ผู้เขียน หัวข้อ: โควิดแม่สอดสาหัสเกินบรรยาย! “หมอเบียร์” ประกาศลาออกจาก คกก.ควบคุมโรค  (อ่าน 70 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8247
    • ดูรายละเอียด
ตาก - สถานการณ์โควิดชายแดนแม่สอด..สาหัสเกินบรรยาย ผู้ป่วยใหม่เพิ่มไม่หยุด ทั้งไทย-พม่าลอบข้ามแดนไม่เว้นวัน “หมอเบียร์-หัวหน้าทีมสู้ไวรัสระบาด” ประกาศลาออกจากทีมควบคุมโรค ลั่นขอทำหน้าที่รักษาคนไข้เป็นหลักแทน ระบุใครบอกเอาอยู่ให้มาทำต่อแทน

วันนี้ (19 ก.ค. 64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แพทย์หญิง ณัฐกานต์ ชื่นชม หรือหมอเบียร์ อายุรแพทย์โรคติดเชื้อโรงพยาบาลแม่สอด ที่ถือเป็นหัวหน้าทีมสกัดโควิด-19 ชายแดนแม่สอด จ.ตาก มาอย่างต่อเนื่องยาวนาน ได้โพตส์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ Nuttagarn Chuenchom เมื่อ 10 กว่าชั่วโมงก่อนว่า..แม่สอดมีผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 257 คนเด้อพี่น้อง ไม่ได้ล้อเล่น อันนี้คือมีผลยืนยัน PCR แต่ยังมีที่มีอาการมากมาย แต่เราไม่ตรวจถือเป็นเขียวทิพย์ อยู่ข้างนอก 111 คน

..ที่เหลือล็อกไว้ภายใน ว่าจะชินละนะ แต่วันนี้เยอะเกิ๊น ดูแลตัวเองกันให้ดีนะคะ เป็นห่วงทุกๆ คน ยอดมาเยอะพร้อมกับการตัดสินใจลาออกจากทีมควบคุมโรคของหมอเบียร์ ขอมาเป็นฝ่ายดูแลคนไข้เพียงอย่างเดียวค่ะ ใครว่าเอาอยู่ก็มาทำต่อนะคะ หน้าที่ฉันคือรักษาโรค หน้าที่คุณคือควบคุมโรค..

นอกจากนี้ เมื่อ 1 ชั่วโมงเศษที่ผ่านมา หมอเบียร์ยังได้โพสต์ข้อความเพิ่มเติมอีกว่า..เบียร์เป็นอายุรแพทย์โรคติดเชื้อ หน้าที่หลักของเบียร์คือรักษาคนไข้โรคติดเชื้อทั้งหมด และคนไข้อายุรกรรมทั่วไป แต่เบียร์อยู่ชายแดนมา 16 ปี เป็นหมอโรคติดเชื้อมา 8 ปี

..เบียร์ทำงานควบคุมโรค กับงานระบาดวิทยาด้วย ทั้งๆ ที่ไม่ได้เป็นหมอระบาด ..ทำงานหนักมาก เพราะโรคระบาด โรคติดต่อมันเยอะค่ะ ยิ่งโควิดเข้ามาเหมือนเจอศึกทุกด้าน นี่ทำงาน 24 ชม. on call มากว่า 600 วันแล้ว วันนี้ไม่มีใครสนใจฟังความคิดเห็นของเรา ไม่ดูหน้างาน เอาแต่สั่งการ …จึงขอลาออกจากการเป็นหมอระบาดแบบอุปโลกน์ปลอมๆ ออกมารักษาคนไข้เพียงอย่างเดียวในแนวทางที่เราถนัดค่ะ

ซึ่งคนไข้ทั้งหมดเบียร์ดูแลร่วมกับน้องๆ หลายคนอยู่แล้ว ไม่ได้ขี้เกียจดูคนไข้นะคะ .. ส่วนเรื่องควบคุมโรคชายแดน และยุทธศาสตร์ต่างๆ จะไม่ขอยุ่งเกี่ยวต่อไป แค่นั้นเองค่ะ เพราะคิดว่าคงมีคนมีความสามารถมากกว่ามาดูแลแทน..

ทั้งนี้ หมอเบียร์ยังระบุก่อนหน้านี้ด้วยว่า ตลอด 14 วันที่ผ่านมามีผู้ติดเชื้อรายใหม่บวกเพิ่มประมาณ 60-80 รายต่อวันจนหมุนเตียงแทบไม่ทันแล้ว ส่วนใหญ่เป็นคนไข้ชาวเมียนมาคิดเป็น 80% คนไทย 20% แต่ในจำนวนที่ดูไม่มากของคนไทย 10 คน จะเป็นปอดอักเสบ 4 คน และอาการหนักต้องใช้ออกซิเจนเต็มวอร์ด ตอนนี้ลามไปติดคนชราและเด็ก นั่นหมายความว่าการระบาดเกิดขึ้นนานกว่าสองสัปดาห์ทำให้มีการติดเชื้อหลายรุ่น และมาตรการป้องกันการติดเชื้อในบ้านยังไม่ดีพอ ยังมีการเปิดมาสก์คุยกัน ไม่กินข้าวแยกกัน บางบ้านหนักไปถึงขั้นตั้งวงสังสรรค์ร่ำสุรากัน

อีกปัญหาคือ คนที่ข้ามไปทำงานกาสิโน (ฝั่งเมียวดี ประเทศเมียนมา) ตอนนี้รออาการหนักหามกันขึ้นฝั่งมาเลย ตรงนี้เป็นภาระหนักมากๆ ตอนนี้มีคนใส่ท่อช่วยหายใจ 6 คน เอาท่อออกได้ 3 คน กำลังจะใส่อีก 1 คน ใส่ออกซิเจน high flow 15 คน ใส่ออกซิเจนธรรมดาประมาณ 50 คน

หากสถานการณ์เป็นแบบนี้อีก 1 สัปดาห์เขื่อนคงพังแน่เพราะน้ำยังหลากไม่เลิก ไม่นานคงเป็นเหมือน กทม.ที่รออยู่บ้านเป็นอาทิตย์ ตอนนี้หมุนเตียงเหนื่อยมาก เราพยายามรับเคสให้หมด โดยรับเคสอาการแย่ และมีความเสี่ยงก่อน แต่ปัญหาอีกประการคือ ยังไม่ได้รับความช่วยเหลือจากสาธารณสุขจังหวัดฯเท่าที่ควร ไม่รู้ว่าอำเภอแม่สอดจะรั้งสถานการณ์ไว้อีกนานแค่ไหน ซึ่งอย่างน้อยขอ PPE กับ N95 ก็ยังดี..

ขณะที่สถานการณ์โควิด-19 ชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน อ.แม่สอด จ.ตาก ยังคงลุกลามรุนแรง จนต้องตั้งโรงพยาบาลสนามแล้วถึง 10 แห่ง และมีแนวโน้มที่จะต้องเปิด รพ.สนามเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากยังพบกลุ่มคนต่างด้าวและคนไทยหลายกลุ่มที่ลักลอบข้ามแนวชายแดนเข้าไปทำงานในกาสิโนฝั่งเมียวดี ประเทศเมียนมา ลักลอบข้ามพรมแดน เพื่อมารักษาตัวในฝั่งแม่สอดต่อเนื่องเกือบทุกวัน

ขณะที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 และชุดเคลื่อนที่เร็วกองร้อย อส.แม่สอดที่ 3 ต้องจัดกำลังเจ้าหน้าที่ออกตรวจลาดตระเวนตลอดแนวตะเข็บชายแดนแม่สอดตลอด 24 ชั่วโมง ล่าสุดช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา (19 ก.ค.) เจ้าหน้าที่สามารถสกัดจับกุมหญิงสาวชาวไทยหน้าตาดีที่ข้ามไปทำงานในบ่อนพนันฝั่งเมียวดี ก่อนหนีโควิดลักลอบข้ามแม่น้ำเมยมาฝั่งแม่สอดได้อีก 8 ราย

เจ้าหน้าที่ได้ส่งตัวไปตรวจโรคและเข้ากักตัวในโรงพยาบาลสนาม 1 ในตัว อ.แม่สอด ที่กลายเป็นพื้นที่รองรับกลุ่มคนไทยที่ลักลอบข้ามแดนกลับจากบ่อนการพนันทั้งหมด ซึ่งหลังการรักษาตัวหายแล้วผู้กระทำผิดที่ลักลอบข้ามชายแดนแบบผิดกฎหมายจะถูกดำเนินคดีทุกราย

19 ก.ค. 2564  ผู้จัดการออนไลน์