ผู้เขียน หัวข้อ: สุดเศร้า! พยาบาลสวมชุดพีพีอีสวมกอดเพื่อนป่วยท้อง 7 เดือน หลังสามีเซ่นคลัสเตอร์  (อ่าน 240 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8667
    • ดูรายละเอียด
สุดเศร้า! พยาบาลสวมชุดพีพีอีสวมกอดเพื่อนป่วยท้อง 7 เดือน หลังสามีเซ่นคลัสเตอร์ทหารอากาศโคราช

จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊ก “พยาบาลหมู” บุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลมหาราช นครราชสีมา ได้โพสต์ภาพตัวเองสวมชุดพีพีอียืนกอดและปลอบเพื่อนพยาบาลที่กำลังตั้งครรภ์และติดเชื้อ หลังสามีเสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และพิมพ์ข้อความว่า “กอดนี้มาจากใจจริงๆ นะ เค้าอยากดึงความรู้สึกที่มันแย่ออกมาจากแกให้มันหมด เค้าอยากจะบอกกับแกว่าเค้าจะอยู่ตรงนี้ไม่ไปไหน เค้าขอโทษจริงๆ เค้าพยายามทำทุกๆ อย่างแล้วจริงๆ ต่อจากนี้ไป….แกต้องคิดถึงลูกให้มากๆ นะเพื่อน กินข้าวให้เยอะขึ้นด้วย พักผ่อนให้เพียงพอห้ามหลับๆ ตื่นๆ เข้าใจมั้ย รักนะ #ขอบคุณที่เข้มแข็ง #สัญญาว่าหันมาเมื่อไหร่ก็จะเจอ ถ้าต้องการความช่วยเหลือเพียงแค่บอก เค้าจะอยู่ตรงนี้” ปรากฏมีชาวเน็ตได้กดถูกใจกว่า 4.4 พัน แสดงความคิดเห็นลักษณะให้กำลังใจและแสดงความเสียใจ จำนวน 440 ข้อความ รวมทั้งแชร์ 1.2 พันครั้ง

ผู้สื่อข่าวได้พยายามโทรศัพท์ติดต่อเจ้าของโพสต์ ซึ่งต้องเข้าเวรปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือดูแลผู้ป่วย จนกระทั่งติดต่อได้เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ทราบชื่อเจ้าของโพสต์นางสาวกัลยรัตน์ เปรมฤดีชัยศักดิ์ อายุ 25 ปี พยาบาลวิชาชีพปฏิบัติการ รพ.มหาราช นครราชสีมา เปิดเผยว่า มีความรู้สึกอัดอั้นตันใจและเสียใจมาก ผู้ป่วยที่สวมกอดเป็นเพื่อนที่เรียนพยาบาลมาตลอด 4 ปี และกำลังตั้งครรภ์ 7 เดือน แต่ต้องมาสูญเสียสามีติดเชื้อโควิด-19 ลำดับเหตุการณ์ประมาณต้นเดือนสิงหาคม ช่วงตนเข้าเวรได้รับผู้ป่วยทั้งสองและสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ จนกระทั่งวันที่ 5 ส.ค. ผู้ป่วยชาย อายุ 30 ปี ผู้เป็นสามีเพื่อนอาการทรุดลงเร็วมาก เชื้อลงปอดต้องใส่ท่อช่วยหายใจ ตนเห็นเหตุการณ์และให้การช่วยเหลือ เห็นสายตาผู้ป่วยที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้กำลังมองออกนอกหน้าต่าง ซึ่งห้องถัดไปมีภรรยานอนรักษาอยู่ แสดงความเป็นห่วงเป็นใยทั้งภรรยาและลูกในครรภ์ 7 เดือน เป็นภาพและความรู้สึกที่สะเทือนใจมาก

ต่อมาชีพจรผู้ป่วยชายหยุดเต้นต้องทำซีพีอาร์หรือช่วยฟื้นคืนชีพ แต่ผู้ป่วยเสียชีวิตด้วยภาวะปอดอักเสบรุนแรง เมื่อเวลา 23.50 น. วันที่ 6 ส.ค. ตนเข้าเวรและทราบข่าวร้ายได้สวมชุดพีพีอีแล้วไปสวมกอดปลอบเพื่อนไม่ให้คิดมาก ล่าสุดอาการเกี่ยวกับโควิดดีขึ้นตามลำดับ แต่สภาพจิตใจย่ำแย่และความเครียดสะสมทำให้ทานอาหารได้น้อยลงและนอนไม่หลับ สะดุ้งตื่นบ่อยครั้ง จึงมีอาการปวดท้อง แพทย์ต้องให้น้ำเกลือและให้กำลังใจ

ทั้งนี้ ผู้ป่วยชายที่เสียชีวิตเป็นนายทหารชั้นประทวนสังกัดกองบิน 1 (บน.1 ) นครราชสีมา ประวัติสัมผัสผู้ป่วยที่เกิดจากคลัสเตอร์ทหารอากาศ ต.หนองไผ่ล้อม อ.เมือง ไทม์ไลน์ วันที่ 27 ก.ค. พบนายทหารอากาศชั้นประทวนสังกัดหน่วยสมทบในพื้นที่กองบิน 1 ภูมิลำเนา ต.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ ติดเชื้อ กองบิน 1 ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการสอบสวนโรค และตรวจหาเชื้อกลุ่มเสี่ยงประกอบด้วยกำลังพลและครอบครัว รวม 129 ราย พบกำลังพลติดเชื้อ 13 ราย และครอบครัว 10 ราย ขยายวงลุกลามติดแม่และภรรยาที่ อ.ด่านขุนทด รวมสะสม 23 ราย

10 สิงหาคม 2564
https://www.matichon.co.th/region/news_2877616