ผู้เขียน หัวข้อ: สมาพันธ์นิสิตนักศึกษา ร้องฝ่ายค้านสอบปมแพทย์เพิ่มพูนทักษะฆ่าตัวตาย เชื่อเหตุงาน  (อ่าน 283 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8667
    • ดูรายละเอียด
เมื่อวันที่ 1 ก.ค. ที่รัฐสภา นายชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยนายเรวัติ วิศรุตเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย รับยื่นหนังสือจากน.ส.ศิริฤดี ฉันทชัยวัฒน์ ประธานคณะกรรมการเพื่อสิทธิมนุษยชนและสันติภาพภายใต้สมาพันธ์นิสิตนักศึกษาแพทย์นานาชาติแห่งประเทศไทย (IFMSA-Thailand) ให้ตรวจสอบปัญหาการฆ่าตัวตายของแพทย์เพิ่มพูนทักษะ เนื่องจากเมื่อวันที่ 8 มิ.ย.64 มีรายงานข่าวเหตุการณ์ที่แพทย์เพิ่มพูนทักษะประจำโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดสระแก้ว ตัดสินใจฆ่าตัวตายโดยกระโดดจากตึก 8 ชั้น จากความเครียดสะสมจากการทำงาน ซึ่งอาจมีเหตุจากการกระจายหน้าที่งานไม่เป็นธรรม ทำงานที่มากเกินขีดจำกัด หรือแม้กระทั่งการกลั่นแกล้งในสภาพแวดล้อมการทำงาน

น.ส.ศิริฤดี กล่าวว่า จากการฆ่าตัวตายของแพทย์เพิ่มพูนทักษะ รวมทั้งปัญหาการฆ่าตัวตายในนิสิตนักศึกษาแพทย์จากภาระงานที่มากเกินไปจนส่งผลกระทบต่อสุขภาพและคุณภาพชีวิต ซึ่งปัญหาดังกล่าวเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นเรื้อรัง และยังไม่มีหน่วยงานใดออกมาแสดงความรับผิดชอบ หรือหาแนวทางการแก้ไขปัญหาที่หนักหน่วงนี้อย่างเป็นรูปธรรม จึงอยากขอให้ช่วยตรวจสอบปัญหาการฆ่าตัวตายของแพทย์เพิ่มพูนทักษะ รวมทั้งพิจารณาทบทวนมาตรฐานการทำงานและการพักผ่อนของแพทย์ ซึ่งอาจเป็นต้นเหตุของปัญหาการฆ่าตัวตายของแพทย์เพิ่มพูนทักษะ เพื่อหาแนวทางการแก้ไขปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุด และควรมีการสร้างความตระหนักถึงปัญหาที่แพทย์ต้องประสบปัญหาในสังคม เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องและส่งเสริมความโปร่งใสในกระบวนการสืบสวน

ด้านนายเรวัติ กล่าวว่า จะนำปัญหาที่ได้รับหาแนวทางและมาตรการแก้ไขปัญหาต่อไป เบื้องต้นปัญหาดังกล่าวเกิดจากจำนวนของแพทย์และงานไม่สมดุลกัน

ขณะที่นพ.ชลน่าน กล่าวเพิ่มเติมว่า เรื่องนี้ควรได้รับการพิจารณาศึกษาแนวทาง และหาแนวทางแก้ปัญหาในระยะยาว และจะนำเรื่องให้กมธ.สาธารณสุข เพื่อดำเนินการต่อไป

สยามรัฐออนไลน์  1 กรกฎาคม 2564