ผู้เขียน หัวข้อ: พ.อ่างทองแจงแล้ว ปม 1669 ไม่รับสาย จนผู้ป่วยสิ้นใจ เพราะการตั้งค่าจากโรงงาน  (อ่าน 104 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8390
    • ดูรายละเอียด
รพ.อ่างทองแจงแล้ว ปม 1669 ไม่รับสาย จนผู้ป่วยสิ้นใจ เพราะการตั้งค่าจากโรงงานมือถือ ญาติไม่ติดใจ กู้ภัยเผยเจอบ่อย โทรติดที่อื่นทั้งที่อยู่อ่างทอง

วันที่ 29 ต.ค.64 จากเหตุการณ์ว่ามีชาวบ้านรายหนึ่ง ซึ่งป่วยด้วยอาการปวดท้องอย่างหนัก เมื่อคืนวันที่ 27 ต.ค.ที่ผ่านมา ก่อนที่หลานสาวจะโทรขอความช่วยเหลือจากสายฉุกเฉิน 1669 ถึง 7 ครั้ง แต่กลับไม่มีผู้รับสาย สุดท้ายเสียชีวิตลงนั้น วันนี้ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากโรงพยาบาลอ่างทอง ว่าได้มีการตรวจสอบระบบ 1669 ในวิธีต่างๆ รวมไปถึงการทดสอบโทรศัพท์ยี่ห้อต่างๆ และเปลี่ยนระบบเครือข่ายมือถือในการทดสอบ ทำการทดสอบอยู่หลายครั้ง จนมั่นใจว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอาจเป็นการตั้งค่าจากโรงงาน ของบริษัทที่ผลิตมือถือ ออกมาจำหน่าย

พญ.ดวงพร อัศวราชันย์ ผอ.ร.พ.อ่างทอง กล่าวว่า ตอนนี้ทางโรงพยาบาลอ่างทอง ได้ทดสอบระบบอย่างต่อเนื่อง จนในขณะนี้ทราบว่า เบอร์ที่น้องโทรไปเป็นหมายเลข 1669 จริง แต่สถานที่ระบบส่งต่อไปนั้นเป็นหมายเลข 112 ซึ่งเป็นเบอร์คล้ายๆ กับว่ามีโอเปอเรเตอร์ที่เป็นระบบอัตโนมัติอีกทีสำหรับโอนสาย แต่มีเพียงเบอร์ 191 และของตำรวจเพียงเท่านั้น ทางโรงพยาบาลจึงให้เจ้าหน้าที่ฝ่าย IT ติดต่อไปยัง ทีโอที สาขาอ่างทอง เพื่อขอเช็คสายที่โทรเข้า และทดสอบการทำงานโดยใช้เบอร์โทรศัพท์เครือข่ายต่างๆ โทรเข้ามายังหมายเลข 1669

และพบว่าเกิดปัญหา 1 อย่างคือ โทรศัพท์บางยี่ห้อโทรไปกลับมีการโอนสายไปหมายเลข 112 ตามที่แจ้งเบื้องต้น ซึ่งเราได้ลองเอาหมายเลขเดิมเปลี่ยนเครื่องโทร ปรากฏว่า สามารถโทรเข้าหมายเลข 1669 ได้ปกติ ไม่มีการโอนสายแต่อย่างใด ทำซ้ำๆ แบบนี้ กับโทรศัพท์หลายยี่ห้อ อยู่หลายครั้ง จนเริ่มแน่ใจว่าปัญหาที่เกิดขึ้นน่าจะอาจเกิดจากการตั้งค่าของโรงงานผู้ผลิตก็เป็นได้

ต่อมาผู้อำนวยการโรงพยาบาลอ่างทองพร้อมคณะ ได้เดินทางมาให้กำลังใจแก่ นางบุญเรือน ปัมราช ภรรยาของผู้เสียชีวิต และได้พบกับ น.ส.สุภัสสร แก้วประเสริฐ หลานสาวของผู้เสียชีวิต ทั้งหมดจึงได้พูดคุยกันถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และอธิบายผลจากการตรวจสอบให้ทั้งหมดเข้าใจ และทดสอบให้ทุกคนได้ดู ผลปรากฏว่าเป็นไปตามที่แจ้ง จากนั้นได้ให้ น.ส.สุภัสสร ลองโทร ปรากฏว่าไปติดที่ระบบอัตโนมัติ หมายเลข 112 จริง ปัญหาที่เกิดขึ้นจึงกระจ่าง

นางบุญเรือน กล่าวว่า ขอย้ำว่าไม่เคยต้องการเรียงร้อง หรือให้ใครต้องมารับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น ซึ่งในข่าวที่ออกไปไม่ตรงกับที่ตนให้สัมภาษณ์ ตนมีเพียงแค่คำถามว่าเพราะอะไรเท่านั้น ไม่ได้มีเจตนาไปเรียกร้องค่าเสียหายอะไรดังในข่าวที่แพร่กระจายออกไป ไม่คิดจะทำให้ใครเดือดร้อน

ขณะที่ น.ส.สุภัสสร กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ไม่ได้ต้องการค่าชดเลยหรือค่าอะไรทั้งนั้น ทุกคนที่บ้านเพียงแค่อยากรู้ว่า สาเหตุอะไรที่โทรไม่มีคนรับสาย และก็ไม่ได้บอกว่าโทรติดที่อ่างทอง บอกกับนักข่าวที่มาทำข่าวว่าโทรติดที่กรุงเทพฯ เพียงเท่านี้ และก็ขอยืนยันว่าไม่ได้ต้องการเงินหรือเรียกร้องอะไรอย่างในข่าวที่ออกไปแต่อย่างใด มีบางส่วนที่ถูกนำมาเผยแพร่คือเรื่องคาใจของตนและครอบครัวเพียงเท่านั้น

ด้าน นายอุดม แจ่มปัญญา อายุ 68 ปี เจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัยอ่างทอง กล่าวว่า ตนเป็นคนที่ไปรับศพผู้เสียชีวิตเอง เมื่อเจอเด็กที่วัด หลังจากทราบว่าเป็นข่าวแล้วก็ถามว่าโทรไปติดที่ไหน เด็กก็บอกว่าที่กรุงเทพฯ ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วในบริเวณแถวนั้นตนจะโทรเป็นประจำ โทรไปติดโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยาก็บ่อย ซึ่งก็ไม่เข้าใจว่าเกิดจากอะไร ทั้งๆ ที่มีการโทรในเขตจังหวัดอ่างทอง

อย่างไรก็ตาม คงต้องเป็นหน้าที่ของ กสทช. ในการตรวจสอบระบบโทรศัพท์มือถือแต่ละยี่ห้อ ที่นำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยว่ามีการตั้งค่าระบบการโทรฉุกเฉินไว้อย่างไร เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก

ข่าวสด
29ตค2564