ผู้เขียน หัวข้อ: รพ.พระนั่งเกล้าขอโทษ ปชช.ปมภาพถุงขยะติดเชื้อทิ้งข้างชุมชน รับล้นทุก รพ.  (อ่าน 124 ครั้ง)

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8317
  • ดูรายละเอียด
ผอ.รพ.พระนั่งเกล้า รับถุงสีส้มวางติดกำแพงใกล้ชุมชนบ้านศาลเจ้าซอยนนทบุรี เป็นขยะติดเชื้อจริง
รับจัดเก็บไม่ทัน เพราะมีจำนวนมาก ประสานเทศบาลเพิ่มรถเก็บขยะนำไปกำจัดทุก 2 วัน
เผยขยะติดเชื้อล้นแทบทุก รพ. ขอโทษประชาชนเกิดภาพไม่น่าดู

จากกรณีผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านชุมชนบ้านศาลเจ้าซอยนนทบุรี 9/1 ตำบลบางกระสออำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี เพื่อเป็นกระบอกเสียงขอความช่วยเหลือ หลังพบว่า กำแพงด้านหลังของโรงพยาบาลพระนั่งเกล้า มีเจ้าหน้าที่นำขยะติดเชื้อใส่ถุงสีส้ม มาทิ้งกอง ติดกับชุมชนแห่งนี้ ทำให้ชาวบ้านทุกคนที่อยู่ในชุมชนต่างพากันหวาดผวากลัวว่าจะได้รับเชื้อโรคจากกองขยะที่มีจำนวนมากดังกล่าวมีผู้อาศัยอยู่ประมาณ 50 ครัวเรือน

วันนี้ (29 ก.ค.) ที่ห้องประชุม รพ.พระนั่งเกล้า อ.เมือง จ.นนทบุรี นายแพทย์ มณเทียน เพ็งสมบัติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระนั่งเกล้า เปิดเผยว่า ตอนนี้ได้มีการจัดการกับขยะติดเชื้อแล้ว เนื่องจากขยะมีจำนวนมากขึ้นทำให้การบริหารจัดการไม่ทัน ไม่ใช่เฉพาะ รพ.พระนั่งเกล้า รพ.อื่นๆ ใน จ.นนทบุรี ก็ไม่ทันเหมือนกัน วันนี้ท่านนายกบอกว่าจะเอารถ 10 ล้อ มาขนไปให้หมด เราพยายามรักษาความสะอาดอยู่แล้ว ขยะติดเชื้อมีขั้นตอนการทำงานอยู่มีการเก็บจากผู้ป่วยแต่ละคน และจะมีรถขยะจากเทศบาลมาเก็บ ซึ่งตอนนี้จำนวนผู้ป่วยก็มากขึ้นทั้ง 2 ตึก ใส่หน้ากากอนามัย ใส่เครื่องป้องกัน ถุงมือต่างๆ ทำให้ขยะติดเชื้อมากขึ้น ตอนนี้ก็ต้องคุยกับทางโรงพยาบาล เทศบาล และภาคเอกชน จริงๆ 2 วันก็เก็บแล้วแต่ที่เห็น คือ ประมาณ 5 วันก็จะเก็บแล้ว ก็พยายามจะกำจัดทุกวัน ตอนนี้ท่านนายกสมนึก ก็รับปากว่า ท่านจะเพิ่มรถมากขึ้นสำหรับมาขนขยะ ทำให้ทันในแต่ละวันแต่ช่วงนี้วันเป็นระยะวิกฤตไม่ใช่ปกติ อาจจะต้องเอาเอกชนมาช่วย ต้องขออภัยที่เกิดภาพไม่น่าดูหรือมีกลิ่นและรบกวนประชาชน ทางโรงพยาบาลก็จะทำให้ดีที่สุด

นายคำรณ สุโพธิ์อายุ 41 ปี ชาวบ้านในชุมชนศาลเจ้า กล่าวว่า วันนี้เขามาเก็บและทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ถ้าทำแบบนี้ไปตลอดก็ดี เพราะขยะแบบนี้มันเป็นอันตรายต่อชุมชนของทุกคนในพื้นที่เพราะเป้นขยะติดเชื้อ ไม่ใช่ขยะธรรมดา ทุกวันนี้โควิด-19 มันก็อันตรายมาก วันนี้เขาก็ส่งเจ้าหน้าที่มาเก็บของตรงนี้และฆ่าเชื้อหมดแล้ว อยากฝากว่าอย่าให้มีขยะติดเชื้อมากองอยู่แบบนี้เยอะ ถ้ามันเป็นขยะติดเชื้อโควิดและมันลอยขึ้นมาติดคนในชุมชน และคนในชุมชนออกไปทำงานกันมันจะกลายเป็นคลัสเตอร์ใหญ่ เฉพาะในชุมชนนี้ก็ 100-200 คน และถ้ายิ่งออกไปทำงานไปแพร่เชื้อก็จะกลายเป็นหลักพันหลักหมื่น เพราะเชื้อมันก็กระจายง่าย ตอนนี้อยากจะให้ทำโซนเก็บของขยะติดเชื้อ ทำให้ดี จะทำลายตอนไหนก็ไม่รู้แต่อยากให้ทำให้ดีๆ แยกต่างหากออกมา เพราะมันน่ากลัวมาก

29 ก.ค. 2564  ทีมข่าวอาชญากรรม

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8317
  • ดูรายละเอียด
ชุมชนบ้านศาลเจ้าซอยนนทบุรีร้อง หลังพบโรงพยาบาลดัง ทิ้งถุงพลาสติกสีส้มข้างกำแพงนับสิบ ผวากลัวเป็นขยะติดเชื้อในโรงพยาบาล

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 28 กรกฎาคม 64 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านชุมชนบ้านศาลเจ้าซอยนนทบุรี 9/1 ตำบลบางกระสอ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี เพื่อเป็นกระบอกเสียงขอความช่วยเหลือ หลังพบว่า กำแพงด้านหลังของโรงพยาบาลพระนั่งเกล้า มีเจ้าหน้าที่นำขยะติดเชื้อใส่ถุงสีส้ม มาทิ้งกองพะเนินเป็นภูเขา ติดกับชุมชนแห่งนี้ ทำให้ชาวบ้านทุกคนที่อยู่ในชุมชนต่างพากันหวาดผวากลัวว่าจะได้รับเชื้อโรคจากกองขยะจำนวนมากดังกล่าว

นายคำรณ สุโพธิ์ อายุ 41 ปี ชาวบ้านในชุมชนศาลเจ้า เปิดเผยว่า ตนเป็นคนโพสต์เรื่องราวลงในโลกโซเชียลเพื่ออยากให้รู้ไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของโรงพยาบาล ไม่ว่าจะเป็นผู้บริหาร หรือเจ้าหน้าที่ ว่า การที่คุณนำขยะติดเชื้อเหล่านี้มากองพะเนินติดกำแพงใกล้ชุมชนที่พวกตนอยู่อาศัยมานานเป็นเดือนโดยไม่ขนไปทิ้งทำให้พวกตน ซึ่งมีชาวบ้านกว่า 50 ครัวเรือน ในชุมชนต่างพากันหวาดผวา เพราะไม่รู้ว่าจะได้รับ เชื้อจากกองขยะเหล่านี้หรือไม่ อยากให้มาจัดการแก้ไข

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในชุมชนบ้านศาลเจ้าแห่งนี้ เมื่อเดินเข้าไปตลอดทั้งซอยที่คับแคบ บริเวณฝั่ง ซ้ายมือจะพบว่า ตลอดแนวทั้งสองฝั่ง เป็นทุ่งนากว้างมีลำคลองเล็กๆ ติดแม่น้ำเจ้าพระยา บรรยากาศเงียบสงบ เย็นสบาย แต่ฝั่งขวาตลอดกำแพงอิฐบล็อก ด้านฝั่งของ รพ.พระนั่งเกล้า มีกองขยะติดเชื้อจำนวนมากกองเรียงราย สูงพะเนิน ทำให้ชาวบ้านต่างพากันวิตกกังวล ไม่คิดว่าทางโรงพยาบาลจะนำขยะ มากองทิ้งไว้ด้านหลังของโรงพยาบาลแบบนี้ ทำให้บรรยากาศทัศนียภาพ ที่ร่มรื่นร่มเย็นของชุมชน กลับต้องมามีบรรยากาศที่ไม่สดชื่น เพราะว่ากองขยะติดที่ทางโรงพยาบาลนำมากองไว้ ติดกับรั้วชุมชนจึงอยากวอนหน่วยงาน เจ้าหน้าที่ระดับสูงของโรงพยาบาลเข้ามาแก้ไขดูแลด้วย

29 ก.ค. 2564  ทีมข่าวอาชญากรรม