ผู้เขียน หัวข้อ: คนละหมัด! จีนท้าตรวจแล็บสหรัฐฯ หาต้นตอโควิด ดักคออเมริกาเตรียมแพร่ข้อมูลข่าวกรอง  (อ่าน 288 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8874
    • ดูรายละเอียด
จีนในวันพุธ (25 ส.ค.) วิพากษ์วิจารณ์สหรัฐฯ "เล่นเกมการเมือง" ในความพยายามแกะรอยหาแหล่งกำเนิดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เรียกร้องให้ตรวจสอบบรรดาห้องปฏิบัติการของอเมริกา ก่อนหน้าที่ประชาคมข่าวกรองของสหรัฐฯ จะเผยแพร่รายงานเกี่ยวกับโควิด-19

สำนักข่าวรอยเตอร์ระบุว่า รายงานของสหรัฐฯ มีเจตนาเพื่อคลี่คลายความไม่ลงรอยในบรรดาหน่วยงานข่าวกรองต่างๆ ที่กำลังพิจารณาทฤษฎีต่างๆ ว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อุบัติขึ้นมาได้อย่างไร ในนั้นรวมถึงทฤษฎีหลุดออกมาจากห้องแล็บจีนโดยอุบัติเหตุ ซึ่งเคยถูกปฏิเสธไปแล้ว

"แพะรับบาปจีนไม่อาจอำพรางความจริงของสหรัฐฯ" ฝู กง อธิบดีกรมการควบคุมอาวุธ กระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าว

ความเคลื่อนไหวของจีนมีขึ้นในขณะที่ เจน ซากี โฆษกทำเนียบขาวเเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวในวันพุธ (25 ส.ค.) ว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้รับสำเนาและรายงานสรุปรายงานลับสุดยอดเกี่ยวกับโควิด-19 แล้วในวันอังคาร (24 ส.ค.)

ซากี ระบุด้วยว่า ประชาคมข่าวกรองกำลังทำงานอย่างว่องไวในการเตรียมรายงานเวอร์ชันที่ไม่เป็นความลับสำหรับเผยแพร่ต่อสาธารณชน อย่างไรก็ตาม เธอไม่ได้ให้กรอบเวลาว่าจะมีการเผยแพร่เมื่อใด

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ไม่คาดหมายว่ารายงานดังกล่าวจะนำไปสู่ข้อสรุปที่หนักแน่น หลังจากความพยายามของนานาชาติในเบื้องต้น ในการรวบรวมข้อมูลสำคัญๆ ในภาคสนามนั้น ถูกจีนขัดขวาง

จีนระบุว่า กรณีหลุดจากห้องปฏิบัติการนั้นเป็นไปไม่ได้อย่างมาก และเย้ยหยันทฤษฎีหนึ่งที่สันนิษฐานว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หลุดจากห้องปฏิบัติการหนึ่งในอู่ฮั่น เมืองที่โรคโควิด-19 อุบัติขึ้นในช่วงปลายปี 2019 และกลายเป็นจุดเริ่มต้นของโรคระบาดใหญ่

ยิ่งไปกว่านั้น จีนยังบ่งชี้ด้วยว่าหากสหรัฐฯ ยังเชื่อทฤษฎีดังกล่าว ก็มีความเป็นไปได้ว่าไวรัสอาจหลุดออกจากห้องปฏิบัติการหนึ่งในฐานทัพฟอร์ต ดีทริค แห่งกองทัพสหรัฐฯ ในแมรีแลนด์ ปี 2019

"มันจะยุติกรรมก็ต่อเมื่อหากสหรัฐฯ ยืนกรานว่าสมมติฐานนี้ถูกต้อง พวกเขาควรหันกลับไปและเชิญให้เข้าสืบสวนห้องปฏิบัติการต่างๆ ของพวกเขา" ฝูกล่าว พร้อมชี้แจงว่าจีนไม่เกี่ยวข้องใดๆ กับการทำสงครามบิดเบือนข้อมูล

เมื่อช่วงต้นเดือนสิงหาคม โกลบอลไทมส์ สื่อกระบอกเสียงของรัฐบาลปักกิ่งรายงานอ้างว่า ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตชาวจีนจำนวน 25 ล้านรวมลงชื่อผ่านแคมเปญรณรงค์ทางออนไลน์ เรียกร้องให้องค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดการสอบสวนห้องแล็บในสถานีวิจัยโรคติดเชื้อของกองทัพสหรัฐฯ ที่ฐานทัพฟอร์ต ดีทริค เพื่อค้นหาต้นต่อของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เหมือนดังเช่นที่อนามัยโลกเคยเข้ามาสอบสวนสถาบันวิจัยไวรัสวิทยาในอู่ฮั่นเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

คำร้องของชาวเน็ตจีนระบุว่า ห้องปฏิบัติการชีววิทยาของฟอร์ต ดีทริค เป็นสถานที่จัดเก็บเชื้อไวรัสอันตรายไว้หลายชนิดซึ่งสื่อจีนอ้างว่ามีบันทึกการรั่วไหลเมื่อปี 2019 ก่อนเกิดโรคระบาดใหญ่

ในวันพุธ (25 ส.ค.) สถานทูตจีนในกรุงวอชิงตัน โพสต์ข้อความบนเว็บไซต์เรียกร้ององค์การอนามัยโลกให้สืบสวนฐานทัพฟอร์ต ดีทริค และมหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนา โดยความเคลื่อนไหวครั้งนี้มีขึ้นหลังจากสถานทูตจีนอ้างว่าสื่อมวลชนสหรัฐฯ ปฏิเสธนำเสนอข่าวข้อเรียกร้องดังกล่าว

ก่อนหน้านี้ในวันอังคาร (24 ส.ค.) ผู้แทนทูตจีนประจำสหประชาชาติเรียกร้องพวกผู้นำขององค์การอนามัยโลกเข้าดำเนินการตรวจสอบสืบสวนห้องปฏิบัติการต่างๆ ของสหรัฐฯ เช่นกัน

มาร์โค รูบิโอ สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐฯ จากรีพับลิกัน ผู้เชื่อว่ามีความเป็นไปได้ที่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จะหลุดจากห้องปฏิบัติการจีน ระบุในถ้อยแถลงเร่งเร้ารัฐบาลของประธานาธิบดีไบเดน เผยแพร่รายงานในส่วนที่ไม่เป็นความลับในทันที "ชาวอเมริกันควรได้รู้ว่าอะไรที่รัฐบาลของเรารู้และไม่รู้เกี่ยวกับต้นกำเนิดของโควิด-19" รูบิโอ กล่าว

(ที่มา : รอยเตอร์)

26 ส.ค. 2564 ผู้จัดการออนไลน์