ผู้เขียน หัวข้อ: ศาลจีน ชี้วัฒนธรรม 996 “9โมงยัน3ทุ่ม” ละเมิดกม.แรงงานขั้นรุนแรง  (อ่าน 50 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8247
    • ดูรายละเอียด
สื่อต่างประเทศรายงาน (27 ส.ค) ศาลสูงจีนชี้ว่า วัฒนธรรมธุรกิจจีนที่บังคับให้พนักงานทำงานตั้งแต่ 9 โมงเช้ายัน 3 ทุ่มตลอด 6 วันต่อสัปดาห์หรือเรียกว่า 996 เป็นการละเมิดต่อกฎหมายแรงงานจีน และสมควรยกเลิก หลังมีพนักงานบริษัทชื่อดัง 2 คนเสียชีวิต

ศาลสูงจีน ได้แถลงชี้ในวันที่ 26 สิงหาคมที่ผ่านมา ประณามแนวประพฤติปฎิบัติการทำงานของบริษัทในจีน ที่เรียกว่า 996 ตั้งแต่ 9 โมงเช้ายัน 3 ทุ่มตลอด 6 วันต่อสัปดาห์

ศาลสูงสุดประชาชนจีนกล่าวผ่านแถลงการณ์ ร่วมกับกระทรวงทรัพยากรมนุษย์และความมั่นคงสังคม ว่า “การทำงานล่วงเวลาที่ยาวนานเกินไปเมื่อไม่นานมานี้ในบางภาคอุตสาหกรรม ได้รับการวิจารณ์อย่างกว้างขวาง ขณะที่แรงงานสมควรที่จะได้หยุดพักและการพักผ่อน"

"ทุกนายจ้างสมควรต้องปฎิบัติตามทางกฎหมายตามระบบการทำงานแห่งชาติซึ่งถือเป็นหน้าที่”

ทั้งนี้ บริษัทเหล่านี้ต่างอ้างว่า 996 เป็นวัฒนธรรมองค์กรบริษัทไฮเทค ธุรกิจสตาร์ทอัป และธุรกิจเอกชนอื่นๆ เพื่อประสบความสำเร็จในยุคการแข่งขันสูง

แต่ศาลสูงสุดประชาชนจีนยืนยันว่า การสั่งให้พนักงานทำงานระยะเวลาเกินสัญญาว่าจ้าง ถือเป็นการละเมิดขั้นร้ายแรงต่อกฎหมายแรงงานจีนที่สมควรต้องยกเลิก

“การทุ่มเทต่อทำงานอย่างหนักไม่มีสิ่งใดผิด แต่ไม่สามารถเป็นเหตุให้นายจ้างในการเลี่ยงความรับผิดชอบทางกฎหมายแรงงานไปได้” ศาลสูงสุดประชาชนจีนกล่าวผ่านแถลงการณ์

เมื่อมกราคมต้นปีนี้ บริษัท Pinduoduo ที่พนักงาน 2 คนของบริษัทเสียชีวิตอย่างกะทันหันรวม 1 ในนั้นทำการปลิดชีพตัวเอง ได้ถูกทางการลงโทษหนัก เนื่องมาจากสั่งให้พนักงานทำงานเป็นระยะเวลายาวนาน

ก่อนหน้านี้ แจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งบริษัทอาลีบาบา เคยออกมาชื่นชมวัฒนธรรมการทำงาน 996 ของจีน จนทำให้เขาถูกวิจารณ์อย่างหนัก

ขณะที่ ปักกิ่งกำลังใช้ความพยายามในหลายมิติ เพื่อควบคุมอิทธิพลบริษัทเอกชนในจีน ผ่านมาตรการสกัดกั้นการผูกขาด การออกกฎเกณฑ์ใหม่พร้อมกับบังคับโทษสั่งปรับมหาศาล โดยด้านหนึ่งคือการจัดการต่อความเสี่ยงข้อมูลด้านความมั่นคงประเทศ ตลอดจนความไม่เท่าเทียมกันในด้านต่าง ๆ เพื่อเสถียรภาพในสังคม

30 ส.ค. 2564  ผู้จัดการออนไลน์