ผู้เขียน หัวข้อ: ด่านหน้า ทนไม่ไหว โพสต์ตัดพ้อ รพ.ตั้งเกณฑ์ ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ใหม่ โดน ‘ใครก็ไม่รู้  (อ่าน 170 ครั้ง)

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8403
  • ดูรายละเอียด
วันที่ 14 ส.ค. 2564 ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายชื่อ ที่เปิดเผยข้อเช็กอิน รพ.ภูมิพลฯ โพสต์ข้อความระบุว่า “หมดใจ หมดศรัทธา” แต่เดิมถูกละเลยอยู่แล้ว ที่ทำกันอยู่ทุกวันนี้ก็เพื่อคนไข้ เพราะเบื้องบนไม่เคยจะช่วยบรรเทาเหตุการณ์ที่หนักหน่วงได้เลย ตอนนั้นคนไข้โควิดค้างในอีอาร์ 20 กว่าเคส ไหนจะเคสฝากบลาๆ เกย์ออกซิเจนหมด ทางรพ.ไม่สามารถจัดสรรมาให้ได้ทันที เราก็ต้องขอรับบริจาคมาทันที เพราะคนไข้เรารอไม่ได้ อุปกรณ์ N95 face shield ในวอร์ดหมด พวกเราก็ต้องหาซื้อมาใช้กันเองให้ได้

จนมาวันนี้แหล่ะมันเกินไป รพ. ได้รับไฟเซอร์มาเพื่อให้บุคลากรด่านหน้าที่ต้องดูแลคนไข้โควิดต่อ กลับไม่ได้รับความยุติธรรม เมื่อรายชื่อผู้มีสิทธิฉีดไฟเซอร์ออกมา รายชื่อคนด่านหน้าตกหล่น ทาง รพ.ตั้งเกณฑ์ขึ้นมาใหม่โดยไม่อิงตามของทาง สธ. ทำให้วัคซีนที่นำเข้ามาเพื่อให้ด่านหน้า กลับถูกใครไม่รู้ที่ไม่เคยแม้แต่เคยเจอคนไข้โควิดหรือไม่รู้จักชุด PPE ด้วยซ้ำมาสวมรอยขโมยวัคซีนไป

เมื่อตั้งคำถามกับทางผู้บริหารกลับได้คำตอบคือความเงียบ แบบนี้จะให้เราชาวด่านหน้ารู้สึกยังไง ไม่ใช่ว่าคุณไม่ควรได้รับวัคซีนนะ แต่คุณควรลำดับความสำคัญ หรือมีจิตสำนึกด้วยว่าใครควรได้ฉีดก่อนและใครรอได้ แล้วใครจะดูแลคนไข้ของเราหากบุคลากรด่านหน้าไม่มีอีกต่อไป…”  พร้อมติดแฮชแท็ก #จากใจพยาบาล

appeared first on workpointTODAY.
14 สค 2564

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8403
  • ดูรายละเอียด
บุคลากรด่านหน้าทางการแพทย์ รพ.ภูมิพลฯ ร้องเรียนถูกสวมสิทธิรับวัคซีนไฟเซอร์ หลายคนรายชื่อตกหล่นไม่ได้ฉีดกระตุ้นเข็ม 3

วันที่ 14 ส.ค. 2564 นพ.ทศพร เสรีรักษ์ พร้อมด้วยตัวแทนบุคลากรด่านหน้าทางการแพทย์ รพ.ภูมิพลอดุลยเดช กว่า 10 คน ออกมาเปิดเผยเอกสารรายชื่อผู้ได้รับวัคซีนไฟเซอร์ของ รพ.ภูมิพลอดุลยเดช ที่ไม่ได้มีแค่บุคลากรด่านหน้าเท่านั้น ทำให้รายชื่อบุคลากรด่านหน้าแพทย์หลายคนตกหล่นไม่ได้รับไฟเซอร์ เป็นบูสเตอร์โดสเข็ม 3
 
โดยตัวแทนบุคลากรด่านหน้าทางการแพทย์ รพ.ภูมิพลอดุลยเดช กล่าวว่า พบข้อพิรุธของการจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์ของโรงพยาบาลหลายอย่าง ทั้งที่ได้รับการจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์มากว่า 1,600 โดส ซึ่งมากกว่าจำนวนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีอยู่ 700-800 คน แต่ก็ยังมีบุคลากรทางการแพทย์ที่เป็นแพทย์ และ พยาบาลที่ดูแลผู้ป่วยโควิด-19 โดยตรงประมาณ 100-200 คน ไม่ได้รับการจัดสรรวัคซีนในครั้งนี้

นพ.ทศพร กล่าวว่า ข้อพิรุธมีทั้ง รายชื่อผู้ได้รับการจัดสรรวัคซีนเกินจำนวนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีอยู่จริง มีการนำรายชื่อคนอื่นมาสวมสิทธิ รวมถึงมีบุคลากรทางการแพทย์ที่ไม่ใช่แพทย์ด่านหน้า บางรายเป็นแพทย์ต่างจังหวัด และน่าสงสัยว่ามีการใส่แค่ตัวเลขอารบิกมา แต่ไม่มีการใส่ชื่อผู้ได้รับวัคซีน รวมถึงมีรายชื่อ นามสกุล ซ้ำกันหลายคน และยังพบว่ามีบุคลากรทางการแพทย์หลายคนรายชื่อตกหล่น ไม่ได้รับการจัดสรรวัคซีน ซึ่งไม่มีการบอกชื่อผู้ได้รับวัคซีน และจำนวนที่ชัดเจน นอกจากนี้ ยังพบว่ามีการฉีดวัคซีนให้ วีวีไอพี จนเกิดอาการแทรกซ้อน ตอนนี้ตรวจพบว่าเข้ารักษาที่โรงพยาบาลอื่น
 
“ในบัญชีรายชื่อแทนที่จะใส่ชื่อ ก็มีนายหมายเลข 1 นางสาวหมายเลข 2 แล้วก็ว่างไว้ก็เป็นอะไรที่ผิดปกติ และยังมีรายชื่อ นามสกุลซ้ำ จะทำให้สามารถสวมรอยเอาไปฉีดให้ใครก็ได้ ทราบข่าวมาว่าจัดฉีดให้วีวีไอพี แต่มีอาการแทรกซ้อน นอน รพ.เอกชนใกล้ๆ กำลังพยายามตรวจสอบอยู่” นพ.ทศพร
 
จากการทวงถามไปยังผู้จัดสรรวัคซีน ยังไม่ได้คำตอบที่ชัดเจน และยังไม่มีใครติดต่อมาชี้แจงเรื่องนี้ การออกมาเปิดเผยข้อมูลครั้งนี้ เพื่อต้องการให้บุคลากรด่านหน้าทุกคน ไม่ว่าจะเป็นบุคลากรทางการแพทย์ หรือเจ้าหน้าที่ด่านหน้าแผนกอื่น ได้รับวัคซีนเป็นเข็มกระตุ้นทุกคน ไม่ใช่แค่ที่โรงพยาบาลแห่งนี้ แต่รวมถึงโรงพยาบาลอื่นๆ ที่ตรวจพบพฤติกรรมเช่นนี้ด้วย
 
ขณะที่ พล.อ.ท.ฐานัตถ์ จันทร์อำไพ เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ ในฐานะโฆษกกองทัพอากาศ ชี้แจงว่า ไม่มีการสวมสิทธิ์ หรือ แย่งฉีดวัคซีนเข็ม 3 ของบุคลากรทางการแพทย์ รพ.ภูมิพลอดุลยเดช เป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน พร้อมย้ำว่า บุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลทุกคนจะได้ฉีดตามสิทธิ์ และเตรียมขอรับการสนับสนุนวัคซีนเพิ่มเติมในสัปดาห์หน้าอีก 400 โดส ให้กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ที่มีรายชื่อตกหล่น ในขั้นตอนของการลงทะเบียน ทำให้ข้อมูลมีความคลาดเคลื่อน ซึ่งขณะนี้ได้แก้ไขเพื่อขอวัคซีนเพิ่มเติมแล้ว

สำหรับกลุ่มพยาบาลที่รายชื่อตกหล่น จะได้รับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ในวันหยุด เสาร์- อาทิตย์ นี้ อย่างไรก็ตาม ทางกองการพยาบาล รพ.ภูมิพลอดุลยเดช จะได้สร้างการรับรู้และทำความเข้าใจกับบุคลากรของโรงพยาบาลต่อไป

workpointTODAY 14 ส.ค. 2564