ผู้เขียน หัวข้อ: ดีงาม!นอภ.แม่ริมหนุนปลูก “ฟ้าทะลายโจร”บ้านละต้นสู้โควิด-19 หลังใช้รักษาคลัสเตอร์  (อ่าน 64 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8247
    • ดูรายละเอียด
เชียงใหม่ - นอภ.แม่ริมสุดเจ๋ง! จับมือ อปท.-เกษตรอำเภอเพาะต้นกล้า “ฟ้าทะลายโจร” 20,000 ต้นแจกฟรี สนับสนุนให้ชาวบ้านปลูกอย่างน้อยบ้านละ 1 ต้นเตรียมพร้อมสู้ภัยโควิด-19 หลังพิสูจน์แล้วใช้เป็นยารักษาผู้ป่วยคลัสเตอร์โป่งแยงกว่า 130 คน จนหายเป็นปกติดีทั้งหมดแล้ว

นายภัควัต ขันธหิรัญ นายอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางอำเภอแม่ริม ร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอำเภอแม่ริม และสำนักงานเกษตรอำเภอแม่ริม ทำการเพาะกล้าต้นฟ้าทะลายโจรเบื้องต้นจำนวน 20,000 ต้น แจกจ่ายฟรีให้ประชาชนเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมให้มีการนำไปปลูกไว้ที่บ้านอย่างน้อยบ้านละ 1 ต้น ทั้งนี้เนื่องจากพบว่าผลการศึกษาวิจัยจากสถาบันที่น่าเชื่อถือได้หลายแห่งระบุตรงกันว่าสารสำคัญของฟ้าทะลายโจรนั้นสามารถลดความรุนแรงของเชื้อโควิด-19 ที่จะลุกลามลงไปสู่ปอดของผู้ป่วยได้ ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นเท่ากับเป็นการช่วยลดภาระของแพทย์และพยาบาล ทำให้มีเวลาในการดูแลรักษาผู้ป่วยที่มีอาการหนักใน ICU หรือพื้นที่ที่มีอัตราการป่วยสูงได้

ขณะที่ในช่วงกลางเดือน ก.ค. 64 ที่มีการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อย่างเป็นกลุ่มก้อนจำนวนมากในพื้นที่ตำบลโป่งแยง อำเภอแม่ริม หรือคลัสเตอร์โป่งแยง จนต้องมีการปิดหมู่บ้านและจัดตั้งโรงพยาบาลสนามในพื้นที่นั้น นายอำเภอแม่ริมเปิดเผยว่า ในการดูแลรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 คลัสเตอร์นี้ ทางอำเภอแม่ริม ร่วมกับสาธารณสุขได้มีการทดลองนำฟ้าทะลายโจรมาใช้ในการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ด้วย โดยการจ่ายเป็นยาพื้นฐานให้แก่ทั้งผู้ป่วยกว่า 130 คน รวมทั้งผู้สัมผัสเสี่ยงสูงด้วย ผลปรากฏว่าได้ผลในการรักษาเป็นอย่างดี โดยล่าสุดผู้ป่วยทุกรายอาการหายดีเป็นปกติทั้งหมดแล้ว และยังสามารถทำการปิดโรงพยาบาลสนามได้เป็นที่เรียบร้อยแล้วก่อนที่จะถึงสิ้นเดือน ก.ค. 64 ด้วย ซึ่งน่าจะถือเป็นบทพิสูจน์อีกอย่างหนึ่งเกี่ยวกับสรรพคุณของสมุนไพรไทยชนิดนี้ได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ จากข้อมูลและเหตุผลสนับสนุนดังกล่าว จึงได้ร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นกำหนดเป็นนโยบายและร่วมกันดำเนินการส่งเสริมสนับสนุนให้ประชาชนปลูกต้นฟ้าทะลายโจรอย่างน้อยบ้านละ 1 ต้นไว้ใช้เอง เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมไว้รับมือในกรณีที่อาจจะเกิดสถานการณ์รุนแรงและเป็นการเพิ่มการพึ่งพิงตัวเอง ซึ่งเบื้องต้นมีการกระจายและแจกจ่ายผ่านทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและเครือข่ายไปแล้วประมาณ 10,000 ต้น โดยฟ้าทะลายโจรที่มีการแจกจ่ายให้นำไปปลูกนั้นมีการขอความร่วมมือว่าในช่วงนี้ที่สถานการณ์ไม่รุนแรง เมื่อต้นเจริญเติบโตดีแล้วจะขอให้เก็บเกี่ยวใบส่งมอบกลับมาให้ทางอำเภอและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อทำการแปรรูปเป็นใบแห้งและบดบรรจุแคปซูล ซึ่งที่ผ่านมาผลิตได้จำนวนหนึ่งแล้วเพื่อเตรียมพร้อมไว้ใช้หากเกิดสถานการณ์

นายอำเภอแม่ริมบอกด้วยว่า นอกจากเรื่องการส่งเสริมการปลูกฟ้าทะลายโจรเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์และพึ่งพาตัวเองแล้ว อีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญที่ทางอำเภอแม่ริมกำลังพยายามดำเนินการก็คือการส่งเสริมและสนับสนุนให้ประชาชนสามารถเข้าถึงชุดตรวจเชื้อโควิด-19 แบบเร่งด่วน หรือ Antigen Test Kit ได้ง่ายและสะดวกที่สุด ทั้งนี้เพื่อให้สามารถตรวจหาคัดกรองผู้ติดเชื้อได้เร็วที่สุด และแยกตัวเข้าสู่กระบวนการรักษา ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากในการที่จะช่วยลดการแพร่กระจายเชื้อและป้องกันการติดเชื้อเป็นคลัสเตอร์

30 ก.ค. 2564  ผู้จัดการออนไลน์