ผู้เขียน หัวข้อ: องอาจ”เห็นด้วยนายกฯเร่งจัดหาวัคซีนเข้ามาเพิ่มเติมภายใน2เดือนนี้โดยไม่ต้องผ่าน สธ  (อ่าน 55 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8247
    • ดูรายละเอียด
รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เห็นด้วยที่นายกฯ พยายามจัดหาทางนำวัคซีนเข้ามาในประเทศไทยให้ได้จำนวนมากที่สุดภายใน 2 เดือนนี้ เพื่อฉีดให้กับประชาชนไวที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยไม่ต้องผ่านขั้นตอนที่กระทรวงสาธารณสุข

วันนี้ (3 ส.ค.) นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค และประธาน ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการซื้อวัคซีนเพิ่มเติมของรัฐบาลว่า ตามที่มีรายงานข่าวว่า นายรัฐมนตรีได้สั่งการให้ทีมที่ปรึกษาและคณะทำงานรวมทั้งตัวแทนภาคเอกชน ร่วมกันจัดหาวัคซีนเป็นกรณีพิเศษเร่งด่วน 20-25 ล้านโดส เป็นวัคซีนสปุตนิก วี กับจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน โดยการจัดหาวัคซีนครั้งนี้ต้องไม่ผ่าน 3 หน่วยงานของกระทรวงสาธารณสุข คือกรมควบคุมโรค สถาบันวัคซีนแห่งชาติ และองค์การเภสัชกรรม และให้นำเข้าวัคซีนดังกล่าวเข้ามาในประเทศไทยภายในไตรมาส 3 นี้

นับเป็นเรื่องดีที่นายกฯ พยายามหาทางนำวัคซีนเข้ามาในประเทศไทยให้ได้จำนวนมากที่สุดและไวที่สุด เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่า ประชาชนต้องการฉีดวัคซีนให้ไวที่สุดเท่าที่จะทำได้ ถึงขนาดมีการทุจริตยอมจ่ายเงินใต้โต๊ะเพื่อทำให้ได้ฉีดวัคซีนที่สถานีกลางบางซื่อ

แต่การดำเนินการนำวัคซีนเข้ามาโดยไม่ต้องผ่าน 3 หน่วยงานของกระทรวงสาธารณสุข ทำให้มีข้อสังเกตที่ขอฝากให้นายกฯ พิจารณาคือ

1. การที่นายกฯ สั่งให้นำวัคซีนเข้ามาใหม่ภายในไตรมาส 3 นี้ โดยไม่ผ่านกระทรวงสาธารณสุข แสดงว่าระบบการบริหารจัดการการนำเข้าวัคซีนที่ผ่านมามีปัญหาใช่หรือไม่ ปัญหาคืออะไร และนายกฯ จะมีแนวทางแก้ปัญหานี้อย่างไร เพื่อให้ระบบปกติทำงานได้โดยไม่มีอุปสรรค
2. ในเมื่อการนำเข้าวัคซีนโดยไม่ผ่าน 3 หน่วยงานของกระทรวงสาธารณสุขเกิดขึ้นได้ องค์กรอื่นๆ ที่ประสงค์จะนำเข้าวัคซีนสามารถทำเหมือนที่นายกฯ ทำได้หรือไม่ อย่างไร
3. นายกฯ จะดำเนินการอย่างไรให้การจัดสรรวัคซีนเป็นไปอย่างทั่วถึงและเป็นธรรมในสถานการณ์ที่วัคซีนเป็นความต้องการของทุกคน เพราะแม้แต่การจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์ที่ได้รับบริจาคมาซึ่งควรจัดสรรให้บุคลากรทางการแพทย์เป็นหลักยังถูกวิพากษ์วิจารณ์จากบุคลากรทางการแพทย์ถึงการจัดสรรที่ไม่เป็นธรรม

ขณะนี้ประชาชนทั้งประเทศจำนวนมากที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนต่างรอคอยการฉีดวัคซีนที่รวดเร็วเพราะถ้าเราฉีดวัคซีนได้ทั่วถึงมากขึ้นเท่าไหร่ ก็จะช่วยทำให้วิกฤตโควิดที่กำลังแพร่ระบาดขณะนี้ทุเลาเบาบางลงได้ จึงขอให้นายกฯ ทำเรื่องการนำเข้าวัคซีนและการจัดสรรวัคซีนให้กระจ่างสร้างโอกาสให้เกิดขึ้นอย่างทั่วหน้า เพื่อนำพาการแก้ไขโควิด-19 ให้ดีขึ้นได้ อันจะทำให้ประชาชนได้ประโยชน์อย่างแท้จริง


3 ส.ค. 2564  ผู้จัดการออนไลน์