ผู้เขียน หัวข้อ: อึ้ง! พระถูกจับตั้งวงปาร์ตี้หมูกระทะ-ซดเบียร์ในวัดดังเชียงใหม่เป็นระดับเจ้าอาวาส  (อ่าน 109 ครั้ง)

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8403
  • ดูรายละเอียด
เชียงใหม่ - คืบกรณีตำรวจบุกจับพระตั้งวงปาร์ตี้หมูกระทะและดื่มเบียร์สนุกสนานในวัดปันเสา กลางเมืองเชียงใหม่ พบเป็นระดับเจ้าอาวาสถึง 4 รูป ขณะที่ ผอ.สำนักพุทธฯ ยอมรับพฤติกรรมทำร้ายจิตใจชาวพุทธอย่างร้ายแรง แต่เบื้องต้นยังไม่ได้ลาสิกขา แค่ให้พักการทำหน้าที่ รอพระผู้ใหญ่ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงก่อนฟันธง

ความคืบหน้ากรณีเมื่อคืนวานนี้ (29 ส.ค. 64) เจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรภูพิงคราชนิเวศน์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ บุกจับกุมกลุ่มพระสงฆ์ตั้งวงสังสรรค์รับประทานหมูกระทะและดื่มเบียร์กันอย่างเพลิดเพลินมีความสุขภายในวัดปันเสา ซึ่งเป็นวัดชื่อดังในตัวเมืองเชียงใหม่ โดยพบของกลางจำนวนมากและทำการตรวจวัดพบว่ามีแอลกอฮอล์ในร่างกาย จึงควบคุมตัวนำไปสอบสวนที่สถานีตำรวจและดำเนินคดี พร้อมประสานพระสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่เพื่อพิจารณาโทษทางวินัยของคณะสงฆ์

ขณะที่นางจุรีรัตน์ ใจแข็ง ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า เบื้องต้นรับรายงานเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวแล้ว พบว่าในจำนวนนี้มีพระสงฆ์ระดับเจ้าอาวาส 4 รูป โดยการดำเนินการแบ่งเป็น 2 ส่วน ได้แก่ ทางกฎหมาย ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีตามกฎหมายความผิด พ.ร.บ.ควบคุมโรค และ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จากการมั่วสุมดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งทางตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหาและได้รับการประกันตัวแล้ว ส่วนทางคณะสงฆ์นั้น ทางพระปกครองจะตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงก่อนที่จะสรุปความผิดและลงโทษต่อไป แต่เบื้องต้นทางคณะสงฆ์ได้สั่งการพระสงฆ์ที่เป็นระดับเจ้าอาวาส ให้พักการทำหน้าที่เจ้าอาวาสแล้ว ส่วนการลาสิกขานั้น เบื้องต้นพระสงฆ์ทั้งหมดยังไม่ได้ลาสิกขาแต่อย่างใด แต่หากคดีถึงที่สิ้นสุดแล้วว่ามีความผิดต้องโทษจำคุกก็ต้องลาสิกขาและสิ้นสุดความเป็นพระสงฆ์ ทั้งนี้ยอมรับว่ากรณีนี้กระทบกระเทือนและทำร้ายความรู้สึกของชาวพุทธเป็นอย่างมาก พร้อมยืนยันให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย

รายงานข่าวแจ้งว่า เหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดภายในวัดปันเสา และถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบจับกุมนั้น มีพระสงฆ์ 4 รูปที่เป็นระดับเจ้าอาวาส ได้แก่ เจ้าอาวาสวัดปันเสา, เจ้าอาวาสวัดยางกวง, เจ้าอาวาสวัดหัวฝาย และเจ้าอาวาสวัดบ้านปิง ซึ่งวัดทั้งหมดตั้งอยู่ในตัวเมืองเชียงใหม่ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีตามกฎหมายความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.ควบคุมโรค อย่างไรก็ตาม ในส่วนของคณะสงฆ์จะมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงและดำเนินการลงโทษทางวินัยสงฆ์ต่อไป

สำหรับพระสงฆ์และฆราวาสที่ถูกจับกุมนั้น ได้แก่ พระครูปลัดสุรเดช สายแผ่เยือง อายุ 34 ปี เจ้าอาวาสวัดยางกวง ต.หายยา อ.เมืองเชียงใหม่, พระครูมนูญธรรมศาสถ์พุทธกร วิมุติญาณกุง อายุ 41 ปี เจ้าอาวาสวัดหัวฝาย ต.ช้างคลาน อ.เมืองเชียงใหม่, พระอธิษฐณัฏฐ์ ปัญญาอินแก้ว อายุ 34 ปี เจ้าอาวาสวัดบ้านปิง ต.ศรีภูมิ อ.เมืองเชียงใหม่, พระภานุกร คำป็อก อายุ 42 ปี เจ้าอาวาสวัดปันเสา, พระใบฎีกายนนนท์ ปัญญาปโตยานนท์ประทุม อายุ 35 ปี และ พระทักษิณ ศรีธิ อายุ 36 ปี พระลูกวัดปันเสา, นายจรัสวลี ราชสมบัติ อายุ 23 ปี และ นายสหการ สมศักดิ์ อายุ 25 ปี

30 ส.ค. 2564  ผู้จัดการออนไลน์

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8403
  • ดูรายละเอียด
เชียงใหม่ -  ก๊วนพระตั้งวงปาร์ตี้ซดเบียร์หน้าองค์พระประธานในวัดดังเชียงใหม่ทั้ง 7 คนลาสิกขาแล้ว หลังโดนตำรวจจับดำเนินคดี และศาลตัดสินลงโทษฐานกระทำผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน,พ.ร.บ.ควบคุมโรค มั่วสุม และดื่มสุราในศาสนสถาน

ความคืบหน้ากรณีเมื่อคืนวันที่ 29 ส.ค.64 เจ้าหน้าที่ตำรว สถานีตำรวจภูธรภูพิงค์ราชนิเวศน์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ บุกจับกุมกลุ่มพระสงฆ์ตั้งวงสังสรรค์รับประทานหมูกระทะและดื่มเบียร์ภายในวัดปันเสา ซึ่งเป็นวัดชื่อดัง ในตัวเมืองเชียงใหม่ โดยพบพระสงฆ์ 7 รูป และฆราวาสชาย 1 คน พร้อมของกลางจำนวนมากและทำการตรวจวัดพบว่ามีแอลกอฮอล์ในร่างกาย จึงควบคุมตัวทั้งหมดนำไปสอบสวนที่สถานีตำรวจและดำเนินคดี พร้อมแจ้งข้อหาความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรค และ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฐานรวมตัวมั่วสุม นอกจากนี้ประสานพระสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่เพื่อพิจารณาโทษทางวินัยของคณะสงฆ์ต่อไป

โดยบ่ายวานนี้(30 ส.ค.64) พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรภูพิงค์ราชนิเวศน์ ควบคุมตัวพระครูปลัดสุรเดช สายแผ่เยือง อายุ 34 ปี เจ้าอาวาสวัดยางกวง ต.หายยา อ.เมืองเชียงใหม่ , พระครูมนูญธรรมศาสถ์พุทธกร วิมุติญาณกุล อายุ 41 ปี เจ้าอาวาสวัดหัวฝาย ต.ช้างคลาน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ , พระอธิษฐณัฏฐ์ ปัญญาอิ่นแก้ว อายุ 34 ปี เจ้าอาวาสวัดบ้านปิง ต.ศรีภูมิ อ.เมืองเชียงใหม่,พระสหการ สมศักดิ์ อายุ 25 ปี , พระภานุกร คำป็อก อายุ 42 ปี เจ้าอาวาสวัดปันเสา , พระใบฏีกาอานนท์ ปัญญาปโตยานนท์ประทุม อายุ 35 ปี,พระทักษิณ ศรีธิ อายุ 36 ปี พระลูกวัดปันเสา และนายจรัสรวี ราชสมบัติ อายุ 23 ปี ผู้ต้องหาทั้ง 8 คน ส่งฟ้องศาลแขวงเชียงใหม่ เป็นจำเลยที่1-8 ฐานความผิด พ.ร.บ.ควบคุมโรค และ พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน

ทั้งนี้ ศาลได้พิจารณาลงโทษ จำเลยที่ 1 ถึง 8 ฐานความผิด ตาม พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉิน ลงโทษให้เสียค่าปรับคนละ 10,000 บาท และจำคุก 15 วัน แต่โทษจำคุก ให้รอลงอาญา 1 ปี นอกจากนี้ในส่วนของจำเลยที่1 ถึง 4 ยังถูกลงโทษ หามั่วสุมดื่มสุราในศาสนสถาน ให้เสียค่าปรับ คนละ 2,500 บาท ซึ่งหลังจากชำระค่าปรับแล้ว ทั้งหมดได้รับการปล่อยตัวทันที

ล่าสุดรายงงานข่าวแจ้งว่าช่วงค่ำวานนี้(30 ส.ค.64) ที่วัดอุปคุต ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ พระสงฆ์ทั้ง 7 รูป ที่ถูกดำเนินคดีและศาลสั่งลงโทษดังกล่าว ได้แจ้งลาสิกขาสละสมณะเพศต่อทางเจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่แล้ว ซึ่งทั้งหมดได้สวมชุดขาวพร้อมลงนามในหนังสือแจ้งการลาสิกขาสละสมณะเพศด้วยความสมัครใจ โดยหลังทำพิธีลาสิขาเสร็จแล้วทั้งหมดได้เดินทางออกจากวัดอุปคุตไปพร้อมกัน

31 ส.ค. 2564  ผู้จัดการออนไลน์