ผู้เขียน หัวข้อ: ราชทัณฑ์จับมือแพทย์แผนไทยสร้างคลังยา “ฟ้าทะลายโจร” ฝ่าทางรอดโควิด  (อ่าน 285 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8667
    • ดูรายละเอียด
MGR Online - “อายุตม์” ใช้พื้นที่เรือนจำนำร่อง ทัณฑสถานเปิดบ้านเนินสูง ปราจีนบุรี ปลูกสมุนไพรต้านโควิด นำองค์ความรู้จากแพทย์แผนไทย ช่วยรักษาผู้ป่วย

วันนี้ (6 ส.ค.) ณ ทัณฑสถานเปิดบ้านเนินสูง ต.เนินหอม อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้า โครงการส่งเสริมการปลูกพืชสมุนไพร “ฟ้าทะลายโจร” ในเรือนจำ พร้อมด้วย ดร.ภญ.สุภาภรณ์ ปิติพร ผู้ช่วยผู้อำนวยการด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร และ นายสมศักดิ์ มงคลธนวัฒน์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยการแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี โดยมีนายวินัย แสงเขียว ผู้อำนวยการทัณฑสถานเปิดบ้านเนินสูง และเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ให้การต้อนรับตลอดจนรายงานผลความคืบหน้าการดำเนินงาน

ในโอกาสนี้ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ และคณะ ได้ร่วมปลูกพืชสมุนไพรฟ้าทะลายโจรและชมการสาธิตการแปรรูปบรรจุแคปซูลฟ้าทะลายโจร จัดโดยวิทยาลัยเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี ทั้งนี้ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ยังได้เป็นประธานเปิดโครงการแปลงสาธิตพืชสมุนไพร “โกฐจุฬาลัมพา” ซึ่งเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณและฤทธิ์ทางยาในการยับยั้งเชื้อไวรัสโควิด-19 ครั้งนี้อีกด้วย

นายอายุตม์ เผยว่า สืบเนื่องจาก นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้มอบนโยบายให้กรมราชทัณฑ์ ส่งเสริมการปลูกพืชสมุนไพรฟ้าทะลายโจรอย่างเร่งด่วน เนื่องจากที่ผ่านมาพบว่าสามารถช่วยลดความรุนแรงของโรคในกลุ่มผู้ต้องขังที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี ยิ่งเมื่อรักษาควบคู่ไปการรักษาโดยแพทย์แผนปัจจุบัน ดังนั้น “สมุนไพรฟ้าทะลายโจร” จึงเป็นอีกหนึ่งความหวังที่จะทำให้ผู้ต้องขัง รวมถึงประชาชนคนไทยรอดพ้นจากโรคระบาดในครั้งนี้ได้ นอกจากนั้นยังเป็นการส่งเสริมให้ผู้ต้องขังนำไปต่อยอดเป็นอาชีพได้หลังพ้นโทษ ทั้งนี้ กรมราชทัณฑ์ได้กำหนดแผนงานปลูกและผลิตแคปซูลฟ้าทะลายโจร เป็น 3 ระยะ ดังนี้ ระยะที่ 1 ตั้งเป้าผลิต จำนวน 8 ล้านแคปซูล ภายในวันที่ 2 ก.ย.64 , ระยะที่ 2 ตั้งเป้าผลิต จำนวน 50 ล้านแคปซูล ภายในวันที่ 20 ต.ค.64 และ ระยะที่ 3 ตั้งเป้าผลิต จำนวน 7 ล้านแคปซูล ภายในวันที่ 20 พ.ย.64

นายอายุตม์ เผยอีกว่า โดยทัณฑสถานเปิดบ้านเนินสูง จ.ปราจีนบุรี เป็นหนึ่งในเรือนจำนำร่องของโครงการส่งเสริมการปลูกพืชสมุนไพร “ฟ้าทะลายโจร” ที่ได้รับการสนับสนุนและร่วมมือเป็นอย่างดีจากภาคีเครือข่าย อาทิ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร วิทยาลัยการแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร ปราจีนบุรี รวมถึงบริษัทขาวละออโอสถ และโรงงานแปรรูปสมุนไพรต่างๆ ที่จะร่วมกันพลิกพื้นที่ของเรือนจำที่มีอยู่จำนวนมาก มาใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ด้วยการปลูกพืชสมุนไพรไทย เช่น ฟ้าทะลายโจร กระชายขาว และสมุนไพรอื่นๆ เพื่อนำมาช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานต่อสู้กับเชื้อไวรัสโควิด-19

“อีกทั้งจะยกระดับให้เป็นศูนย์การเรียนรู้การปลูกฟ้าทะลายโจรแบบครบวงจร โดยการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรสมุนไพรที่มีอยู่ในประเทศอย่างเป็นระบบ ส่งผลให้ประเทศไทยสามารถพึ่งพาตนเอง ด้วยการสร้างคลังยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร และเป็นการสร้างความมั่นคงทางยาให้กับประเทศไทยในอนาคตต่อไป” อธิบดีราชทัณฑ์ กล่าว

6 ส.ค. 2564  ทีมข่าวอาชญากรรม
https://mgronline.com/crime/detail/9640000077186