ผู้เขียน หัวข้อ: จีนจัดตั้ง ‘โรงพยาบาลอินเทอร์เน็ต’ กว่า 1,600 แห่งแล้ว  (อ่าน 66 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8247
    • ดูรายละเอียด
สำนักข่าวซินหัวรายงาน, 21 ส.ค. — จีนจัดตั้งโรงพยาบาลอินเทอร์เน็ตมากกว่า 1,600 แห่งแล้ว โดยมีประชาชนเข้ารับการตรวจวินิจฉัยและรักษาโรคทางออนไลน์เกือบ 49 ล้านรายในปี 2020

อี๋ว์ เสวียจวิน รองผู้อำนวยการคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน (NHC) เผยความก้าวหน้าในการจัดตั้งโรงพยาบาลอินเทอร์เน็ตระหว่างเข้าร่วมการประชุมด้านการดูแลสุขภาพในงานมหกรรมจีน-อาหรับ สเตทส์ เอ็กซ์โป (China-Arab States Expo) ครั้งที่ 5 ซึ่งจัดเมื่อวันศุกร์ (20 ส.ค.) ณ เขตปกครองตนเองชนชาติหุยมณฑลหนิงเซี่ย ซึ่งเป็นเขตนำร่องอินเทอร์เน็ต+การดูแลสุขภาพ (Internet Plus Healthcare) แห่งแรกของจีน

“การดูแลสุขภาพแบบดิจิทัลได้กลายเป็นทิศทางเชิงกลยุทธ์สำหรับหลายประเทศในการเปลี่ยนแปลงและยกระดับการรักษาพยาบาล สำหรับประเทศจีนก็ได้ทุ่มเทอย่างมากในการบูรณาการเทคโนโลยีสารสนเทศเข้ากับสุขอนามัยและสุขภาพ” อี๋ว์ กล่าวในการประชุมฯ และว่าอินเทอร์เน็ต+การดูแลสุขภาพ กลายเป็นส่วนสำคัญของการรักษาพยาบาล แสดงประโยชน์ชัดเจน เช่น การรักษาแบบไร้สัมผัส ขณะจีนต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

ด้านเกาเดน เกเลีย ผู้แทนองค์การอนามัยโลก (WHO) ประจำจีน เน้นย้ำว่าการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีดิจิทัลมีความสำคัญต่อการบรรลุความครอบคลุมด้านสุขภาพระดับสากล โดยเทคโนโลยีล้ำสมัยอย่างการบำบัดเสมือนจริงและการเฝ้าติดตามอาการระยะไกล มีศักยภาพสนับสนุนระบบสุขภาพโดยให้การวินิจฉัยที่ดีและครอบคลุมมากขึ้น

“มีหลายสิ่งหลายอย่างที่เราสามารถนำมาผสมผสานใช้ประโยชน์จากนวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เพื่อประโยชน์ด้านสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชน” เกเลียกล่าว พร้อมทิ้งท้ายว่า “เราต่างมีส่วนร่วมสร้างโลกที่ปลอดภัยและมีสุขภาพดี รวมถึงสร้างอนาคตที่ดีกว่าเดิม ผ่านการทำงานร่วมกัน”

22 ส.ค. 2564 ผู้จัดการออนไลน์