ผู้เขียน หัวข้อ: องค์กรแพทย์ รพ.ขอนแก่น ทวงวัคซีนไฟเซอร์ให้ด่านหน้า ขอ 1,400 แต่ได้ 700  (อ่าน 78 ครั้ง)

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8247
  • ดูรายละเอียด
วันที่ 8 สิงหาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (7 ส.ค.) องค์กรแพทย์โรงพยาบาลขอนแก่นออกแถลงการณ์เรียกร้องวัคซีนไฟเซอร์ลอตบริจาคจากประเทศสหรัฐอเมริกา 1.5 ล้านโดส ซึ่งเดินทางถึงประเทศไทยเมื่อวันที่ 30 ก.ค. ที่ผ่านมาและจะถูกจัดสรรให้บุคลากรการแพทย์ด่านหน้าทั่วประเทศ

วันที่ 6 สิงหาคม ที่ผ่านมา เฟซบุ๊กสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า เวลา​ 14.00 ​น. ณ​ สำนักงานควบคุมป้องกันโรคที่ 7 จังหวัดขอนแก่น นายแพทย์สมชายโชติ​ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่นรับมอบวัคซีนไฟเซอร์ล็อตแรก​ 9,840 โดส โดยกองโรคติดต่อทั่วไปจัดส่งวัคซีนโควิด 19 ไฟเซอร์ รอบต้นเดือนสิงหาคม 2564 สำหรับบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขเพื่อลดการป่วยรุนแรงและอัตราการเสียชีวิต และปกป้องระบบสาธารณสุขของประเทศ

โดยมอบหมายให้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพิจารณาเร่งรัดการให้วัคซีนกับกลุ่มเป้าหมาย ภายในอาทิตย์​นี้​ เบื้องต้นมีบุคลากรด่านหน้าแจ้งความประสงค์​ฉีด​ 17,000 คน​ แบ่งเป็น 2 ประเภท ดังนี้
ประเภทที่ 1 บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขด่านหน้าทุกคนที่ต้องสัมผัสผู้ป่วยโควิด19จากการปฏิบัติงานทั่วประเทศ รวมทั้งนักศึกษาและเจ้าหน้าที่ที่ต้องสัมผัสผู้ป่วยโควิดจากการปฏิบัติงาน
เช่น แผนกผู้ป่วยนอก แผนกผู้ป่วยใน คลินิกทางเดินหายใจ ห้องฉุกเฉิน แผนกผู้ป่วยวิกฤต โรงพยาบาลสนาม เจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการ เจ้าหน้าที่สอบสวนโรค เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานในสถานที่กักกัน หรือปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องกับภารกิจการดูแลผู้ป่วยโควิด 19 อื่นๆ ตามการพิจารณาของสถานพยาบาล/หน่วยงานต้นสังกัด โดยมีหลักการให้วัคซีน ดังนี้

1.1 บุคลากรที่ได้รับวัคซีน ซิโนแวค หรือ ซิโนฟาร์ม ครบ 2 เข็ม อย่างน้อย 1 เดือนพิจารณาให้วัคซีนไฟเซอร์ กระตุ้น 1 เข็ม
1.2 บุคลากรที่ได้รับวัคซีนใดๆ มาแล้วเพียง 1 เข็ม พิจารณาให้วัคซีน ไฟเซอร์ เป็นเข็มที่ 2 โดยกำหนดระยะห่างระหว่างโดส ตามชนิดของวัคซีนเข็มที่ 1 เป็นหลัก
1.3 บุคลากรที่เคยติดเชื้อโควิด 19 และไม่เคยได้รับวัคซีน พิจารณาให้วัคซีนไฟเซอร์ 1 เข็ม โดยมีระยะห่างจากวันที่พบการติดเชื้ออย่างน้อย 1 เดือน

ประเภทที่ 2 บุคลากรที่ไม่เคยได้วัคซีนใดๆ มาก่อน พิจารณาให้วัคซีนไฟเซอร์ 2 เข็ม ห่างกัน 3 สัปดาห์ทั้งนี้เนื่องจากวัคซีนจะเก็บอยู่ในอุณหภูมิ 2 – 8 องศาเซลเซียส ได้เพียง 1 เดือน ดังนั้น กองโรคติดต่อทั่วไป จะส่งวัคซีนไฟเซอร์ สำหรับผู้รับวัคซีนเข็ม 2 ในกลุ่มเป้าหมายประเภท 2 ประมาณกลางเดือนสิงหาคม 2564 และหากจังหวัดได้ตรวจสอบว่ามีบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขที่มีคุณสมบัติตามกลุ่มเป้าหมายประเภทที่ 1 และ 2 เพิ่มเติมสามารถแจ้งขอรับการสนับสนุนวัคซีนเพิ่มเติมได้ที่กรมควบคุมโรค

ต่อมา วานนี้ (7 ส.ค.) องค์กรแพทย์ รพ.ขอนแก่น ได้ออกแถลงการณ์เรื่องการขอวัคซีนไฟเซอร์ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าโรงพยาบาลขอนแก่น โดยระบุว่า ตามที่ทราบกันดีว่าประเทศไทยได้รับบริจาควัคซีนไฟเซอร์จากประเทศสหรัฐอเมริกา 1.5 ล้านโดส และจะมีการจัดสรรให้กับบุคลากรสาธารณสุขด่านหน้าอย่างเร่งด่วนเพื่อรับมือกับจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด -19 ที่เพิ่มขึ้นทั่วประเทศ

โรงพยาบาลขอนแก่นนับเป็นโรงพยาบาลหลักในการดูแลผู้ป่วยโควิดทุกความรุนแรงของจังหวัดขอนแก่นตั้งแต่ผู้ป่วยคลัสเตอร์ฟันน้ำนม คลัสเตอร์แรงงาน คลัสเตอร์เรือนจำและทัณฑสถาน ไปจนถึงผู้ป่วยหนักอาการวิกฤตสำหรับโควต้าการฉีดวัคซีนไฟเซอร์มีบุคลากรทางการแพทย์ลงชื่อรับวัคซีนไฟเซอร์เป็นจํานวน 1400 คน แต่โรงพยาบาลขอนแก่นกลับได้รับการจัดสรรวัคซีนเป็นจำนวนเพียง 700 โดสเท่านั้น

ทั้งที่เป็นการขอตรงตามเกณฑ์ที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดทุกประการองค์กรแพทย์โรงพยาบาลขอนแก่นจึงขอเรียกร้องให้มีการจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์ให้เพียงพอต่อจำนวนบุคลากรด้านหน้าของโรงพยาบาลขอนแก่นเพื่อเป็นการปกป้องชีวิตของบุคลากรทางการแพทย์ที่ได้ทุ่มเทรักษาผู้ป่วยอย่างเต็มความสามารถมาโดยตลอด

8 สิงหาคม 2564
https://www.prachachat.net/general/news-734089

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8247
  • ดูรายละเอียด
ศบค. ระบุ ทยอยจัดส่ง “วัคซีนไฟเซอร์” สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ฉีดบูสเตอร์โดส ช่วงแรกให้ 50-60% ก่อน แล้วสำรวจศักยภาพการฉีดแต่ละจุด ยืนยันจัดสรรให้เพิ่มเติมอย่างแน่นอน

วันนี้ (9 ส.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์โควิด-19 ประจำวันตอนหนึ่งว่า การฉีดวัคซีนบูสเตอร์โดส หรือเข็ม 3 ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ ด่านหน้า และการทยอยจัดส่งวัคซีนไฟเซอร์ไปยังต่างจังหวัดว่า วัคซีนเข็ม 3 เข็มกระตุ้นภูมิสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ จะมีการเสนอรายละเอียดให้ทราบเป็นประจำทุกวันเพื่อที่จะให้ได้เห็นข้อมูล ซึ่งตัวเลขล่าสุดตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ. 64 เป็นต้นมา ที่ได้ฉีดเข็มหนึ่งให้กับบุคลากรทางการแพทย์ จนถึงกระตุ้นเข็ม 3 เป็นแอสตร้าเซนเนก้าแล้ว 182,082 ราย ส่วนวัคซีนไฟเซอร์ ที่ฉีดเมื่อวันที่ 8 ส.ค. ตอนนี้บวกไปแล้ว 23,481 ราย ดังนั้นตัวเลขรวมของไฟเซอร์ 39,483 ราย

ทั้งนี้ ในส่วนการจัดสรรกระจายวัคซีนไฟเซอร์ขอเรียนให้ทราบว่า มีการสำรวจความต้องการของบุคลากรตอนนี้กรมควบคุมโรคจัดส่งให้ในเบื้องต้น 50-60% ของความต้องการที่สำรวจไว้ก่อน และหลังจากนั้นจะมีการสำรวจศักยภาพการฉีดแต่ละจุด แล้วจะจัดสรรให้เพิ่มเติมอย่างแน่นอน

พญ.อภิสมัย กล่าวว่า วันที่ 5-6 ส.ค.นี้ ทางกรมควบคุมโรคได้จัดสรรวัคซีนล็อตแรกลงไปยังหน่วยฉีดเรียบร้อย ซึ่งขอเน้นย้ำว่าทุกจังหวัด ไม่ใช่ทุกโรงพยาบาลที่จะฉีดได้แต่จะมีการกำหนดหน่วยฉีด โดยสาธารณสุขจังหวัดเป็นผู้กำกับ เนื่องจากวัคซีนไฟเซอร์นั้นจะมีรายละเอียดเรื่องการขนส่งการเก็บอุณหภูมิที่ถูกต้อง ดังนั้น ในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาระหว่างวันที่ 7-9 ส.ค. มีการเริ่มฉีดในหลายหน่วยบริการและในส่วนของการกำกับติดตามนั้น นพ.สุระ วิเศษศักดิ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้ย้ำว่า ทุกๆหน่วยฉีด ขอให้ สสจ. กำกับติดตามด้วย และในส่วนของความโปร่งใสนั้นสังคมกำลังต้องการเห็นจึงขอให้ สสจ.และทุกจุดฉีดรายงานเข้ามาด้วย

พญ.อภิสมัย กล่าวว่า สำหรับวัคซีนไฟเซอร์นี้ยังรวมถึงกลุ่มนักเรียนที่จะต้องเดินทางไปศึกษาต่อยังต่างประเทศที่ได้รายงานไปก่อนหน้านี้แล้ว จึงขอเน้นย้ำว่าขอให้ติดต่อลงทะเบียนด้วยการสแกนคิวอาร์โค้ด รับอีเมลยืนยันในการลงทะเบียน และมีการนัดหมายผ่านทาง sms ไปยังเบอร์โทรศัพท์เพื่อนัดเข้าฉีดวัคซีน อย่างไรก็ตาม กระทรวงสาธารณสุขขอเน้นย้ำว่าข้อมูลการดูแลผู้ป่วยทั้งการเข้าระบบรักษาที่บ้านและศูนย์พักคอย การดำเนินการทั้งภาครัฐเอกชนประชาสังคมจะมีการรวบรวมเข้าเป็นระบบฐานเดียวกัน โดย สปสช.ในเร็วๆนี้ จึงขอให้โรงพยาบาลที่ดูแลผู้ป่วยเหล่านี้ติดตามและลงข้อมูลด้วยเพื่อเป็นประโยชน์ในการบริหารจัดการ

9 ส.ค. 2564  ผู้จัดการออนไลน์

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8247
  • ดูรายละเอียด
รัฐบาล’ แจง แพทย์ได้ไฟเซอร์ไม่ครบ เพราะทยอยส่ง
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 10 สิงหาคม 2021, 15:50:49 »
เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 10 สิงหาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ตอบคำถามแทนนายกรัฐมนตรีถึงกรณีที่บุคลากรทางการแพทย์ ออกมาเรียกร้องถึงการจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์ ว่า ในกรณีดังกล่าวได้มีการชี้แจงในเบื้องต้นไปแล้ว ว่าวัคซีนที่เข้ามาในประเทศไทยจำนวน 1.5 ล้านโดส ได้มีการจัดสรรให้บุคลากรทางการแพทย์ ประมาณ 700,000 โดส ซึ่งได้มีการส่งล็อตแรกไปแล้วประมาณร้อยละ 50-75 ไปตามโรงพยาบาลต่างๆ ที่ได้มีการสำรวจผู้ที่มีความต้องการฉีดวัคซีน และขณะนี้กำลังทยอยส่งเป็นล็อตๆ ไป เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการบริหารจัดการ เนื่องจากหากส่งไปครั้งเดียวทั้งหมด 100 เปอร์เซ็น อาจจะมีบางพื้นที่ได้รับเกินหรือขาด แต่ขอยืนยันว่าหลังจากนี้จะทยอยส่งให้ครบตามจำนวน ที่ทางบุคลากรทางการแพทย์ได้แจ้งความจำนงมา และได้รับการฉีดตามกฎระเบียบที่กระทรวงสาธารณสุขได้ตั้งไว้ในเบื้องต้น10 สิงหาคม 2564
https://www.matichon.co.th/politics/news_2877825

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8247
  • ดูรายละเอียด
โรงพยาบาลขอนแก่น ได้รับวัคซีนไฟเซอร์ครบตามจำนวนที่ขอแล้ว 1,400 โดส พร้อมฉีดให้บุคลากรด่านหน้า สธ. แจง แบ่งส่งให้ลอตแรก เหตุต้องควบคุมอุณหภูมิ

วันที่ 10 สิงหาคม 2564 จากกรณีองค์กรแพทย์โรงพยาบาลขอนแก่น ได้ออกแถลงการณ์ ขอวัคซีนไฟเซอร์ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าโรงพยาบาลขอนแก่น ภายหลังส่งรายชื่อแจ้งความประสงค์ขอรับวัคซีนไฟเซอร์ จำนวน 1,400 คน แต่ได้รับมาเพียง 700 โดส ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด แพทย์หญิงนาตยา มิลส์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น เปิดเผยว่า การประชุมทางไกลเมื่อวานนี้ (9 ส.ค.) ทางนายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข มีความเข้าใจดี ถึงความเหนื่อยล้าของบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงความกังวลว่าจะได้รับการฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 เมื่อไร

ทั้งนี้ ผู้อำนวยการ รพ.ขอนแก่น ระบุว่า ได้ทำความเข้าใจและได้รับการจัดสรรมาจากส่วนกลางเพิ่มเติมเป็นที่เรียบร้อย จากนั้นจะทำการฉีดวัคซีนให้บุคลากรด่านหน้าให้ครบ 700 โดส แรกที่ได้รับในวันนี้ (10 ส.ค.) รวมแล้ว รพ.ขอนแก่น ได้รับวัคซีนทั้งสิ้น 1,449 โดส

ขณะที่ นายแพทย์เอกชัย เพียรศรีวัชรา โฆษกกรมอนามัยและผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมสุขภาพ กล่าวในช่วงหนึ่งของการแถลงข่าวประจำวันของกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า กรณีข่าวองค์กรแพทย์โรงพยาบาลขอนแก่น ออกแถลงการณ์ทวงวัคซีนไฟเซอร์ให้บุคลากรสาธารณสุขด่านหน้า เนื่องจากได้รีบเพียงครึ่งเดียวของจำนวนที่ขอไปทั้งหมดนั้น

ผู้อำนวยการ รพ.ขอนแก่น ได้ชี้แจงแล้วว่า เป็นความเข้าใจผิดในการสื่อสาร เนื่องจากวัคซีนไฟเซอร์ที่ส่งมาครึ่งหนึ่งเป็นลอตแรก ด้วยเหตุผลในการจัดเก็บที่จะต้องมีอุณหภูมิที่เหมาะสม ไม่เช่นนั้นอาจเกิดผลเสียต่อคุณภาพของวัคซีน

10 สิงหาคม 2564
https://www.prachachat.net/general/news-735951