ผู้เขียน หัวข้อ: ปิดแผนกทันตกรรม รพ.ชัยนาท 14 วัน หลังพบเจ้าหน้าที่ติดเชื้อโควิด-19  (อ่าน 132 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8403
    • ดูรายละเอียด
ชัยนาท - ชัยนาทพบคลัสเตอร์คลินิกทันตแพทย์พงศธร พร้อมสั่งปิดแผนกทันตกรรม รพ.ชัยนาท 14 วัน หลังพบเจ้าหน้าที่ติดเชื้อโควิด-19

วันนี้ (28 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์โรคโควิด-19 จังหวัดชัยนาท การส่งตรวจหาเชื้อ วันที่ 27 มิ.ย.64 จำนวน 104 ราย พบมีผู้ติดเชื้อจำนวน 10 ราย จากคลัสเตอร์คลินิกทันตแพทย์พงศธร ใน อ.เมืองชัยนาท จำนวน 6 ราย คลัสเตอร์สาวเทศบาลใน อ.สรรพยา จำนวน 1 ราย คลัสเตอร์เจ้าหน้าที่สวนนกชัยนาท จำนวน 3 ราย โดยทีมสอบสวนโรคอยู่ระหว่างตรวจสอบไทม์ไลน์ และดำเนินการติดตามผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเพื่อเข้ารับการตรวจหาเชื้อ

สำหรับคลัสเตอร์คลินิกทันตแพทย์พงศธร ใน อ.เมืองชัยนาท เริ่มจากตรวจพบหญิง อายุ 49 ปี ทำงานอยู่แผนกทันตกรรมโรงพยาบาลชัยนาทนเรนทร และคลินิกทันตแพทย์พงศธร วันที่ 23 มิ.ย. เริ่มมีอาการเจ็บคอ มีน้ำมูก ไอ วันที่ 26 มิ.ย. เข้ารับตรวจหาเชื้อ พบว่าติดเชื้อโควิด-19 สาธารณสุขจังหวัดชัยนาทจึงสั่งปิดคลินิกทำฟันดังกล่าว และดำเนินการสอบสวนโรค ตรวจหาเชื้อกับผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่ปฏิบัติงานอยู่ในคลินิกและคนในครอบครัว ผลพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 6 ราย นอกจากนี้ ยังประกาศให้ผู้ที่ไปใช้บริการทันตกรรมคลินิกดังกล่าวระหว่างวันที่ 18-26 มิ.ย. ขอให้ไปพบเจ้าหน้าที่สาธารณสุขใกล้บ้านด่วน เพื่อรับการคัดกรองประเมินความเสี่ยงและตรวจหาเชื้อ

เช่นเดียวกับโรงพยาบาลชัยนาทนเรนทร ประกาศผ่านเพจเฟซบุ๊ก ปิดแผนกทันตกรรม เป็นเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 28 มิ.ย. ถึงวันที่ 11 ก.ค.64 โดยจะเปิดให้บริการอีกครั้งในวันที่ 12 ก.ค.64 เนื่องจากตรวจพบเจ้าหน้าที่ติดเชื้อโควิด-19 ทำให้ต้องมีการตรวจหาเชื้อและกักตัวบุคลากรผู้สัมผัสเสี่ยงตามมาตรฐานการดูแลและควบคุมโรคของกระทรวงสาธารณสุข สำหรับผู้ที่มีนัดรับการรักษาที่แผนกทันตกรรมในช่วงเวลาดังกล่าว เจ้าหน้าที่จะทำการติดต่อกลับหลังจากวันที่ 10 ก.ค. ในส่วนของผู้เข้ารับบริการที่มีความเสี่ยงสูง ทางโรงพยาบาลจะทำการติดต่อไป หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม โทร.0-5641-1055

ด้านเพจเฟซบุ๊กคลินิกทันตแพทย์พงศธร จ.ชัยนาท ได้โพสต์ข้อความว่า “ขอแจ้งผลการตรวจหาเชื้อของเจ้าหน้าที่คลินิกนะครับ จากการส่งตรวจทั้งทันตแพทย์ ผู้ช่วยทันตแพทย์ เจ้าหน้าที่ห้องเครื่องมือและครอบครัวของเจ้าหน้าที่บางส่วน รวมทั้งสิ้น 18 คน พบผลบวกทั้งสิ้น 5 คน ประกอบด้วย
1.เจ้าหน้าเคาน์เตอร์ 1 คน
2.ผู้ช่วยหมอข้างเก้าอี้ 2 คน
3.เจ้าหน้าที่ล้างเครื่องมือ
4.อีก 1 คน เป็นสามีของผู้ช่วยแพทย์ไม่ได้ทำงานที่คลินิก

ทางสาธารณสุขแนะนำให้ผู้ที่เข้ามาทำการรักษาที่คลินิกในช่วงตั้งแต่วันที่ 18-26 มิ.ย. ติดต่อขอคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่สะดวกเพื่อรับคำแนะนำในการปฏิบัติตัวที่ถูกต้องครับ ทางคลินิกต้องขออภัยที่ทำให้เกิดความไม่สบายใจและความลำบากให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทุกท่านด้วยนะครับ ปล.หมอทุกท่านผลเป็นลบครับ

28 มิ.ย. 2564  ผู้จัดการออนไลน์