ผู้เขียน หัวข้อ: สลด!น้ำท่วมรพ.เม็กซิโก มีผู้เสียชีวิต17รายส่วนใหญ่เป็นคนไข้โควิด-19  (อ่าน 56 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8247
    • ดูรายละเอียด
อุทกภัยร้ายแรงทำให้มีผู้เสียชีวิต 17 รายที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ในรัฐอีดัลโก ทางภาคกลางของเม็กซิโก ในนั้นเกือบทั้งหมดเป็นคนไข้โควิด-19 หลังฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ก่อให้น้ำในแม่น้ำทูลาล้นตลิ่ง ไหลทะลักเข้าท่วมเมือง เจ้าหน้าที่เปิดเผยเมื่อวันอังคาร(7ก.ย.)

นอกจากผู้เสียชีวิตแล้ว เจ้าหน้าที่หน่วยฉุกเฉินยังได้ทำการอพยพคนไข้รายอื่นๆอีกมากกว่า 40 คนของโรงพยาบาลรัฐในเมืองทูลา และถ้อยแถลงของรัฐบาลเม็กซิโกระบุว่าจากการประเมินเบื้องต้น มีอาคารบ้านเรือนราวๆ 2,000 หลังได้รับความเสียหายจากอุทกภัยครั้งนี้

โอมาร์ ฟายัด ผู้ว่าการรัฐอีดัลโก ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนท้องถิ่น ในบรรดาผู้เสียชีวิต 17 รายนั้น มีอยู่ถึง 15 หรือ 16 คนที่เป็นคนไข้โควิด-19 ขณะที่สื่อมวลชนรายงานว่าเหตุเสียชีวิตเกิดขึ้นเนื่องจาก น้ำท่วมที่มีต้นตอจากฝนตกต่อเนื่องนานหลายวัน ทำไฟฟ้าดับที่โรงพยาบาล

ภาพถ่ายที่ ฟายัด เผยแพร่บนสื่อสังคมออนไลน์ พบเห็นพยาบาลกำลังดิ้นรนเข็นเตียงออกจากโรงพยาบาล ในความพยายามพาผู้ป่วยไปยังพื้นที่ปลอดภัย และพยาบาลบางส่วนลงทุนเดินลุยน้ำระดับหัวเข่า

นอกจากนี้แล้วยังปรากฏวิดีโอบนสื่อสังคมออนไลน์ พบเห็นคนไข้บางส่วน บางรายใส่ท่อช่วยหายใจ กำลังถูกเคลื่อนย้ายขึ้นสู่เรือเร็ว

ประธานาธิบดีอันเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ เขียนบนทวิตเตอร์ เรียกร้องให้ชาวบ้านในพื้นที่เสี่ยง อพยพไปยังจุดปลอดภัย ไม่ว่าจะขึ้นไปหลบบนที่สูง หรือไปพักอาศัยอยู่กับเพื่อนๆหรือญาติๆเป็นการชั่วคราว "มีฝนตกลงมามากในแถบหุบเขาเม็กซิโก และมันจะยังคงตกลงมาอย่างต่อเนื่อง" เขากล่าว

(ที่มา:รอยเตอร์)


8 ก.ย. 2564 ผู้จัดการออนไลน์