ผู้เขียน หัวข้อ: เยอรมนีช็อก! พยาบาลแอบเปลี่ยนน้ำเกลือแทนวัคซีนโควิด คาดมีคนตกเป็นเหยื่อ 8,600  (อ่าน 91 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8293
    • ดูรายละเอียด
ตำรวจกำลังสืบสวนพยาบาลคนหนึ่งในเยอรมนี ตามข้อกล่าวหาแอบใช้น้ำเกลือแทนวัคซีนโควิด-19 ฉีดให้ประชาชน คาดมีผู้ได้รับผลกระทบราวๆ 8,600 ราย เบื้องต้น พบแรงจูงใจในการก่อเหตุคือ พยาบาลรายนี้มีแนวคิดต่อต้านวัคซีน

สเวน อัมโบรซี ผู้บริหาเขตฟรีสลันด์ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเยอรมนี เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กเมื่อวันอังคาร (10 ส.ค.) ว่า พยาบาลรายนี้ลอบเปลี่ยนน้ำเกลือแทนวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนรอฟฟ์เฮาเซน ในฟรีสลันด์ ระหว่างเดือนมีนาคมถึงเมษายนที่ผ่านมา

"วันนี้ผมได้รับหน้าที่อันน่าเศร้า สำหรับแจ้งว่ามีประชาชนชาว 8,600 คน อาจได้รับผลกระทบ ซึ่งไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าพวกเขาอาจได้รับน้ำเหลือแทนวัคซีนโควิด-19 ที่ศูนย์ฉีดวัคซีน ขอทุกคนอย่าได้ตื่นตระหนก เราแนะนำให้คนเหล่านี้ฉีดวัคซีนเพิ่ม" อัมโบรซีกล่าว

ที่พยาบาลรายหนึ่งสามารถนำน้ำเกลือมาแทนวัคซีน เพราะว่าเธอมีหน้าที่รับผิดชอบในการเตรียมวัคซีน และเตรียมเข็มฉีดยาภายในศูนย์ฉีดวัคซีนดังกล่าว เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในรัฐโลเวอร์แซกโซนี กล่าว

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นและสำนักงานสาธารณสุขแห่งรัฐโลเวอร์แซกโซนี เร่งเร้าชาวเยอรมนีทุกคนที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 ที่ศูนย์รอฟฟ์เฮาเซน ระหว่างวันที่ 5 มีนาคม ถึง 20 เมษายน ออกมาแสดงตัวและรับวัคซีนเพิ่ม

"ในสถานการณ์เช่นนี้มันเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนที่อาจได้รับผลกระทบต้องได้รับวัคซีนเพิ่ม นี่เป็นหนทางเดียวที่รับประกันว่าพวกเขาจะได้รับการปกป้องจากวัคซีนโดยสมบูรณ์ แม้ว่าบุคคลเหล่านี้อาจได้รับวัคซีนที่ถูกต้อง 2 เข็มแล้วก็ตาม" มัตธิอัส พัลซ์ ประธานสำนักงานสาธารณสุขแห่งรัฐโลเวอร์แซกโซนี ระบุในถ้อยแถลงที่เผยแพร่เมื่อวันอังคาร (10 ส.ค.)

คณะทำงานด้านตอบสนองวิกฤตไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ของรัฐบาลรัฐโลเวอร์แซกโซนี เปิดเผยกับสื่อมวลชน จากการสืบสวนตำรวจพบว่า พยาบาลรายนี้มีแรงจูงใจ "ต่อต้านวัคซีน"

"ผลการสืบสวนของตำรวจพบว่า บุคคลที่เกี่ยวข้องมีแรงจูงใจต่อต้านวัคซีน แต่ด้วยที่เธอยังคงปิดปากเงียบกับตำรวจ เราจึงไม่รู้ว่าเธอดำเนินการเปลี่ยนวัคซีนไปมากน้อยแค่ไหนในช่วงเวลาดังกล่าว" เคลาเดีย ชโรเดอร์ รองหัวหน้าคณะทำงานด้านไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แห่งรัฐโลเวอร์แซกโซนี ระบุ

"เราไม่รู้ว่ามีคนมากแค่ไหนที่ได้รับผลกระทบ และเรากำลังพูดถึงช่วงเวลาราวๆ 7 สัปดาห์ ดังนั้น มันจึงมีประชาชนอยู่ในข่ายเป็นจำนวนมาก" ชโรเอร์กล่าว อย่างไรก็ตาม สำหรับน้ำเกลือนั้นไม่เป็นอันตรายกับมนุษย์

ในวันอังคาร (10 ส.ค.) เช่นกัน นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล เร่งเร้าประชาชนให้เข้ารับการฉีดซีน พร้อมระบุว่า เยอรมนีกำลังพบเห็นเคสผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้น สืบเนื่องจากตัวกลายพันธุ์เดลตา แม้มีความคืบหน้าในโครงการฉีดวัคซีน

แมร์เคิล หวังว่า จะมีพลเมืองเยอรมนีกว่า 70% หรือจะให้ดีก็ 80% เข้ารับวัคซีน อย่างไรก็ตาม จนถึงตอนนี้มีชาวเยอรมนีได้รับวัคซีนครบแล้วอยู่ที่ราวๆ 55.1%

(ที่มา : ซีเอ็นเอ็น)


12 ส.ค. 2564  ผู้จัดการออนไลน์