ผู้เขียน หัวข้อ: ผอ.รพ.อ่างทองแจงดรามาลูกชายมีชื่อฉีดวัคซีนเข็ม 3 เผยมีชื่อจริงแต่ไม่ได้ฉีด  (อ่าน 274 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8608
    • ดูรายละเอียด
ผอ.รพ.อ่างทอง แจงดรามาลูกชายมีชื่อฉีดวัคซีนเข็ม 3 เผยมีชื่อจริงแต่ไม่ได้ฉีด พร้อมให้ตรวจสอบอย่างโปร่งใส ด้านรอง ผอ. เผยเป็นข้อมูลสำรวจรอบแรก ไม่โทษผู้ที่นำไปเผยแพร่ แต่ยืนยันจัดให้บุคลากรทุกคน

วันนี้ (18 ส.ค.) นายแพทย์ประภาส ลี้สุทธิพรชัย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอ่างทอง ออกมาเปิดเผยกับผู้สื่อข่าว หลังเกิดดรามามีผู้นำข้อมูลรายชื่อบุคลากรทางการแพทย์ และสาธารณสุขด่านหน้าที่เข้ารับการฉีดวัคซีน Pfizer เข็มที่ 3 ในวันที่ 10-11 ส.ค.64 ที่ผ่านมา ซึ่งปรากฏว่ามีชื่อของลูกชายผู้อำนวยการ ซึ่งไม่ได้เป็นบุคลากรทางการแพทย์ของทางโรงพยาบาลร่วมฉีดด้วยว่าข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ ในการบริหารการฉีดวัคซีนของทางโรงพยาบาล จะเป็นในรูปคณะกรรมการภายในโรงพยาบาล โดยมีรองผู้อำนวยการทุกฝ่ายร่วมกันพิจารณา ซึ่งตนเองไม่ได้ร่วมเป็นคณะกรรมการด้วย

สำหรับรายชื่อที่มีผู้นำไปเผยแพร่ทำให้เกิดดรามาขึ้นนั้น ซึ่งตนเองยอมรับว่าได้มีการสำรวจบุคลากรในรอบแรกทุกที่ รวมถึงคลินิกต่างๆ ที่สัมผัสเสี่ยงสูงกับคนไข้ แต่ไม่ได้รับจัดสรร ซึ่งตนเองยืนยันว่าลูกชายไม่ได้ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ เข็มที่ 3 ของโรงพยาบาลอ่างทอง และไม่มีความประสงค์ที่จะให้มีรายชื่อฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในโรงพยาบาลอ่างทอง โดยตนเองพร้อมที่จะเปิดเผยรายชื่อข้อมูลอย่างโปร่งใส สำหรับผู้ที่มีรายชื่อฉีดวัคซีนซึ่งจะขอทำการตรวจสอบได้ และขอยืนยันว่าการบริหารวัคซีนเป็นวัคซีนของบุคลากรที่ให้บริการด่านหน้าทุกคน ซึ่งสามารถสอบถามได้จากเจ้าหน้าที่ว่าได้รับการจัดสรรการฉีดวัคซีนแล้วทุกคน

ด้าน นพ.กิตติ อิ่มใจ รองผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร ที่รับผิดชอบดูแลการฉีดวัคซีนของบุคลากรใน รพ. เปิดเผยว่า สำหรับข้อเท็จจริงที่ถูกนำไปเผยแพร่ เป็นข้อมูลที่นำเสนอว่าบุคลากรคนใดต้องการวัคซีนชนิดใด ซึ่งเป็นข้อมูลร้องขอที่จะต้องนำไปพิจารณาลำดับความสำคัญของบุคลากรในความเสี่ยงที่ทำงานด่านหน้า ซึ่งทางคณะกรรมการได้ขอให้แต่ละหน่วยงานส่งรายชื่อบุคลากรที่เป็นด่านหน้าที่มีความจำเป็นมา รวมถึงคลินิกต่างๆ ที่มีความเสี่ยงสูง โดยที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน

สำหรับลูกชายผู้อำนวยการโรงพยาบาลที่มีชื่อปรากฏอยู่นั้น ซึ่งเป็นแพทย์ที่ทำงานอยู่ด่านหน้าเช่นกันไม่ได้รับการฉีดวัคซีน เพราะได้รับการฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาลต้นสังกัด ซึ่งทางโรงพยาบาลอ่างทอง ได้รับการจัดสรรโควตาในการฉีดวัคซีนให้บุคลากรทางการแพทย์ จำนวน 545 โดส จากยอดทั้งหมด 648 คน ซึ่งจัดสรรตามความสำคัญ แต่ยังไม่เพียงพอในการฉีด ตนเองยืนยันว่าคณะกรรมการได้ทำการจัดลำดับความสำคัญของบุคลากรทางการแพทย์อย่างโปร่งใส แต่ต้องยอมรับว่าในการลงทะเบียนฉีดวัคซีนไฟเซอร์ เข็มที่ 3 อาจจะมีบุคลากรบางส่วนยังไม่ได้ลงชื่อหรือลงชื่อเป็นบางส่วนไม่ครบ ซึ่งทางคณะกรรมการไม่สามารถลงไปตรวจสอบรายละเอียดได้ทุกราย

สำหรับตนเองไม่ตำหนิผู้ที่นำข้อมูลไปเผยแพร่ เพราะข้อมูลดังกล่าวเป็นข้อมูลชุดแรกที่ยังไม่ได้ทำการพิจารณา ซึ่งหลังจากการพิจารณาแล้วเป็นข้อมูลสุดท้ายที่บุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลอ่างทอง ที่มีความสำคัญเรียงลำดับมีความจำเป็นที่ต้องฉีดทั้งหมด

18 ส.ค. 2564  ผู้จัดการออนไลน์