ผู้เขียน หัวข้อ: ด่านหน้าหน้าแห้งไม่ได้รับวัคซีนไฟเซอร์ โดนสวมสิทธิ์-ชื่อหายทั้งวอร์ด ประสานเสียง  (อ่าน 143 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8403
    • ดูรายละเอียด
จากใจบุคลากรด่านหน้า โดนปฏิเสธการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ หลายคนออกมาโพสต์ โดนสวมสิทธิ์บ้าง ชื่อตกหล่นบ้าง บางทีพยาบาลไม่ได้ทั้งวอร์ด เห็นเราเป็นอะไรกัน

         ตอนนี้วัคซีนไฟเซอร์ได้ถูกแจกจ่ายไปให้บุคลากรทางการแพทย์ที่อยู่ด่านหน้าบ้างแล้ว ตามคำเรียกร้องของประชาชนที่ต้องการให้คนด่านหน้าได้ก่อนใคร จะได้มีกำลังใจในการดูแลคนป่วยโควิด 19 เพราะศึกนี้ต้องสู้กันอีกนาน อย่างไรก็ตาม ก็มีดราม่าออกมาอยู่เรื่อย ๆ ในเรื่องที่ด่านหน้าได้วัคซีนไม่ครบ ทำให้คนสงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้น

         ล่าสุด วันที่ 14 สิงหาคม 2564 เฟซบุ๊ก สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว มีการเปิดเผยโพสต์ความในใจของบุคลากรทางการแพทย์ 2 ราย ที่ทำงานอยู่ด่านหน้า แต่ยังไม่ได้รับวัคซีนไฟเซอร์ ข้อความที่สื่อออกมา ล้วนสะท้อนความเจ็บปวดลึก ๆ ในจิตใจได้อย่างชัดเจน

บุคลากรรายแรก บันทึกเอาไว้ กว่าจะรวมชื่อได้ทำไมมันยาก พอรายชื่อออกมา ใครได้ไปก็ไม่รู้

         บุคลากรรายแรก ได้ออกมาบอกว่า ตนเหลือเชื่อจริง ๆ ที่การรวบรวมชื่อบุคลากรด่านหน้าแค่ไม่กี่ตึก ทำไมมันยากเย็นแสนเข็ญ ทุกคนกัดฟันสู้เพื่อโรงพยาบาล เพื่อคนไข้ แต่พอได้เห็นคนที่มารับวัคซีนโควิด 19  แล้วปวดใจ เพราะบางคนไม่ได้ทำงานโรงพยาบาลด้วยซ้ำ

         ทั้งนี้ บุคลากรท่านนี้ยังบอกว่า ตนเชื่อมั่นในผู้บริหารที่คิดว่าจะเห็นคุณค่าของคนทำงาน พวกตนคลุกคลีกับคนไข้จริง เสี่ยงจริง แต่กลับปล่อยให้เราโดนขโมยสิทธิไปต่อหน้า การลำดับความสำคัญอยู่ตรงไหน ทุกคนเหนื่อยและสะบักสะบอม จะให้เดินต่อไปด้วยภูมิคุ้มกันที่เปราะบางแบบนี้จริง ๆ หรือ

         "ตอนนี้พวกเรากำลังเฝ้าคนไข้โควิดตรงหน้า ในขณะที่ใครต่อใครกำลังได้รับวัคซีนที่มีคุณภาพนั้ และคิดว่าทำไมการที่เราต้องการเพียงความปลอดภัย เพื่อที่จะไปดูแลคนไข้ต่อมันถึงได้ยากเย็นขนาดนี้"

บุคลากรรายที่ 2 สุดจะทน คนด่านหน้าทำงานแทบตาย ของหมดต้องขอบริจาค แต่พอไฟเซอร์มา เอาใครไม่รู้มาสวมรอย

         บุคลากรรายที่ 2 เผยว่า จากเดิมที่ถูกละเลยและไม่ได้รับความช่วยเหลือจากเหล่าผู้บริหารอยู่แล้ว ตอนนี้สถานการณ์ยิ่งแย่ คนไข้โควิดค้างในแผนกฉุกเฉิน 20 คน ไหนจะเคสฝาก ไหนจะเกย์ออกซิเจนหมอ เฟซชิลด์หมด หน้ากาก N95 หมด ก็ต้องไปรับบริจาคกันมา

         นอกจากนี้ พอวัคซีนไฟเซอร์มาถึง กลับกลายเป็นว่า รายชื่อเหล่าด่านหน้าตกหล่น โรงพยาบาลไม่อิงเกณฑ์ของ สธ. เลยทำให้ใครไม่รู้ที่ไม่เคยแม้แต่เจอคนไข้โควิด ไม่เคยสวมชุด PPE มาสวมรอยเอาวัคซีนไป เมื่อตั้งคำถามผู้บริหารก็ไม่มีคำตอบให้ แบบนี้จะให้ด่านหน้ารู้สึกอย่างไร

         "ไม่ใช่ว่าคุณไม่ควรได้รับวัคซีนนะ แต่คุณควรลำดับความสำคัญ หรือมีจิตสำนึกด้วยว่าใครควรได้ฉีดก่อนและใครรอได้ แล้วใครจะดูแลคนไข้ของเราหากบุคลากรด่านหน้าไม่มีอีกต่อไป..."

บุคลากรรายที่ 3 เผย ไปยืนรอคิวฉีดวัคซีนแต่ไม่ได้ ตกเย็นไปตามใครไม่รู้มาฉีด หน้าแห้งเลย

         ด้านบุคลากรรายที่ 3 เผยว่า ตนผิดหวังมากกับการบริหารวัคซีน คนด่านหน้าไม่ได้วัคซีน ส่วนคนที่ได้ไปกลับไม่ใช่ด่านหน้า หลายคนรายชื่อตกหล่น โดนปัดตกเกณฑ์ จัดการมั่ว หาความโปร่งใสไม่ได้ วันนี้มีหลายคนไปยืนรอรับวัคซีนแต่โดนปฏิเสธ ใส่ชุด PPE ทำงานดูแลผู้ป่วยโควิด เสี่ยงทุกวัน แต่กลับเป็นกลุ่มที่โดนปฏิเสธ

         และพอตกเย็น วัคซีนเหลือหลายโดส ก็ตามใครไม่รู้มาฉีด จนหาความโปร่งใสจากเรื่องนี้ไม่ได้จริง ๆ

บุคลากรรายที่ 4 ชี้ ไลน์มาปุ๊บจะให้ไปฉีดวัคซีนปั๊บ ยังไม่ทันได้ออกเคส ต้องมารับของเหลือเหรอ

         ด้านบุคลากรรายที่ 4 ได้เผยภาพในชุด PPE และบอกว่า ในขณะที่เธอทำงานอยู่ ได้มีไลน์มาบอกว่า วัคซีนเหลือ ให้รับไปฉีด แต่ตอนนั้นเธอยังไม่ออกเคสและมือไม่ได้จับโทรศัพท์ กว่าจะมาเห็นไลน์อีกทีคือบ่าย 3 ด่านหน้าขนาดนี้ต้องไปรับของเหลือเหรอ

สุดท้าย ด่านหน้าร่วมใจถ่ายรูปความอยุติธรรม พยาบาลไม่ได้ทั้งวอร์ด-ไม่มีชื่อฉีดไฟเซอร์

         นอกจากนี้ ยังมีด่านหน้าคนอื่น ๆ ที่บอกเหมือนกันว่า พวกเขาเป็นกลุ่มที่ตกหล่นไม่ได้วัคซีนไฟเซอร์ บางทีเป็นพยาบาลที่ชวดวัคซีนทั้งวอร์ด แต่มีชื่อของหน่วยงานอื่นมาฉีดแทน บางคนก็ติดป้ายไว้ทีหลังมีข้อความว่า "ได้ซิโนแวค 2 เข็ม เป็นด่านหน้า ไม่มีชื่อไฟเซอร์เข็ม 3"


เฟซบุ๊ก สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว
14สค2564