ผู้เขียน หัวข้อ: รัฐมนตรีสาธารณสุขลาออกแล้ว 9 ประเทศ รับผิดชอบวิกฤตโควิด  (อ่าน 302 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8874
    • ดูรายละเอียด
วันที่ 11 สิงหาคม 2564 “สฤณี อาชวานันทกุล” นักวิชาการอิสระ ได้โพสต์เฟซบุ๊กผ่าน Sarinee Achavanuntakul – สฤณี อาชวานันทกุล ในชุดข้อเขียน “มหากาพย์วัคซีน” ตอนที่ระบุว่า “รัฐมนตรีสาธารณสุขกี่ประเทศแล้วที่ลาออก เพื่อแสดงความรับผิดชอบช่วงโควิด-19″ ซึ่งมีทั้งหมด 9 ประเทศ ประกอบด้วย เอวาดอร์ อิรัก อาร์เจนตินา จอร์แดน เปรู สโลวาเกีย มองโกเลีย อังกฤษ และอินเดีย

ภาพประกอบข่าว© Matichon ภาพประกอบข่าว
โพสต์ดังกล่าวระบุว่า #มหากาพย์วัคซีน ตอน มีรัฐมนตรีสาธารณสุขกี่ประเทศแล้วที่ “ลาออก” เพื่อแสดงความรับผิดชอบช่วงโควิด-19

ในเมื่อเราอยู่ในยุคที่ “ความรับผิดชอบทางการเมือง” กลายเป็นเรื่องไร้ความหมาย (ส่วนหนึ่งเพราะรัฐธรรมนูญ 2560 สร้างระบอบที่ผู้มีอำนาจไม่ต้องรับผิดใดๆ) อยากชวนดูประเทศอื่นๆ 9 ประเทศ ที่รัฐมนตรีสาธารณสุขประกาศ “ลาออก” เพื่อรับผิดชอบกับความผิดพลาดในการบริหารจัดการช่วงโควิด-19 ค่ะ

(นับเฉพาะกรณีที่ รมว. สาธารณสุข ลาออกเพื่อ “แสดงความรับผิดชอบ” เท่านั้น ไม่นับกรณีที่ รมว. ลาออกเพราะให้เหตุผลด้านสุขภาพ อย่าง รมว. สาธารณสุขออสเตรีย เป็นต้น และไม่นับกรณีที่นายกรัฐมนตรี หรือเจ้าหน้าที่ตำแหน่งอื่นๆ ลาออก)

เอวาดอร์: รมว. สาธารณสุข ลาออกช่วงปลายเดือน มี.ค. 64 เพียงสามสัปดาห์หลังได้รับแต่งตั้ง หลังจากที่ถูกสังคมรุมประณามว่าแม่และญาติๆ ของเขาได้ฉีดวัคซีนโควิด-19 ล็อตแรก (ทั้งที่เกณฑ์ที่รัฐบาลประกาศคือ จะฉีดให้กับบุคลากรสาธารณสุขก่อน)

https://newsbeezer.com/…/coronavirus-in-ecuador-health…/

อิรัก: รมว. สาธารณสุข ลาออกในเดือน พ.ค. 64 หลังเกิดเหตุเพลิงไหม้ครั้งใหญ่ในโรงพยาบาล (เกิดจากถังอ็อกซิเจนระเบิด) ที่มีคนตายกว่า 130 คน

https://www.aa.com.tr/…/iraqi-health-minister…/2229363

อาร์เจนตินา: รมว. สาธารณสุข ถูกประธานาธิบดีกดดันให้ลาออกในเดือน ก.พ. 64 หลังจากที่มีข่าวว่า VIP ในประเทศมีการลัดคิว หลายคนได้ฉีดวัคซีนโควิด-19 ก่อนบุคลากรด่านหน้า รวมถึงนักข่าวอาวุโสที่ได้ฉีดภายหลังจากที่เขาได้สัมภาษณ์ รมว.

https://www.aljazeera.com/…/argentina-health-chief…

จอร์แดน: รมว. สาธารณสุข ถูกนายกรัฐมนตรีขอให้ลาออกในเดือน มี.ค. 64 เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อกรณีที่มีผู้ป่วยโควิด-19 ตาย 6 คนจากภาวะขาดแคลนอ็อกซิเจนในโรงพยาบาลของรัฐ

https://www.bbc.com/news/world-middle-east-56381870

เปรู: รมว. สาธารณสุข ลาออกหลังเกิดกรณีอื้อฉาวที่อดีตประธานาธิบดีได้ฉีดวัคซีนโควิด-19 ก่อนประชาชน (หลังจากกรณีนี้ รมว. ต่างประเทศก็ประกาศลาออก ออกมายอมรับว่าเธอได้ฉีดวัคซีนก่อนประชาชนเช่นกัน และบอกว่า “นี่เป็นความผิดพลาดของฉันเอง”)

https://www.straitstimes.com/…/peru-health-minister…

สโลวาเกีย: รมว. สาธารณสุข ลาออกในเดือน มี.ค. 64 หลังจากที่พรรคร่วมรัฐบาลไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจของเขาในการทำ “ดีลลับ” ที่จะซื้อวัคซีน Sputnik V จากรัสเซีย

https://www.aljazeera.com/…/slovakia-health-minister…

มองโกเลีย: นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีทั้งคณะ ลาออกในเดือน ม.ค. 64 หลังจากที่ประชาชนออกมาประท้วงรัฐบาล ไม่พอใจที่ดูแลผู้ป่วยอย่าง “ไร้มนุษยธรรม”

https://thediplomat.com/…/mongolias-prime-minister…/

อังกฤษ: รมว. สาธารณสุข ลาออกในเดือน มิ.ย. 64 หลังจากมีข่าวตีพิมพ์ภาพเขาจูบกับเพื่อนร่วมงานหญิง ละเมิดกฎการเว้นระยะห่างทางสังคม (social distancing) ของรัฐบาล

https://www.bbc.com/news/uk-57625508

อินเดีย: รมว. สาธารณสุข ลาออกในเดือน ก.ค. 64 หลังถูกโจมตีอย่างหนักว่าล้มเหลวในการรับมือกับภาวะโควิด-19 ระบาดในประเทศ

https://asia.nikkei.com/…/Modi-s-health-minister-quits…

ประชาชาติธุรกิจ
11สค2564