ผู้เขียน หัวข้อ: นายกรัฐมนตรีสั่งการให้ซื้อของที่ยังไม่มีจริง: "ATK(self/home use)ที่ WHOรับรอง"  (อ่าน 1054 ครั้ง)

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8608
  • ดูรายละเอียด


สรุปมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ประจำวันที่ 17 สิงหาคม 2564
วันอังคาร ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2564
....
22. เรื่อง สรุปผลการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด - 19) (ศบค.) ครั้งที่ 12/2564
...
ข้อสั่งการนายกรัฐมนตรี
...
6) การเร่งดำเนินการจัดหาชุดตรวจหาเชื้อโควิด - 19 แบบแอนติเจน (Antigen Test Kit: ATK) ที่ผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มีจำหน่ายในไทย มีคุณภาพตามมาตรฐานสากล ได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลก (WHO) รวมทั้งต้องมีความแม่นยำในการตรวจ เพื่อนำไปสู่การรักษาที่ทันท่วงที และพร้อมจัดส่งให้ได้ภายในเวลาที่กำหนดการตรวจวินิจฉัยโรคโควิด19 ให้ได้ผลลัพธ์อย่างรวดเร็ว ที่เรียกว่า Rapid test มี 2 ลักษณะ คือ แบบที่ต้องให้บุคลากรทางการแพทย์เป็นผู้ตรวจ กับแบบที่ให้ประชาชนตรวจเองที่บ้านเลย ซึ่งจะแตกต่างกัน
โครงการพิเศษของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(สปสช) ที่ให้องค์การเภสัชจัดซื้อ Antigen Rapid Test Kit เพื่อให้ประชาชนได้ตรวจด้วยตัวเอง ไม่ได้เป็น Rapid test สำหรับให้บุคลากรทางการแพทย์เป็นผู้ตรวจแต่อย่างใด
ซึ่งองค์การอนามัยโลก(WHO)ประกาศรับรอง Antigen test ให้ใช้ในภาวะฉุกเฉิน (Emergency Use Listing) เพียง 4 ชนิด (ข้อมูลล่าสุด 14 ก.ค.2564) ทั้งหมดเป็นแบบที่ใช้ในสถานพยาบาลโดยบุคลากรทางการแพทย์องค์การอนามัยโลกยังไม่เคยรับรอง Antigen test kit แบบที่ให้ประชาชนไปตรวจกันเอง

แล้วนายกรัฐมนตรี จะให้องค์การเภสัช(อภ)ไปหาซึ้อจากใครที่ไหนได้ (นอกจากจะซื้อแบบสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ แล้วเอาไปให้ประชาชนใช้)


สมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์/ทั่วไปฯ (สพศท.)
19 สิงหาคม 2564
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 27 สิงหาคม 2021, 12:28:35 โดย story »

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8608
  • ดูรายละเอียด


ข้อมูลจาก  สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ชุดตรวจ COVID-19 ประเภท Antigen Test Kit (ATK) แบบตรวจหาแอนติเจนด้วยตนเอง ถึงวันที่ 6 ส.ค.2564 มีทั้งหมด 29 รายการ โดยมีรายละเอียดชื่อผลิตภัณฑ์ บริษัทผู้นำเข้า วันที่ได้รับอนุญาต เลขที่ใบรับรอง ซึ่งไม่มีรายการใดได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลกเลย

2 ผลิตภัณฑ์ ที่เป็นข่าว คือ

STARDARD Q COVID-19 Ag Home test ได้รับการรับรองจากประเทศเกาหลีใต้

Panbio COVID-19 Antigen Self-test ได้รับการรับรองจากสหภาพยุโรป กับประเทศอินเดีย


สำหรับผลิตภัณฑ์จากบริษัท SD BIOSENSOR ที่เกี่ยวกับ COVID19 มีหลายรายการ มีรายการเดียวที่ได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลก
รายการ                                                                      ได้การรับรอง
STANDARD Q COVID-19 Ag Home test               KMFD approved (ประเทศเกาหลีใต้)
STANDARD Q COVID-19 Ag Saliva Home test                         -
STANDARD Q Sars-CoV-2 Spike IgG Home Test                       -         
STANDARD Q COVID-19 Ag                                CE (สหภาพยุโรป),WHO EUL (องค์การอนามัยโลก),
                                                             KMFD Approved (ประเทศเกาหลีใต้),TGA Approved (ประเทศออสเตรเลีย) 
STANDARD Q COVID-19 Ag (Nasal)                   CE (สหภาพยุโรป)
STANDARD Q COVID-19 IgM/IgG Plus                CE (สหภาพยุโรป),KMFD Approved (ประเทศเกาหลีใต้)
STANDARD Q Sars-CoV-2 Spike (RBD) IgG          CE (สหภาพยุโรป)
STANDARD Q COVID-19 Ag Saliva                     CE (สหภาพยุโรป)


สำหรับผลิตภัณฑ์จากบริษัท ABBOTT ที่เกี่ยวกับ COVID19 มีหลายรายการ มีรายการเดียวที่ได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลก
PANBIO™ COVID-19 ANTIGEN SELF-TEST              CE(สหภาพยุโรป)  ICMR approved (ประเทศอินเดีย)
PANBIO™ COVID-19 IgG/IgM RAPID TEST DEVICE   CE (สหภาพยุโรป)
PANBIO™ COVID-19 Ag RAPID TEST DEVICE           CE (สหภาพยุโรป), WHO EUL(องค์การอนามัยโลก)
PANBIO™ SARS-CoV-2 IgG ELISA                    -

จากข่าว "หมอเกรียงศักดิ์ จับโกหก องค์การเภสัช ปมจัดซื้อ ATK พันล้าน"
https://www.prachachat.net/marketing/news-737829

“ผมก็เรียกประชุมมติคณะกรรมการต่อรองราคาฯในวัดถัดมา และยืนยันกลับไปว่าสามารถยื่นให้ทำเฉพาะเจาะจงได้ เราก็เลยขอตกลงเลยให้ยื่นเจาะจง เพราะเรามีรายงานเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม เราเรียก 2 บริษัทเข้ามา เราบอกว่าการต่อรองครั้งนี้ไม่ได้ต้องการเอาถูกที่สุด แต่เราต้องการได้ของดีมี 3 มิติ 1 ต้องมีคุณภาพว่าผ่านอย.อย่างเดียวไม่พอ 2. ต้องมีการตีพิมพ์ในคณะแพทยศาสตร์ศิริราช และ 3 ต้องจัดซื้อของให้ทันเวลาในการนำมาใช้โดยเร็วที่สุดซึ่งคุยตั้งแต่ 9 กรกฎาคม แล้วคือ 1 เดือนคือวันที่ 10 สิงหาคม เราทำทีโออาร์ไปให้เลย กำหนดกรอบการส่งของ มีรายงานการประชุมแนบไป”

แม้ไม่ได้ระบุบริษัท แต่ในรายงานการประชุมระบุชัด  เราเช็คราคามาแล้วเพราะคุยตั้งแต่ 4 กรกฎาคม พอ 9 กรกฎาคม เราเลือกแล้วว่าจะเลือกเจ้าที่เป็นหลังอิงได้คือเจ้าที่มี WHO รับรองเลือกมา 2 บริษัท..."

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 27 สิงหาคม 2021, 12:29:34 โดย story »

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8608
  • ดูรายละเอียด
แก้ไขคำสั่งนายกรัฐมนตรี กลับลำ สั่งซื้อ ATK 8.5 ล้านชุด ไม่ต้องมาตรฐานองค์การอนามัยโลก

วันที่ 24 สิงหาคม 2564 รายงานข่าวจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธาน ได้พิจารณาถึงการดำเนินการจัดหาเครื่องตรวจเชื้อโควิด แบบ Antigen Test kit (ATK) จำนวน 8.5 ล้านชิ้นนั้น มีการแก้ไขข้อสั่งการนายกรัฐมนตรี ที่เคยระบุก่อนหน้านี้โดยเฉพาะในประเด็นที่ต้องได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลก (WHO) นั้น

ล่าสุดในการประชุม ครม. หัวหน้าสำนักงานเลขาธิการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด ได้ทำหนังสือด่วนที่สุด ถึงเลขาธิการคณะรัฐมนตรี นำเสนอเป็นวาระจร เรื่อง ขอปรับปรุงข้อสั่งการนายกรัฐมนตรีในการประชุม ศบค.เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2564 ใหม่ โดยแก้ไขข้อที่สั่งการว่า ” การเร่งดำเนินการจัดหาชุดตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบแอนติเจน (Antigen Test Kit : ATK) ที่ผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มีจำหน่ายในไทย มีคุณภาพตามมาตรฐานสากล ได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลก (WHO)”

ข้อสั่งการใหม่ แก้ไขเป็น “ในเรื่องการจัดหาซื้อชุดตรวจ ATK นี้ ขอให้ สธ.เร่งดำเนินการให้ได้โดยเร็ว หากมีปัญหาความขัดแย้งอยู่ในปัจจุบัน ขอให้เร่งแก้ไขปัญหาให้ดีที่สุด”

ผู้สื่อข่าวรายงานเหตุผลในการแก้ไข ว่าหลักการที่ไม่ต้องใช้ยี่ห้อที่ผ่านมาตรฐาน WHO รับรอง เนื่องจากเป็นการนำมาใช้ในกรณี Home use ที่ปัจจุบันยังไม่มียี่ห้อใดได้รับการรับรอง พร้อมกับได้กำชับให้หน่วยงานที่กี่ยวข้องเร่งดำเนินการจัดซื้อ

24 สิงหาคม 2564
https://www.prachachat.net/marketing/news-745562

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8608
  • ดูรายละเอียด
“ธนกร” ยืนยัน นายกฯ ไม่เคยสั่งการให้ซื้อ ATK ที่ผ่าน WHO ใน ศบค. เผย สปสช. ร่วม ธ. กรุงไทยกระจาย ATK 8.5 ล้านชุด ผ่านแอป ฯ “เป๋าตัง” ผู้ไม่มีสมาร์ทโฟนรับชุดตรวจผ่านผู้นำชุมชน และ อสม. ใกล้บ้าน

วันที่  1 กันยายน 2564 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ไม่เคยสั่งการให้ซื้อชุดตรวจ ATK ที่ผ่าน WHO ในการประชุม ศบค. และขอให้ สธ. เร่งดำเนินการให้ได้โดยเร็ว หากมีปัญหาความขัดแย้งอยู่ในปัจจุบัน ขอให้เร่งแก้ไขปัญหาให้ดีที่สุด

โฆษกรัฐบาล ยังพูดถึงการชี้แจงของนายกรัฐมนตรี ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไป เพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล วานนี้ ว่า ปัจจุบันชุดตรวจ ATK เป็นสินค้าเชิงพาณิชย์ที่ได้รับอนุญาตให้ขายจำหน่ายได้ แต่ละยี่ห้อมีราคาแตกต่างกัน

 เนื่องจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ในวงกว้าง จนไม่สามารถตรวจหาเชื้อแบบ RT-PCR ได้อย่างครอบคลุม รัฐบาลจึงมีนโยบายจัดหา ATK จำนวน 8.5 ล้านชิ้น และไม่เคยมีข้อสั่งการให้ซื้อชุดตรวจ ATK ที่ผ่านการรับรองโดยองค์การอนามัยโลก (WHO) ในการประชุม ศบค. เนื่องจากในขณะนั้น ยังไม่มีชุดตรวจยี่ห้อใดผ่านการรับรองมีแต่ที่บุคลากรทางการแพทย์ใช้เฉพาะเท่านั้น

ส่วน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขชี้แจงในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรถึง การจัดซื้อชุดตรวจ ATK จำนวน 8.5 ล้านชุดนั้น เป็นไปตามที่คณะกรรมการ EOC ของกระทรวงสาธารณสุขได้อนุมัติให้มีการใช้ ATK เพื่อให้สามารถหาผู้ติดเชื้อได้เร็วมากขึ้น ทั้งแบบ Professional Use / Home Use มี สปสช. เป็นผู้สนับสนุนงบประมาณ

อย่างไรก็ตาม สปสช. ไม่สามารถสั่งซื้อชุดตรวจ ATK จำนวน 8.5 ล้านชุดเองได้ เนื่องจากมีข้อกฎหมายที่ห้ามสั่งซื้อ จึงใช้กระบวนการสั่งซื้อผ่านกระทรวงสาธารณสุขที่มอบหมายให้องค์การเภสัชกรรมเป็นคนจัดซื้อ

ซึ่ง ATK เป็นเวชภัณฑ์ เครื่องมือแพทย์ เมื่อผ่านการรับรองขององค์การอาหารและยาแล้ว ก็จะสามารถใช้ได้เลย และการจัดซื้อเวชภัณฑ์ของรัฐไม่มีข้อกำหนดใดที่ระบุว่าจะต้องผ่านการรับรองโดยองค์การอนามัยโลก (WHO) ในการเปิดให้มีสิทธิเข้าประมูล มีผู้เข้าประมูลถึง 17 ราย

และผู้ประมูลผ่าน อย. ทุกราย ผู้ที่ได้รับการทำสัญญาคือผู้ที่ประมูลราคาต่ำสุด โดยราคาขึ้นอยู่กับจำนวนในการสั่งซื้อ ซึ่งในที่ประชุม ศบค. ข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี คือ เน้นให้มีการจัดซื้อชุดตรวจ ATK ยึดหลักโปร่งใส ยุติธรรม ตรวจสอบได้

โฆษกรัฐบาล กล่าวอีกว่า ทาง สปสช. ได้เตรียมพร้อมกระจายชุดตรวจโควิด ATK 8.5 ล้านชุด สำหรับประชาชนกลุ่มเสี่ยงทั่วประเทศ และได้ร่วมกับธนาคารกรุงไทยบริการประเมินความเสี่ยงโควิด-19 บนแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” ก่อนรับชุดตรวจ ATK สำหรับผู้ไม่มีมือถือสมาร์ทโฟน ในชุมชนพื้นที่สีแดงใน กทม. กรุงเทพมหานครได้กำหนดไว้ 2,000 ชุมชน จะกระจายผ่านทางผู้นำชุมชน และอาสาสมัครสาธารณสุข

พื้นที่ กทม. มีชุมชนจำนวน 2,000 ชุมชน กำหนดแจก ATK ชุมชนละ 1,008 ชุด รวมจำนวน 2 ล้านชุดผ่านศูนย์บริการสาธารณสุข (ศบส.) สำนักอนามัย กทม. ทีมแพทย์อาสาวินิจฉัย และให้อาสาสมัครสาธารณสุข (อสส.) ผู้นำชุมชน ในส่วนประชาชนกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่อื่นทั่วไป จะกระจายผ่านหน่วยบริการในพื้นที่ ร้านยา คลินิกเวชกรรม และคลินิกพยาบาลที่เข้าร่วมโครงการ ด้วยระบบ VMI ขององค์การเภสัชกรรมเท่านั้น
และหากเกิดการแพร่ระบาดมากขึ้น จะจัดส่งชุดตรวจ ATK ทางไปรษณีย์ เพื่อลดการเดินทางและแพร่กระจายเชื้อต่อไป

1 ก.ย. 2564
https://www.komchadluek.net/news/481464

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8608
  • ดูรายละเอียด
“บิ๊กตู่” ยันชุดตรวจ ATK 8.5 ล้านชุด ยึดมาตรฐาน อย. ต้องเร่งหามาให้เร็วและราคาถูกที่สุด ให้ประชาชนใช้ฟรี ขอโทษที่ทำให้ทุกคนไม่พอใจ ลั่นเสียใจคนบาดเจ็บ-เสียชีวิต ชี้งบซื้อวัคซีนไม่ได้อนุมัติให้ทั้งก้อน ซื้อจริงเท่าไหร่ก็เบิกไปเท่านั้น

เมื่อเวลา 09.20 น.วันที่ 1 ก.ย.ที่อาคารรัฐสภา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงเรื่องชุดตรวจโควิด-19 แบบ ATK ว่า ต้องถามว่ามั่นใจสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ของเราหรือไม่ ซึ่ง อย.มีการตรวจสอบยาและเวชภัณฑ์ต่างๆ มาโดยตลอด และได้รับความน่าเชื่อถือ เชื่อมั่น แล้วเราจะไม่เชื่อหน่วยงานของเราหรือ ซึ่งชุดตรวจ ATK ก็มีหลาย 10 บริษัทที่เข้ามาประมูล ซึ่ง อย.ก็ได้ทดสอบแล้วว่าได้ผล และมีการใช้ในต่างประเทศ ที่ผ่านมามีปัญหาเนื่องจากมีความผิดพลาดทางเอกสารก็มีการพูดคุยกันตรงโน้น ที่ต้องมีการปรับใหม่ แต่ไม่ได้ปรับเพื่ออำนวยความสะดวกให้ใคร ที่สำคัญคือเราจะทำอย่างไรให้มีชุด ATK ให้เร็วที่สุดและถูกที่สุด มีคุณภาพที่ดีแต่บางอย่างก็ราคาแพงเกินไป

เมื่อถามว่า ชุดตรวจ ATK จะให้ประชาชนใช้ฟรีหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ในส่วนของ 8.5 ล้านชุดนั้นให้ประชาชนใช้ฟรี ที่ใช้ร่วมกับภาครัฐในพื้นที่ที่เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด หรือในส่วนที่แพทย์จะต้องใช้ แต่คนที่มีทางเลือกที่มีเงินเขาก็สามารถซื้อได้ ส่วนคนที่ไม่มีเงินรัฐบาลก็กำลังหาทางที่จะทำอย่างไรที่จะช่วยซื้อชุดตรวจ ทั้งในส่วนของประชาชนหรือสถานประกอบการ นายกฯ ก็ดูแลและได้สั่งการให้มีการพิจารณาในเรื่องค่าใช้จ่ายชุดตรวจ ATK เพราะตามสิทธิเราต้องดูแล แต่ขอให้เข้าใจว่ามันไม่ง่าย คน 70 ล้านคนจะคิดอย่างใจได้ที่ไหน นายกฯ พยามจะแก้ทุกอย่างตามลำดับ

“ผมก็เสียใจ และขอโทษที่ทำให้ทุกคนไม่พอใจ เพราะแน่นอนว่าจะต้องมีคนไม่พอใจ แต่สิ่งที่เสียใจไปด้วยกันก็คือคนที่บาดเจ็บและสูญเสีย ผมก็เคยผ่านการสูญเสียคุณพ่อคุณแม่มาเหมือนกัน ถึงแม้จะไม่ใช่จากโควิด-19 แต่ทุกคนก็เสียใจหมดหรือมีใครไม่เสียใจบ้างล่ะ” นายกฯ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เรื่องการจัดซื้อวัคซีนไม่ใช่เรื่องง่าย ทั้งเรื่องการพูดคุย การเจรจา ซึ่งราคาที่ออกมาเป็นการตั้งกรอบเอาไว้ แต่เมื่อเราซื้อได้ในราคาที่ถูกลงกระทรวงสาธารณสุขก็เบิกไปเท่านั้น เงินที่เหลือก็อยู่ที่รัฐบาลไม่ได้อนุมัติเงินทั้งก้อนไปให้เขาซะเมื่อไหร่ และเมื่อเบิกเงินก็ต้องมีหลักฐานว่าซื้อไปเท่าไหร่ ซึ่งเรื่องนี้นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุขก็ชี้แจงไปแล้ว

1 ก.ย. 2564  ผู้จัดการออนไลน์