ผู้เขียน หัวข้อ: วอนหยุดด่า!นายอำเภอ-ผอ.โรงพยาบาลเผยเสียใจดรามาตัดริบบิ้น รพ.สนาม ชี้ชาวบ้านร่วม  (อ่าน 68 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8317
    • ดูรายละเอียด
นายอำเภอ-ผอ.โรงพยาบาลหนองบัวแดงออกมาชี้แจงดรามาการตกแต่งดอกไม้ริบบิ้นรอตัดในพิธีเปิดใช้โรงพยาบาลสนาม โดยเผยว่าการจัดตั้งสร้างโรงพยาบาลสนามดังกล่าวไม่ได้ใช้งบประมาณทางราชการแม้แต่บาทเดียว ชาวบ้านต่างช่วยกันด้วยใจ ส่วนพิธีเปิดโรงพยาบาลสนามนั้นเป็นเพียงปัจจัยร่วมเล็กๆ ที่เป็นการขอบคุณผู้บริจาค ขอให้ผู้ที่วิจารณ์นั้นช่วยกันสร้างสรรค์ หรือทำประโยชน์ให้แก่สังคมดีกว่า เนื่องจากบั่นทอนใจคนทำงาน

จากกรณีชาวเน็ตได้มีการแห่แชร์ภาพหอประชุมที่ว่าการอำเภอหนองบัวแดง จังหวัดชัยภูมิ ซึ่งได้จัดตั้งเป็นโรงพยาบาลสนาม ได้มีการตกแต่งดอกไม้และริบบิ้นรอตัดในพิธีเปิดใช้ โดยมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากโลกโซเชียลมีเดีย โดยหนึ่งในนั้นคือ พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ ได้โพสต์รูปดังกล่าวพร้อมตั้งคำถามว่า “เป็นเรื่องที่น่ายินดีตรงไหน” อีกทั้งยังระบุข้อความเพิ่มเติมว่า “อาตมาว่ามันไม่คือนะ มันบ่แม่นแนวแล้วที่ซิเฮ็ดจั่งซี่ คนจะเป็นจะตาย ยังมีอารมณ์มายืนตบมือตัดริบบิ้นกันอยู่” และมีหลายรายตั้งคำถามว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมและไม่จำเป็น เนื่องจากโรงพยาบาลสนามมีไว้รองรับผู้ป่วยจากโควิด-19 ซึ่งไม่ใช่เรื่องน่ายินดี ตามที่นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

เมื่อวันที่ 19 ก.ค. นายสาคร เถินมงคล นายอำเภอหนองบัวแดง ได้ออกมาเปิดเผยผ่านรายการทุบโต๊ะข่าว ทางช่องอมรินทร์ 34 โดยระบุว่า เรื่องนี้มีทั้งชาวบ้านและคณะสงฆ์มาร่วมงานเพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้แก่เจ้าหน้าที่ ซึ่งจะต้องประจำอยู่โรงพยาบาลสนามแห่งนี้ รวมทั้งผู้ป่วยที่จะต้องเข้ามาอยู่รักษา การให้พระสงฆ์เจิมป้ายเพื่อเป็นขวัญกำลังใจ และพิธีเปิดป้ายตัดริบบิ้นก็เพื่อการสร้างความสบายใจสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชน หลายคนอาจจะกลัวว่ามีโรงพยาบาลสนามอยู่ในชุมชนจะไม่ปลอดภัย และการจัดตั้งสร้างโรงพยาบาลสนามดังกล่าวไม่ได้ใช้งบประมาณของทางราชการแม้แต่บาทเดียว ทุกคนต่างมาด้วยใจเพื่อเตรียมโรงพยาบาลสนามไว้รองรับผู้ป่วยโควิด-19 ในพื้นที่ ซึ่งก็เปรียบเสมือนเป็นญาติพี่น้องกัน จึงไม่อยากให้สังคมหรือโลกโซเชียลฯ จับผิดและนำไปเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ แต่อยากจะขอให้ช่วยกันสร้างสรรค์ หรือทำประโยชน์ให้แก่สังคมจะดีกว่า

ด้าน นพ.พุทธา สมัดไชย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลหนองบัวแดง กล่าวชี้แจงว่า ตนรู้สึกเสียใจแต่ไม่คิดที่จะท้อ เพราะการช่วยเหลือผู้ป่วยเป็นเรื่องที่ต้องนำมาคิดเป็นเรื่องแรก ส่วนการวิจารณ์การทำงานนั้นถือเป็นกระจกสะท้อนการทำงาน ซึ่งหากสะท้อนอย่างมีเหตุมีผลบนพื้นฐานของความจริง ก็เป็นสิ่งที่ยอมรับและรับได้พร้อมนำไปแก้ไข แต่หากสะท้อนเพียงมุมมองที่มีจิตใจแคบๆ ยอมรับว่าเสียใจ แต่ขอยืนยันว่าไม่เคยท้อ เพราะผู้ที่เรารับเข้ามาอาศัยในโรงพยาบาลสนามแห่งนี้ล้วนแล้วแต่เป็นเสมือนญาติสนิทเราทุกคน ส่วนพิธีเปิดโรงพยาบาลสนามนั้นเป็นเพียงปัจจัยร่วมเล็กๆ ที่เป็นการขอบคุณผู้บริจาควัสดุอุปกรณ์, ข้าวสาร, อาหาร เครื่องดื่ม และทำพิธีเปิดง่ายๆ รวดเร็ว และที่สำคัญยังไม่มีการรับผู้ป่วยเข้ามารักษาแม้แต่คนเดียว เพราะเราทราบดีว่าเมื่อรับผู้ป่วยเข้าพักจะมีข้อห้ามอย่างเคร่งครัด ซึ่งจากการเร่งสร้าง รพ.สนามใช้เวลาเพียง 5 วันก็สามารถเปิดรับผู้ป่วยเข้าพักได้ จึงฝากขอบคุณในมุมมองที่ให้คำแนะนำที่ดี ส่วนในมุมที่วิจารณ์ลบก็อยากฝากถึงพระมหาไพรวัลย์ ว่าลองมาทำดูบ้างจะได้รู้ว่าปัญหามีให้แก้ไขมากกว่าที่เห็นกัน

20 ก.ค. 2564  ผู้จัดการออนไลน์