มีความเป็นไปได้สูงที่วัตถุแปลกปลอมที่พบจะไม่ได้เป็นสาเหตุการเสียชีวิตดังกล่าว

16 ก.ย. 2564
https://www.posttoday.com/world/663345