ผู้เขียน หัวข้อ: กรมควบคุมโรค กระจายวัคซีนไฟเซอร์ จำเป็นต้องทยอยส่ง มั่นใจ ไร้สูญหาย  (อ่าน 67 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8247
    • ดูรายละเอียด
กรมควบคุมโรค แจงยิบ กระจายวัคซีนไฟเซอร์ ขอให้มั่นใจ ไร้สูญหาย ยัน ทยอยจัดส่งไปให้เพิ่มเติมอีก ไม่ใช่ส่งแค่ครั้งเดียว เหตุ วัคซีนต้องเก็บในอุณหภูมิต่ำมาก วัคซีนต้องผสมน้ำเกลือ และต้องฉีดให้หมดใน 6 ชั่วโมง

วันที่ 10 ส.ค. 64 ที่กระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึง การจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์ ที่มีข่าวมีปัญหาการจัดสรร ว่า การจัดส่งวัคซีน เข็มกระตุ้นสำหรับบุคลากรการแพทย์ ด่านหน้า และกลุ่มเสี่ยง ยืนยันว่า กระทรวงสาธารณสุข สามารถจัดส่งวัคซีนได้เร็วกว่ากำหนดแผนเดิม แล้วก็ขออย่ามองว่า ข้อกำหนดนี้ที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดขึ้นมานี้สำหรับบุคลากรการแพทย์ที่จะได้รับวัคซีน จะทำให้ท่านเข้าไม่ถึงวัคซีน เหตุการจะจัดส่งไป รพ.ใด มีหน่วยงานทั้งรัฐบาลและเอกชน ได้ร่วมกันหารือแล้ว

ทั้งนี้ เพราะเหตุวัคซีนไฟเซอร์ ต้องจัดเก็บในอุณหภูมิที่ต่ำกว่าวัคซีนชนิดอื่นๆ มาก และยังต้องผสมสูตรน้ำเกลือ เพื่อความมีประสิทธิภาพในการต่อสู้กับเชื้อโควิด-19 ดังนั้นบุคลากรทางการแพทยท่านใด ใครไม่ได้วัคซีนไฟเซอร์ลอตแรก ให้แจ้งไปที่ สาธารณสุขจังหวัด และขอให้มั่นใจว่าทางกระทรวงสาธารณสุข จะมีการจัดซื้อวัคซีนไฟเซอร์มาอีก ดังนั้นขอให้มั่นใจว่า วัคซีนไม่มีการสูญหายไปไหน ขอให้มั่นใจได้

นายแพทย์เฉวตสรร กล่าวต่อว่า ขอย้ำว่า ที่วัคซีนไฟเซอร์ ต้องมีการส่งไป รพ.ที่กำหนดเป็นรอบๆ ไม่ได้ส่งไปครั้งเดียว เพราะต้องจัดเก็บวัคซีนที่ยากกว่าวัคซีนชนิดอื่นๆ ดังนั้นขออย่าเพิ่งด่วนสรุป หรือเสียกำลังใจว่าจะไม่ได้รับการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ โดยมีการจัดส่งวัคซีนไฟเซอร์ไปตั้งแต่ 3 ส.ค. เริ่มฉีดวันที่ 4 ส.ค. แล้ว และวันนี้ 10 ส.ค. กระทรวงสาธารณสุข มีการจัดส่งวัคซีนไฟเซอร์ไปในพื้นที่จังหวัดสีแดงเข้ม 13 จังหวัด ในกลุ่มเสี่ยงต่างๆ เพิ่มแล้ว ขอย้ำ หากยังมีการตกหล่น ขอให้แจ้งข้อมูลเพิ่มได้ ที่ สาธารณสุขจังหวัด

ส่วนคำถาม การจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์ ได้น้อยกว่า จำนวนที่ รพ.แจ้งไปนั้น ยืนยันว่า ทางกระทรวงสาธารณสุขได้มีหลักเกณฑ์ ดูฐานข้อมูล บุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้า ว่ามีจำนวนมากเท่าไร

ทั้งนี้มีหลักเกณฑ์ ว่า หากมีการแจ้งจำนวนบุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ หากพื้นที่ใดจำนวนผู้ขอฉีดวัคซีน ต่ำกว่า 50% เราก็จะจัดส่งไปให้ทั้งหมด ส่วนหากพื้นที่ใดขอมาเกิน 75% เราก็จะส่งไปให้ 75% ก่อน และหากที่ใดยังไม่เพียงพอขอให้แจ้งรายชื่อเข้ามาได้ ทั้งนี้ ยืนยันจะจัดส่งไปเพิ่มเติมอีก ไม่ใช่ส่งไปในครั้งเดียว

ส่วนคำถามว่า หลายคนมีข้อสงสัย วัคซีนไฟเซอร์ ต้องผสมอะไรกันแน่ จะเป็นน้ำเกลือ หรือน้ำเปล่า จริงหรือไม่ ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กล่าวว่า แนวทางผสมวัคซีนไฟเซอร์ ยืนยัน เป็นไปตามสูตรบริษัทผลิตวัคซีน ซึ่งกำหนดทำเหมือนกันในทุกประเทศ วัคซีนไฟเซอร์ เป็นวัคซีนชนิดเข้มข้น ต้องมีการผสมน้ำเกลือ ไม่ใช่ผสมน้ำเปล่าอย่างแน่นอน โดยเมื่อไหร่จะฉีดวัคซีนไฟเซอร์ เราก็ต้องนำออกมาจากตู้แช่แข็งที่มีอุณหภูมิต่ำมากๆ เพื่อเอาออกมาฉีดในอุณหภูมิห้อง และต้องฉีดให้หมดในเวลา 6 ชั่วโมง ไม่เช่นนั้น เราก็จะเสียวัคซีนทิ้งโดยสูญเปล่า และเอาวัคซีนไฟเซอร์กลับไปแช่เย็นอีกไม่ได้

ส่วนคำถาม ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เสียชีวิตกลุ่มอายุเท่าไรกันแน่ และผู้ที่เสียชีวิตกลุ่มนี้ ได้รับวัคซีนมาก่อนหรือไม่ ขอยืนยันว่า ข้อมูลผู้เสียชีวิต กลุ่มสำคัญ คือ กลุ่มผู้สูงอายุ และกลุ่มมีโรคเรื้อรัง ภาพรวมออกมา ส่วนใหญ่กลุ่มนี้ก็ยังไม่ได้รับวัคซีน ดังนั้นกระทรวงสาธารณสุข ขอให้กลุ่มเสี่ยง รีบมาลงทะเบียนรับวัคซีน ขออย่าได้ลังเล ยืนยันวัคซีนมีความปลอดภัยสูง ดังนั้นอย่าได้วิตก.

10 สค 2564
ไทยรัฐออนไลน์