ผู้เขียน หัวข้อ: เด้ง! ผกก.เมืองนครสวรรค์ ปมถูกร้องเรียน ถุงดำคลุมหัวรีดเงินผู้ต้องหาคดียาเสพติด  (อ่าน 157 ครั้ง)

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8403
  • ดูรายละเอียด
MGR Online - ผบช.ภ.6 มีคำสั่งย้ายด่วน ผกก.เมืองนครสวรรค์ ปฏิบัติราชการ ศปก.ภ.6 หลังถูกลูกน้องร้องเรียน รีดเงินผู้ต้องหาคดียาเสพติด เอาถุงพลาสติกคลุมหัวจนขาดอากาศหายใจ จตช.สั่งทีมจเรฯ ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว

จากกรณีมีเพจ และข่าว เผยแพร่ว่า มีข้อมูลร้องเรียนจากตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติด ของ สภ.เมืองนครสวรรค์ ว่า เมื่อ 5 ส.ค. 2564 ทางตำรวจชุดดังกล่าวได้จับผู้ต้องหาคดียาเสพติด 2 คน เป็นชายและหญิง นำมาที่โรงพัก และมีการเรียกเงินผู้ต้องหา จนผู้ต้องหาชายยอมจ่าย 1 ล้านบาท แต่ ผกก.ไม่ยอม จะเอา 2 ล้านบาท จากนั้น ผกก.ได้เอาถุงดำมาคลุมหัวผู้ต้องหาชายจนขาดอากาศ และตายในที่สุด โดยบังคับลูกน้องว่าให้บอกกับหมอว่าเสพยาเกินขนาดตาย หลังจากนั้น ปล่อยตัวผู้ต้องหาหญิงไป โดยบอกว่าไม่ต้องพูดอะไรเพื่อแลกกับอิสรภาพ ทางตำรวจชุดจับกุมทนไม่ได้ จึงร้องเรียนทางสื่อต่างๆ ตามข่าว

วันนี้ (22 ส.ค.) พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จตช. ได้เปิดเผยว่า เรื่องนี้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. สั่งการให้เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง เพราะหากเป็นความจริง ถือเป็นการกระทำที่สร้างความเสียหายต่อประชาชนและสำนักงานตำรวจแห่งชาติอย่างรุนแรง โดย พล.ต.อ.วิสนุ ได้สั่งการให้ พล.ต.ท.เชษฐา โกมลวรรธนะ จตร. (หน.จต) จัดทีมลงพื้นที่ตรวจสอบแล้ว และวันนี้ (22 ส.ค. 2564) ทาง พล.ต.ท.อภิชาติ ศิริสิทธิ์ ผบช.ภ.6 มีคำสั่งให้ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ ไปปฏิบัติราชการที่ ศปก.ภ.6 ไว้ก่อน เพื่อไม่เป็นอุปสรรคต่อการตรวจสอบข้อเท็จจริงในพื้นที่ โดย พล.ต.อ.วิสนุ ได้กำชับทีมตรวจสอบของจเรตำรวจ ให้เร่งดำเนินการพิสูจน์ข้อเท็จจริง โดยจะให้ความเป็นธรรม ทั้งผู้เสียหายและผู้ถูกกล่าวหาอย่างตรงไปตรงมา ตามพยานหลักฐานทั้งหมด

พล.ต.อ.วิสนุ กล่าวด้วยว่า ล่าสุด ตนได้กำชับ พล.ต.ต.ระพีพงษ์ สุขไพบูลย์ ผบก.ภ.จว.นครสวรรค์ ให้ร่วมตรวจสอบและสนับสนุนข้อมูลเพื่อให้ปรากฏความจริง ร่วมกับทางจเรตำรวจอีกส่วนหนึ่ง เพื่อรายงาน ผบ.ตร ต่อไป หากพบว่ากระทำผิดจริง ผู้กระทำผิดก็ต้องถูกดำเนินการทางวินัยและถูกดำเนินคดีอาญาตามกฎหมายต่อไป

22 ส.ค. 2564  โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม
https://mgronline.com/crime/detail/9640000082759

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8403
  • ดูรายละเอียด
แชร์ว่อน! หนังสือรับรองการตาย แพทย์ระบุสาเหตุหนุ่มถูกถุงคลุมดับ เพราะสารแอมเฟตามีน
จากกรณีทนายดังได้โพสต์ข้อความถึงผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ผู้บังคับการจังหวัดนครสวรรค์ และผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีผู้กำกับของโรงพักในพื้นที่นครสวรรค์ เรียกรับผลประโยชน์จากผู้ค้ายาเสพติดรายย่อยเป็นเงิน 2 ล้านบาท และยังใช้ถุงดำคลุมหัวจนเป็นเหตุให้ขาดอากาศหายใจและเสียชีวิตนั้น

กระทั่งได้มีคำสั่งให้ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ ไปปฏิบัติราชการที่ ศปก.ภ.6 โดยขาดจากการปฏิบัติหน้าที่ทางตำแหน่งเดิม เพื่อไม่เป็นอุปสรรคต่อการตรวจสอบข้อเท็จจริงในพื้นที่

ล่าสุด วันนี้ ทนายษิทราได้มีการเปิดคลิปวิดีโอ ขณะที่มีการใช้ถุงดำรัดศีรษะชายรายหนึ่ง จนก่อให้เกิดความตาย สร้างความตระหนกให้กับสังคมเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นในโรงพัก

ทั้งนี้ ยังมีการเปิดเผยเอกสาร หนังสือรับรองการตาย ที่ออกโดยโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ นครสวรรค์ ระบุว่า ผู้ต้องหารายดังกล่าวนั้นเสียชีวิตจากพิษจากสารแอมเฟตามีน

ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมากในโลกออนไลน์ ว่าขัดกันกับข้อเท็จจริงที่เห็นหรือไม่

24 สิงหาคม 2564
https://www.matichon.co.th/local/news_2903353

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8403
  • ดูรายละเอียด
สมาคมทนายฯ แถลงการณ์ กรณี สตช จัดแถลงข่าว 'ผกก.โจ้' ไม่ชอบด้วยกฎหมาย และอาจเป็นการกระทำผิดต่อกฎหมายเสียเอง
28 ส.ค.2564 สมาคมทนายความแห่งประเทศไทย ออกแถลงการณ์สมาคมทนายความแห่งประเทศไทย ระบุว่า มูลกรณีสืบเนื่องจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้จัดให้มีการแถลงข่าวการจับกุม พ.ต.อ. ธิติสรรค์ อุทธนผล (ผู้กำกับโจ้) ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดนครสวรรค์ ที่ จ. 187/2564 ลงวันที่ 25 สิงหาคม 2564 ในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยทรมานหรือโดยกระทำทารุณโหดร้าย เมื่อคืนวันที่ 26 สิงหาคม 2564 เวลาประมาณ 21.30 นาฬิกา นั้น

สมาคมทนายความแห่งประเทศไทยเห็นว่าการแถลงข่าวของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ การให้สัมภาษณ์ของผู้ร่วมแถลงข่าว และการดำเนินคดีของพนักงานสอบสวน สภ. เมืองนครสวรรค์ มีความไม่เหมาะสม ไม่ชอบด้วยกฎหมาย และอาจเป็นการกระทำผิดต่อกฎหมายเสียเอง กล่าวคือ

1. ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 7/1ผู้ต้องหาที่ถูกควบคุมตัวมีสิทธิแจ้งหรือขอให้เจ้าพนักงานแจ้งให้ญาติหรือผู้ซึ่งผู้ถูกจับหรือผู้ต้องหาไว้วางใจทราบถึงการถูกจับกุมและสถานที่ที่ถูกควบคุมในโอกาสแรกและให้ผู้ถูกจับหรือผู้ต้องหามีสิทธิดังต่อไปด้วย คือ
(1) พบและปรึกษาผู้ซึ่งจะเป็นทนายความเป็นการเฉพาะตัว
(2) ให้ทนายความหรือผู้ซึ่งตนไว้วางใจเข้าฟังการสอบปากคําตนได้ในชั้นสอบสวน
(3) ได้รับการเยี่ยมหรือติดต่อกับญาติได้ตามสมควร และ
(4) ได้รับการรักษาพยาบาลโดยเร็วเมื่อเกิดการเจ็บป่วย
ดังนั้น การยินยอมให้ผู้ต้องหาแถลงข่าวด้วยการให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนจึงเป็นการให้สิทธิแก่ผู้ต้องหาเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด

2. แม้ตามคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ 465/2550 ลงวันที่ 15 สิงหาคม 2550 ข้อ 2.3 ที่ห้ามอนุญาตหรือจัดให้สื่อมวลชนทุกแขนงสัมภาษณ์ผู้ต้องหาในระหว่างการควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่ตำรวจจะมีข้อยกเว้นให้กระทำได้หากได้รับความยินยอมจากผู้ต้องหาก็ตาม แต่การให้สิทธิตามข้อยกเว้นดังกล่าวเกินไปกว่าสิทธิตามที่ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 7/1 บัญญัติไว้คำสั่งดังกล่าวจึงขัดต่อกฎหมาย ประกอบกับการให้สัมภาษณ์ของผู้ต้องหายังไม่เป็นประโยชน์แก่คดี เพราะย่อมจะมีลักษณะเป็นการแก้ตัว หรือชักจูงสังคมให้เห็นใจหรือคล้อยตามคำแก้ตัวของตน หรือสร้างความชอบธรรมให้กับกระทำความผิด หรือให้สัมภาษณ์ผิดไปจากข้อเท็จจริงเพื่อประโยชน์แห่งคดีของตน คำให้สัมภาษณ์ดังกล่าวอาจจะมีอิทธิพลเหนือความรู้สึกของประชาชน เหนือพนักงานสอบสวนหรือผู้เสียหายหรือพยานซึ่งจะถูกกดดันจากกระแสสังคมอันจะทำให้การดำเนินคดีเสียความยุติธรรม

3. การที่รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 (พลตำรวจตรีเอกลักษณ์ ลิ้มสังกาจ) แถลงว่าผู้ต้องหารายนี้นัดให้มารับตัวที่หน้า สภ. แสนสุข จังหวัดชลบุรี ในช่วงบ่ายของวันที่ 26 สิงหาคม 2564 โดยมีรถยนต์เก๋งสีขาวนำตัวผู้ต้องหามาส่งแต่ตนไม่ได้สังเกตและไม่ได้จำทะเบียนรถดังกล่าว นั้น เห็นว่าผู้ต้องหารายนี้หลบหนีการจับกุมหลายวันโดยหลบหนีมาจากจังหวัดนครสวรรค์ จนมาถูกจับกุมที่จังหวัดชลบุรีจึงอาจมีผู้ช่วยเหลือให้พำนัก โดยซ่อนเร้นหรือโดยช่วยผู้ต้องหาด้วยประการใดเพื่อไม่ให้ถูกจับกุมอันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 189

ดังนั้น ผู้ขับขี่และรถยนต์ที่นำตัวผู้ต้องหามาส่งให้รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 จึงเป็นพยานหลักฐานอันสำคัญแห่งคดีที่พนักงานสอบสวนจะต้องสอบสวนให้ได้ความดังกล่าว การที่รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 อ้างว่าไม่ได้สังเกตและจำหมายเลขทะเบียนรถไม่ได้จึงอาจเข้าข่ายเป็นการช่วยเหลือผู้กระทำความผิดฐานให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ต้องหาไม่ให้ถูกจับกุมอันอาจเป็นความผิดฐานผู้สนับสนุนตามมาตรา 86 และ 189 แห่งประมวลกฎหมายอาญา

สมาคมทนายความแห่งประเทศไทยขอเรียนเพิ่มเติมว่า ผู้ต้องหาในคดีนี้เป็นนายตำรวจระดับผู้กำกับการหัวหน้าสถานีตำรวจและการกระทำความผิดเกิดขึ้นใน สภ. เมืองนครสวรรค์ โดยมีผู้ร่วมกระทำความผิดเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายคน อาทิเช่น
(1) การจับกุมผู้ต้องหาโดยไม่มีบันทึกการจับกุม
(2) ซ้อมทรมานและฆ่าผู้ต้องหา
(3) ทำลายหลักฐานแห่งคดี
(4) ไม่แจ้งเหตุแก่พนักงานสอบสวน และ
(5) ไม่ปฏิบัติตามกฎหมายเรื่องการชันสูตรพลิกศพ เป็นต้น

อีกทั้งกระทำความผิดเกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 4 สิงหาคม 2564 แต่ไม่ปรากฏว่าพนักงานสอบสวน สภ. เมืองนครสวรรค์ได้มีการดำเนินคดีกับผู้ต้องหาและผู้ร่วมกระทำความผิดทันทีที่เกิดเหตุทั้งที่เหตุเกิดใน สภ. ดังกล่าว ในทางกลับกันกลับมีการช่วยเหลือโดยปกปิดการกระทำความผิดและทำลายพยานหลักฐาน เจ้าหน้าที่ตำรวจของ สภ. เมืองนครสวรรค์ จึงเป็นผู้มีส่วนได้เสียและเป็นผู้กระทำความผิดเสียเอง ดังนั้น หากให้พนักงานสอบสวน สภ. เมืองนครสวรรค์เป็นผู้รับผิดชอบดำเนินคดีย่อมจะเสียความเป็นธรรม จึงควรให้กองบังคับการกองปราบปรามเป็นผู้รับผิดชอบดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดทุกรายที่เกี่ยวข้องกับคดีนี้ เพื่อกู้วิกฤตศรัทธาของประชาชนที่มีต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติและสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนต่อไป

28 สิงหาคม 2564
https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/957112

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8403
  • ดูรายละเอียด
กองปราบฯ เผยผลชันสูตรศพจาก รพ.สวรรค์ประชารักษ์ ระบุ “มาวิน” ผู้ต้องหาคดียาเสพติด เหยื่อ ผกก.โจ้ พร้อมลูกน้องคลุมหัวด้วยถุงดำ เสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจ ไม่ใช่เสพแอมเฟตามีนเกินขนาดตามใบมรณบัตร

วันนี้ (30 ส.ค.) รายงานข่าวแจ้งว่า ทางเจ้าหน้าที่ชุดคลี่คลายคดี พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล อดีต ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ พร้อมพวกรวม 7 นาย ร่วมกันใช้ถุงดำสวมหัว นายจิระพงศ์ ธนะพัฒน์ หรือ มาวิน ผู้ต้องหาคดียาเสพติดจนเสียชีวิต

ขณะนี้ได้รับผลการชันสูตรพลิกศพ นายจิระพงศ์ จากทางโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยผลการชันสูตรสาเหตุการเสียชีวิต พบว่า เกิดจากการขาดอากาศหายใจ ไม่ใช่เกิดจากพิษสารแอมเฟตามีน ตามที่เคยปรากฏออกมาก่อนหน้านี้ ซึ่งผลดังกล่าวจึงถือเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญที่จะใช้มัดตัวเอาผิด พ.ต.อ.ธิติสรรค์ และพวกได้

ด้าน พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รองผู้บังคับการกองปราบปราม กล่าวว่า ได้รับรายงานผลชันสูตรเป็นทางการแล้ว ระบุสาเหตุการเสียชีวิต นายจิระพงศ์ จากการขาดอากาศหายใจ ในรายงานยืนยัน พบแอมเฟตามีนแต่ไม่ใช่สาเหตุการตาย


30 ส.ค. 2564  ทีมข่าวอาชญากรรม