ผู้เขียน หัวข้อ: คนเกาหลีใต้แห่บริจาคอวัยวะพุ่ง 11 เท่า หลังดูซีรีส์หมอ Hospital Playlist 2  (อ่าน 60 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8317
    • ดูรายละเอียด
ศูนย์บริจาคอวัยวะซางงี เกาหลีใต้ เผย มีผู้บริจาคหลายคน บอกเพราะซีรีส์เรื่อง Hospital Playlist 2 “การบริจาคอวัยวะจะช่วยคนได้มาก” พุ่งมากกว่าช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 11 เท่า

“Hospital Playlist” หรือเพลย์ลิสต์ชุดกาวน์ ซีซั่น 2 ซีรีส์ทางการแพทย์ชื่อดังจากประเทศเกาหลีใต้ ที่ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ทีวีเอ็น ทุกวันพฤหัสบดี เวลา 21.00 น. และประเทศไทยสามารถรับชมได้ที่แอปพลิเคชั่น Netflix

ซีรีส์มิตรภาพที่บอกเล่าเรื่องราวของกลุ่มเพื่อนอาจารย์หมอ 5 คนวัย 40 แห่งโรงพยาบาลยุลเจ ที่เรียนแพทย์มาด้วยกันเพื่อนกันมาถึง 20 ปี ที่มีสนใจใน 2 สิ่งเหมือนกัน คือ การเป็นคุณหมอรักษาผู้ป่วย และการทำวงดนตรี ทุกตอนของซีรีส์นอกจากเนื้อเรื่องการรักษาผู้ป่วยในโรงพยาบาลแล้ว ผู้ชมจะได้ฟังเพลงสุดไพเราะจากแก๊งคุณหมอด้วย ส่งผลให้ผลให้ซีรีส์ได้รับกระแสความนิยมจากคนเกาหลีใต้อย่างมาก

ขณะนี้ซีรีส์เรื่องนี้เดินทางมาถึงซีซั่นที่ 2 ตอนที่ 10 แล้ว ในแต่ละตอนของซีรีส์ได้พยายามถ่ายทอดความรู้สึกของเบื้องหลังการทำงานชีวิตประจำวันเหล่าบุคลากรทางการแพทย์การผ่าตัด ในแขนงต่าง ๆ ทั้งแพทย์ระบบสมอง เด็ก สูตินรีแพทย์ หัวใจ ไปจนถึงตับ ยังรวมถึงห้องฉุกเฉิน ต้องพบเจอกับอะไรบ้างใน 1 วัน คนไข้แบบไหน รักษาอย่างไร วิธีรับมือเมื่อรู้ว่าคนไข้ไม่มีทางรอด รวมถึงการพูดสื่อสารไปยังญาติคนไข้ เพื่อให้เกิดความเข้าใจ และไม่ส่งผลกระทบต่อความรู้สึก

ในหลายตอนของซีรีส์ มีการบอกเล่าถึงการบริจาคอวัยวะ เพื่อส่งต่อชีวิตที่ดีต่อไป เช่นในตอนที่ 3 ของซีรีส์ ได้บอกเล่าเรื่องราวของเด็กคนหนึ่ง ที่ต้องรอการบริจาคอวัยวะ ท่ามกลางการรอคอยของครอบครัวมาอย่างหลายเดือน และเด็กได้มีชีวิตต่อไปหลังจากได้รับบริจาคอวัยวะ หรือแม้แต่ตอนที่ 7 ของซีรีส์ ได้มีฉากเรียกน้ำตา เมื่อ รปภ.ของโรงพยาบาลผู้ที่ไม่เคยได้พบผู้เป็นแม่ แต่ต้องตัดสินใจบริจาคอวัยวะของเขาให้กับคนอื่น

ศูนย์บริจาคอวัยวะซางงี ของเกาหลีใต้ (25 ส.ค.)ได้ออกมาเปิดเผยว่า มีผู้บริจาคหลายคน บอกว่าเพราะซีรีส์เรื่อง Hospital Playlist 2 ทำให้เข้าใจว่า การบริจาคอวัยวะนั้นจะช่วยคนได้มากแค่ไหน ทั้งเรื่องจิตใจ ไปจนถึงผลต่อครอบครัวผู้ป่วย บางรายยังระบุว่าได้ตัดสินใจมาบริจาค หลังจากได้ชมซีรีส์ดังกล่าว

จากข้อมูลขององค์การบริจาคอวัยวะแห่งชาติและสถาบันบริหารโลหิต ตามรายงานของมติชน พบว่า มีประชาชนกว่า 16,231 ราย ได้ลงทะเบียนบริจาคอวัยวะตั้งแต่เดือนกรกฎาคมถึงต้นเดือนสิงหาคม

ทั้งนี้ ตัวเลขของประชาชน 16,231 รายที่ได้ลงทะเบียนบริจาคอวัยวะในช่วง 6 สัปดาห์ คือ 1 กรกฎาคม–11 สิงหาคม ที่ซีรีส์ได้ออกอกาศนั้น เทียบกับปีที่แล้ว มีผู้ลงทะเบียนบริจาคอยู่ที่ 5,576 ราย มากกว่าสามเท่าของจำนวนคน และการบริจาคกว่า 7,042 ราย หลังตอนที่ 7 ได้ออกอากาศนั้น นับว่ามากกว่าช่วงเดียวกันของปีที่แล้วถึง 11 เท่า

27 สิงหาคม 2564
https://www.prachachat.net/spinoff/entertainment/news-748008