ผู้เขียน หัวข้อ: สงครามการค้าและขบวนการรับจ้างด้อยค่าRapid test ของจีนกับการล็อคสเปคในไทยโดยพวก  (อ่าน 467 ครั้ง)

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8874
  • ดูรายละเอียด
ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์
สาขาวิชาวิทยาการประกันภัยและการบริหารความเสี่ยง
สาขาวิชาปัญญาและการวิเคราะห์ธุรกิจ
คณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์

Antigen Test Kit หรือ rapid test ที่ตรวจโควิดที่ องค์การเภสัชกรรมไม่ยอม lock spec แล้วทำให้ประมูลได้ในราคาถูกกว่ามากคือจาก 120 มาเหลือ 70 บาท นี่แค่ lot เดียว 8.5 ล้านชิ้นทำให้ชาติประหยัดไปได้ 400 ล้านบาท และเราต้องซื้ออีกไม่รู้กี่ล็อตนะครับ

ATK ที่ประมูลได้และจะนำเข้าคือของ Beijing Lepu อ่านว่า เป่ยจิง เล่อผู่ (乐普) เป็นรัฐวิสาหกิจที่ผลิตยาและอุปกรณ์การแพทย์ที่ใหญ๋สุดของจีน แต่ละปีขายของได้มากกว่างบประมาณแผ่นดินของไทยไปหลายเท่าครับ ผลิตสารพัดนวัตกรรมทางการแพทย์ ลิ้นหัวใจที่ใช้กันในเมืองไทยของ Lepu ก็มีคุณภาพดีมาก พลตรีนายแพทย์เหรียญทอง แน่นหนา ยืนยัน และสั่งมาใช้ตลอดครับ

แน่นอนว่าเราอยู่ใน trade war หรือสงครามการค้า หาใช่ทุ่งลาเวนเดอร์ไม่
กระบวนการด้อยค่า Lepu อยากซื้อของแพง เพราะมีนอกมีใน หรือมีใต้โต๊ะ ก็เกิดขึ้นทันที
Lepu ส่งออกไปทั่วโลก เป็นของพรรคคอมมิวนิสต์
แต่ขายสารพัดอย่างทางการแพทย์ไปทั่วโลก

ATK ของ Beijing Lepu นั้นองค์การอาหารและยาไทยยอมรับว่าผ่านการตรวจคุณภาพแล้ว ข้อมูลก็มาจากการศึกษาของคณะแพทยศาสตร์รามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล หมายความว่าเอามาทดสอบใช้ในโรงเรียนแพทย์ก่อน แล้วตรวจสอบความถูกต้องกับ RT-PCR อันเป็นวิธีการมาตรฐานทองแล้วมันใช้ได้

คณะกรรมการร่วมด้านความปลอดภัยของอาหารและสุขภาพของยุโรป (European Commission Directorate-General for Health and Food Safety) ได้ออกหนังสือความพร้อมด้านสุขภาพของยุโรป รายชื่อตัวทดสอบแอนติเจนแบบด่วนของโควิด-19 (EU health preparedness: A common list of COVID-19 rapid antigen tests and a common standardised set of data to be included in COVID-19 test result certificates) ได้รับรองให้ Lepu ATK มีมาตรฐานและใช้ได้ในทวีปยุโรป ตั้งแต่ 17 กุมภาพันธ์ 2021 รายละเอียดเป็นดังนี้

SARS-CoV-2 Antigen Rapid Test Kit ผลิตโดย Beijing Lepu Medical Technology Co., Ltd

ขออธิบายเพิ่มเติมว่า Rapid test นั้นเป็น screening test ไม่ได้แม่นยำ 100% อย่างแน่นอน และแม้แต่ RT-PCR ก็ไม่ได้แม่นยำ 100% เช่นกัน เลยต้องมีการตรวจซ้ำร่วมกับการวินิจฉัยโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากอาการป่วยที่ปรากฎ +

อย่างไรก็ตามวิธีการตรวจสอบ (Validation) ว่า screening test คือการตรวจคัดกรองด้วย Rapid test เช่น ATK นั้นมีความแม่นยำมากน้อยแค่ไหนก็เอา RT-PCR อันถือว่าเป็น gold standard มาเป็นตัวเทียบและยืนยัน แม้ว่ามันจะไม่แม่น 100% ก็ตามแต่

การพิจารณาค่าสถิติสองค่าคือ ค่าความไว (Sensitivity) กับค่าความจำเพาะ (Specificity) ของชุดตรวจจึงเป็นสิ่งที่เราสนใจ

ค่าความไวเท่ากับ ผลบวกจริง/(ผลบวกจริง+ผลลบปลอม) = 92/(92+8) =92%
ค่าความจำเพราะเท่ากับ ผลลบจริง/(ผลลบจริง+ผลบวกปลอม) = 98/(98+2) = 92%

ทั้งค่าความไวและค่าความจำเพาะยิ่งสูงยิ่งดี มากกว่าร้อยละ 90 น่าจะพอใช้ได้

ค่าความไวสะท้อนว่าชุดตรวจสามารถจับกรณีที่ติดเชื้อจริงได้มาก มีผลลบปลอมน้อย คือไม่พลาดที่จะตรวจแล้วพบคนที่ติดเชื้อแต่ตรวจไม่พบ ในกรณีของโควิด-19 ผลลบปลอมค่อนข้างร้ายแรง เพราะจะทำให้ระบาดต่อไปหนัก เป็นพาหะขยาย cluster ต่อไป

ค่าความจำเพาะสะท้อนว่าชุดตรวจต้องตรวจแล้วพบว่าคนที่ไม่ติดเชื้อก็คือคนที่ไม่ติดเชื้อจริงๆ ไม่มีผลบวกปลอมคือตรวจแล้วพบว่าติดเชื้อแต่ความจริงไม่ติด เลยอาจจะได้กินยา Favipiravir ไป ทั้งๆ ที่ไม่จำเป็นแต่ไม่มีผลเสียอะไรมากมายนัก

ผลการศึกษาในจีน ใช้การ swab โพรงจมูกพบว่าชุดตรวจ ATK ของ Lepu มีความไว 92%
ผลการศึกษาในเบลเยี่ยม ชุดตรวจ ATK ของ Lepu มีความไว 92% มีความจำเพาะ 99.3%
ผลการศึกษาในเยอรมัน ชุดตรวจ ATK ของ Lepu มีความไว 92% มีความจำเพาะ 99.26%
ผลการศึกษาในสโลเวเนีย ชุดตรวจ ATK ของ Lepu มีความไว 92% มีความจำเพาะ 99.2%

ประเทศที่ใช้ ATK ของ Lepu ในทางปฏิบัติหรือใช้จริงตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปีนี้อันเป็นเวลาที่หนังสือนี้ตีพิมพ์ออกมาคือ ออสเตรีย เบลเยียม เยอรมันนี สโลเวเนีย โรเมเนีย และยูเครน

เรื่องนี้วันนี้ อย. ก็ออกมาแจงยิบว่าใช้ได้ มีคุณภาพดี

แน่นอน สหรัฐอเมริกา ไม่อยากใช้ Lepu รัฐวิสาหกิจของพรรคคอมมิวนิสต์จีนหรอกครับ ไม่อยากให้นำเข้าด้วย Lepu คือ ของพรรคคอมมิวนิสต์จีนเลยครับ มันคือสงครามทางการค้า

Huawei ก็เจอแบบนี้แหละครับ

ถึงจะมีคุณภาพดีมากแค่ไหน แต่อเมริกาห้ามนำเข้า หรือไม่ได้ขอ FDA หรือ อย.อเมริกานำเข้า มีการลักลอบนำเข้า FDA ก็ต้องตีด่าประจานว่า False positive, False negative มันก็ปกติ

แต่จริงๆ ผลการศึกษายืนยันจากหลายประเทศในโลกแล้วพบว่ามีคุณภาพเพียงพอ อันที่จริงในอเมริกา ไม่ได้ศึกษาหรอกครับว่า sensitivity หรือ specificity ของ Lepu ATK มันดีแค่ไหน ก็ไม่ได้ขอนำเข้าจะเอาอะไรมาศึกษา แต่เมื่อไม่ได้ขอ FDA นำเข้า แต่เมื่อมีคนลักลอบนำเข้า FDA ของอเมริกาก็ต้องตีออกมาด่าประจานว่าอย่าใช้ เชื่อถือไม่ได้ องค์การอาหารและยาของไทยก็จะทำแบบเดียวกัน ถ้ามีการลักลอบนำเข้ายี่ห้อที่ไม่ผ่านการอนุมัติจาก อย. ไม่แตกต่างกันครับ อย. ไทยก็ยอมไม่ได้เช่นกัน เพราะเป็นอำนาจในการกำกับดูแล

เรื่องแบบนี้ก็เข้าทางสามกีบ ขี้ข้าอเมริกาที่ รับเงิน NED มาเคลื่อนไหว ชูธง อุยกูร์ ซินเจียง ฟรีทิเบต ฟรีฮ่องกงมาแล้ว ก็เป็นเรื่องปกตินะครับ
ต้องรีบไปออกข่าวโจมตีด้อยค่า Lepu ATK ที่ชนะประมูลของ องค์การเภสัชกรรม ในทันที

ข้อเท็จจริงคือ จีนเป็นประเทศที่ตรวจ rapid test มากที่สุดในโลก ไวที่สุดในโลก อู่ฮั่นระบาดอีกรอบ ประชากร 10 ล้านคน ตรวจ rapid test ปูพรมเสร็จใน 5 วัน จีนใช้ rapid test และวินัยอันเข้มงวดแบบพรรคคอมมิวนิสต์ในการควบคุมการระบาดของโควิด-19 อย่างได้ผลมากที่สุด แต่อย่าได้แปลกใจว่าอีกไม่นาน กระบวนการด้อยค่า Lepu ATK จะเกิดขึ้นมากมาย

ก็พอๆ กับเกิดกระบวนการด้อยค่า Sinovac และเสี้ยนอยากได้วัคซีนเทพ Pfizer ของสหรัฐอเมริกา ทั้ง ๆ ที่มันก็ไม่ได้เทพ พอเจอเดลต้าประสิทธิภาพของวัคซีนเทพก็ร่วงตายสนิทลงมาเหลือ 30%

ตกลงมันคือสงครามการค้า และมีกลุ่มการเมืองอ้างชนบทในประเทศไทยได้ผลประโยชน์หรือไม่ หากินกับความตายและความยากจนหรือไม่ แล้วสามกีบขี้ข้าอเมริกาย่อมร่วมด้อยค่าทุกอย่างของจีนอย่างแน่นอนครับ

ขอเรียนให้ทราบตามตรงว่า

ATK ของ Lepu ที่ชนะประมูลจากองค์การเภสัชกรรมที่จัดซื้อให้ สปสช ด้วยเงินของ สปสช ได้ราคาถูกมาก 70 บาท จาก 120 บาทอันเป็นราคากลาง ผู้ที่เคยขายให้สปสช. มานมนาน ชื่อเสี่ยเป็ด เอ็นพี มีสัมพันธ์อันดีกับ สปสช. มีสัมพันธ์อันดีกับหมอบอลอ อันเป็นชื่อย่อของรองอธิบดีกรมหนึ่งในกระทรวงสาธารณสุข และมีสัมพันธ์กันดีกับพวกแพทย์แอบอ้างชนบท หากินรวมกันมานานกระมัง ได้เสนอราคามา 118.9 บาท แปลว่าอะไร คนที่เคยเข้าประมูลก็คงทราบกันดี

อยากซื้อแพงๆ พอมีคนขายให้ถูกๆ และมีคุณภาพไม่เอา ไม่ได้ ล็อคสเปค อย่าให้แฉนะครับ เอกสารในมือผมมีครบหมด

ผมยังมีคลิปเสียงลับที่พวกแพทย์อ้างชนบท พยายามให้องค์การเภสัชกรรมล็อคสเปค แต่ อภ. ไม่ยอมถึงกับ มีการโทรมาข่มขู่กัน ว่าจะเอาผอ. องค์การเภสัชกรรมพ้นจากตำแหน่ง และเอาประชาชนมาอ้างว่าหากไม่ล็อคสเปคตามที่ไอ้ฉิกหายเขียนมาประชาชนเดือดร้อนจะกร่นด่าองค์การเภสัชกรรม ผมก็ไม่ทราบพวกเวรนี่ทำไมต้องเอาประชาชนมาแอบอ้างบังหน้า ค้าความจน ค้าความตายแบบนี้ในเวลาสงครามมหาโรคระบาด

ตกลงพวกแพทย์อ้างชนบทนี่เป็นนายหน้าค้าความตาย นายหน้าค้าความจนนะครับ โปรดอย่าเชื่อพวกคนบาปในคราบนักบุญ มาตรวจในกรุงเทพ นี่ได้ค่าตรวจ คนละ 400 บาท ตรวจไปแสนคนโกยเงินเบิกไปเท่าไหร่ จากชนบทมีโรงพยาบาลแห่งหนึ่งมาทำ home isolation หลังรับตรวจ ATK ในกทม. ได้ไปเท่าไหร่ รับทำ home isolation ไป 17,000 ราย รายละ 14 วัน เบิกไปหัวละเป็นพันบาทต่อวันใช่หรือไม่ ประชาชนได้ยา ได้อาหารครบสามมื้อหรือไม่ ประชาชนควรถามครับ

ผมยังทราบว่า องค์การเภสัชกรรม วางแผนจะนำเข้า Rapid test มาขายให้ประชาชนซื้อเองได้ในราคาถูกสุด 50-60 บาท ใครได้ประโยชน์ ประชาชนหรือไม่ที่ได้ประโยชน์ พวกอ้างชนบทอย่าทำมาหากินกับชีวิตประชาชนบนภาวะสงครามมหาโรคระบาดจะได้ไหม ไอ้ฉิกหาย

ก่อนหน้านี้ขาย rapid test กัน 400 บาท ฟาดกำไรกันไปเท่าไหร่ ใครมีนอกมีในบ้าง ผมก็ขอถามเหมือนกัน เห็นหัวประชาชนบ้างหรือไม่?

ย้อนกลับมาที่เรื่อง trade war หลังจากมีข่าวออกไปว่า อภ. ชะลอการสั่งซื้อ แต่ไม่ล้มการประมูล ขอตรวจคุณภาพของ Lepu ATK เสียก่อน

วันนี้จีนมีคำสั่งห้ามนำเข้าลำไยไทยทั้งหมดกระทันหันโดยไม่มีกำหนดเวลาและไม่มีการเตือนล่วงหน้า อ้างว่าลำไยไทยมีเพลี้ยแป้ง เราสูญเสียตลาดส่งออกลำไย 70% โดยไม่ทันตั้งตัว

อย่าให้เรื่องเล็กๆ ที่เกิดจากการพยายามหากินของพวกอ้างชนบท เมื่อไม่ได้ซื้อของแพงดังใจตัวเอง ไม่ได้ผลประโยชน์แล้วก็ออกมาตีโพยตีพายผ่านสื่อในเครือ สสส. พวกเดียวกันเองเลยครับ คนพวกนี้ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเสียหาย และจะกลายเป็นเรื่องน้ำผึ้งหยดเดียวได้ครับ

13 ส.ค. 2564  ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์
https://mgronline.com/daily/detail/9640000079601

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8874
  • ดูรายละเอียด
แพทย์ชนบท เรียกร้ององค์การเภสัชกรรม ยุติจัดซื้อ ATK ที่ชนะประมูล ชี้ผลตรวจไม่แม่นยำ อย.สหรัฐเรียกเก็บชุดตรวจออกจากตลาด

วันนี้ (12 ส.ค.2564) นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ประธานชมรมแพทย์ชนบท ออกแถลงการณ์ มีเนื้อหาโดยสรุปคือ เรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตรวจสอบ และให้องค์การเภสัชกรรม (อภ.) ยุติการจัดซื้อชุดตรวจ ATK (Antigen Test Kit) ที่ชนะการประมูล เนื่องจากเป็นยี่ห้อที่ถูกเรียกเก็บสินค้าออกจากตลาดสหรัฐอเมริกา ตามคำสั่งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา เนื่องจากให้ผลตรวจไม่แม่นยำ และให้จัดหาชุดตรวจ ATK (Antigen Test Kit) ที่ได้มาตรฐานในระดับที่องค์การอนามัยโลกรับรอง

12 สิงหาคม 2564
https://news.thaipbs.or.th/content/306880

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8874
  • ดูรายละเอียด
ชมรมแพทย์ชนบท จี้องค์การเภสัชกรรม ยกเลิกการสั่งซื้อชุดตรวจ ATK 8.5 ล้านชุด วงเงิน 1 พันล้านบาท ชี้ เป็นยี่ห้อคุณภาพไม่สูง แถมสหรัฐอเมริกาปฏิเสธไม่ให้ขายในประเทศ พร้อมเน้นย้ำ ชุดตรวจที่มีคุณภาพ เป็นปัจจัยสำคัญของการคุมโควิด

           หลังจากที่กระทรวงสาธารณสุข ประกาศอนุญาตให้ประชาชนสามารถใช้ Antigen Test Kit ในการตรวจโควิด 19 ด้วยตนเอง เพื่อช่วยให้ลดภาระการตรวจโควิดฟรี แบบ PCR ของเจ้าหน้าที่ และทำให้ประชาชนเข้าถึงการตรวจโรคง่ายขึ้น ไม่ต้องมาที่โรงพยาบาลแล้ว ซึ่งในเบื้องต้น บอร์ด สปสช. อนุมัติให้ซื้อชุดตรวจ ATK 8.5 ล้านชุด วงเงิน 1,014 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ตอนซื้อจริงประหยัดไปได้ 400 ล้านบาท ตกชุดละ 70 บาท ประชาชนจะได้ใช้ในช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายน 2564

          ล่าสุดวันที่ 12 สิงหาคม 2564 เฟซบุ๊ก ชมรมแพทย์ชนบท มีการออกแถลงการณ์ในหัวข้อ องค์การเภสัชกรรมต้องจัดหา ATK ที่มีคุณภาพมาตรฐานองค์การอนามัยโลก แถลงโดย นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ประธานชมรมแพทย์ชนบท มีรายละเอียดดังนี้

          เดิมนั้นการวินิจฉัยผู้ป่วยโควิด-19 ได้ผูกติดกับการตรวจ RT-PCR ซึ่งเป็นวิธีมาตรฐาน แต่ข้อเสียคือใช้เวลาตรวจนาน ผลออกช้า และห้องปฏิบัติการทำได้น้อยแห่ง เมื่อเป็นเช่นนี้ กว่าผู้ป่วยจะรู้ผลก็ใช้เวลาประมาณ 2 วัน บางครั้งอาจจะทำให้รักษาผู้ป่วยไม่ทันแล้ว

           ต่อมาทางชมรมมีการเสนอให้ใช้ ATK (Antigen Test Kid) ที่ตรวจแล้วทราบผลได้ทันที อย่างไรก็ตาม การที่ใช้แล้วได้ผลดี ต้องมี ATK ที่มีคุณภาพสูง ได้มาตรฐาน มีผลที่แม่นยำ เพื่อทำให้บุคลากรทางการแพทย์มั่นใจ สามารถส่งผู้ป่วยมารักษาได้ทันที ไม่ต้องตรวจ RT-PCR ซ้ำ

           ทั้งนี้ องค์การเภสัชกรรม สามารถซื้อ ATK 8.5 ล้านชิ้นให้กับ สปสช. แจกจ่ายให้โรงพยาบาล ด้วยจำนวนนั้นน่าดีใจ แต่ปัญหาคือ ผลการคัดเลือกผู้ชนะการประมูลนั้นมีปัญหา เพราะองค์การเภสัชกรรมใช้เกณฑ์ราคาถูกที่สุดเป็นตัวตัดสิน อีกทั้งยี่ห้อ LEPU ที่ชนะการประมูล มีประวัติถูกเรียกเก็บสินค้าออกจากตลาดสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2564 ตามคำสั่งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา เนื่องจากให้ผลการตรวจที่ไม่แม่นยำ

           ดังนั้น ชมรมขอย้ำว่า ชุดตรวจ ATK คือหัวใจของการควบคุมโรคโควิด ดังนั้นต้องมีคุณภาพสูง แม่นยำตามมาตรฐานองค์การอนามัยโลก ซึ่งมีมาตรฐานสูงกว่า อย. ไทย หากใช้ชุดตรวจไม่มีคุณภาพ ทำให้ต้องตรวจ RT-PCR ซ้ำ เสียโอกาสในการรักษาตัวของผู้ป่วย และปัญหาการควบคุมโรคโควิดก็จะเพิ่มขึ้นอีกโดยใช่เหตุ

           ชมรมขอให้ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตรวจสอบและสั่งการให้องค์การเภสัชกรรม ยุติการลงนามสัญญาการจัดซื้อครั้งนี้ และต้องกำหนดชุดตรวจ ATK ที่มีคุณภาพสูงตามที่องค์การอนามัยโลกรับรอง

           ทหารต้องการรถถัง เครื่องบิน เรือดำน้ำที่มีคุณภาพสูงเพื่อสู้ภัยผู้รุกรานฉันใด วงการแพทย์ก็ต้องการชุดตรวจ ATK ที่มีมาตรฐานสูงเพื่อสู้กับโควิดฉันนั้น

อภ. สั่งชะลอการลงนาม พร้อมตรวจสอบคุณภาพชุดตรวจ ATK

          อย่างไรก็ตาม สปริงนิวส์ รายงานว่า เวลาประมาณ 15.00 น. ทาง นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุขและในฐานะประธานกรรมการองค์การเภสัชกรรม เปิดเผยว่า องค์การเภสัชกรรม ได้รับมอบหมายจากโรงพยาบาลราชวิถี ในการจัดหาชุดตรวจ ATK 8.5 ล้านชุดอย่างเร่งด่วน เมื่อวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา ได้คัดเลือกผู้เสนอราคา จนได้ผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการขึ้นทะเบียน อย. มาได้ ตกราคาชุดละ 70 บาท รวมภาษีมูลค่าเพิ่มเรียบร้อย

          อย่างไรก็ตาม ตอนนี้มีการสั่งชะลอการดำเนินการในการทำสัญญาชุดตรวจ ATK นี้ออกไปก่อน พร้อมตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์ต่อไป เนื่องจากมีบางหน่วยงานมีความห่วงใย และไม่มั่นใจในคุณภาพชุดตรวจ ขอยืนยันว่า การดำเนินการดังกล่าวทุกขั้นตอน เต็มไปด้วยความโปร่งใส มีการแข่งขันอย่างสมบูรณ์ และได้ในราคาที่เหมาะสม

ขอบคุณข้อมูลจาก สปริงนิวส์
https://covid-19.kapook.com/view245298.html

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8874
  • ดูรายละเอียด
ชมรมแพทย์ชนบท ออกแถลงการณ์ ฉบับที่ 2 ระบุ องค์การเภสัชกรรม อย. รพ.ราชวิถี และกระทรวงสาธารณสุข ต้องรับผิดชอบในการยืนยันจัดซื้อ ATK ที่มีมาตรฐานที่เป็นที่กังขา

วันนี้ (14 ส.ค.2564) ชมรมแพทย์ชนบท ออกแถลงการณ์ชมรมแพทย์ชนบท ฉบับที่ 2 ระบุว่า “องค์การเภสัชกรรม อย. รพ.ราชวิถี และกระทรวงสาธารณสุข ต้องรับผิดชอบในการยืนยันจัดซื้อ ATK ที่มีมาตรฐานที่เป็นที่กังขา ”

ตามที่องค์การเภสัชกรรม (อภ.) และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ออกมาแถลงชี้แจง ยืนยันที่จะเดินหน้าจัดซื้อตามผลการประมูล ATK จำนวน 8.5 ล้านชิ้น โดยได้ผู้ชนะการประมูลคือ บริษัท ออสท์แลนด์ แคปปิตอล จำกัด ซึ่งเสนอ ATK ยี่ห้อ LEPU ซึ่งมีข้อกังขามากมายถึงคุณภาพและความแม่นยำนั้น

ชมรมแพทย์ชนบทยังขอยืนยันว่า Antigen Test Kid (ATK) คือ หัวใจของการควบคุมโรคโควิด จึงควรใช้ ATK ที่มีความแม่นยำและคุณภาพสูง ซึ่งจะสร้างความมั่นใจให้กับบุคลากรทางการแพทย์ในการให้การรักษาในทันทีโดยไม่ต้องรอทำ RT-PCR ซ้ำ ซึ่งหากรักษาได้เร็ว ก็จะสามารถลดอัตราป่วย อัตราเสียชีวิตลง

สำหรับ ATK ยี่ห้อ LEPU ทางชมรมแพทย์ชนบทมีข้อสังเกตที่น่าห่วงกังวลให้กับสาธารณะได้รับทราบ ดังนี้

1. แม้ว่า ATK LEPU จะผ่านเกณฑ์ อย.รวมทั้งผ่านการประเมินเทคโนโลยีจากรามาธิบดี (ด้วยจำนวนทดสอบ 150 ตัวอย่าง) แต่งานวิจัยในวารสารระดับโลกหลายชิ้นมีข้อสรุปถึงความไม่มีประสิทธิภาพของ LEPU อาทิ งานวิจัยในวารสาร Virologt Journal ที่ศึกษาในปากีสถาน ในผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ LEPU 33,000 คน พบว่า LEPU มีความไวน้อยมาก พบผลลบเทียมสูงถึง 48% (มีเชื้อเป็นบวก แต่ผลการตรวจเป็นลบไม่มีเชื้อ) ซึ่งแตกต่างจากข้อมูลที่ LEPU นำมาเสนอต่อ อย.ไทย ที่มีความไวถึง 90%

2. การที่บริษัท ออสท์แลนด์ แคปปิตอล จำกัด ชนะการประมูลด้วยสินค้า LEPU ราคา 70 บาทนั้น แท้จริงประเทศไทยได้ของถูกที่ราคาแพง เพราะราคาขายส่งอยู่ที่ 1 USD หรือไม่เกิน 35 บาท ส่วนATK มาตรฐาน WHO นั้น ทาง UNICEF ซื้อแจกจ่ายทั่วโลกที่ราคา 160 บาท คณะกรรมการต่อรองราคาของ สปสช. ต่อรองได้ที่ 120 บาท รวมค่าส่ง ซึ่งถือว่าได้ของคุณภาพดีราคาถูก เราต้องการ ATK คุณภาพสูง ที่แม่นยำที่สามารถนำมาทดแทนหรือลดการทำ RT-PCR ได้ ก็จะลดภาพรวมงบประมาณการสู้ภัยโควิดลดลง

หาก องค์การเภสัชกรรม อย. รพ.ราชวิถี และ กระทรวงสาธารณสุข ยังยืนยันจะจัดซื้อ LEPU ต่อไป ก็ขอให้รีบดำเนินการ อย่ารอช้า รีบลงนามจัดซื้อ ให้ความผิดสำเร็จ ทางชมรมแพทย์ชนบทที่มีเครือข่ายทั่วประเทศจะได้ช่วยตรวจสอบว่า ATK ชุดนี้มี sensitivity และ specificity ตรงตามที่กล่าวอ้างมาหรือไม่

และขอให้ทั้ง 4 องค์กรแถลงให้ชัดว่าจะรับผิดอย่างไรหากมีความเสียหายเกิดขึ้น เพื่อให้สาธารณชนสามารถตามเช็คบิลในภายหลังได้ ซึ่งจะเป็นมาตรฐานธรรมาภิบาลภาครัฐใหม่ที่ควรจะเป็น

14 สิงหาคม 2564
https://news.thaipbs.or.th/content/306934