ผู้เขียน หัวข้อ: ฮ.ทหารบินด่วน! ช่วยชีวิตผู้ป่วยกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ส่งโรงพยาบาล  (อ่าน 270 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8667
    • ดูรายละเอียด
หน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารราบที่ 7 จัดเฮลิคอปเตอร์ บินส่งด่วนผู้ป่วยกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลมหาราช เชียงใหม่ หากใช้วิธีการส่งโดยใช้รถยนต์อาจจะทำให้เกิดการสูญเสียได้ เนื่องจากระยะทางที่ยาวไกลและเส้นทางที่คดเคี้ยวผ่านเทือกเขาสูงชัน

เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2564 กองทัพบก โดยศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก ได้รับการร้องขอการส่งป่วยทางอากาศยาน โดยร่วมกับ กระทรวงสาธารณสุข และสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) ได้สั่งการให้  พันเอก สุจินต์ ทรัพย์สิน ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 จัดอากาศยานสนับสนุนการส่งผู้ป่วยฉุกเฉิน จึงมอบหมายให้ชุดปฏิบัติการบิน หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 จัดอากาศยาน ฮ.ท. 212 จำนวน 1 เครื่อง ร่วมกับทีมแพทย์ฉุกเฉิน โรงพยาบาลศรีสังวาลย์ เพื่อทำการช่วยเหลือเคลื่อนย้ายผู้ป่วยฉุกเฉิน จำนวน 1 ราย คือ ว่าที่ ร.ต.นิทัศน์ ธนกิจดี อายุ 41 ปี บ้านเลขที่ 116 หมู่ที่ 14 ตำบลแม่ศึก อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่

ซึ่งมีอาการกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด หัวใจหยุดเต้น อากาศยานได้ทำการยกตัวจาก สนาม ฮ. หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ไปส่งยังสนาม ฮ.ชั่วคราว โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ เพื่อส่งตัวเข้ารับการรักษาพยาบาล ณ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง

ซึ่งการช่วยเหลือดังกล่าว กองทัพบก ได้ทำข้อตกลงของกองทัพบก และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ MOU ร่วมกับสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ทั้งนี้เพราะการส่งผู้ป่วยเจ็บ ถือเป็นภารกิจที่สำคัญของกองทัพบก สามารถกระทำได้อย่างรวดเร็ว เป็นการช่วยเหลือชีวิตพี่น้องประชาชน และที่สำคัญ หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 กองกำลังนเรศวร ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 3 และศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก พร้อมที่จะให้การช่วยเหลือประชาชน ในทุกโอกาส และมีความพร้อมปฏิบัติภารกิจตลอด 24 ชั่วโมง

สำหรับพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน เมื่อเกิดเหตุผู้ป่วยฉุกเฉิน มักจะประสบปัญหากับการเดินทางโดยทางรถ เนื่องจากเส้นทางจากแม่ฮ่องสอน ไปเชียงใหม่ สายแม่ฮ่องสอน – ปาย – เชียงใหม่ ระยะทาง 245 กม. ใช้เวลาเดินทางไม่ต่ำกว่า 5 ชั่วโมงเนื่องจากเป็นเส้นทางคดเคี้ยวผ่านเทือกเขาสูงชัน สำหรับเส้นทาง แม่ฮ่องสอน – แม่สะเรียง – เชียงใหม่ ระยะทาง 360 กม. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 6-7 ชั่วโมง หากใช้การนำส่งผู้ป่วยทางรถยนต์ ผู้ป่วยที่มีความต้องการรักษาเร่งด่วนจะต้องเสียชีวิตระหว่างทาง การมีข้อตกลงทางการแพทย์ ของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.)กับหน่วยทหารทำให้สามารถช่วยเหลือชีวิตผู้ป่วยได้เป็นจำนวนมาก

4 กรกฎาคม พ.ศ. 2564
https://www.naewna.com/likesara/585038