ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำตาแทบร่วง บุคลากรการแพทย์ปัตตานีโอดวัคซีนไฟเซอร์ไม่เพียงพอถึงขั้นต้องจับฉลาก  (อ่าน 146 ครั้ง)

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8390
  • ดูรายละเอียด
บุคลากรทางการแพทย์จังหวัดปัตตานีโพสต์ตัดพ้อถึงวัคซีนไฟเซอร์ที่ได้รับบริจาคมาจากสหรัฐอเมริกาไม่เพียงพอถึงขั้นเจ้าหน้าที่ต้องมีการจับสลากฉีดวัคซีน โอดหมดกำลังใจทำงานมากๆ​ น้ำตาแทบร่วง

จากกรณีที่ทางสหรัฐอเมริกาบริจาควัคซีนไฟเซอร์ จำนวน 1.5 ล้านโดส มาให้ประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 30 ก.ค. 2564 เพื่อฉีดแก่บุคลากรการแพทย์ด่านหน้า ผู้สูงอายุ กลุ่ม 7 โรคเสี่ยง และกลุ่มหญิงตั้งครรภ์ โดยวัคซีนถูกจัดสรร​โดย​ สธ.แจกจ่ายไปทั่วประเทศ

ต่อมาเมื่อวันที่ 9 ส.ค. เพจ “หมอแล็บแพนด้า” ได้มีการแชร์โพสต์จากบุคลากรทางการแพทย์รายหนึ่งในจังหวัดปัตตานี โดยโพสต์ตัดพ้อถึงวัคซีนโควิด-19 ไฟเซอร์ ที่ได้รับบริจาคมาจากสหรัฐอเมริกาไม่เพียงพอถึงขั้นที่เจ้าหน้าที่ต้องมีการจับสลากฉีดวัคซีน โดยในโพสต์ระบุข้อความว่า “หมดกำลังใจทำงานมากๆ​ น้ำตาแทบร่วง เมื่อรู้ว่าต้องมาจับฉลากและต้องมี 6 คนใน ER ที่ไม่ได้ฉีด​ Pfizer ทำไมทำกับเราแบบนี้”

10 ส.ค. 2564  ผู้จัดการออนไลน์

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8390
  • ดูรายละเอียด
รอง ผอ.รพ.ปัตตานี ยืนยันบุคลากรทางการแพทย์ได้ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ทุกคน คาดของมาวันศุกร์นี้ แจงการจับฉลากฉีดวัคซีน มีจริงเพราะบางหน่วยตัดสินใจยากในการจัดสรรเพราะเสี่ยงเท่ากันเช่นห้องฉุกเฉิน

จากที่มีกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Napatchanon Vejvisitvong และมีการแชร์ต่อๆ อย่างกว้างขวาง โดยโพสต์ข้อความเชิงตัดพ้อของเรื่องการจัดการวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของไฟเซอร์ (Pfizer) ของจังหวัดปัตตานีที่ได้วัคซีนไม่ครบตามจำนวนที่ได้ร้องขอไป จึงทำให้มีการจับฉลากในแผนกฉุกเฉิน (ER) ของโรงพยาบาลปัตตานี เพื่อที่จะหาผู้ที่ได้รับวัคซีน Pfizer ที่ได้มา

ล่าสุดวันนี้ (10 ส.ค.64) ที่ หอประชุมองค์การบริหารส่วนจังหวัดปัตตานี มีการฉีดวัคซีน Pfizer ให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ในจังหวัดปัตตานีที่เป็นด่านหน้าในการต่อสู้รับมือกับเชื้อโควิด-19 โดยจะเป็นวัคซีนกระตุ้น เข็มที่ 3 โดยวันนี้จะมีการฉีดวัคซีน จำนวนกว่า 1,200 คน โดยทางจังหวัดจะเฉลี่ยวัคซีนให้กับทางโรงพยาบาลต่างๆ ซึ่งจะมีการฉีดวัค Pfizer แบ่งเป็น 2 วัน ทั้งวันนี้และพรุ่งนี้จนครบจำนวนที่ได้มาในรอบแรก

นพ.อรุณ ประเสริฐสุข รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลปัตตานี กล่าวว่า จังหวัดได้ขอวัคซีนไฟเซอร์ ซึ่งได้รับจำนวน 3,380 กว่าโดส แต่ที่ได้รับจริงๆ เพียง 2,160 กว่าโดส เนื่องจากว่าได้วัคซีน 70% ก็จะไปเฉลี่ยยังโรงพยาบาลต่างๆ ตามจำนวนบุคลากรทางการแพทย์ ขอยืนยันว่าส่วนที่เหลือจะได้รับครบทุกคน คาดว่าประมานศุกร์นี้

และกรณีที่มีการจับฉลากนั้น เมื่อหน่วยงานได้วัคซีนเฉลี่ย 70% ก็นำไปจัดสรรในหน่วยงานต่างๆ ซึ่งบางหน่วยงานอาจจะตัดสินลำบาก เช่นหน่วยงานห้องฉุกเฉิน ซึ่งคนก็มีความเสี่ยงกันทั้งหมด จึงต้องใช้วิธีจับฉลาก ขอยืนยันว่าบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าจะได้รับวัคซีนครบทุกคน.

ไทยรัฐออนไลน์
10 ส.ค. 2564