ผู้เขียน หัวข้อ: “ดร.อานนท์” ชำแหละ ATK เป่ยจิง เล่อผู่ ราคาถูกและดี นานาชาติยอมรับ เตือนมีเทป  (อ่าน 116 ครั้ง)

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8247
  • ดูรายละเอียด
"ดร.อานนท์"ชำแหละ ATK เป่ยจิง เล่อผู่ ที่ชนะประมูล ราคาถูกและดี นานาชาติยอมรับ เตือนมีเทป “หมออ้างชนบท” โทรข่มขู่ล็อกสเปก อ้างไม่ผ่านการตรวจจาก อย.อเมริกา ทั้งที่เป็นสงครามการค้าโลก ถามจัดอีเวนต์บุกกรุงตรวจ ATK ตรวจฟรีหรือไม่

วันนี้ (14 ส.ค.) ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์คณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ หรือนิด้า ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ ชุดตรวจ Antigen Test Kit (ATK) หรือ rapid test จำนวน 8.5 ล้านชิ้น ที่ องค์การเภสัชกรรม ไม่ยอม ล็อคสเปค ส่งผลให้เกิดการประมูล และมีการเสนอราคาถูกกว่าราคากลางที่กำหนดไว้ จาก 120 เหลือ 70 บาท ต่อชิ้น ว่า ชุด ATK ที่ประมูลได้และจะนำเข้าคือของ Beijing Lepu อ่านว่า เป่ยจิง เล่อผู่ (乐普) เป็นรัฐวิสาหกิจที่ผลิตยาและอุปกรณ์การแพทย์ที่ใหญ่สุดของจีน แต่ละปีขายของได้มากกว่างบประมาณแผ่นดินของไทย ผลิตสารพัดนวัตกรรมทางการแพทย์ ลิ้นหัวใจที่ใช้กันในเมืองไทย

ผศ.ดร.อานนท์ กล่าวว่า ATK ของ เป่ยจิง เล่อผู่ นั้น ผ่านการตรวจคุณภาพแล้วจากองค์การอาหารและยาของประเทศไทย (อย.) โดยมีข้อมูลจากการศึกษาของคณะแพทยศาสตร์รามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล เอามาทดสอบใช้ในโรงเรียนแพทย์ก่อน แล้วตรวจสอบความถูกต้องกับ RT-PCR อันเป็นวิธีการมาตรฐานสามารถนำมาใช้ได้

Rapid test นั้นเป็น screening test ไม่ได้แม่นยำ 100% อย่างแน่นอน และแม้แต่ RT-PCR ก็ไม่ได้แม่นยำ 100% เช่นกัน เลยต้องมีการตรวจซ้ำร่วมกับการวินิจฉัยโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากอาการป่วยที่ปรากฎอย่างไรก็ตามวิธีการตรวจสอบ (Validation) ว่า screening test คือการตรวจคัดกรองด้วย Rapid test เช่น ATK นั้นมีความแม่นยำมากน้อยแค่ไหนก็เอา RT-PCR อันถือว่าเป็น gold standard มาเป็นตัวเทียบและยืนยัน แม้ว่ามันจะไม่แม่น 100% ก็ตามแต่ การพิจารณาค่าสถิติสองค่าคือ ค่าความไว (Sensitivity) กับค่าความจำเพาะ (Specificity) ของชุดตรวจจึงเป็นสิ่งที่เราสนใจ ผลการศึกษาในจีน ใช้การ swab โพรงจมูกพบว่าชุดตรวจ ATK ของ Lepu มีความไว 92% ในเบลเยี่ยม มีความไว 92% มีความจำเพาะ 99.3% ในเยอรมัน มีความไว 92% มีความจำเพาะ 99.26% ในสโลเวเนีย มีความไว 92% มีความจำเพาะ 99.2% ประเทศที่ใช้ ATK ของ เป่ยจิง เล่อผู่ ในทางปฏิบัติหรือใช้จริงตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปีนี้คือ ออสเตรีย เบลเยียม เยอรมันนี สโลเวเนีย โรเมเนีย และยูเครน อย.ของประเทศไทย ออกมาชี้แจงยิบว่าใช้ได้ มีคุณภาพดี

“คณะกรรมการร่วมด้านความปลอดภัยของอาหารและสุขภาพของยุโรป (European Commission Directorate-General for Health and Food Safety) ได้ออกหนังสือความพร้อมด้านสุขภาพของยุโรป รายชื่อตัวทดสอบแอนติเจนแบบด่วนของโควิด-19 (EU health preparedness: A common list of COVID-19 rapid antigen tests and a common standardised set of data to be included in COVID-19 test result certificates) ได้รับรองให้ เป่ยจิง เล่อผู่ ATK มีมาตรฐานและใช้ได้ในทวีปยุโรป ตั้งแต่ 17 กุมภาพันธ์ 2021”

ผศ.ดร.อานนท์ กล่าวว่า เราอยู่ใน trade war หรือสงครามการค้า หาใช่ทุ่งลาเวนเดอร์ไม่ กระบวนการด้อยค่า “เป่ยจิง เล่อผู่ ATK” อยากซื้อของแพง เพราะ มีนอก มีใน หรือมีใต้โต๊ะ ก็เกิดขึ้นทันที แน่นอน สหรัฐอเมริกา ไม่อยากใช้ เป่ยจิง เล่อผู่ เพราะเป็นรัฐวิสาหกิจของพรรคคอมมิวนิสต์จีน Huawei ก็เจอแบบนี้ ถึงจะมีคุณภาพดีมากแค่ไหน แต่อเมริกาห้ามนำเข้า หรือไม่ได้ขอ FDA หรือ อย.อเมริกา เพื่อนำเข้า แต่มีการลักลอบนำเข้า FDA ก็ต้องประจานว่า False positive, False negative มันก็เป็นเรื่องปกติ แต่จริงๆ ผลการศึกษายืนยันจากหลายประเทศในโลกแล้วพบว่ามีคุณภาพเพียงพอ

ผศ.ดร.อานนท์ กล่าวว่า ข้อเท็จจริง จีนเป็นประเทศที่ตรวจ rapid test มากที่สุดในโลก ไวที่สุดในโลก อู่ฮั่นระบาดอีกรอบ ประชากร 10 ล้านคน ตรวจ rapid test ปูพรมเสร็จใน 5 วัน จีนใช้ rapid test และวินัยอันเข้มงวดแบบพรรคคอมมิวนิสต์ในการควบคุมการระบาดของโควิด-19 อย่างได้ผลมากที่สุด อย่าได้แปลกใจว่าอีกไม่นาน กระบวนการด้อยค่า เป่ยจิง เล่อผู่ ATK จะเกิดขึ้นมากมายพอๆ กับเกิดกระบวนการด้อยค่า Sinovac และอยากได้วัคซีนเทพ Pfizer ของสหรัฐอเมริกา ทั้ง ๆ ที่มันก็ไม่ได้เทพ พอเจอเดลต้าประสิทธิภาพของวัคซีนเทพก็ร่วงตายสนิทลงมาเหลือ 30% ตกลงมันคือสงครามการค้า และมีกลุ่มการเมืองอ้างชนบทในประเทศไทยได้ผลประโยชน์หรือไม่ หากินกับความตายและความยากจนหรือไม่

“ATK ของ เป่ยจิง เล่อผู่ ที่ชนะประมูลจากองค์การเภสัชกรรมที่จัดซื้อให้ สปสช ด้วยเงินของ สปสช ได้ราคาถูกมาก 70 บาท จาก 120 บาทอันเป็นราคากลาง ผู้ที่เคยขายให้สปสช. มานมนาน ชื่อ “เสี่ยเป็ด เอ็นพี” มีสัมพันธ์อันดีกับ สปสช. มีสัมพันธ์อันดีกับ “หมอบอลอ” อันเป็นชื่อย่อของรองอธิบดีกรมหนึ่งในกระทรวงสาธารณสุข และมีสัมพันธ์กันดีกับพวกแพทย์แอบอ้างชนบท หากินรวมกันมานานกระมัง ได้เสนอราคามา 118.9 บาท แปลว่าอะไร คนที่เคยเข้าประมูลก็คงทราบกันดี ผมยังมีคลิปเสียงลับที่พวกแพทย์อ้างชนบท พยายามให้องค์การเภสัชกรรมล็อคสเปค แต่ อภ. ไม่ยอมถึงกับ มีการโทรมาข่มขู่กัน ว่าจะเอาผอ. องค์การเภสัชกรรมพ้นจากตำแหน่ง และเอาประชาชนมาอ้างว่าหากไม่ล็อคสเปคประชาชนเดือดร้อนจะกร่นด่าองค์การเภสัชกรรม ผมก็ไม่ทราบพวกนี้ ทำไมต้องเอาประชาชนมาแอบอ้าง บังหน้า ค้าความจน ค้าความตาย ในเวลาสงครามมหาโรคระบาด อยากซื้อแพงๆ พอมีคนขายให้ถูกๆ และมีคุณภาพไม่เอา ไม่ได้ ล็อคสเปค อย่าให้แฉนะครับ เอกสารในมือผมมีครบหมด”ผศ.ดร.อานนท์ กล่าว

ผศ.ดร.อานนท์ กล่าวว่า พวกแพทย์อ้างชนบท มาตรวจในกรุงเทพ นี่ได้ค่าตรวจ คนละ 400 บาท ตรวจไปแสนคนโกยเงินเบิกไปเท่าไหร่ จากชนบทมีโรงพยาบาลแห่งหนึ่งมาทำ Home Isolation หลังรับตรวจ ATK ในกทม. ได้ไปเท่าไหร่ รับทำ home isolation ไป 17,000 ราย รายละ 14 วัน เบิกไปหัวละเป็นพันบาทต่อวัน ใช่หรือไม่? ประชาชนได้ยา ได้อาหารครบสามมื้อหรือไม่?

“วันนี้จีนมีคำสั่งห้ามนำเข้าลำไยไทยทั้งหมดกระทันหันโดยไม่มีกำหนดเวลาและไม่มีการเตือนล่วงหน้า อ้างว่าลำไยไทยมีเพลี้ยแป้ง เราสูญเสียตลาดส่งออกลำไย 70% โดยไม่ทันตั้งตัว อย่าให้เรื่องเล็กๆ ที่เกิดจากการพยายามหากิน เมื่อไม่ได้ซื้อของแพงดังใจตัวเอง ไม่ได้ผลประโยชน์แล้วก็ออกมาตีโพยตีพายผ่านสื่อ คนพวกนี้ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเสียหาย และจะกลายเป็นเรื่องน้ำผึ้งหยดเดียวได้ครับ”ผศ.ดร.อานนท์ กล่าว


14 ส.ค. 2564  ผู้จัดการออนไลน์

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8247
  • ดูรายละเอียด
ถึงวันนี้แม้ว่าคนไทยจะสามารถหาซื้อชุดตรวจโควิด-19 ประเภท Rapid Test Antigen หรือ Antigen Test Kits (ATK) สำหรับการตรวจด้วยตัวเองได้แล้ว แต่อีกด้านหนึ่งกลับพบว่า สินค้าจำเป็นชนิดนี้ยังมีจำกัด หาซื้อได้ยาก และราคาค่อนข้างสูง ในท้องตลาดทั่วไปราคาเฉลี่ยอยู่ที่ระดับ 250-300 บาท/ชุด ยากที่คนทั่ว ๆ ไปจะเข้าถึง

เมื่อคลิกเข้าไปตรวจสอบจากเว็บไซต์ของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จะพบว่าขณะนี้มี ATK แบบตรวจหาแอนติเจนด้วยตนเอง ที่ได้รับการอนุญาตมากถึง 29 รายการ (ข้อมูล ณ วันที่ 6 สิงหาคม 2564) จากบริษัทผู้นำเข้าและจำหน่ายหลายราย และมีแหล่งผลิตหลักจากหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นจีน เกาหลี ไต้หวัน สหรัฐอเมริกา สเปน สวิตเซอร์แลนด์

จากการระบาดของโควิด-19 ที่หนักหน่วงยาวนาน โดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพฯที่มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากเป็นที่มาของการเร่งจัดหา ATK เพิ่มอย่างมีนัยสำคัญของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.)

โดยที่ประชุมบอร์ด สปสช. ครั้งที่ 8/2564 (วาระพิเศษ) เมื่อวันที่ 19 ก.ค. 2564 ซึ่งมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เป็นประธานมีมติเห็นชอบเพิ่มชุดตรวจ ATK ในวงเงินเบื้องต้น 1,014 ล้านบาท เพื่อจัดหาชุดตรวจให้หน่วยบริการนำไปแจกจ่ายกับประชาชนทุกคนทุกสิทธิ

ขณะที่ นายแพทย์จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า งบประมาณสำหรับการจัดหาชุดตรวจ ATK ดังกล่าวจะเป็นการใช้จ่ายจากงบประมาณตาม พ.ร.ก.กู้เงินฯ โดยให้เครือข่าย รพ.ราชวิถีไปดำเนินการจัดหาชุดตรวจ ผ่านองค์การเภสัชกรรม (อภ.) วงเงินเบื้องต้น 1,014 ล้านบาท และปริมาณชุดตรวจที่คาดว่าจะใช้ราว 8.5 ล้านชุด พร้อมกับวางแนวทางการจ่ายชุดตรวจ ATK ให้แก่ประชาชนกลุ่มเสี่ยงผ่านร้านยาแผนปัจจุบันประเภท 1 และคลินิกพยาบาล

ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าวันจันทร์ที่ผ่านมา (9 สิงหาคม) องค์การเภสัชกรรมได้ส่งเผยแพร่เอกสารการแถลงข่าวไปยังสื่อมวลชน โดย นายแพทย์วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม เปิดเผยว่า องค์การเภสัชกรรมได้รับมอบหมายจากโรงพยาบาลราชวิถีให้ดำเนินการจัดหาชุดตรวจโควิด-19 หรือ ATK จำนวน 8.5 ล้านชุด ตามโครงการพิเศษของ สปสช. สำหรับใช้ตรวจคัดกรองเชิงรุก และเพื่อให้การจัดหามีความชัดเจน โปร่งใส เกิดการแข่งขัน และเป็นไปตามความต้องการของผู้ใช้ ได้ชุดตรวจ ATK ที่มีประสิทธิภาพเหมาะสมและประชาชนได้ประโยชน์มากที่สุด

ทั้งนี้ สปสช.ได้ปรับข้อกำหนดคุณสมบัติส่งให้องค์การดำเนินการจัดหา โดยเชิญบริษัทที่ผ่านการรับรองมาตรฐานจาก อย.มายื่นซองเสนอราคาในวันอังคารที่ 10 สิงหาคม 2564 นี้ ซึ่งองค์การจะตรวจสอบรายละเอียดคุณสมบัติต่าง ๆ และประกาศบริษัทผู้ชนะการเสนอราคา พร้อมส่งให้โรงพยาบาลราชวิถีรับทราบราคา ซึ่งจะเร่งรัดให้แล้วเสร็จโดยเร็ว คาดว่าภายในสิงหาคม 2564 จะส่งมอบ ATK และกระจายให้กับหน่วยงานต่าง ๆ ตามที่ สปสช.กำหนดต่อไป

ขณะที่ นายแพทย์เกรียงติศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ในฐานะประธานคณะกรรมการต่อรองราคา สปสช. แสดงความเห็นในเรื่องนี้ว่า

ถึงขณะนี้ขบวนการในการจัดซื้อ ATK ถือว่าล่าช้ามากเนื่องจากองค์การเภสัชกรรมที่ให้ สปสช.กลับไปแก้ระเบียบใหม่ ทั้ง ๆ ที่สามารถใช้วิธีเฉพาะเจาะจงได้ เนื่องจากคณะกรรมการวินิจฉัยปัญหาการจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ

กรมบัญชีกลาง ที่ กค (กจว) 0405.2 (ว 115) ลงวันที่ 27 มีนาคม 2563 ได้ผ่อนคลายกฎระเบียบให้สามารถทำได้ในช่วงที่มีภาวะเร่งด่วนจำเป็น

นายแพทย์เกรียงศักดิ์ระบุว่า ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่หนักขึ้นโดยเฉพาะในกรุงเทพฯที่มีผู้ป่วยเป็นจำนวนมาก สปสช.เล็งเห็นว่า ATK จะเป็นเครื่องมือที่สำคัญในการสู้กับโควิด

และมอบหมายให้คณะกรรมการต่อรองราคาเร่งศึกษาประเมินราคา รวมทั้งหารือกับผู้นำเข้าและมีการต่อรองราคา โดยยึดเรื่องคุณภาพ ความแม่นยำเป็นหลัก ในแง่คุณภาพผ่านการรับรอง อย.อย่างเดียวไม่พอ

แต่เราต้องการคุณภาพที่องค์การอนามัยโลก (WHO) รับรองด้วย ถัดมาราคาต้องไม่แพง และส่งมอบให้ทันทีหรือเร็วที่สุด

โดย สปสช.เจาะจงจะซื้อชุดตรวจ ATK จำนวน 2 ยี่ห้อ ที่ WHO รับรอง ทั้ง 2 ยี่ห้อมีผลคลาดเคลื่อนไม่ถึง 1% เพราะเขาซื้อแจกเขาใช้ทั่วโลกมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นอินเดีย อินโดนีเซีย ฯลฯ

นอกจากนี้ ยังต่อรองราคาได้เหลือเพียง 120 บาท จากที่ WHO ซื้อประมาณ 150 บาท ส่วนอีกยี่ห้อหนึ่ง ขายให้ WHO ประมาณ 160 บาท แต่ลดให้เรา 140 บาท ทั้งหมดเป็นราคาที่รวมค่าขนส่ง เลขาฯสปสช.จึงผลักดันจนเป็นที่มาของการอนุมัติงบฯกว่า 1 พันล้านบาท เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคมที่ผ่านมา แต่ท้ายที่สุดองค์การเภสัชกรรมไม่ยึดหลักตามที่ สปสช. ส่งมาให้ และใช้วิธีขององค์การเภสัชกรรมเอง

“เหตุผลที่ สปสช.ไม่สามารถทำเรื่องตรงไปที่องค์การเภสัชกรรมได้ เนื่องจากสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ในยุค คสช.ระบุว่า สปสช.ไม่มีสิทธิซื้อเอง ต้องตั้งเรื่องผ่านโรงพยาบาลราชวิถีที่เป็นตัวแทนเครือข่ายผู้ให้บริการ ไปให้องค์การเภสัชกรรมเป็นผู้จัดซื้อแทน”

นายแพทย์เกรียงศักดิ์ย้ำว่า เรื่องของโควิดช้าไม่ได้ วันนี้หากมีการตรวจที่เร็ว คนไข้ก็จะได้รับการรักษาเร็ว เมื่อรักษาและหายเร็วก็จะทำให้โซนสีเหลือง-สีแดงลดลง คนตายน้อยลง

สมมุติว่ามีชุดตรวจเข้ามา 5 แสนชุด ตรวจเจอ 10% หรือ 5 หมื่นคน เราก็จะแยกคนไข้กลุ่มนี้ออกมาเพื่อไม่ให้ไปแพร่กระจายเชื้อต่อ

อีกด้านหนึ่ง ATK ยังจะเป็นเครื่องมือที่สำคัญของโรงพยาบาลที่จะนำไปตรวจหาโควิดสำหรับคนไข้ที่จะต้องเข้าผ่าตัดฉุกเฉินหรือเร่งด่วน เพราะการทำเรียลไทม์พีอาร์ซี (RT-PCR) ต้องใช้เวลานาน 6-12 ชั่วโมง

หรือมากกว่านั้นกว่าจะรู้ผลซึ่งอาจไม่ทันการณ์ ดังนั้น คุณภาพ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับแพทย์พยาบาลที่ทำหน้าที่ หรือ ATK ให้ผลไม่แม่นยำ คลาดเคลื่อน แพทย์พยาบาล ก็มีความเสี่ยง หรือต้องติดโควิดกันทั้งวอร์ด ดังนั้น จึงเลือกที่มั่นใจที่สุด

นี่อาจจะเป็นที่มาของสิ่งที่หลาย ๆ คนเป็นห่วง…กลัวว่าจะได้ของแพงและคุณภาพไม่ดีพอ

12 สิงหาคม 2564
https://www.prachachat.net/marketing/news-736165

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8247
  • ดูรายละเอียด
ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์
สาขาวิชาวิทยาการประกันภัยและการบริหารความเสี่ยง
สาขาวิชาปัญญาและการวิเคราะห์ธุรกิจ
คณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์

ถาม: ATK ของ standard Q ที่เสี่ยเป็ด mp ส่งเข้าประมูลและพวกอ้างชนบทพยายามล็อกสเปค เป็นประเภทไหน
ตอบ: มีทั้งสองประเภทแต่ที่มันเอามาประมูลคือ self-test

ถาม: เพราะ Standard Q มีแบบ Self-test แต่ WHO ไม่ได้รับรอง ถูกต้องไหมครับ
ตอบ: WHO ไม่ได้รับรองสักหน่อย มั่วได้ใจ หลอกคนทั้งประเทศ หลอกแพทย์อ้างชนบทพวกเดียวกันเองด้วย ใช่ครับ เค้าบอกไม่เคยรับรอง ประเภท self-test ให้ใครเลย รับรองเฉพาะ professional test

ถาม: ตามต่อว่าพวกอ้างชนบทมันจะแถไปไหน
ตอบ: ไม่ทราบครับ นี่แหละวิสัยโจรหลอกโจร มาดูหลักฐานกันจะจะไปเลย
ATK ของ Standard Q บางรุ่นเคยถูกถอนทะเบียนโดย อย. อเมริกา หรือ US FDA ดังรูปด้านล่างนี้ เลยต้องมีการตรวจสอบก่อนว่า รุ่นที่เสี่ยเป็ดส่งเข้าประมูลเคยมีประวัติถูกถอนทะเบียนของ อย. อเมริกาหรือไม่ ลองดูนี่สิถาม: ที่เสี่ยเป็ดส่งเข้าประมูลกับพวกอ้างชนบทพยายามล็อกสเปค ตกลงมันได้เลขทะเบียนที่ WHO รับรองให้หรือไม่
ตอบ: ไม่ใช่ WHO รับรองรุ่นที่ต้องกวาดสวอบหลังโพรงจมูกโดยนักวิชาชีพ เช่น หมอ พยาบาล เทคนิคการแพทย์ ไม่ใช่อย่างที่ให้ประชาชนตรวจเองได้ตามบ้าน (Home use) คนละเลขทะเบียนกันเลยถาม: อ้าวเหรอ เลขทะเบียนคนละอันเลยเหรอ ไหนแสดงให้ดูหน่อย
ตอบ: ตามรูปด้านล่างนี้คนละเลขทะเบียนถาม: เอ ถ้าคนละเลขทะเบียน จะถือว่า WHO รับรองได้ไหม
ตอบ: ไม่ได้หรอก คนละเรื่อง บางทีผลิตคนละประเทศ คนละโรงงานเลย มาตรฐานก็ต่างกันมาก ต้องทะเบียนเดียวกันเท่านั้น

ถาม: มีหลักฐานไหมว่า ATK รุ่นที่เสี่ยเป็ด mp ส่งเข้าประมูล รุ่นที่แพทย์อ้างชนบทพยายามล็อกและฮั้วประมูล ไม่ได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลก
ตอบ: นี่ไงอีเมล์ตอบจากองค์การอนามัยโลก หลังจากที่องค์การเภสัชกรรม เขียนไปถามว่า Standard Q ของ SD Biosensor รุ่นที่เสี่ยเป็ดจากบริษัท mp นำมาเข้าประมูลกับทางอภ. ผ่านการรับรองจากองค์การอนามัยโลกหรือไม่ อีกทั้งรุ่นนี้พวกแพทย์อ้างชนบท เช่น หมอฉิก ในนามสปสช พยายามล็อกแล้วล็อกอีก ให้ได้่ราคา 118.9 บาท ให้ชนะการประมูลให้ได้ ทราบว่าถึงกับให้รองปลัดกระทรวงสธ คนหนึ่งจากพวกอ้างชนบท ไปสอดไส้หลอกศบค. ชุดเล็กให้นายกรัฐมนตรีสั่งการว่าต้องผ่านมาตรฐานองค์การอนามัยโลกถาม: การที่องค์การอนามัยโลกตอบกลับมาว่าเป็นคนละรุ่นกัน และองค์การอนามัยโลกรับรองมาตรฐานให้ Standard Q เฉพาะรุ่น professional use เท่านั้น ไม่ใช่รุ่นที่เอามาประมูลดังนั้นเท่ากับไม่มียี่ห้อไหนผ่านมาตรฐานองค์การอนามัยโลกใช่หรือไม่
ตอบ: ใช่ ถือว่าไม่มี

ถาม: อ้าวอย่างนี้คำสั่งการของนายกรัฐมนตรีที่ให้ซื้อ ATK ที่ต้องได้มาตรฐานสากลหละ
ตอบ: ในทางกฎหมายคำสั่งนายกรัฐมนตรี ไม่มีผลย้อนหลัง แต่อย่างใด การประมูลจบลงแล้วก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะมีคำสั่ง นอกจากนายกรัฐมนตรีจะสั่งล้มการประมูลลงมาตรงๆ แต่ทางผู้ชนะการประมูลในราคา 70 บาทจะฟ้องนายกรัฐมนตรีและกรรมการที่เกี่ยวข้องทั้งหมดได้

ถาม: ฮั้วประมูลชัดๆ แบบนี้จะเอาผิดได้ไหม ผิดกฎหมายไหม ใครน่าจะผิดบ้าง
ตอบ: ทั้งหมดนี่เอาคนเข้าคุกได้นะครับ ผิดพรบ. ฮั้วประมูล 2542 อย่างชัดเจน ถ้ายังจะฝืนอยู่คนที่เสี่ยงสูงมากต่อ
การทำผิด พรบ. ฮั้วประมูลและมีสิทธิ์เข้าคุกหลังเกษียณได้แก่ นายแพทย์เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ อดีตประธานชมรมแพทย์ชนบท นายแพทย์อารักษ์ วงศ์วรชาติ อดีตประธานชมรมแพทย์ชนบท และนายแพทย์จเด็จ ธรรมชัชอารีย์ เลขาธิการ สปสช.

ถาม: อยากให้เล่าเรื่องว่าพวกอ้างชนบททำอย่างไรถึงทำให้ออกมาเป็นคำสั่งการของนายกรัฐมนตรีในมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาได้
ตอบ: จากการสอบถามและมีข่าวมาให้ได้ยิน เป็นดังนี้ หลังจากที่เสี่ยเป็ดหลอกว่า ATK ที่ตนจะเอาเข้าประมูลผ่านการรับรองของ WHO มาตรฐานองค์การอนามัยโลกแล้ว พวกแพทย์อ้างชนบท อันได้แก่ หมอฉิก หมอจุ๊กชูสามนิ้ว หมอออรอ นี่ก็ใช้หมอยอยอ อดีตประธานชมรมแพทย์อ้างชนบท และปัจจุบันเป็นรองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ไปเข้าศบค. ชุดเล็ก หลอก ศบค. ชุดเล็กให้เอาเข้าครม. เลยออกมาเป็นข้อสั่งการจากครม. ว่าต้องซื้อ ATK ที่ได้ผ่านการรับรองจากองค์การอนามัยโลก (แต่ไม่มีเข้าประมูลสักรุ่น) ลูกน้องทีมทหารรอบตัวนายกรัฐมนตรีไม่ได้ตรวจสอบให้รอบคอบ นายกรัฐมนตรีเลยถูกหลอกอีกทีหนึ่ง เรียกว่าบริวารเป็นพิษ

ถาม: เล่าเรื่องวิธีการล็อกสเปคการจัดซื้อ ATK เที่ยวนี้ให้ฟังหน่อยดิ อยากรู้เรื่อง
ตอบ: อ่านบทความที่ผมเขียนสิวิธีการล็อกสเปค ในการจัดซื้อ ATK เขาทำกันอย่างนี้ใช่ไหม ? https://mgronline.com/daily/detail/9640000080260

ถาม: มีที่มันอ่านได้รู้เรื่องง่ายกว่านี้ไหม ภาษาชาวบ้าน ไม่ต้องปีนกะไดอ่าน เอาแบบหยาบๆ คายๆ ก็ทนได้
ตอบ: มี ต้องขอชมเชยน้องไอ้หนู กูจะบ่นให้ฟัง (ซึ่งผมก็ไม่รู้หรอกว่าตัวจริงเป็นใคร) ว่า เขียนวิธีการล็อกสเปค ฮั้วประมูลจัดซื้อ ATK ที่หมอเกรียงศักดิ์ในนามสปสช ล็อกมา และมีหมออารักษ์โทรไปล็อกกับ ผอ. อภ. อีกคน แต่ผอ. อภ. ไม่ยอมครับ ข้อดีคือไอ้หนูเขียนแบบชาวบ้าน อ่านเข้าใจง่ายตรงไปตรงมาไม่มีอ้อมค้อมแบบอานนท์เขียนครับ อ่านแล้วได้สาระเท่ากัน แต่อ่านได้มันสนุกสนานกว่าอานนท์เขียนครับ

ไอ้หนู กูจะบ่นให้ฟัง
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=157267486480383&id=144848027722329

ว่าด้วยเรื่องของการประมูล ATK 8.5 ล้านชุด ในมุมมองผู้รับเหมา มุมมองนี้พูดเรื่องเทคนิคการประมูลล้วนๆ และการจ้องหาแดกบนความเดือดร้อนของชาวบ้าน ไม่เกี่ยวกับประสิทธิภาพใดๆ ของชุดเทสต์

กูบอกเลยเคสนี้เค้าเรียกว่าซองแตก 5555 คือประมาณว่าจับฮั๊วกันไม่ลงตัว.. 55555 คนวางไม่ได้งาน คนได้งานไม่ได้วาง..55555 สะใจ สะใจ

คิดว่า TOR นี้ล็อกเสป็คมั้ย...??

ตอบเลย คหสต. กูเชื่อว่าล็อกสเป็ค แน่นอน...!!

โครงการนี้มันเริ่มมาจาก สปชส. กับชมรมหมอบ้านนอกชงซื้อชุด ATK โดยอยากได้ของเกาหลีก็เลยเรียกผู้ขายมาสืบราคา และตกลงราคาไว้แล้วคือไม่เกิน 120 บาทต่อชุดนะ เป็นของดีราคาถูกเห็นว่ามางั้นนะ (เงินทอนก็ไม่มี๊แน่น๊อนนน). แล้วก็ชงให้ อภ. จัดซื้อ เพราะตัวเองไม่มีอำนาจซื้อ
แต่ อภ.เห็น TOR ที่ส่งมาให้แล้วก็บอกกลับไปว่าว่ามึงล็อกเสป็คนะถ้าตาม TOR แบบนี้ กูก็ไม่เล่นด้วยหรอกกูไม่เสี่ยงคุกด้วยหรอก ถ้ามึงอยากได้ตัวนี้จริงๆ ทำหนังสือมาสิว่าจะเอาตัวนี้ จะจัดซื้อแบบเฉพาะเจาะจงให้ มันสามารถทำได้นะ (ใช้ ว.115) แต่ต้องชี้ชัดถึงเหตุผลด้วยว่าทำไมเพราะอะไรถึงเอาตัวนี้

แต่ สปสช. ก็ไม่กล้าสิ คือแม่งกะเอาตัวรอด ให้ อภ. ไปเสี่ยงคุกเอง ส่วน สปสช. รอรับของอย่างเดียว คุกกูไม่เกี่ยวด้วยนะ อภ. (ส่วนใครจะรับค่าคอมฯ ด้วยหรือปล่าวกูก็ไม่รู้นะกูแค่สงสัย)

คราวนี้ อภ. เลยแก้ TOR โดยตัดคำว่า WHO รับรองออกเพราะถ้าเอาตาม TOR เดิม จะมีบริษัทที่เข้าเกณฑ์แค่ 2 บริษัท ซึ่งไม่เป็นไปตามเงื่อนไขการประมูลคือต้อง 3 บริษัทขึ้นไป
แต่ TOR ที่แก้ใหม่แต่ก็ยังมีการล็อกอยู่ดี ให้ดู TOR ที่ข้อ 4.1 และ 4.2 กะแก้ออกมาให้ดูเนียนว่าไม่ได้ล็อกนะจ๊ะ ทุกๆ คนมีสิทธิ์เข้าร่วมประมูลนะ

ประมูลบ้านพ่องงงง.. เปิดซองวันที่ 10 ให้ส่งของภายในวันนั้น ถ้ามึงไม่เตรียมของใว้ก่อนมึงไม่กล้ายื่นหรอก แถมต้องแปะสติ๊กเกอร์ห้ามจำหน่ายอีก 8.5 ล้านกล่อง มันจะแปะยังไงให้แล้วเสร็จภายในวันเดียว..และจะส่งมอบตรวจนับกันยังไงภายในวันเดียว ?? 8 ล้าน 5 แสนชุดนะครับ... ไม่ใช่ 8 ร้อย 5 สิบชุด จะได้ตรวจนับแป๊บเดียวเสร็จ

นอกซะจากทำเอาใว้ก่อน และมั่นใจว่าได้งานแน่นอน...!! ...ส่วนการตรวจรับนั้นถ้าได้งานจริงๆ แล้ว.ก็.. 55555. .พวกกันน่า ค่อยๆ กระจายนับเอาก็ได้ ไม่จำเป็นต้องส่ง 8.5 ล้านภายในวันนั้นหรอก หน้างานจริงๆ ของจริงมันเป็นแบบนี้ทั้งนั้นแหละ

บริษัทที่หมายมั่นปั้นมือไว้ยื่นไป เกือบๆ 120 ตามราคากลาง ส่วนบริษัทคู่เทียบที่เตรียมมา มึงก็ไม่อ่าน TOR เลยรึว่าต้องไม่เกิน 120 บาท ยื่นประมูลบ้านพ่องงงง ใส่ราคาประมูลสูงกว่าราคากลาง..??
พอเวลายื่นจริงหน้างานดันตกลงกันไม่ลงตัว ก็ต้องยื่นสิงี้ ผลก็เลยมีบริษัทที่ชนะด้วยราคา 65 บาท ต่ำกว่าราคากลางตั้ง 40% บริษัทที่ยื่นชนะให้สัมภาษณ์ว่าเตรียมมาสามซอง ..เลยยื่นฟันที่ 65 บาท..

ทำไมเตรียมถึงเกียมมาสามซองกูจะบอกให้..??

ในวงการผู้รับเหมาเวลาจะยื่นซองเค้าจะเตรียมไปสามซองสามราคาแบบนี้แหละ อันแรกคือราคาเต็ม อันสองคือราคากลางๆ เผื่อคนยื่นไม่เยอะ อันสามคือราคาฟัน . คือเคลียร์กันไม่ลงตัวก็ฟัน.... มันก็แค่นั้นเอง.... สังเกตให้ดีมียื่น 16 บริษัท ฟันราคากันเละเลย เคสนี้คือการฟันการประมูลกันจริงๆ ฟันจริงๆ ลงไป 40% โดยที่คนวางสเป็คไม่ได้งาน....!!...

แล้วทำไมกล้าฟันกล้ายื่น.. ที่ราคา 70 บาท..?? มีของพร้อมส่งรึ...??

บริษัทที่ยื่นมันต้องมั่นใจระดับหนึ่งแล้วว่ามีของอาจจะครบไม่ครบก็แล้วแต่ อย่างน้อยมีของพร้อมส่งส่วนหนึ่งแน่ๆ และถึงส่งไม่ทันก็ปรับไปสิตามกฎหมายก็คือประมาณ 0.01-1.00% ของราคางาน / วัน
แต่...!!.. ส่วนใหญ่ที่ปรับกันจริงๆ ก็คือ .01% /วัน ถ้าช้าไป 10 วันก็แค่ 6 ล้านบาทของงาน 595 ล้านบาทกระจอกมากบอกเลย..

กูถามหน่อย..มึงจะตรวจของ 8.5 ล้านชิ้นยังไงภายใน 1 วัน...?? มันเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว... คือคนออก TOR มึงอ่อนนนน และงกไม่ยอมเคลียร์ซอง หรือเคลียร์ไม่โดนใจ 555 สมน้ำหน้าแม่ง... โดนฟันราคาซะ

พอแพ้ขึ้นมาพวกมึงก็ออกมาป่วนสิค้าบบบ ของก็เตรียมใว้หมดแล้ว ก็ดาหน้าออกมาด้อยค่า บอกของจีน WHO ไม่รับรอง ไอ้ควายยยย.. ถึง WHO ไม่รับรอง มันก็ผ่าน อย. อภ. ให้จำหน่ายในประเทศโว้ย. ที่ต่างประเทศ เยอรมัน ออสเตรเลียเค้าก็ใช้กันโว้ยตัวนี้.. ..และที่สำคัญพวกมึงก็บอกไม่หมด ไอ้ที่ WHO รับรองน่ะเป็นตัว Professional ใช้ ส่วนตัว Self-test ที่พวกมึงกระสันอยากจะได้นั้น WHO ก็ยังไม่รับรองมึงไม่พูดกันให้หมดล่ะไอ้สัสสส..!!

กูเบื่อชิบหายกับคำว่า WHO ไม่รับรอง ตั้งแต่วัคซีนมาล่ะ WHO เป็นพ่อมึงเรอะ...?? แต่ละประเทศก็มีองค์กรยาของตัวเองป่ะ เมกาก็มี FDA ยุโรปก็มี EMA เค้าก็ต้องเชื่อถือในประเทศเค้าก่อน วัคซีนทุกตัวมันก็ใช้กันก่อน WHO รับรองทุกตัวไม่ใช่เหรอ.. หรือว่าไม่จริงล่ะ ? ถ้าแม่งห่วยจริงทำไมเยอรมันยอมให้ใช้ว๊ะ...?? นั่นต้นกำเนิด mRNA เลยนะนั่น

พวกมึงด้อยค่าของจีน ของจีนมันห่วย ด่าผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ของจีน ทั้งๆ ที่เทคโนโลยีของจีนเค้าไปถึงดาวอังคารแล้ว..

จนล่าสุดจีนแบนลำใย แบบทุเรียนไทยแบนผลไม้ไทยแล้ว แบนไอ้ดาราร่านสามกีบพวกนั้นด้วย สมน้ำหน้าแม่งหมดแหละทำมาหาแดกกับจีนไม่ได้ล่ะ

ไอ้ชมรมหมอบ้านนอก... พวกมึงจงรู้ใว้เถิดว่าสิ่งที่พวกมึงทำนั้น ผลกระทบที่พวกมึงทำมันทำร้ายยันชาวไร่ชาวสวนพวกมึงรู้ไว้ซะด้วย..!!

ทีกับเมกาซื้อจรวดแถมวัคซีน... นี่เงียบบยังกะใครเอาตีนยัดปากใว้เลยนะ... สัสสสส

สมองของพวกมึงคิดวิเคราะห์แยกแยะไม่ได้เลย

เหรอวะว่า.... วัคซีนและยามันถูกใช้เป็นเครื่องมือการค้า และการเมืองระหว่างประเทศไปแล้ว.... ไอ้ควายยยย...!!

ก็ในเมื่อตาม TOR เค้าก็ผ่านทุกอย่างมึงจะไปบอกให้เค้าไม่ซื้อได้ยังไง... ขืนไม่ซื้อสิ..!! บริษัทที่ประมูลชนะฟ้องร้องขึ้นมาก็ฉิบหายสิ เค้าไม่ได้ผิดอะไรนี่หว่า TOR พวกมึงก็ออกกันมาเองนะ บริษัทที่ชนะไม่ได้เป็นคนออก ตอนนี้ก็เลยกลายเป็นเดินหน้าก็ไม่ได้ถอยหลังก็ไม่ได้เพราะมีตัวถ่วง...!! ประชาชนก็รอของใช้ฟรีกันไปสิแทน... ที่จะได้ใช้เร็วๆ..

เอาเป็นว่าตอนนี้ที่ไม่ได้ใช้ ATK ฟรีเร็วๆ เป็นเพราะชมรมหมอบ้านนอกนี่แหละที่ออกมาเตะถ่วงเพราะพวกมึงผิดหวังที่ไม่ได้ค่าคอมฯ เอ้ยยยย.. โทษๆ ผิดๆๆๆ ไม่ได้ของดีดังตั้งใจ..พวกประชาชนแบบกูๆ นี่ซึ้งใจมากจริงๆ เลยครับไอ้สัสสส..หมอ

เอางี้ดิกูบอกทางออกให้ ไอ้ 8.5 ล้านชิ้นก็ต้องซื้อไปที่ 70 บาทต่ออัน เพราะคนก็รอใช้กันอีกเยอะ มันก็ใช้ได้แหละเค้าก็ใช้กันไปตั้งหลายประเทศแล้ว ยังไงก็ไม่พอหรอก 8.5 ล้านชุดยังไงก็ไม่พอ ยังไงก็ต้องสั่งเพิ่มอยู่ดีแหละ

ส่วนอันที่พวกหมอๆ กระสันอยากได้ พวกมึงก็ชงกันใหม่ดิ เขียนไปเลยเฉพาะเจาะจงไปเลยว่าจะเอาอันนี้ยี่ห้อนี้ทำหนังสือให้ อภ. ไปเลยกล้ามั้ยล่ะ..? โดนคุกย้อนหลังมาใครเซ็นใครชงคนนั้นรับไปเองนะ.
ทุกๆ วันนี้จะประมูลงานรัฐราคาแค่ล้าน 2 ล้านยังใช้อีบิดดิ้งกันเล้ยยยย อันนี้งานมูลค่าเป็นพันล้านใช้วิธียื่นซองกูว่าแม่งตุ ๆ ว่ะ กูสงสัยว่าพวกมึงกะเคลียร์หน้างานกันใช่มั้ยล่ะ ..?? แต่เสือกงกค่าซองเลยเคลียร์ไม่ลงตัว...

พอ.. เคลียร์ไม่ลงตัวก็เลย..โดนฟันโช๊ะะะะ.!! .. แถวๆ บ้านกูเรียกว่าฮั้วแตก... 55555555555555555555555555555555555555555555555555

ว่าแต่ว่างานนี้มีค่าประกันซอง 5% มั้ยวะนั่น ?? อยากรู้จริงๆ..

ปล0 : ไม่มีงานไหนไม่จ่ายค่าคอมฯ ถ้าล็อกอยู่นะ
ปล1 : ไม่มีรีเทลยาที่ไม่จ่ายค่าคอมฯ เช่นกัน

ถาม: ก่อนหน้านี้ สปสช. กับพวกอ้างชนบท เคยมีปัญหา มีนอกมีในกับการจัดซื้อจัดจ้างอะไรทำนองนี้ก่อนจะมีเรื่องแดงที่พยายามล็อกสเปคในการฮั้วประมูล ATK สำหรับการตรวจโควิด หรือไม่
ตอบ: มีครับ ระดับมหากาพย์ สปสช. ถูกคณะกรรมการกฤษฎีกา สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน คตร. ปอท. และอีกหลายหน่วยงานด้านกฎหมายและการปราบปรามทุจริต ว่าไม่มีอำนาจในการจัดซื้อยา เอ้าไปอ่านเลย

• ทวงลาภมิควรได้จาก สปสช. และNGO ตระกูล ส เพื่อมารักษาชีวิตประชาชนผู้ใช้สิทธิบัตรทอง
https://mgronline.com/daily/detail/9610000041363
• ขาว เทา ดำ จัดซื้อ (ยา) ของภาครัฐและการใช้กฎ กติกา
https://mgronline.com/daily/detail/9630000062332
• หลุมดำ 5% แห่งการละเว้นการปฏิบัติ กลั่นแกล้ง ประพฤติมิชอบ ในกระทรวงสาธารณสุข
https://mgronline.com/daily/detail/9630000066385
• การใช้กฎหมายให้ถูกวัตถุประสงค์หรือเจตนารมณ์จะแก้ไขปัญหา การใช้เงินผิดประเภทและผลประโยชน์ ทับซ้อนในองค์กรอิสระทางสาธารณสุขซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐ
https://mgronline.com/daily/detail/9580000133490


ถาม: โห ระดับตำนานการทำไม่ถูกต้อง ย้อนกลับมาที่การที่ประธานคณะกรรมการกำหนดค่าใช้จ่าย ของสปสช. หมอเกรียงศักดิ์ กำหนดสเปคมาว่าจะต้องซื้ออย่างนั้น อย่างนี้ รุ่นนั้น รุ่นนี้ เข้าข่ายละเมิด เข้ามายุ่มย่ามเข้ามาในการจัดซื้อ ซึ่งเป็นหน้าที่ของหน่วยบริการสาธารณสุขหรือไม่ แล้วมันจะไม่ผิดกฎหมายหรือ เรื่องเดิมนะ
ตอบ: ก็น่าคิดนะว่าคนจ่ายเงินอย่างสปสช. ที่ถูกคสช. สั่งห้ามซื้อยาและอุปกรณ์ทางการแพทย์ต่างๆ เอง โดยเด็ดขาด กำหนดราคาโดยการกำหนดสเปคในการสั่งซื้อได้หรือไม่? หมอที่อยู่ในสถานพยาบาลควรเป็นคนกำหนดสเปคในการสั่งซื้อไม่ใช่หรือ? นี่คือการกระทำละเมิดในทางปกครองหรือไม่? นี่คือการพยายามฝ่าฝืนคำวินิจฉัย ของคณะกรรมการกฤษฎีกา สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน คตร. ปอท. คำสั่งคสช. ใช่หรือไม่?

ผมคิดว่า ผอ. องค์การเภสัชกรรม ควรทำหนังสือเข้าไปถามคณะกรรมการกฤษฎีกาอีกรอบ ถามสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินอีกรอบ ถามปอท. อีกรอบว่า การที่คณะกรรมการกำหนดค่าใช้จ่ายของ สปสช ที่มีหมอฉิกเป็นประธาน เข้ามาละเมิดเช่นนี้ โดยอำนาจหน้าที่ที่ตนไม่มีในการจัดซื้อยาเช่นนี้ เป็นสิ่งที่ทำได้หรือไม่?

ถ้าหน่วยงานเหล่านี้วินิจฉัยลงมา ผอ องค์การเภสัชกรรม ก็ควรฟ้องศาลปกครอง ให้ คณะกรรมการกำหนดค่าใช้จ่ายของ สปสช. ได้รู้ด้วยว่าตนกำลังก้าวล่างเข้ามาทำในสิ่งที่ตนไม่มีหน้าที่ และเคยมีเรื่องขอเงิน rebate ไปใช้อย่างทุจริตอยู่มากมายในอดีต เช่น เอาไปซื้อรถตู้ เอาไปดูงานเมืองนอก ส่งพนักงานสปสช เรียนต่อเมืองนอก เอาไปซื้อชุดพนักงานสปสช ทั้งๆ ที่เงิน rebate เหล่านี้ควรเอากลับมาเป็นเงินซื้อยารักษาประชาชน

ผมหมดความอดทนกับสปสช และพวกหมออ้างชนบทเต็มทีครับ เรื่องนี้เป็นเรื่องเก่า ที่ไม่ควรกลับมาในเวลาชาติวิกฤติเช่นนี้เลย พวกมึงเคยเห็นหัวประชาชนบ้างหรือไม่?

ถาม: คิดว่าทีมงานรอบตัวลุงตู่ อย่างที่กรองเรื่องเข้าครม. หรือ ศบค. ชุดเล็ก มีปัญหาหรือไม่ จากเรื่องนี้ ที่มีโจรหลอกโจร แล้วนายกรัฐมนตรีถูกหลอกอีกที มีความเห็นว่าไง
ตอบ: นึกถึงทีมงานสมัยนายกรัฐมนตรีในดวงใจครับ ทีมที่ปรึกษาและคนรอบตัวป๋าเปรมเก่งมากครับ

พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ท่านเป็นนายทหาร เติบโตจากการเป็น ผบ.ทบ. มาเป็นนายกรัฐมนตรี แต่ท่านใช้ทีมที่ปรึกษาหลากหลาย เป็นนักวิชาการ เป็นมืออาชีพ เป็น technocrat ชั้นหนึ่ง สรุปง่ายๆ คือป๋าใช้คนเก่งมาก เลือกใช้คนเก่ง มีหลักวิชาการมาทำงาน

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ท่านเป็นนายทหาร เติบโตจากการเป็น ผบ.ทบ. มาเป็นนายกรัฐมนตรี แต่ท่านใช้ทีมงานรอบตัวและที่ปรึกษา เป็นน้องๆ ทหารเป็นหลัก มีนักวิชาการ หรือมืออาชีพ หรือ technocrat น้อยมาก คนรอบตัวนายกประยุทธ์ มีคุณภาพที่ไม่อาจจะเทียบชั้นกับทีมที่ปรึกษาและคนที่ทำงานให้ป๋าเปรมได้เลยแม้แต่นิดเดียว สรุปง่ายๆ คือ ลุงตู่ใช้คนไม่เป็น มีคนใกล้ตัวไม่มีคุณภาพ ขาดการแสวงหาความรู้และหลักวิชาการทำให้การทำงานด้อยกว่าสมัยป๋าเปรมมาก

ที่ตินี่เพื่อก่อ ติให้เห็นจุดอ่อนและจุดด้อยที่สุดของลุงตู่ ผมเตือนด้วยความปรารถนาดีครับ

ขอยืนยันว่าคนรอบตัวลุงตู่ ความรู้ความสามารถคับแคบ ไม่อาจจะเทียบชั้นป๋าเปรมได้เลยครับ ถ้าแก้ไขได้จะดีครับ

ผมอยากให้สิ่งนี้เป็นบทเรียนสำหรับทหารที่จะเข้ามามีอำนาจทางการเมืองด้วยนะครับ ขอให้ตระหนักไว้นะครับ


20 ส.ค. 2564  ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์
https://mgronline.com/daily/detail/9640000082377
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 22 สิงหาคม 2021, 12:04:27 โดย story »

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8247
  • ดูรายละเอียด
ผศ.ดร. อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์
สาขาวิชาวิทยาการประกันภัยและการบริหารความเสี่ยง
สาขาวิชาปัญญาและการวิเคราะห์ธุรกิจ
คณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์

เรื่องการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐนี้เป็นปัญหามาก มีการทุจริตมากมายมาโดยตลอด ทำให้ต้องมีการออกระเบียบกันอย่างยุบยิบยับ เช่นมี พระราชบัญญัติการจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ.2560 ระเบียบกระทรวงการคลังว่าด้วยการจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ.๒๕๖๐ พระราชบัญญัติว่าด้วยความผิด เกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ (กฎหมายว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการฮั้ว) พ.ศ.๒๕๔๒

มุมหนึ่งการออกระเบียบทำให้โกงยากขึ้นและน่าจะช่วยทำให้เกิดความโปร่งใส สุจริต ตรวจสอบได้ แต่ถ้าคนจะโกงไม่ว่าจะพ่อค้าหรือข้าราชการก็จะโกงอยู่ดี และภาครัฐนั้นมักจะซื้อของได้แพงอยู่เสมอเพราะระเบียบอันยุ่งยากหยุมหยิมจ่ายเงินช้าทำให้พ่อค้าต้องบวกค่าน้ำร้อนน้ำชาและค่าต้นทุนค่าเสียโอกาส อันได้แก่ ดอกเบี้ยเงินกู้กว่าที่จะได้เงินจากภาครัฐมา

แต่กระนั้นการแย่งชิงอำนาจในการจัดซื้อจัดจ้างก็เกิดขึ้นเสมอ หลายคนอยากมีอำนาจได้ตำแหน่งใหญ่โตในภาครัฐก็เพราะจะได้เกี่ยวข้องกับการจัดซื้อจัดจ้าง หน่วยราชการบางหน่วยงานมีการกำหนดอัตราการจ่ายใต้โต๊ะทุกโครงการที่ประมูลจนเป็นบรรทัดฐานทางสังคมที่ 35% เมื่อพ่อค้าต้องจ่ายใต้โต๊ะกันอย่างนี้ทุกโครงการจะไปลงบัญชีได้อย่างไรก็ต้องสร้างรายจ่ายปลอมด้วยการไปหาซื้อใบกำกับภาษีมูลค่าเพิ่มปลอมมาใช้ลงบัญชีเป็นค่าใช้จ่ายบริษัท

เรื่องต่อสู้แย่งชิงอำนาจในการจัดซื้อจัดจ้างที่เป็นมหากาพย์มากที่สุดคือการจัดซื้อยาโดย สปสช. ทั้ง ๆ ที่ สปสช. ไม่มีอำนาจในการจัดซื้อยาเลยเนื่องจากไม่ได้เป็นสถานบริการสาธารณสุข เพราะตามพระราชบัญญัติหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2545 มาตรา 26 ข้อ 5 กำหนดให้ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติจ่ายค่าใช้จ่ายเพื่อบริการสาธารณสุขตามที่คณะกรรมการกําหนดให้แก่หน่วยบริการและเครือข่ายหน่วยบริการตามมาตรา 46 เท่านั้น

สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติเคยทำผิดกฎหมายโดยนำเงินไปซื้อยาผ่านองค์การเภสัชกรรมเพื่อให้มีเงิน rebate มาเข้ากองทุนสวัสดิการของ สปสช. ทั้ง ๆ ที่เงินดังกล่าวต้องเข้าสู่กองทุนเพี่อนำไปสู่หน่วยบริการเพื่อการรักษาพยาบาลประชาชนเท่านั้น เป็นความผิดฐานละเมิด จัดการงานนอกเหนือจากอำนาจหน้าที่ที่ตนมีของ สปสช ดังรายละเอียดในหลายบทความนี้

• ทวงลาภมิควรได้จาก สปสช. และNGO ตระกูล ส เพื่อมารักษาชีวิตประชาชนผู้ใช้สิทธิบัตรทอง
https://mgronline.com/daily/detail/9610000041363
• ขาว เทา ดำ จัดซื้อ (ยา) ของภาครัฐและการใช้กฎ กติกา
https://mgronline.com/daily/detail/9630000062332
• หลุมดำ 5% แห่งการละเว้นการปฏิบัติ กลั่นแกล้ง ประพฤติมิชอบ ในกระทรวงสาธารณสุข
https://mgronline.com/daily/detail/9630000066385
• การใช้กฎหมายให้ถูกวัตถุประสงค์หรือเจตนารมณ์จะแก้ไขปัญหา การใช้เงินผิดประเภทและผลประโยชน์ ทับซ้อนในองค์กรอิสระทางสาธารณสุขซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐ
https://mgronline.com/daily/detail/9580000133490

เราคงเห็นได้ว่าการจัดซื้อยามีผลประโยชน์มาก ข้อนี้ได้มีการแก้ไขโดยให้โรงพยาบาลราชวิถีเป็นผู้รับผิดชอบในการจัดซื้อยาผ่านองค์การเภสัชกรรมเอง ไม่ใช่สปสช. ซื้อ แต่สปสช. เป็นผู้จ่ายเงิน

แล้วก็เกิดปัญหาเดิมคือ สปสช. เป็นผู้จ่ายเงิน แต่งตั้งนายแพทย์เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ หมอฉิกอดีตประธานชมรมแพทย์ชนบทผู้มีประวัติอันงดงามดังนี้

• ความสำเร็จ และ การสืบทอดของแพทย์ชนบท
https://mgronline.com/daily/detail/9580000090354
• อวสานแพทย์ชนบท
https://mgronline.com/qol/detail/9570000011968
• ชมรมแพทย์ชนบทและตระกูล ส.
https://mgronline.com/daily/detail/9590000100139
• ชมรมแพทย์อ้างชนบทต้องการฆ่าปิดปากคดีหลุมดำ 5% โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่นหรือไม่?
https://mgronline.com/daily/detail/9630000059121
• เมื่ออดีตแพทย์ชนบทถูกกลั่นแกล้งรังแกโดยแพทย์อ้างชนบท : สังคมต้องขจัดคนพาล อภิบาลคนดี
https://mgronline.com/daily/detail/9630000056236
• ทำไมมีแต่แพทย์ชนบท ในกรณีกลั่นแกล้งหมอชาญชัย?
https://mgronline.com/daily/detail/9630000067425
• “ชาญชัย-สุขุม-เกรียงศักดิ์ ถวิล-ยิ่งลักษณ์-เพรียวพันธ์” ใครจะต้องคดี ใครจะไม่มีแผ่นดินอยู่ รัฐนาวาลุงตู่จะอยู่หรือไป? https://mgronline.com/daily/detail/9630000057858

นายแพทย์เกรียงศักดิ์เป็นประธานคณะทำงานกำหนดค่าใช้จ่ายเพื่อบริการสาธารณสุขในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติของสปสช. ได้เขียนข้อกำหนดการจัดซื้อ (TOR) ในการซื้อ ATK จำนวน 8.5 ล้านชุดดังนี้
ผมวิเคราะห์และขอตั้งข้อสังเกตว่ามีการ lock สเปคในการจัดซื้อจัดจ้างหลายข้อดังนี้

ข้อแรก ข้อที่ 3.7 ต้องมีรายงานการศึกษาจากโรงเรียนแพทย์ในประเทศไทยตีพิมพ์ในวารสารทางวิชาการ
ข้อสอง ข้อที่ 3.8 ผ่านการรับรองมาตรฐานจาก WHO
ข้อสาม กำหนดการส่งมอบ ข้อที่ 4.1 งวดที่หนึ่งภายใน 1 วัน สามล้านชุด นับแต่วันลงนาม และงวดที่สองภายใน 3 วัน อีกสามล้านชุด

ทำไม ข้อที่ 3.7 น่าจะเป็นการ lock สเป็คในการจัดซื้อจัดจ้าง เพราะ ATK เป็นของใหม่มากและไม่ใช่ว่าทุกยี่ห้อทุกรุ่นจะได้ให้ sponsor กับโรงเรียนแพทย์ในประเทศไทยเพื่อทำวิจัยทดสอบ ATK มาก่อน ทำเช่นนี้รายที่เคยเอาเข้ามาใช้แล้วเท่านั้นถึงจะมีโอกาสและต้องเป็นรายใหญ่และมีทุนมากพอที่จะให้โรงเรียนแพทย์ทำวิจัยและตีพิมพ์

ข้อที่สอง ข้อที่ 3.8 เป็นการล็อก spec อย่างแน่นอน เพราะในบรรดาผู้มาซื้อซองเสนอราคาประมูลประมาณเกือบ 20 รายมีเพียงรายเดียวเท่านั้นที่ผ่านการรับรองจากองค์การอนามัยโลก หรือ WHO คือ Standard Q Covid-19 Ag Test ของ SD Biosensor ที่นำเข้าโดยบริษัท mp ของ เสี่ยเป็ดส่วน Abbott นั้นก็ไม่ผ่านคุณสมบัติข้อนี้ เพราะรุ่นที่นำเสนอขายประมูลมานั้นเป็นรุ่นที่ไม่ได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลกแต่อย่างใด

องค์การอนามัยโลกอาจจะเป็นบรรพบุรุษของพวกอ้างชนบท เพราะเป็นขี้ข้าสามกีบสามสัสขี้ข้าจักรวรรดินิยมแยงกี้เหมือนกัน เพราะมีขี้ข้าที่มีนายทุนคนเดียวกัน เลยยกย่องกันขนาดนั้น

ในความเห็นของผม ATK หรือ Antigen test kit สำหรับโควิด-19 ไม่ได้จำเป็นต้องได้รับรองจากองค์การอนามัยโลกแต่อย่างใด

Sinovac ก็นานมากกว่าจะได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลก มันเป็นเรื่องของสงครามการค้าอย่างชัดเจน และท้ายที่สุดแล้วก็ได้รับรองจาก WHO ในลักษณะของการอนุมัติใช้ในภาวะฉุกเฉินทั้งสิ้นทุกยี่ห้อวัคซีน ATK ของโควิด-19 ก็เช่นกัน

หมอ พยาบาล เภสัชกร เทคนิคการแพทย์ ชาวไทย ก็ไม่ได้มีโคตรพ่อโคตรแม่เป็นฝรั่ง จะใช้ยาอะไร จะใช้ชุดตรวจอะไร ถ้า WHO ไม่ได้รับรองแล้วจะทำไม WHO ไม่ใช่บรรพบุรุษหมอไทย พยาบาลไทย

อย่างนั้นสมุนไพรไทยก็ใช้ไม่ได้เลยหรือ เพราะ WHO ไม่รับรอง ตรรกะทาสชัด ๆ

WHO ละล้าละลังนานแค่ไหนกว่าจะบอกให้ใส่หน้ากากอนามัย ก็ไปลองคิดกันเอาแล้วกัน ว่าจำเป็นแค่ไหนที่ต้องมีคุณสมบัติข้อนี้เพื่อให้ล็อกสเปคได้เหลือรายเดียว

ข้อที่ 4.1 ก็เป็นการล็อกสเปคอีกเช่นกัน เพราะจะต้องให้ส่งมอบ ATK กันสามล้านชิ้นภายในหนึ่งวันและสามวันหลังวันลงนาม ไม่มีเจ้าไหนจะนำเข้ามาไว้หกล้านชิ้น ปริมาณมหาศาลขนาดนั้นเพื่อเก็งว่าจะมีการสั่งซื้อ Big lot ขนาดนี้ เกิดขายไม่ได้จะทำเช่นไร แล้วหากจะมีการล็อกสเปคไว้ก็ต้องเป็นเจ้าที่เคยค้าขายคุ้นเคยกันดีมากมาก่อนอย่างแน่นอน แสดงว่าต้องมีของจะส่งมอบอยู่แล้วในคลังสินค้า ต่อให้จะหาเที่ยวบินด่วนจี๋ไปรับสินค้าสามล้านชิ้นเข้ามาภายในหนึ่งวันก็ไม่อาจจะทำได้ในแง่ของ logistic management และแม้แต่สามวันก็เป็นเรื่องยาก

การกำหนด spec แบบนี้เท่ากับล็อกให้เจ้าที่มีสินค้าคงคลังตุนสินค้า ATK ไว้แล้วหกล้านชิ้น ที่มีความมั่นใจว่าจะสามารถขายได้อย่างแน่นอน โดยมีภาครัฐรายใหญ่ที่เคยทำมาหากินด้วยกันมา มีใต้โต๊ะ มีนอกมีใน มีเส้นมีสายที่จะช่วยเหลือให้สามารถชนะการประมูลได้อย่างแน่นอน

แต่ถ้าล็อกสเปคไม่สำเร็จแล้วไม่สามารถชนะประมูลได้เล่าอะไรจะเกิดขึ้น จะส่งผลอย่างไร

ข้อแรก คนในที่เคยมั่นใจว่าได้ขายของเช่น เสี่ยเป็ด ก็จะไม่ได้ขายของ สินค้าพวกนี้มีหมดอายุ ซื้อมาตุนไว้แล้ว ชิ้นหนึ่งต้นทุน 90 บาท 8.5 ล้านชิ้น หากคืนไม่ได้หรือขายไม่ได้ก็จะต้องปล่อยให้หมดอายุก็จะเกิดความเสียหายทางธุรกิจประมาณ 765 ล้านบาท

แต่ถ้าเสนอราคาประมูลไป 118.9 บาท จะได้กำไรประมาณ (118.9-90)x8.5 ล้านชิ้น เท่ากับ 245,650,000 บาท จ่ายค่าขนส่งในและนอกประเทศ รวมถึงจ่ายใต้โต๊ะไปแล้วก็ยังเหลือกำไรมหาศาลพอสมควรอยู่ดี ดังนั้นน่าจะคุ้มค่าในการล็อกสเปคให้สามารถชนะประมูลได้อย่างแน่นอน

ข้อสอง พวกที่เคยหวังว่าจะล็อกสเปคได้ก็จะชวดไป

ข้อสาม องค์การเภสัชกรรม หากยอมให้ล็อกสเปคได้แบบนี้ ทั้งบอร์ดองค์การเภสัชกรรม และผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม ตลอดจนผู้บริหารการจัดซื้อจัดจ้างทั้งหมด ก็ไปเตรียมรอนอนในคุกหลังเกษียณกันได้เลย แต่หากพลาดก็เป็นแผลติดตัวทำให้คนที่เป็นศัตรูกับคนเหล่านี้ สามารถนำเอามาเล่นงานได้ในภายหลัง

นางจิรารัตน์ ตรีรัตนพันธุ์ ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารพัสดุและผลิตภัณฑ์ ขององค์การเภสัชกรรม ได้ลงนามแสดงความคิดเห็นโต้แย้งไปสองครั้งในวันที่ 28 และ 29 กรกฎาคม สองครั้งกลับไปยัง สปสช. ดังนี้

ผลของการโต้แย้งขององค์การเภสัชกรรมทำให้เกิดการแก้ไข TOR ในการจัดซื้อโดยนายแพทย์เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ โดยตัดประเด็นเรื่อง ATK ต้องผ่านการศึกษาทดสอบในโรงเรียนแพทย์ในประเทศไทยและตีพิมพ์ในวารสารทางวิชาการออก และประเด็น ATK ต้องผ่านการรับรองมาตรฐานจาก WHO แต่ยังต้องส่งมอบภายในวันที่ 10 สิงหาคม ซึ่งก็ยังล็อกสเปคให้เจ้าที่สั่งสินค้ามาแล้วทั้งหมด 8.5 ล้านชิ้น มีของเรียบร้อยพร้อมส่งอยู่แล้วเท่านั้น สังเกตได้ชัดว่ามีผู้บริหารองค์การเภสัชกรรมเขียนระบุไว้ว่าเงื่อนเวลา เป็นไปไม่ได้ ก็ยังเป็นการล็อกสเปคอยู่ดี

ในระหว่างนั้นก็เกิดสายโทรศัพท์โทรมาข่มขู่ว่าผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรมจะลดสเปคที่ สปสช. หมอเกรียงศักดิ์ ทำมาไม่ได้ ซึ่งภายหลังนายแพทย์อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสิชล จังหวัดนครราชสีมา อดีตประธานชมรมแพทย์ชนบท รุ่นก่อน นายแพทย์ เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา และรุ่นก่อนนายแพทย์ สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ ได้ออกมายอมรับในช่อง Top News ว่าเสียงที่หลุดออกมาเป็นคลิปโทรศัพท์ เป็นของตนเองจริง ๆ

ผมได้ยินมาว่ามีเสียงโทรศัพท์มาข่มขู่จากอดีตประธานแพทย์อ้างชนบทผู้ทรงอิทธิพลแถวชุมแพ จังหวัดขอนแก่นด้วย คลิปนั้นตอนนี้อยู่ในมือสื่อมวลชนเรียบร้อยแล้วเช่นกันครับ

นี่คือหลักฐานสารภาพการกระทำความผิดโดยการร่วมกันล็อกสเปคและไม่ทราบว่าละเมิดมาจัดการในงานที่ตนเองไม่มีอำนาจได้อย่างไรเช่นกันก็พึงสงสัยได้หรือไม่ตามหลักสุจริตและหลักวิญญูชน

นอกจากนี้ยังมีการออกข่าวโดยสื่อมวลชนในเครือข่ายตระกูล ส และมีการด้อยค่า ATK ของจีนอย่างกว้างขวาง เช่นเดียวกันกับที่ Sinovac เคยเจอมาก่อนสุดท้ายข้อกำหนดในการจัดซื้อหรือ TOR ที่ใช้ในการประมูลจริง ได้ล้ม TOR ที่ทาง สปสช. โดยนายแพทย์เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ จัดทำมา และใช้ TOR ในการประมูลดังด้านล่างนี้ และขยายเวลาในการส่งมอบ ATK เป็นภายใน 14 วันนับจากวันที่ลงนามในสัญญาผลของความกล้าหาญของบอร์ดองค์การเภสัชกรรม และผู้บริหารองค์การเภสัชกรรม ทำให้มีผู้เสนอเข้าแข่งขันเกือบ 20 ราย และจัดซื้อ ATK ได้ในราคาที่ถูกกว่าราคากลางที่เปิดประมาณไป 50 บาทต่อชิ้น ทำให้ประหยัดเงินแผ่นดินไปได้ในการจัดซื้อครั้งนี้ 450 ล้านบาท และคงเป็นการวางบรรทัดฐานในการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐที่ต้องไม่ล็อกสเปคอันทำให้เกิดการฮั้วประมูล ซึ่งผิดกฎหมายและต้องมีคนเข้าคุกอย่างแน่นอน

แต่มหากาพย์ยังไม่จบ พวกอ้างชนบทไปจับมือกับพวกสามกีบเรียบร้อยทำให้ลากประเทศไทยเข้าไปอยู่กลางเขาควายของชาติมหาอำนาจ เกิดขบวนการด้อยค้า Rapid test ของจีนอย่างหนักหน่วง โปรดอ่านได้จาก สงครามการค้าและขบวนการรับจ้างด้อยค่า Rapid test ของจีนกับการล็อกสเปคในไทยโดยพวกอ้างชนบท https://mgronline.com/daily/detail/9640000079601

ผมได้แต่หวังว่าจะมีการฟ้องร้องดำเนินคดีเอาผิดกับคนที่มุ่งหวังจะล็อกสเปคให้เข้าคุกไปตามโทษานุโทษในที่สุด ผมหวังว่ากฎหมายจะศักดิ์สิทธิ์บนแผ่นดินไทย ในสายตาของผม ผมเชื่อโดยหลักสุจริตว่านี่เป็นการทุจริตส่วนจะครบองค์ประกอบความผิดหรือไม่ และควรฟ้องศาลใด ก็ขอให้ผู้ที่มีอำนาจหน้าที่ได้ลองพิจารณาดูกันเถิดเพื่อชาติบ้านเมือง

ผมแค่อยากจะถามว่า “เห็นหัวประชาชน ในยามวิกฤติมหาสงครามโรคระบาดบ้างหรือไม่?”

15 ส.ค. 2564 โดย: ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์
https://mgronline.com/daily/detail/9640000080260