ผู้เขียน หัวข้อ: สลด! พยาบาลสาว รพ.ดังนครปฐมโดดตึก 5 ชั้นดับ คาดเครียดหลังคลอดพร้อมต้องแบกงานช่วง  (อ่าน 73 ครั้ง)

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8247
  • ดูรายละเอียด
นครปฐม - สลด! พยาบาล รพ.ดังนครปฐม เครียดหนักติดสินใจดิ่งอาคาร 5 ชั้น ดับชีวิตตัวเอง เพื่อนร่วมงานสังเกตผู้ตายเครียดจัดตั้งแต่เมื่อวาน สีหน้าท่าทางไม่เหมือนเดิม เคยมาปรับทุกข์ มีความเครียดหลังคลอด ต้องรับหน้าที่ดูแลผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 อาจทำให้เครียดสะสม เป็นต้นเหตุของการตัดสินใจ

วันนี้ (19 ก.ค.) เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โพธิ์แก้ว อ.สามพราน จ.นครปฐม รับแจ้งเหตุมีเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลเมตตาประชารักษ์ (วัดไร่ขิง) ได้ตกลงมาจากที่สูงภายในโรงพยาบาลและเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ จึงรายงานผู้บังคับบัญชา และไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยแพทย์เวร เจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญู

ในที่เกิดเหตุทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขอความร่วมมือในการงดการบันทึกภาพในที่เกิดเหตุ ทราบชื่อผู้เสียชีวิตต่อมาคือ นางปวีณา สุกรีฑา หรือแอน พยาบาลวิชาชีพ ซึ่งสอบถามจากผู้ที่มาพบร่างของผู้เสียชีวิตบอกว่า ช่วงเช้าได้มาพบร่างของผู้เสียชีวิตนอนหายใจรวยรินอยู่ที่พื้นชั้น 1 จึงได้เรียกเจ้าหน้าที่พยาบาลมาช่วยกันตรวจสอบ จากนั้นได้มีเพื่อนพยาบาลและทีมแพทย์เข้ามาปฐมพยาบาลให้การช่วยเหลือและนำเข้าห้องฉุกเฉินเพื่อทำ CPR เพื่อเรียกสัญญาณชีพแต่ไม่เป็นผลและเสียชีวิตในช่วงไม่กี่อึดใจ ซึ่งคาดว่าจุดที่ตกลงมาน่าจะเป็นชั้น 4 หรือชั้น 5 ของอาคารเลิศประชารักษ์

เบื้องต้น ทางผู้บริหารโรงพยาบาลยังไม่มีการออกมาให้ข้อมูลกับเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งเบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้ตั้งประเด็นความเครียดเรื่องส่วนตัวและการทำงานเป็นสาเหตุให้กระโดดตึกลงมาเพื่อเป็นการฆ่าตัวตายไว้ก่อน ซึ่งจะต้องรอสอบสวนญาติ เพื่อนร่วมงานว่าเป็นจากสาเหตุใด

ขณะที่เพื่อนของผู้ตายขึ้นข้อความไว้อาลัยและบอกถึงสาเหตุคร่าวๆ ว่า นางปวีณา สุกรีฑา หรือแอน นั้นเพิ่งคลอดบุตรมาได้ไม่นานและมีสภาวะ Portpartum blue ของหญิงหลังคลอด ที่มีสภาวะเครียดถ้าปล่อยไว้นาน ร่วมกับความกดดันของภาระงานตอนนี้ซึ่งมีมาก โดย นางปวีณา นั้นได้รับหน้าที่ให้ดูแลในตึกสำหรับรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งน่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความเครียดสะสม

โดยเพื่อนร่วมงานของผู้ตายคนหนึ่งระบุว่า เมื่อวานผู้ตายได้มาระบายความเครียดให้ฟังซึ่งได้มีการปลอบใจไป และได้หายานอนหลับให้ไปกิน 1 เม็ด เพราะผู้ตายบ่นว่านอนไม่หลับโดยสังเกตว่าสีหน้านั้นเปลี่ยนไปไม่เหมือนเดิมจากคนที่เคยร่าเริง ทำงานคล่องตัว ก่อนจะมาเกิดเหตุในช่วงเช้าวันนี้

ในตอนนี้จังหวัดนครปฐม มีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยวันนี้ยังทำสถิตินิวไฮ ที่มีผู้ติดเชื้อมากถึง 389 ราย เสียชีวิต 1 ราย โดยมีผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 9 พันกว่าราย และอำเภอสามพรานเป็นพื้นที่ที่มีการติดเชื้อมากที่สุดจังหวัดนครปฐม

19 ก.ค. 2564 ผู้จัดการออนไลน์

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8247
  • ดูรายละเอียด
เกิดเหตุสลดใจ พยาบาลวัย 34 ปี ทำหน้าที่ดูแลผู้ป่วยในตึกรักษาโควิด รพ.เมตตาประชารักษ์วัดไร่ขิง จ.นครปฐม กระโดดจากชั้น 4 ลงมาเสียชีวิตทั้งชุดพีพีอี เพื่อนเผย เคยบ่นว่าเหนื่อย เพราะรับผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้นทุกวันจนล้นออกมานอกห้อง

เวลา 05.00 น. วันที่ 19 ก.ค. 64 ร.ต.ท.พรศักดิ์ ดีดอม รองสารวัตรสอบสวน สภ.โพธิ์แก้ว อ.สามพราน จ. นครปฐม ได้รับแจ้งมีคนกระโดดตึกเสียชีวิตอยู่ภายในโรงพยาบาลเมตตาประชารักษ์วัดไร่ขิง อ.สามพราน หลังรับแจ้งจึงรายงานให้ พ.ต.อ.ชัชปัณฑการณ์ คล้ายคลึง รอง ผบก.ภ.จว.นครปฐม และชุดสืบสวน สภ.โพธิ์แก้ว อ.สามพราน รุดไปที่เกิดเหตุ

ที่ด้านล่างข้างอาคารตึก 9 ชั้น พบศพนางปวีณา สุกรีฑา อายุ 34 ปี เจ้าหน้าที่พยาบาลที่ปฏิบัติหน้าที่ดูแลผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 ที่ชั้น 4 ของโรงพยาบาล นอนเสียชีวิตอยู่ในชุดสวมชุดป้องกันเชื้อ พีพีอี นอนหงายเสียชีวิตมีกองเลือดและรองเท้าสีขาวหลุดอยู่ใกล้ศพ จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ภายในโรงพยาบาล ทราบเพียงว่า ได้ยินเสียงดังตุ๊บ เหมือนวัตถุตกกระแทกพื้น จึงรีบวิ่งไปดูเห็นพยาบาล ตอนนั้นยังไม่เสียชีวิต หายใจรวยริน จึงช่วยกันพยายามปั๊มหัวใจแต่พยาบาลไม่มีความรู้สึกตอบสนองไม่ถึง 5 นาทีก็เสียชีวิต โดยยังไม่มีใครทราบสาเหตุ คาดว่ากระโดดจากตึกชั้น 4 ซึ่งเป็นตึกดูแลผู้ป่วยโควิด-19 มีผู้ป่วยที่ต้องดูแลจำนวนมากจนล้นห้อง จากนั้นจึงรายงานให้ทาง ผอ.โรงพยาบาล ทราบ

พ.ต.อ.ชัชปัณฑการณ์ คล้ายคลึง รอง ผบก.ภ.จว.นครปฐม เผยในเบื้องต้นว่า จากการสอบสวนเจ้าหน้าที่และเพื่อนพยาบาลที่ดูแลผู้ป่วยในชั้นเดียวกัน ไม่มีใครทราบสาเหตุการกระโดดตึกครั้งนี้ ส่วนใหญ่เห็นผู้ตายเดินตรวจคอยดูแลคนไข้ผู้ป่วยอย่างสม่ำเสมอ และการพูดจาก็ไม่มีอาการเครียด เพียงแต่บ่นว่าเหนื่อยมาก คนไข้มีมากขึ้นทุกวัน ก่อนที่จะเกิดเหตุนั้นเห็นผู้ตายเดินวนเวียนอยู่ด้านระเบียงอาคารหลายรอบ แต่ไม่มีคนเห็นตอนที่กระโดดลงมา เพราะในช่วงนั้นเป็นช่วงเช้ามืด พยาบาลส่วนใหญ่เหน็ดเหนื่อยจะพักสายตากัน มาทราบเมื่อมีเจ้าหน้าที่มาบอก ทุกคนต่างตกใจต่อเหตุการณ์ครั้งนี้

ทั้งนี้ พ.ต.อ.ชัชปัณฑการณ์ ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่นำเชือกมากั้นบริเวณที่เกิดเหตุห้ามเข้าเด็ดขาด ประกอบกับเป็นตึกที่ต้องดูแลผู้ป่วยโควิด-19 และพื้นที่ อ.สามพราน เป็นพื้นที่การแพร่ระบาดโรคโควิดมากที่สุดใน จ.นครปฐม มีคลัสเตอร์โรงงานหลายแห่ง จากนั้นได้แจ้งกองพิสูจน์หลักฐาน 7 นครปฐม เข้าตรวจสอบ ในส่วนของสาเหตุจะต้องสอบสวนญาติ ว่าเกิดจากปัญหาครอบครัว หรือจากความเครียดสะสม เหนื่อยจากการดูแลผู้ป่วย.

ไทยรัฐออนไลน์
19 ก.ค. 2564